Now Reading
แก้ปัญหานอนไม่หลับด้วย ‘นมผสมขิง’ สุขภาพดีในระยะยาว แถมทำง่ายมาก!

แก้ปัญหานอนไม่หลับด้วย ‘นมผสมขิง’ สุขภาพดีในระยะยาว แถมทำง่ายมาก!

หนาวๆ แบบนี้ลองหาเครื่องดื่มอุ่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและช่วยคลายหนาว แถมยังทำให้นอนหลับสบายอย่าง ‘นมขิง’ มาดื่มกันเถอะ ผสมขิงในนมสดร้อนๆ ซึ่งเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดื่มแล้วจะรู้สึกผ่อนคลาย นอนหลับสบายแบบไม่ต้องพึ่งยานอนหลับเลยทีเดียว

ภารกิจในชีวิตประจำวันอันแสนวุ่นวายอาจส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม ร่างกายเหนื่อยล้า นอนไม่หลับ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ บางคนถึงกับต้องพึ่งยานอนหลับเป็นประจำ ถ้าเป็นแบบนี้ไปนานๆ คงไม่ดีแน่ เลยจะชวนเพื่อนๆ หันมาดื่มเครื่องดื่มสุขภาพอย่าง นมขิง นมสดสมุนไพรที่ดื่มแล้วดีต่อร่างกายและทำให้นอนหลับสบายกันค่ะ

หลายคนคงทราบอยู่แล้วว่าขิงเป็นพืชสมุนไพรที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น ส่งเสริมการไหลเวียนของโลหิต ช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบย่อยอาหาร ลดอาการท้องผูกและโรคอ้วน อีกทั้งเมื่อนำมาผสมในนมสดแล้วดื่มก่อนนอน ยังช่วยคลายหิวตอนกลางคืนได้ ว่าแล้วก็ไปดูประโยชน์ของการดื่มนมผสมขิงกันเลย

1. ป้องกันโรคกระดูกพรุน

เราทุกคนรู้ดีว่านมอุดมไปด้วยสารอาหารและมีโปรตีน วิตามินแร่ธาตุ และส่วนประกอบอื่นๆ อีกทั้งมีปริมาณแคลเซียมสูง การดื่มนมช่วยเสริมแคลเซียม สามารถป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี เมื่อเราอายุมากขึ้น   ผลิตภัณฑ์นมที่มีแคลเซียมสูงจะดีต่อกระดูกและข้อต่อ ช่วยลดความเสี่ยงโรคไขข้อและโรคกระดูกต่างๆ รวมถึงยืดอายุของกระดูกให้แข็งแรงได้นานขึ้น

2. ลดความดันโลหิตสูง

เมื่อนำขิงไปอุ่นในน้ำร้อน สารอาหารในน้ำขิงจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้ความดันโลหิตลดลง เหมาะกับผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ช่วยปรับระบบหมุนเวียนเลือดให้อยู่ในภาวะสมดุล ยิ่งนำมาผสมในนมสดก็จะยิ่งส่งเสริมให้ร่างกายผ่อนคลาย ปรับภาวะในร่างกายให้สมดุลและสงบ

3. แก้อาการนอนไม่หลับ

ทริปโตเฟน (Tryptophan) ในนมมีส่วนช่วยต่อต้านความตื่นเต้นและส่งเสริมการนอนหลับ ทั้งยังส่งเสริมการหลั่งของอินซูลินทำให้มีอาการง่วงนอน แถมยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับการสร้างฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทสมองที่ช่วยในกระบวนการนอนหลับ ทำให้หลับง่ายขึ้น เมื่อผสมกับน้ำขิงก็จะช่วยปรับสมดุลในร่างกายและทำให้ผ่อนคลาย นอนหลับง่ายแบบไม่พึ่งยาใดๆ เลย

See Also

วิธีการทำนมผสมขิง

วัตถุดิบ

  • นมสด 100 – 150 มล.
  • ขิง 2 แว่น

วิธีทำ

  1. ล้างทำความสะอาดขิง แล้วนำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ 2 แว่นกลม
  2. เทนมสดลงในกระทะ ต้มจนร้อน แล้วใส่ขิงลงไปต้มจนเนื้อขิงอ่อนตัว
  3. ต้มต่อด้วยไฟปานกลาง จากนั้นนำมาดื่มก่อนนอน

แนะนำว่าควรดื่มนมผสมขิงในขณะร้อนๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากนมและขิงแบบครบถ้วน

ทริคการดื่มนมขิงให้ได้ผลดี

ทั้งนมและขิงต่างเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าอยากนอนหลับสบายลองหันมาดื่มนมขิงแทนการกินยากันดีกว่า สุขภาพดีแถมไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกายด้วย
ที่มา: sundaymoresteptohealthdietoflifethepreggerskitchennewstracklivemunatycookingweheartit, i.pinimg.1i.pinimg.2, redbookmag, aminoapps

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top