Now Reading
บอกลาหุ่นพัง! กับ 5 ท่าโยคะลดน้ำหนักตามยูทูปเบอร์ ทำง่าย ลดไว

บอกลาหุ่นพัง! กับ 5 ท่าโยคะลดน้ำหนักตามยูทูปเบอร์ ทำง่าย ลดไว

เชื่อว่าในช่วงนี้ก็คงจะมีสาวๆ หลายคนที่มีปัญหากังวลใจเรื่องน้ำหนักตัวกันอยู่ไม่มากก็น้อย เพราะเชื่อว่าใครๆ ก็อยากที่จะมีหุ่นดี แต่อาหารอร่อยมันก็มีมากมาย หักห้ามใจยากซะเหลือเกิน พอยิ่งทานน้ำหนักก็ยิ่งเพิ่ม จะหันมาดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังก็ยาก ทั้งในเรื่องของเวลา ไหนจะเรื่องโรคระบาด COVID-19 อีก จนทำเอาไม่กล้าออกจากบ้านไปเข้าฟิตเนส และนั่นทำเอาสาวหลายๆ คนต้องล้มเลิกในการดูแลตัวเองไป แต่ในวันนี้เราจะมาแชร์ 5 ท่าโยคะอย่างง่าย ให้สาวๆ ได้ลองทำตามกันที่บ้านได้ค่ะ

โยคะลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

โยคะ คือ การฝึกกาย ฝึกจิตใจให้จดจ่ออยู่กับการหายใจ  เพื่อทำให้มีสมาธิที่ดีขึ้น บวกกับการเคลื่อนไหวตัวอย่างช้าๆ ตามท่าทางต่างๆ ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายได้พัฒนาความยืดหยุ่น ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันนำไปสู่การลดน้ำหนักนั่นเองค่ะ ซึ่งการลดน้ำหนักด้วยโยคะนั้นจะเป็นกรออกกำลังกายแบบเบา มีโอกาสในการรับบาดเจ็บน้อย ทำให้สามารถทำได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้สูงอายุ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโยคะก็มีท่าที่ยากอยู่นะคะ พี่อะเครุแนะนำว่า ถ้าอยากจะออกกำลังกายแบบโยคะก็ให้เริ่มฝึกที่ท่าง่ายๆ ก่อนแล้วค่อยเพิ่มระดับความยากขึ้นไปจะส่งผลดีต่อร่างกายมากกว่าค่ะ

ประโยชน์ของโยคะ

มีด้วยกันมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นทางด้านจิตใจที่จะช่วยเรื่องการฝึกจิตใจให้สงบผ่อนคลาย ช่วยคลายความเครียดได้ดี ทำให้มีสมาธิมากขึ้น และช่วยเสริมในร่างกาย เนื่องจากโยคะมีอยู่ด้วยกันหลากหลายท่าทาง โดยแต่ละท่านั้นก็จะไปช่วยเพิ่มความยึดหยุ่น ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้มีรูปร่างที่ดีขึ้นนั่นเอง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับโยคะ

เสื่อโยคะ ควรเลือกแบบพื้นที่มีผิวขรุขระสามารถยึดเกาะได้ดี จะทำให้ไม่ลื่น ไม่เลือกแบบบางเกินไปจะทำให้บาดเจ็บได้ และไม่เลือกแบบหนาเกินไปเพราะจะทำให้ทรงตัวยาก แล้ว ซึ่งค่าความหนาที่แนะนำก็คือ 1/8 นิ้ว หรือ 3.175 มิลลิเมตรนั่นเอง โดยเสื่อโยคะก็มีหลากหลายยี่ห้อ หลายราคาตามวัสดุที่นำมาทำนั่นเอง และวัสดุที่เราขอแนะนำเลยก็คือ ที่ผลิตจาก EVA ที่จะมีน้ำหนักที่เบา พกพาสะดวก กับ TPE ที่เป็นวัสดุที่สามารถรีไซเคิลได้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญก็คือ ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังของเราอีกด้วยค่ะ

ชุดสำหรับเล่นโยคะ ในปัจจุบันก็มีหลายๆ แบรนด์ที่ผลิตชุดออกกำลังกายออกมาตามท้องตลาดซึ่งก็สามารถเลือกได้ตามความชอบและกำลังทรัพย์ของแต่ละคน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ชุดออกกำลังกายเสมอไป เพียงแค่เลือกชุดที่ใส่แล้วทะมัดทะแมง เคลื่อนไหวร่างกายได้สะดวกก็เพียงพอแล้ว

See Also

5 ท่าโยคะลดน้ำหนักอย่างง่าย

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า ท่าโยคะต่อไปนี้เราไปดูมาจากยูปทูปช่อง VENTUNO YOGA นะคะ ซึ่งช่องนี้ก็ได้มีสอนคลิปท่าโยคะไว้มากมายหลายคลิปเลยค่ะ แต่ในวันนี้เราได้เลือกคลิปที่จะสอนท่า 5 ท่าที่ง่ายและทำให้น้ำหนักลงเร็วอีกด้วย  

  • ท่าโลมา (Ardha Pincha Mayurasana / Dolphin Pose) ท่านี้จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับไหล่ อก แขน และขาเป็นท่าคล้ายนอนก้มหน้าลงแต่ยกก้นขึ้นพร้อมกับเหยียดขาให้ตรงเลย ท่านี้บอกเลยว่าสามารถช่วยเรื่องยืดเส้นแก้ปวดหลังได้ดีทีเดียว
  • ท่าเรือ (Navasana) ท่านี้จะมีความยากขึ้นมาหนึ่งระดับเพราะจะใช้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในการเกร็งร่างกายให้ได้มุม 45 องศา ท่านี้อาจจะต้องใช้สกิลการทรงตัวนิดหน่อย และทำแรกๆ อาจจะมีล้มบ้างแต่ว่าอย่าท้อนะคะ หมั่นฝึกต่อไปหุ่นดีจะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม เพราะท่านี้จะช่วยเรื่องการลดหน้าท้องทำให้เกิดซิกแพคนั่นเอง
  • ท่าปลา (Matsyasana) ท่านี้จัดอยู่ในกลุ่มท่านอนหงาย จะช่วยในเรื่องของหลัง ลดการหย่อนคล้อยของหน้าอก ช่วยลดริ้วรอยบริเวณ คาง และหน้าผากอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยเรื่องหลังค่อมได้ด้วยนะคะ
  • ท่าวิษณุนอนหงาย (Anantasana) ท่านี้ช่วยยืดเส้นของขาได้ดี เพิ่มความแข็งแรงของกลางลำตัว ลดเอว ส่วนใครที่ตัวตึง ตัวแข็งอาจจะทำยากหน่อย แต่รับรองว่าถ้าทำแล้วพวกอาการปวดเมื่อยต่างๆ หายเป็นปลิดทิ้งแน่นอน
  • ท่าสะพาน (Setu Bandhasana) ท่านี้จะช่วยในเรื่องของกล้ามเนื้อหน้าท้อง หลัง และคอ อีกทั้งช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ท่านี้ก็ต้องใช้ทักษะการทรงตัวสักเล็กน้อย ไม่งั้นอาจล้มบาดเจ็บได้ ทางที่ดีหาเพื่อนมานั่งคอยประคองเวลาจะล้มก็ดีนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 5 ท่าโยคะลดน้ำหนัก ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้  ซึ่งทางที่ดีเพื่อนๆ ก็ควรจะฝึกทำให้เป็นประจำทุกวัน วันละ 15-30  นาที ควบคู่ไปกับการทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ ต่อร่างกาย แค่นี้เราก็สามารถลดน้ำหนักและมีหุ่นที่ปังได้แล้วล่ะค่ะ หวังว่าทุกคนคงจะชอบกันนะคะ

ที่มาภาพ : flickr , upwest , item.rakuten.ne , yogajournal, i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top