Now Reading
แนะนำ 5 แชมพู รับมือ “ผมร่วงหลังทำสี”

แนะนำ 5 แชมพู รับมือ “ผมร่วงหลังทำสี”

 สาวๆ รักการทำสีมาทางนี้ วันนี้เรามีไอเทมเด็ดที่จะช่วยลดปัญหาผมร่วงเพราะทำสี ทำเคมีบ่อยๆ มาฝากกัน ไม่ว่าจะหลุดร่วงจากโคนหรือขาดร่วงกลางท่อน เพราะปกติแล้วเวลาที่เราทำเคมีบ่อยๆ หนังศีรษะจะอ่อนแอจนทำให้ผมหลุดร่วงง่าย สางผมนิดหน่อยผมก็หลุดมาเป็นกระจุกๆ แถมสารเคมีและความร้อนในการทำผมแต่ละครั้งยังทำร้ายผมให้กรอบแห้งจนขาดร่วงกลางท่อนง่ายอีกด้วย กลายเป็นว่ายิ่งทำสี หัวก็จะเริ่มล้านขึ้นเรื่อยๆ T T เอาล่ะ…มาดูกันดีกว่าว่าแชมพูตัวไหนจะเป็นไอเทมเด็ดต้องโดน ช่วยลดผมร่วง-ผมบาง คืนผมหนาให้สาวๆที่รักการทำสีบ้าง??

1. AloEx Black Shampoo

มากันที่ตัวแรกเลยกับ Black Shampoo จากแบรนด์ AloEx ค่ะ ตัวนี้แนะนำสำหรับคนที่สางผมแล้วผมร่วงแล้วร่วงอีก T T เพราะเค้าเน้นบำรุงรากผมให้แข็งแรง จึงช่วยลดปัญหาผมร่วงจากโคนโดยตรงเลย มาดูกันดีกว่าว่าทางแบรนด์เค้าเคลมอะไรมาบ้าง

คำเคลม

 AloEx Black แชมพูลดผมร่วงสูตรนี้เหมาะสำหรับคนผมแห้ง รวมทั้งผมแห้งเสียจากการทำสี โดนเคมี หรือความร้อน อุดมด้วยสารสกัดสมุนไพรเข้มข้นกว่า 30 ชนิด ช่วยดีท็อกซ์สารเคมีที่อุดตันบนหนังศีรษะ แถมอุดมด้วยโปรตีนสกัดจากเมล็ดพืชที่ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรง จึงลดการหลุดร่วงของเส้นผมและกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้ดีสุดๆ และสูตรนี้ยังเน้นการบำรุงให้เส้นผมชุ่มชื้นด้วยสารสกัดจากออยล์ธรรมชาติ ผมจึงนุ่มลื่น มีน้ำหนัก ไม่ชี้ฟู ที่สำคัญคือเป็นสูตรออร์แกนิคจึงอ่อนโยน ปลอดภัย คนแพ้ง่ายก็ใช้ได้ค่า

ส่วนผสมหลัก (ข้างขวด)

ตัวนี้จะเน้นสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100% มีสารสกัด “แอนโทไซยานิน” สกัดจากข้าวเหนียวดำ ช่วยกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้ดีขึ้น และมีสมุนไพรอีกกว่า 30 ชนิด เช่น พญายอ, เทียนกิ่ง, ใบบัวบก, ว่านหางจระเข้ และโสมสกัด เป็นต้น ช่วย detox หนังศีรษะ บำรุงรากผม และลดผมร่วง มี Lemon Lavender Oil จากฝรั่งเศสและ Avenolat ที่ช่วยฟื้นฟูผมเสียชี้ฟูให้นุ่มสลวย ชุ่มชื้นไม่พันกัน ที่สำคัญคือไม่มีส่วนผสมของ SLS, Silicone, Paraben และ Alcohol แถมไม่มีน้ำหอมด้วย อ่อนโยนสุดๆ คนที่แพ้ง่ายก็ใช้ได้สบายเลย

สี กลิ่น ฟอง

เนื้อแชมพูเป็นเจลใสๆ สีน้ำตาลอ่อนคล้ายสีคาราเมล กลิ่นหอมสมุนไพรอโรม่าเย็นๆ ไม่ฉุนแบบสมุนไพรทั่วไป ตอนสระฟองไม่ค่อยเยอะ แต่สระแล้วนิ่มมือดี ล้างออกง่ายมาก

ผลลัพธ์และความรู้สึกหลังใช้

นี่เป็นครั้งแรกที่ใช้แชมพูออร์แกนิคแบบไร้สารเคมีเลย ก่อนใช้แอบตื่นเต้นนิดหน่อย เพราะเป็นคนที่ผมร่วงหนักมาก แถมแห้งเสียด้วย T T ตอนใช้รู้สึกเย็นๆ กลิ่นหอมอโรม่าสุดๆ ไม่ฉุนเหมือนสมุนไพรอ่ะ ดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลย ช่วยให้ผ่อนคลายมากๆ ตอนสระครั้งแรกคือแบบเห้ย!! ผมร่วงติดมือมาน้อยมาก ปกติแล้วช่วงสระผมนี่คือไม่กล้าสางผมเลย เพราะร่วงมาเป็นกระจุกๆ แต่นี่คือแบบเวอร์ไปป่ะ?? ที่ชอบมากๆ อีกอย่างคือล้างออกง่ายมาก ผมไม่ค่อยฝืดด้วย รู้สึกได้เลยว่าผมสะอาดสดชื่น หลังจากสระเสร็จผมจะสากๆ เล็กน้อยนะ แต่พอไดร์เสร็จก็ไม่สากมากแล้ว เราใช้ตัวนี้อย่างต่อเนื่องเพราะอยากพิสูจน์ว่าไอที่ผมร่วงติดมือตอนสระน้อยมากๆ ตั้งแต่ครั้งแรกเนี่ยเวอร์ไปมั้ย มันร่วงน้อยลงทุกครั้งจริงๆ!! แบบว้าวมากๆ ตอนนี้ใช้มา 1 เดือน เริ่มมีผมสั้นๆ ชี้ๆ ขึ้นมาบ้างแล้วล่ะ

See Also

คะแนน

 • ลดผมหลุดร่วงจากโคน:
 • ลดผมขาดร่วงกลางท่อน:
 • ผมนุ่มลื่นหลังสระ:
ราคา: 680 บาท
ปริมาตร: 200 ml
ราคาเฉลี่ยต่อ ml: 3.4 บาท/ml

2. Eucerin Dermo Capillaire Shampoo

มาต่อกันที่ Eucerin แบรนด์เวชสำอางที่เป็นที่รู้จักกันมานาน นี่ไปเจอว่ามีแชมพูที่เคลมว่าช่วยลดผมร่วงมาด้วย เลยต้องไปสอยมารีวิวด่วนๆ โดยเราแนะนำว่าแชมพูตัวนี้เหมาะสำหรับคนมีปัญหาผมขาดหลุดร่วง และเส้นผมต้องการความชุ่มชื้นค่ะ

คำเคลม

ตัวโปรดักส์เคลมไว้ว่า เจ้าแชมพู Dermo Capillaire Thinning Hair เนี่ย จะมาช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงตั้งแต่ต้นเหตุ โดยการเข้าไปบำรุงหนังศีรษะที่ระคายเคืองจากสิ่งตกค้าง ให้หนังศีรษะดูสุขภาพดีขึ้น ไม่ระคายเคือง และเข้ามาช่วยให้ผมดูหนาและสุขภาพดีขึ้นตั้งแต่โคนจรดปลายผม ไม่ให้เปราะ ขาด หรือหลุดร่วงง่าย แถมยังช่วยให้เส้นผมนุ่มสลวยด้วย

ส่วนผสมหลัก (ข้างขวด)

สำหรับแชมพูตัวนี้ไว้ใจได้ว่าปราศจาก SLS ที่เป็นสารชะล้างรุนแรง เพราะเค้าเลือกใช้ SLES ที่อ่อนโยนต่อผิวมากกว่ามาเป็นส่วนผสม ทั้งยังใส่น้ำหอมที่ให้กลิ่นละมุนๆ นอกจากนี้ส่วนผสมอื่นๆ ก็เป็นส่วนผสมทางเคมี เช่น Sodium Benzoate, Sodium Salicylate, Sodium Chloride ที่ใช้ร่วมกันเป็นวัตถุกันเสีย เป็นต้นค่ะ

สี กลิ่น ฟอง

เริ่มจากเนื้อแชมพูเป็นเนื้อครีมสีขาวขุ่น ส่วนเรื่องกลิ่นนี่มีความเวชสำอางมากกกก ละมุนนิดๆ ยาหน่อยๆ พอบีบมาชโลมที่ผมแล้วก็ได้ฟองค่อนข้างเยอะ ใช้นิดเดียวฟองก็ฟูเต็มหัวแล้วล่ะค่ะ ตอนสระรู้สึกว่าผมพันกันนิดๆ หน่อยๆ ยังสากอยู่บ้างแบบพอรับได้

ผลลัพธ์และความรู้สึกหลังใช้

ตัวนี้ให้ความรู้สึกเหมือนตอนอยู่คลินิคเพราะกลิ่นยาๆ ตามสไตล์เวชสำอางประจำตัว Eucerin ที่ตอนสระให้ความรู้สึกละมุนจมูก แถมบีบแค่นิดเดียวฟองก็เต็มหัวแล้ว ผมตอนสระก็ไม่ได้สากเหมือนแชมพูลดผมร่วงที่เคยใช้มา แต่ผมก็ยังพันกันบ้าง สากนิดๆ แบบพอรับได้ แต่พอเป่าผมแล้วก็รู้สึกว่าเส้นผมไม่หยาบเกินไป มีความนุ่มนิ่มนิดๆ มีกลิ่นหอมหน่อยๆ ให้พอชื่นใจ แถมผมร่วงติดมือน้อยลงเรื่อยๆ ตามครั้งที่สระค่ะ

คะแนน

 • ลดผมหลุดร่วงจากโคน:
 • ลดผมขาดร่วงกลางท่อน:
 • ผมนุ่มลื่นหลังสระ:
ราคา: 550 บาท
ปริมาตร: 250 ml
ราคาเฉลี่ยต่อ ml: 2.2 บาท/ml

3. THREE Scalp & Hair Orderange Shampoo

มาต่อกันที่แบรนด์แชมพูจากญี่ปุ่นกันบ้าง THREE Scalp & Hair Orderange Shampoo ซึ่งขวดนี้จะเหมาะสำหรับคนที่ต้องการบำรุงหนังศีรษะ ลดผมขาดร่วงจากโคน และผมแห้งจนถึงแห้งมากๆ ค่ะ เพราะส่วนผสมของนางจะหนักไปทางออยล์เลย

คำเคลม

แชมพูของ THREE สูตรนี้เคลมว่ามีส่วนผสมจากธรรมชาติถึง 95% ไม่มีซิลิโคน อ่อนโยน ทำความสะอาดล้ำลึก ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม เวลาใช้จะรู้สึกสดชื่น และทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างได้ดีเยี่ยมเหมือนดีท็อกซ์เลยค่ะ ผมเรียบลื่นพลิ้วสวยดุจแพรไหมเลยทีเดียว

ส่วนผสมหลัก (ข้างขวด)

แชมพูของ THREE มีส่วนผสมหลักๆ 2 ตัวคือ Clove Extract และ Mango Butter นอกจากนี้แชมพูจะมีความออยล์สูงมาก ซึ่งมาจากออยล์สกัดธรรมชาติทั้งนั้น ที่เห็นกันชัดๆ ตรงขวดเลยก็จะมี Tea Tree Oil, Frankincense Oil, Bergamot Oil, Lavender Oil, Cranberry Oil, Olive Oil, Jojoba Oil, Meadowfoam Oil และ Tea Seed Oil คือออยล์แน่นจริงๆ ส่วนประกอบอื่นๆ ก็จะมี Maple Water, Orange Water และ Akamoku Extract ค่ะ

สี กลิ่น ฟอง

เนื้อแชมพูมีความออยล์เป็นสีเหลืองอ่อนใสๆ แต่ไม่มันจนเกินไป มีฟองพอๆ กับ AloEx เลยค่ะ แต่จะรู้สึกลื่นกว่านิดหน่อย เวลาสระแล้วนิ่มมือดี แถมไม่รู้สึกมันตอนสระเลย ตอนล้างจะมันๆ นิดนึง ล้างออกไม่ยากเท่าไหร่ กลิ่นออกแนวอโรม่าแบบน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติ พอล้างออกจะมีกลิ่นบางๆ ติดอยู่

ผลลัพธ์และความรู้สึกหลังใช้

ตอนสระรู้สึกเย็นหัวดี ผมไม่พันกันเท่าไหร่ สางง่าย มีผมหลุดร่วงขณะสระเล็กน้อย หลังจากใช้แชมพูตัวนี้แล้วเราไม่ได้ใช้ครีมนวดหรือเซรั่มอะไรต่อ เพราะผมค่อนข้างลื่นและนุ่มหลังล้างแชมพูออก เอาจริงๆ ก็แอบมัน ตอนใช้ครั้งแรกๆ จะรู้สึกว่าผมนุ่มลื่นตอนสระ แต่ก็ยังชี้ฟูอยู่ เมื่อใช้ติดต่อกันได้สักพักผมจะชี้ฟูน้อยลงและนุ่มขึ้นมาก ยิ่งถ้าลองใช้คู่กับครีมนวดหรือเซรั่ม ผมจะดูเหมือนมันๆ แต่ดีงามมาก รู้สึกเหมือนตัวเองเป็นพรีเซนเตอร์แชมพูไปเลย ถ้าใครอยากลองก็จัดกันดูนะคะ

คะแนน

 • ลดผมหลุดร่วงจากโคน:
 • ลดผมขาดร่วงกลางท่อน:
 • ผมนุ่มลื่นหลังสระ:
ราคา: 1,400 บาท
ปริมาตร: 250 ml
ราคาเฉลี่ยต่อ ml: 5.6 บาท/ml

4. AVEDA Invati Exfoliating Shampoo

สำหรับแบรนด์จากอเมริกาตัวนี้ แนะนำสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วงแบบสางติดมือ ทั้งแบบร่วงจากโคนและผมขาดกลางท่อน

คำเคลม

ทางแบรนด์เคลมว่าแชมพูตัวนี้จะช่วยผลัดเซลล์หนังศีรษะอย่างอ่อนโยน พร้อมทั้งทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างหมดจดเพื่อขจัดสิ่งอุดตันรูขุมขนที่เป็นต้นเหตุของผมร่วง นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบที่ช่วยให้ผมไม่พันกันระหว่างสระ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมขาดร่วงตอนสระผม ทำให้เส้นผมหนาและแข็งแรงจากโคนสู่ปลาย

ส่วนผสมหลัก (ข้างขวด)

มี Salicylic Acid ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวสำหรับคนมีปัญหาสิวเหมือน BHA แต่ AVEDA เค้าเลือกใช้ตัวนี้ในการช่วยผลัดเซลล์หนังศีรษะให้สะอาดหมดจด และขจัดสิ่งแปลกปลอมบนเส้นผมและหนังศีรษะแทน ส่วนตัวที่ช่วยให้ผมชุ่มชื้นก็สกัดมาจากพืช เช่น Silybum Marianum Extract, Panax Ginseng Root Extract, Phyllanthus Emblica Fruit Extract เป็นต้น ด้านน้ำหอมก็เป็นน้ำหอมที่สกัดมาจากพืชเหมือนกันค่ะ อย่างพวกลาเวนเดอร์ โรสแมรี่ และสารสกัดจากดอกไม้ต่างๆ แชมพูตัวนี้ไม่มี SLS เป็นส่วนผสม แต่มีแอลกอฮอล์ที่มาพร้อมน้ำหอมอย่างพวก Geraniol และ Linalool ผสมอยู่

สี กลิ่น ฟอง

เนื้อแชมพูเป็นเนื้อครีมเหลวๆ สีออกเหลือง ฟองน้อย กลิ่นสมุนไพรค่อนข้างแรงแบบที่ต่อให้ล้างออกแล้วกลิ่นก็ยังติดผมอยู่เป็นวัน ถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องกลิ่น หรือชอบกลิ่นฉุนๆ ของสมุนไพรอยู่แล้วก็น่าจะชอบตัวนี้นะ

ผลลัพธ์และความรู้สึกหลังใช้

ความรู้สึกจริงๆ หลังใช้ก็แทบจะเป็นไปตามที่โปรดักส์เคลมไว้เลยค่ะ เพราะหลังสระเสร็จรู้สึกว่าหนังศีรษะและเส้นผมสะอาดจริงๆ แต่ในส่วนที่เคลมไว้ว่าผมชุ่มชื้นก็รู้สึกว่า AVEDA ช่วยให้ผมนุ่มชุ่มชื้นมากกว่าแชมพูลดผมร่วงหลายๆ สูตรที่เคยใช้ ถึงจะยังสางผมไม่ค่อยออกตอนสระ แต่พอเป่าแล้วผมค่อนข้างนุ่ม ไม่แห้งสากแบบที่คิดไว้ตอนแรก ส่วนเรื่องลดผมร่วง บอกเลยว่าตอนสระผมร่วงติดมือน้อยลง เรียกได้ว่าใช้แล้วหมดกังวลเรื่องเส้นผมอุดท่อไปเลย อิอิ

คะแนน

 • ลดผมหลุดร่วงจากโคน:
 • ลดผมขาดร่วงกลางท่อน:
 • ผมนุ่มลื่นหลังสระ:
ราคา: 1,300 บาท
ปริมาตร: 200 ml
ราคาเฉลี่ยต่อ ml: 6.5 บาท/ml

5. Kerastase Resistance Bain Therapiste Shampoo

สำหรับตัว Kerastase Resistance Bain Therapiste เป็นแบรนด์ของฝรั่งเศส สร้างมาเพื่อคนที่ผมขาดร่วงกลางท่อนเพราะผมแห้งและพังจากสารเคมีโดยเฉพาะ ซึ่งบอกเลยว่านางจะบำรุงผมแห้งเสียฉบับเข้มข้นถึงพริกถึงขิงกันเลยทีเดียว แต่จะไม่ได้เน้นเรื่องผมร่วงจากสาเหตุอื่นๆ นะ

คำเคลม

แชมพูช่วยลดการเสียดสีบริเวณผิวผม ซึ่งเหมาะสำหรับเส้นผมที่บอบบาง อ่อนแอ ขาดง่าย และพังสุดๆ จากการทำเคมี ช่วยทำความสะอาดเส้นผมอย่างอ่อนโยนและฟื้นฟูบำรุงให้เส้นผมดูแข็งแรง นุ่ม เงางาม มีชีวิตชีวา และดูมีวอลลุ่ม

ส่วนผสมหลัก (ข้างขวด)

ประกอบด้วย SLES, Amodimethicone, Dimethicone, Coco-Betaine, Glycerin, Benzyl Alcohol เป็นต้น แต่ Kerastase ไม่ใช่แชมพูออร์แกนิค เพราะเน้นบำรุงผมแห้งเสียดาเมจรุนแรงจากการทำสีโดยตรง ส่วนผสมจึงมี Silicone ที่เน้นเคลือบให้เส้นผมนุ่มลื่น และ Alcohol Pareben SLS รวมทั้งส่วนผสมจากน้ำหอม

สี กลิ่น ฟอง

แชมพูของนางเป็นเนื้อบาล์มสีขาวที่เข้มข้นมาก รู้สึกหนึบๆ เหนียวๆ คล้ายกาวเลย ฟองแน่นมาก นุ่มลื่นมือสุดๆ ใครชอบฟองเยอะๆ ต้องเลิฟตัวนี้แน่นอน มีกลิ่นหอมแบบใส่น้ำหอมหน่อยๆ ส่วนตัวคิดว่าเหมือนกลิ่นสีผม แต่เบากว่า

ผลลัพธ์และความรู้สึกหลังใช้

ตอนสระรู้สึกเหมือนแชมพูปกติเลย ฟองเยอะนิ่มมือ กลิ่นหอมมาก ตอนล้างแชมพูออกก็ยังรู้สึกปกติอยู่ แต่ความเจ๋งมันอยู่ตรงที่..พอผมแห้งปุ๊บก็สังเกตได้ปั๊บว่าผมดูดีขึ้นทันตาเห็น จากที่แห้งๆ ฟูๆ กลายเป็นนุ่มลื่น ดูมีน้ำหนัก ผมไม่พันกันและไม่ชี้ฟู สางผมแล้วไม่มีผมขาดกลางเลยค่ะ ทั้งๆ ที่เพิ่งใช้ครั้งแรก เราทึ่งมากเพราะผมเราแห้งเสียสุดๆ แต่นางก็เอาอยู่ ผมส่วนที่กัดสีทำไฮไลท์ก็ดูไม่พังเหมือนก่อนใช้ ประเด็นคือไม่ได้ใช้ครีมนวดหรือเซรั่มใดๆ เลย แค่แชมพูล้วนๆ และกลิ่นหอมติดทนมาก หอมตลอดวันเลยค่ะ ถ้าใครทำสีผมมาจนผมพังก็แนะนำตัวนี้เลย เริ่ดจริงไรจริง ตอนนี้นางก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เราเลิฟสุดๆ ><

คะแนน

 • ลดผมหลุดร่วงจากโคน: N/A (ตัวนี้ไม่ได้เน้นบำรุงรากผมจ้า)
 • ลดผมขาดร่วงกลางท่อน:
 • ผมนุ่มลื่นหลังสระ:
ราคา: 1,040 บาท
ปริมาตร: 250 ml
ราคาเฉลี่ยต่อ ml: 4.16 บาท/ml
 
หมดแล้วค่ากับแชมพู 5 ตัวเด็ด! บอกเลยว่าแต่ละตัวก็มีดีไม่เหมือนกัน ควรเลือกใช้ตามปัญหาผม ความชอบ ความต้องการดีกว่าเนอะ และลองดูว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปไหม เพราะเรื่องผมร่วงเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้เลย ยิ่งผมร่วงจากการทำสีทำเคมีเนี่ย ต้องรีบจัดการด่วนๆ ก่อนที่ผมจะบางจนล้านน้าาา
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top