Now Reading
8 ท่าโยคะบนเตียงนอน เอาใจสาวขี้เกียจ

8 ท่าโยคะบนเตียงนอน เอาใจสาวขี้เกียจ

โอ้ยยย… ขี้เกียจ… ไม่อยากลุกออกจากเตียงเลย…. สาวๆหลายคนคงเคยบ่นอุบคำนี้ออกมาหลายต่อหลายครั้งเมื่อคิดที่จะออกกำลังกาย แต่ข่าวดีคือ สาวๆสามารถเล่นโยคะบนเตียงนอนได้แล้ว ด้วย 8 ท่าเหล่านี้ค่ะ

greatist

.

1. ท่าฉีกขาเหมือนเด็กน้อย

Wide-Legged Child Pose or Balasana

ท่านี้เริ่มจากการนั่งฉีกขาเหมือนที่เด็กๆชอบนั่ง จากนั้นโน้มตัวไปข้างหน้าและกางแขนออก วางหัวแนบไปกับที่นอน หายใจเข้าลึกๆ โดยทำเป็นระยะเวลา 30 วินาที

.

2. ท่าแมวบิดขี้เกียจ

Cat Pose to Cow Pose or Marjaryasana to Bitilasana

ท่านี้สาวๆน่าจะชอบกันค่ะ เพราะได้ยืดเส้นยืดสาย พร้อมหายใจเข้าลึกๆ ช่วยชาร์จพลังได้เป็นอย่างดี วิธีทำแสนง่าย เพียงแค่วางมือและเข่าบนเตียงนอน จากนั้นหายใจเข้าลึกๆพร้อมกับยกลำตัวให้สูงขึ้น และผ่อนลมหายใจออกพร้อมกับลดระดับลำตัวลงมาค่ะ

.

3. ท่าเหยีดขา จับปลายเท้า

Seated Forward Fold or Paschimottanasana

ท่านี้อาจจะยากสำหรับสาวๆหลายๆคน แต่หากทำทุกๆวัน สาวๆสามารถแตะเท้าของตัวเองได้ในวันหนึ่งค่ะ ท่านี้ไม่ยาก เพียงแค่นั่งเหยียดขา จากนั้นพยายามใช้มือเอื้อมแตะปลายเท้าและก้มตัวลงให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้

.

4. ท่าบิดตัวไขว้ขา

Supine Spinal Twist or Supta Matsyendrasana

เริ่มต้นด้วยท่านอนราบไปกับพื้นค่ะ จากนั้นไขว้ขาไปอีกด้านโดยพยายามให้ไหล่ทั้งสองข้างติดกับเตียงนอน ทำทั้ง 2 ข้าง ข้างละประมาณ 30 วินาที

.

5. ท่าปลา

Fish pose or Matsyasana

ท่านี้ให้นอนเหยียดเท้าทั้งสองข้าง จากนั้นให้แขนชิดลำตัว โดยหงายมือทั้งสองข้าง จากนั้นยกหน้าอกและลำตัวขึ้น โดยที่ศีรษะยังติดอยู่กับเตียงนอน

.

6. ท่าเด็กน้อยดี๊ด๊า

Happy Baby Pose or Ananda Balasana

ท่านี้ ชื่ออาจจะตลกไปเสียหน่อย แต่ลองทำดูค่ะ ให้สาวๆนอนราบไปกับเตียงแล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้น เอามือจับข้อเท้า โดยให้ขาตั้งฉากกัน 45 องศา โดยทำค้างไว้ประมาณ 1 นาที

See Also

.

7. ท่านกพิราบ

Pigeon Pose or Kapotasana

ท่านี้ให้สาวๆนั่งโดยใช้ขาข้างหนึ่งมาวางข้างหน้าโดยงอคล้ายท่านั่งขัดสมาธิ เหยียดขาอีกข้างไปด้านหลัง จากนั้นก้มไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำเป็นเวลา 1 นาที จากนั้นสลับข้าง

.

8. ท่านั่งขัดสมาธิ

Seated Pose or Sukasana

ท่านี้ขอคอนเฟิร์มค่ะว่าง่ายสุดๆ เพียงแค่นั่งขัดสมาธิ จะพนมมือหรือไม่ก็ได้ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ หายใจเข้าลึกๆ และหายใจออกยาวๆ ง่ายเหมือนนั่งสมาธิเลยใช่ไหมล่ะคะ

.

ทีนี้ก็ไม่มีข้ออ้างในการออกกำลังกายแล้วนะคะ เพราะขนาดบนเตียงเรายังสามารถออกกำลังกายได้ สะดวก แถมง่ายอีกต่างหาก ลองนำไปทำดูค่ะ

.

.

ที่มา : livestrong

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top