Now Reading
How to แก้ผมแตกปลาย กับ 10 สูตรหมักผมสุดปัง!

How to แก้ผมแตกปลาย กับ 10 สูตรหมักผมสุดปัง!

เชื่อว่าเป็นปัญหาของสาวๆ หลายคน กับปัญหา ผมแตกปลาย ไม่ว่าจะเกิดจากการ กัด, ดัด, ทำสี, ม้วนลอนผม ผ่านความร้อนต่างๆ นาๆ บอกเลยว่ายิ่งทำจะยิ่งทำให้เส้นผมอ่อนแอลงเท่านั้น แต่การทำสวยกับสาวๆ มันเป็นของคู่กัน! เพราะฉะนั้นเราควรจะรู้จัก วิธีรักษาผมแตกปลาย เพื่อให้ผมกลับมานุ่มสวยดังเดิม วันนี้อะเครุจึงรวบรวมสูตรหมักผมจากธรรมชาติ เพื่อแก้ปัญหาผมแตกปลายโดยเฉพาะ จะมีสูตรอะไรบ้างนั้นไปดูกันได้เลยจ้า

10 สูตรหมักผมจากธรรมชาติ แก้ผมแตกปลาย

1. สูตรโยเกิร์ต + ไข่แดง + น้ำมะนาว

โยเกิร์ต เป็นส่วนผสมที่ช่วยลดผมชี้ฟูได้ดี เพราะอุดมไปด้วยกรดแลคติก ซึ่งช่วยดูแลผมที่ถูกทำลายจากการทำสีผมหรือการยืดและดัดผม สูตรนี้เพียงแค่นำโยเกิร์ตรสธรรมชาติ มาผสมกับไข่แดงและน้ำมะนาวคนให้เข้ากัน นำมาหมักผมทิ้งเอาไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นให้ล้างออก เทคนิคนี้จะช่วยให้ผมแห้งเสียที่เกิดจากการใช้ความร้อนหรือทำสี ดูนุ่มสลวยและอิ่มฟูมากยิ่งขึ้น

2. สูตรน้ำผึ้ง + โยเกิร์ต + กล้วยหอม

น้ำผึ้ง เป็นเครื่องสำอางจากธรรมชาติที่ให้ประโยชน์สูงและหาง่าย นอกจากนี้ยังสามารถใช้บำรุงผม ซึ่งจะช่วยบำรุงหนังศีรษะ เอนไซม์ในน้ำผึ้งทำให้เส้นผมเป็นเงางามและมีน้ำหนัก สรรพคุณเพิ่มความชุ่มชื้นของน้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผมของสาวๆ เมื่อนำมารวมกับโยเกิร์ตและกล้วย หมักผมทิ้งเอาไว้ 1 ชั่วโมง จากนั้นให้ล้างออก ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมนุ่มสลวยขึ้น

3. สูตรแอปเปิลไซเดอร์ + น้ำผึ้ง + ไข่แดง

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเส้นผมแห้งเสียจากการทำเคมีหรือจากมลภาวะ เพียงนำแอปเปิ้ลไซเดอร์ผสมเข้ากับไข่แดงและน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน และหมักผมทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 30 นาที จากนั้นล้างออกและสระผมตามปกติ วิตามินในแอปเปิ้ลไซเดอร์และน้ำผึ้ง รวมไปถึงโปรตีนในไข่แดง จะช่วยทำให้ผมที่ลีบแบนกลับมามีความเงางามได้อีกครั้ง ฟื้นฟูผมแห้งเสียให้กลับมามีชีวิตชีวา

4. สูตรไข่ขาว + น้ำอุ่น

สำหรับสูตรนี้ถือว่าง่ายมากๆ เพราะใช้เพียงไข่ขาว 1 ฟอง และน้ำอุ่น 1 แก้ว โดยนำมาผสมกันและหมักผมไว้ พร้อมกันนี้ควรนวดหนังศีรษะเบาๆ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นสระผมให้สะอาด แนะนำให้หมักเพียงสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะช่วยทำให้เส้นผมกลับมานุ่มลื่นและเงางาม แถมยังช่วยลดปัญหาผมร่วงและลดปัญหาความมันของหนังศีรษะได้ดีอีกด้วย

5. สูตรมายองเนส + โยเกิร์ต + ไข่ขาว

สูตรนี้ก็ง่ายมาก แค่เพียงใช้มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 4 ช้อนโต๊ะ และไข่ขาว 1 ฟอง นำส่วนผสมทั้งหมดมาตีรวมกันให้เกิดเป็นฟองให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาหมักให้ทั่วทั้งเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที จากนั้นให้สระผมจนสะอาด ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผมที่เคยแห้งเสีย แตกปลาย และชี้ฟู จะมีสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด!

6. สูตรกล้วยหอม + ไข่แดง + น้ำมันมะกอก

นำกล้วยหอมจำนวน 1 ลูก มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก จากนั้นผสมกับไข่แดง 1 ฟอง เติมน้ำมันมะกอกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำมาปั่นผสมรวมให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ทำเพียงสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผมของคุณจะนุ่มลื่น หวีง่าย และเงางามขึ้น แบบไม่มีปัญหาผมชี้ฟูให้เห็นอีกต่อไป

7. สูตรกาแฟ + ครีมนวด

ประโยชน์ของการหมักผมด้วยกาแฟมีหลายอย่างเลยด้วยกัน ทั้งช่วยป้องกันผมร่วง บำรุงหนังศีรษะ แก้ผมมัน ทำให้ผมนุ่มลื่นไม่พันกัน และทำให้ผมมีน้ำหนักมากขึ้น วิธีหมักผม หลังจากสระผมด้วยแชมพูตามปกติแล้ว ก็ให้นำกากกาแฟมาผสมลงในครีมนวดผมให้เข้ากัน จากนั้นเอามาชโลมผมตั้งแต่โคนจรดปลายผม พร้อมกับนวดหนังศีรษะไปด้วย จากนั้นหมักทิ้งไว้สัก 5-10 นาที แล้วจึงล้างออก สูตรนี้จะช่วยให้เส้นผมเงางาม มีน้ำหนัก ดูหนานุ่มมากขึ้น

See Also

8. สูตรมะนาว + น้ำเปล่า

คุณสมบัติของมะนาวจะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ให้หลุดออกไปอย่างอ่อนโยน ช่วยลดปัญหาการขาดร่วงของเส้นผม และช่วยลดอาการคันจากรังแค พร้อมมีกลิ่นหอมสดชื่นจากธรรมชาติ วิธีหมักผม ผสมน้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเปล่าครึ่งถ้วยแล้วคนเข้าด้วยกัน นำไปชโลมบนเส้นผมให้ทั่วทั้งศีรษะ พร้อมใช้ปลายนิ้วนวดหนังศีรษะเบาๆ จากนั้นคลุมผมด้วยหมวกคลุม หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด สระผมต่อได้ตามปกติ ซึ่งสูตรนี้จะช่วยลดความมันของเส้นผม ลดปัญหาผมแห้งแตกปลาย และทำให้ผมสะอาดดูสุขภาพดี

9. สูตรเบียร์ + ไข่แดง

เบียร์ไม่ได้มีดีแค่เป็นเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ยังเอามาใช้หมักผมได้ด้วย โดยเบียร์จะช่วยเรื่องของการปรับสภาพเส้นผม ช่วยเปิดเกล็ดผม พร้อมยังเพิ่มความเงางามและสร้างความยืดหยุ่นให้แก่เส้นผมด้วย วิธีหมักผม นำไข่ไก่ 1 ฟอง แยกเอาไข่ขาวออก เพราะใช้แค่ไข่แดง แล้วเอาเบียร์เทลงไปผสม คนให้เข้ากัน จากนั้นเอามาชโลมเส้นผมให้ทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างสระผมให้สะอาด สูตรนี้จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดปัญหาผมร่วง และทำให้เส้นผมมีน้ำหนักมากขึ้นกว่าเดิม

10. สูตรน้ำมันมะพร้าว + ว่านหางจระเข้

สูตรนี้นำว่านหางจระเข้ 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นทาให้ทั่วหนังศีรษะและเส้นผม หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แนะนำให้ทำสูตรนี้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยว่านหางจระเข้จะมีวิตามิน A, C, E และวิตามินบี 12 ที่ช่วยบรรเทาอาการคัน ขจัดรังแค รวมถึงส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วยให้เงางาม น้ำมันมะพร้าวจะบำรุงให้รากผมแข็งแรงและปรับสภาพผมที่แห้งเสียให้กลับมาเงางามดังดิม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 สูตรหมักผม แก้ผมแตกปลาย จากธรรมชาติ บอกเลยว่าแต่ละวัถุดิบหาง่าย ใกล้ตัว ใครชอบสูตรไหนก็ลองไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าผมคุณสาวๆ จะกลับมานุ่มสลวยกลับมามีน้ำหนักอย่างแน่นอน! เตรียมบอกลา ผมแห้ง ผมเสีย ผมแตกปลาย ไปได้เลย

ที่มาภาพ : pinterest, freepik
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top