Now Reading
แชร์เหตุผล ทําไมผมร่วง? พร้อมวิธีช่วยให้ผมร่วงน้อยลง

แชร์เหตุผล ทําไมผมร่วง? พร้อมวิธีช่วยให้ผมร่วงน้อยลง

เวลาเราสระผม หรือหวีผมแล้วเห็นผมร่วงหลายเส้น เป็นกระจุกแบบนี้ เชื่อว่าใครที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้คงหัวใจเต้นแรงเลย เพราะกลัวว่าจะผมร่วงจนศีรษะล้านหรือเกิดปัญหาอะไรกับสุขภาพของเราถึงทำให้ผมร่วงหรือเปล่า วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลกับเกี่ยวกับสาเหตุของอาการผมร่วง พร้อมเคล็ดลับจากคุณหมอที่ช่วยให้ผมร่วงน้อยลงมาฝากกัน ใครมีปัญหาผมร่วงอยู่ต้องอ่านแล้ว

รู้จักเส้นผม และผมร่วง

แม้อาการผมร่วงจะเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้ในทุกวัน แต่หากผมที่ร่วงมาจนเกินกว่าปกติคงจะทำให้หลายๆ คนรู้สึกกังวลใจว่าผมของเราจะร่วงมากว่านี้อีกไหม อายุยังน้อยแต่ทำไมผมร่วง หรืออนาคตจะหัวล้านหรือเปล่า

โดยวงจรปกติของเส้นผมของเรา ปกติเรามีเส้นผมทั้งศีรษะประมาณ 100,000 เส้น จะงอกยาวเฉลี่ยวันละประมาณ 0.37 มิลลิเมตร และผมสามารถร่วงเฉลี่ยได้วันละกว่า 50 – 100 เส้น และหากวันไหนที่เราสระผมอาจจะผมร่วงเพิ่มเป็น 2 เท่าได้

ดร.พญ.พลินี รัตนศิริวิไล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรมโรคผิวหนัง โรงพยาบาล พญาไท 1 ได้กล่าวถึงภาวะผมร่วงและหนังศีรษะอ่อนแอ ว่า ‘นอกจากจะมีผลกระทบต่อบุคลิก ทำให้ขาดความมั่นใจ และดูอายุเกินวัยแล้ว ยังอาจเป็นสัญญาณของความเจ็บป่วย หรือภาวะไม่สมดุลของสารอาหารและฮอร์โมนในร่างกายอีกด้วย‘ (ที่มา : โรงพยาบาลพญาไท)

โดยอาการผมร่วงนี้สามารถเกิดได้ทั้งในทุกวัย ทั้งเด็กจนถึงคนชรา ในปัจจุบันผู้ชายไทยมีปัญหาผมร่วง หรือศีรษะล้านมากกว่า 17 ล้านคนเลย ถือเป็นปัญหาที่สามารถพบได้ง่าย และสร้างความกังวลให้หลายๆ คนไม่ใช่น้อย

สาเหตุของอาการผมร่วง

สาเหตุของการผมร่วงนี้สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งพันธุกรรมและสาเหตุอื่นๆ ที่มาจากภายนอก โดยจะมีทั้งอาการผมร่วงบริเวณกลางศีรษะ ผมร่วงเป็นหย่อม ผมร่วงจากการถอนผม และผมบางจนศีรษะล้าน เรามาเช็คกันดีกว่าว่าอาการผมร่วง หรือเส้นผมบางของเราอาจจะเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

 • พันธุกรรม 

หากประวัติครอบครัวของเรามีคนที่ศีรษะล้าน ผมร่วงก่อนวัย โดยอาการผมร่วงจากะพันธุกรรมสามารถเกิดได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ผู้หญิงจะผมร่วงผมบางกลางศีรษะ หรือบริเวณที่แสกผมค่อยๆ กว้างขึ้น ส่วนผู้ชายจำนวนเส้นผมต่อพื้นที่จะค่อยๆ น้อยลง หน้าผากกว้างขึ้น และผมบริเวณขมับหรือขวัญจะค่อยๆ บาง และร่วง

 • ฮอร์โมน

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือความผิดปกติของฮอร์โมนก็สามารถทำให้ผมของเราร่วงได้ เช่น หลังจากให้กำเนิดบุตร หรือช่วงวัยหมดประจำเดือน

 • ความเครียด

ความเครียด ถือเป็นอีก 1 สาเหตุของอาการป่วยหลายอย่างเลย ความเครียดทั้งทางร่างกาย และจิตใจสามารถทำให้ผมของเราร่วงได้ หรือหากมีเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ อย่างการสูญเสีย การหย่าร้าง การผ่าตัด หรือลดน้ำหนักก็อาจจะทำให้ผมร่วงได้

 • การขาดสารอาหาร

ผมร่วงสามารถเกิดได้หากเราไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ อย่างเช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก และวิตามินบี 12

 • อาการป่วย

การเจ็บป่วยจากโรคเบาหวาน โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภาวะไทรอยด์ผิดปกติ หรือภูมิต้านทานผิดปกติ จะทำให้ผมของเราร่วงมากกว่าปกติ

See Also

 • ยา

ผลข้างเคียงของยาบางชนิดสามารถทำให้ผมร่วง รวมถึงการรักษาทางการแพทย์ เช่น เคมีบำบัด

 • การจัดแต่งทรงผม

สาเหตุนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากภายในร่างกายของเราแต่ก็สามารถทำให้ผมร่วงได้เช่นกันนะ เช่น การทำผมที่ค่อนข้างดึงหนังศีรษะ เช่น ถักเปียตึง, ผมดังโงะ อาจจะทำร้ายรูขุมขน จนผมร่วงได้

วิธีลดอาการผมร่วงด้วยตัวเอง

หากรู้สึกว่าเรามีปัญหาผมร่วงที่ค่อนข้างรุนแรง หรือไม่ใช่ปริมาณร่วงปกติแล้วแนะนำให้ทุกคนลองมองหาวิธีการรักษาผมร่วงนะ ถ้าไม่น่ามาจากอาการป่วยก็มีวิธีการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ที่ช่วยให้ผมของเรากลับมาสุขภาพดีได้เหมือนเดิมนะ

 • ทานอาหารที่มีโปรตีน เพราะโปรตีนจะช่วยให้ผมของเราขึ้นและเติบโตได้อย่างปกติ
 • รับประทานอาหารที่มีวิตามิน C, B12, D3, ธาตุเหล็ก, Zinc 
 • ลดการจัดแต่งทรงผมที่อาจทำร้ายเส้นผมของเราได้ เช่น การใช้ความร้อน, การฟอกสีผม หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี
 • ลองเปลี่ยนปลอกหมอน เป็นปลอกหมอนผ้าไหม (Silk) เพราะนุ่มกว่าปลอกหมอนผ้า Cotton ลดการดึงเส้นผมได้ไม่น้อยเลย
 • เลือกใช้แชมพูที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผม แชมพูประเภทนี้จะมีส่วนผสมที่ช่วยเรื่องของการหลุดร่วงของเส้นผม และยังอ่อนโยนต่อหนังศีรษะอีกด้วย

freepik

และหากผมร่วงจากอาการป่วยแนะนำให้พบแพทย์เพื่อได้รับการวินิจฉัยและการรักษาโดยทันที โดยการรักษามีทั้งรูปแบบของการทายา ฉีดสเตียรอยด์ การปลูกผม หรือการผ่าตัดเคลื่อนย้ายหนังศีรษะ เป็นต้น โดยแพทย์จะวินิจฉัยและแนะนำวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเรา ใครที่ผมร่วงอยู่ก็อย่าเครียดมากไปนะคะ ทำตามที่พี่อะเครุแนะนำดู หากไม่ดีขึ้นไปพบแพทย์จะดีที่สุดนะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top