Now Reading
5 สิ่งสุดหินที่ต้องทำ! ในการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ผล

5 สิ่งสุดหินที่ต้องทำ! ในการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักให้ได้ผล

ถ้าถามถึงเป้าหมายของการออกกำลังกาย นอกจากการมีสุขภาพที่ดีและมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว การมีน้ำหนักที่น้อยลงและรูปร่างที่เฟิร์มขึ้นคงเป็นคำตอบของสาวๆ หลายคนใช่ไหมคะ? แต่บางครั้งเราก็มักเจอปัญหาที่แก้ไม่ตกพอๆ กับตอนที่เริ่มต้นลดความอ้วนใหม่ๆ นั่นคือ น้ำหนักมันเริ่มไม่ลดลงหลังจากออกกำลังกายมาได้สักพัก หากสาวคนไหนเจอปัญหานี้อยู่ละก็ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ AkeruFeed มีทางออกง่ายๆ แต่ทำได้ยากมาบอกต่อด้วยค่ะ

news_1408927043_455009_m_1

dailian

พิชิตกฎ FITT

miss-A-Fei-Ceci-Feature

onehallyu

ร่างกายคนเราจะถึ “จุดอิ่มตัว” ของการเผาผลาญพลังงาน เมื่อกลไกการทำงานปรับสภาพให้เข้ากับการออกกำลังกายได้ โดยเรียกกระบวนการนี้ว่า FITT ซึ่งย่อมาจาก Frequency (ความบ่อย) Intensity (ความหนัก) Time (ระยะเวลา) Type (ประเภทการออกกำลังกาย) 4 ตัวนี้คือกุญแจสำคัญที่ส่งผลต่อการ work out ของสาวๆ มากค่ะ หากร่างกายสามารถปรับตัวให้รับมือกับความหนักและช่วงเวลาที่เราออกกำลังไปได้สักระยะหนึ่ง นั่นหมายความว่าอัตราการเผาผลาญก็จะค่อยๆ ทรงตัวไปด้วย ง่ายๆ ก็คือ ยิ่งเหนื่อยน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งเผาผลาญน้อยลงเท่านั้นนั่นเอง และถ้าเราลองปรับเปลี่ยนปัจจัยตัวใดตัวหนึ่งในสี่ตัวนี้ให้มากขึ้น แน่นอนว่าระบบการเผาผลาญก็จะทำงานได้มากขึ้นเช่นกัน

หากสาวๆ อยากเร่งการสลายไขมันรอบตัวให้เหมือนตอนที่เริ่มออกกำลังกายใหม่ๆ ก็ลองปรับความถี่ ความนานในการออกกำลังกายแต่ละครั้ง เล่นให้หนักขึ้น หรือเปลี่ยนไปออกกำลังกายอย่างอื่นสลับกันบ้าง เพื่อช่วยกระตุ้นการเบิร์นในร่างกายอยู่เสมอค่ะ

ฟิตหุ่นด้วย HIIT

2a1f1fb411925392fe260c45601067cc

pinterest

นอกจาก T25 แล้HIIT หรือ High-Intensity Interval Training ถือเป็นการออกกำลงกายอีกรูปแบบหนึ่งที่ขึ้นชื่อว่าเผาผลาญได้ดี ลักษณะเฉพาะตัวของ HIIT คือการออกกำลังกายหนักเบาสลับกัน เคยมีผลสำรวจแล้วว่าผู้ที่เวิร์คเอาท์ด้วย HIIT เพียง 20 นาที จะเผาผลาญพลังงานได้ถึง 15 แคลอรีต่อหนึ่งนาที ซึ่งมากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับการวิ่งระยะไกล ที่สำคัญ HIIT ยังกระตุ้นการเบิร์นได้ถึง 40 เปอร์เซนต์หลังจากเราออกกำลังกายเสร็จแล้ว หมายความว่านอกจากเราจะเผาผลาญพลังงานได้ 250 แคลอรี ในขณะที่เวิร์คเอาท์ 30 นาที แม้แต่หลังจากตอนที่ไม่ได้ออกกำลัง ร่างกายก็ยังคงเผาผลาญอยู่ ซึ่งคาร์ดิโอทั่วไปทำไม่ได้

สำหรับสาวๆ ที่สนใจหัดเล่น HIIT  AkeruFeed ก็มีสูตรการเล่นเพื่อมือใหม่มาแนะนำค่ะ นั่นคือภายใน 4 นาที ให้ออกกำลังหนัก 20 วินาที พัก 10 วินาที ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 4 นาที แล้วพัก 1 นาที นับเป็น 1 เซ็ต หลังจากนั้นจึงทำแบบเดิมอีกครั้งให้ครบ 4 เซ็ต

ใส่ใจอาหารการกิน

20110704_diet_navi_1

blogspot

ออกกำลังกายให้ตาย ไขมันก็ไม่หายไปไหนหรอกค่ะถ้าสาวๆ ยังมีพฤติกรรมการกินที่ทำร้ายตัวเองไม่ว่าจะเป็นฟาสต์ฟู้ด ขนมหวาน  หรือน้ำอัดลม ถ้าอย่างนั้นก็อย่าเพิ่งข้ามขั้นไป หาวิธีฟิตแอนด์เฟิร์มบอดี้เลยค่ะ เพราะการควบคุมอาหารถือเป็นบันไดของการไดเอตขั้นแรกที่ง่ายและแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุดแล้ว ตราบใดที่แคลอรีที่เผาผลาญยังเท่ากับแคลอรีที่กินเข้าไป ความอ้วนยังคงอยู่กับสาวๆ อย่างเหนียวแน่นแน่นอน

ไม่ต้องถึงกับกินผัก ผลไม้ อาหารธรรมชาติ งดเว้นเนื้อสัตว์และอาหารแปรรูปหรอกค่ะ เพียงแค่เริ่มจากลดลิมิตน้ำตาลที่เติมในเครื่องดื่มและอาหารต่างๆ เลือกรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนอย่างถั่วต่างๆ เต้าหู้ ไขมันดีจากน้ำมันพืชและธัญพืชบางชนิด และคาร์บจากผักผลไม้ก็ได้ค่ะ

เฟิร์มร่างกายด้วยเวทเทรนนิ่ง

ba85764642dfbc0921e4c7dc3684ba84

See Also

ที่มา : Womenshealth  pinterest

ผลการวิจัยของ Harvard School of Public Health ซึ่งสำรวจผู้ใหญ่จำนวน 10,500 คน พบว่าคนที่ได้รับการเทรนกล้ามเนื้อร่างกายวันละ 20 นาที เกิดการสะสมไขมันในช่องท้องน้อยกว่าคนที่เล่นคาร์ดิโออย่างเดียว นั่นก็เพราะผู้ที่มีกล้ามเนื้อมากย่อมเผาผลาญแคลอรีได้มากกว่า ลองคิดดูสิคะว่าถ้าเราวิ่ง เต้นแอโรบิก หรือออกกำลังกายอะไรก็ตามที่กระตุ้นการเต้นของหัวใจ การเผาผลาญของเราจะเริ่มดึงไขมันสะสมมาเบิร์นตามระดับความร้อนและอัตราการเต้นหัวใจที่เพิ่มขึ้น แน่นอนว่าระบบการเผาผลาญจะหยุดลงเมื่อเราหยุดออกกำลังกาย กลับกัน หากเราสร้างกล้ามเนื้อเก็บไว้ ต่อให้สาวๆ จะนั่งดูซีรีส์ นอนคุยโทรศัพท์กับแฟน หรือเดินเรื่อยเปื่อยแชทกับเพื่อนชิวๆ ร่างกายของเราก็ยังคงเบิร์นไขมันอยู่ตลอด

ที่สำคัญไขมัน 1 ปอนด์ สามารถเผาผลาญพลังงานได้ 2 แคลอรีในหนึ่งวัน แต่กล้ามเนื้อ 1 ปอนด์กลับทำได้มากกว่าถึง 6 แคลอรี แล้วจะมีเหตุผลอะไรที่เราจะไม่เล่นเวทเพื่อสร้างกล้ามเนื้อและขจัดเซลลูไลท์ออกไปล่ะคะ

บำรุงกล้ามเนื้อ

tumblr_naumkzd0yq1tjypkvo8_500

tumblr

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ นะคะว่า “เรื่องกิน” คือเรื่องใหญ่ แต่นอกจากจะเลือกรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้เหมาะสมแล้ว สาวๆ ก็อย่าละเลยการทานอาหารในช่วงก่อนและหลังออกกำลังกายนะคะ เพราะสิ่งที่เรากินเข้าไปมีส่วนช่วยในการปั้นหุ่นสวยของเราค่ะ ก่อนออกกำลังกายควรทานคาร์โบไฮเดรตเพื่อประสิทธิภาพการเผาผลาญระหว่างเวิร์คเอาท์ ส่วนหลังออกกำลังกายควรจัดมื้ออาหารที่ประกอบไปด้วยคาร์บ 40 เปอร์เซนต์ โปรตีน 40 เปอร์เซนต์ และไขมัน 20 เปอร์เซนต์ เพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อ เพิ่มพลังงาน และระบบการเผาผลาญที่ดีขึ้น

เห็นไหมล่ะคะว่ากว่าจะมีหุ่นสวยได้ไม่ง่ายเลยค่ะ ต้องใช้เวลาและความใส่ใจทั้งเรื่องกินและการออกกำลังกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพราะเราไม่ได้ลดน้ำหนักเพื่อผอม เราลดน้ำหนักเพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดีต่างหากค่ะ

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top