Now Reading
มีประโยชน์กว่าที่คิด! กล้วย 5 ชนิด..กินแล้วสวยสุขภาพดี

มีประโยชน์กว่าที่คิด! กล้วย 5 ชนิด..กินแล้วสวยสุขภาพดี

หลายๆคนอาจจะรู้กันอยู่แล้วว่ากล้วยมีประโยชน์ทั้งต่อคนทั่วไป คนที่ออกกำลังกาย และคนที่อยากลดความอ้วน เพราะเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีที่ไม่มีไขมัน มีคุณค่าทางโภชนาการสูงลิบ แต่ใครจะรู้บ้างว่ากล้วยแต่ละชนิดมีประโยชน์อะไรบ้าง? ตามพี่อะเครุไปดูกัน!

ประโยชน์ของกล้วยแต่ละชนิด

1. กล้วยหอม

อย่างที่รู้กันว่ากล้วยหอมมีประโยชน์มาก สรรพคุณที่รู้กันในวงกว้างคือช่วยลดน้ำหนัก แต่จริงๆแล้วไม่ใช่แค่นั้นนะคะ! กล้วยหอมอุดมไปด้วยเส้นใยและกากอาหาร มีวิตามิน แร่ธาตุที่สูงมากกก เช่น ธาตุเหล็ก ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และวิตามินซี พี่อะเครุขอบอกความรู้เล็กๆน้อยๆที่สาวๆอาจยังไม่รู้กันนั่นคือ กล้วยเป็นผลไม้ที่ช่วยลดกลิ่นปากได้ เทคนิคคือควรทานหลังตื่นนอนทันทีแล้วค่อยแปรงฟัน แถมกล้วยหอมยังช่วยบรรเทาอาการนิ่วในไตได้ดีอีกด้วยนะ เยี่ยมเลย!

juventudrebelde

2. กล้วยเล็บมือนาง

หลายๆคนคงคุ้นเคยกับกล้วยเล็บมือนางอย่างดี กล้วยผลเล็กๆที่นิยมนำมาแปรรูปมากกว่าทานกันทั่วไปเหมือนกล้วยหอม แต่ถึงจะเล็กจิ๋ว สรรพคุณกลับเยอะแยะมากมายเลยค่ะ กล้วยเล็บมือนางเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียม เป็นแร่ธาตุจำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อและประสาท ดีต่อความดันโลหิต อัตราการเต้นของหัวใจและสมอง อีกด้วย และที่สำคัญกล้วยเล็บมือนางอันจิ๋วนี้ช่วยลดอาการเครียดได้ด้วย สุดยอดมากกก

sites

3. กล้วยน้ำว้า

รสชาติของกล้วยน้ำว้าจะแตกต่างจากกล้วยหอมเล็กน้อย กล้วยหอมจะมีกลิ่นที่หอมหวานและรสชาติหวานละมุนลิ้น แต่กล้วยน้ำว้าจะกลิ่นไม่ได้หอมฟุ้งและรสชาติหวานอมเปรี้ยวนิดๆ ทานแล้วรู้สึกสดชื่น เป็นกล้วยที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเช่นกัน  กล้วยน้ำว้า 1 ผลให้พลังงานถึง 100 แคลอรี่  กล้วยน้ำว้าให้แคลเซียมสูงที่สุดจากบรรดากล้วยทั้งหมด พร้อมทั้งช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการเมาค้าง และช่วยบรรเทาริดสีดวงทวารด้วยนะเออ แบบนี้ต้องหามากินแล้วล่ะค่ะ ^^

saigondeliboutique

4. กล้วยไข่

รู้มั้ยว่ากล้วยไข่กินกับอะไรอร่อย..? ปิ๊งป่อง! กินกับกระยาสารทนั่นเอง คนโบร่ำโบราณเขาว่ากินแบบนี้แล้วเข้ากันดีมากๆ จริงๆแล้วกล้วยไข่ก็มีประโยชน์ไม่น้อยกว่ากล้วยชนิดอื่นเลยค่ะ ทั้งช่วยลดอาการเสียดท้อง ลดอาการเมาค้าง มีธาตุเหล็กสูงช่วยบรรเทาโรคโลหิตจาง  มีสารต้านอนุมูลอิสระเยอะเวอร์ ทำให้ดูหนุ่มสาวบริ้งค์ๆไม่แก่ก่อนวัยอันควร

lovedesignandroid3dpattern

5. กล้วยหักมุก

ถึงจะเป็นกล้วยที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงสักเท่าไหร่แต่ความอร่อยกับประโยชน์นี่สุดๆเลยพูดจริง แทบจะเป็นยารักษาโรคได้ทั้งแบบกล้วยสุกและกล้วยดิบ โดยกล้วยผลดิบจะช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและท้องเสียเรื้อรัง ส่วนกล้วยผลสุกจะช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น เป็นยาระบายและบำรุงร่างกายชั้นเยี่ยม นอกจากนี้หัวปลีกล้วยหักมุกยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและแก้โรคโลหิตจางได้ สำหรับยางจากลำต้น ก็สามารถสมานแผลและห้ามเลือดได้ ถึงจะมีรสชาติฝาดไปหน่อยแต่ช่วยได้ดีเลยล่ะ ^^

ilovekaset

กล้วยควรทานตอนไหนดีที่สุด?

จากผลวิจัยพบว่าส่วนใหญ่จะกินกล้วยในตอนเช้าเพราะให้พลังงานเยอะและไม่อ้วน แต่จริงๆแล้วหากต้องการลดน้ำหนักและกินให้ได้ผลดีที่สุดควรกินเป็นมื้อเย็นจะเวิร์คกว่า เพราะกล้วย 100 กรัมให้พลังงาน 86 แคลอรี่ ทำให้อิ่ม อยู่ท้อง ย่อยง่าย มีเส้นใยอาหารที่ช่วยลดอการท้องผูก เพราะฉะนั้นการกินแทนข้าวในมื้อเย็นเป็นประจำ ช่วยลดน้ำหนักได้ดีสุดๆ

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

ทานกล้วยก่อนออกกำลังกายช่วยเรื่องอะไร?

กล้วยที่นิยมทานก่อนออกกำลังกายคือกล้วยหอม เป็นแหล่งพลังงานชั้นดีให้แก่ร่างกายรู้สึกสดชื่นและมีแรงที่จะไปขยับกล้ามเนื้อนอกจากนั่นแร่ธาตุต่างๆที่อยู่ในกล้วยหอมยังช่วยปรับสมดุลในร่างกายและลดความเสี่ยงที่จะเกิดตะคริวด้วย ควรทานกล้วยหอมก่อนออกกำลังกาย 15 นาทีเป็นอย่างต่ำ ทั้งอิ่มและสุขภาพดีไปอี๊ก !

เป็นยังไงกันบ้างคะกับข้อมูลกล้วยๆของพี่อะเครุในวันนี้ หวังว่าจะมีประโยชน์ทั้งกับคนที่รักษาสุขภาพ รักการออกกำลังกาย และอยากลดน้ำหนักด้วยนะคะ ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top