4 ประโยชน์ ‘ชาขิงอบแห้ง’ สมุนไพรชั้นดีที่ไม่ได้มีดีแค่ลดน้ำหนัก – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / 4 ประโยชน์ ‘ชาขิงอบแห้ง’ สมุนไพรชั้นดีที่ไม่ได้มีดีแค่ลดน้ำหนัก

4 ประโยชน์ ‘ชาขิงอบแห้ง’ สมุนไพรชั้นดีที่ไม่ได้มีดีแค่ลดน้ำหนัก

“ขิง” เป็นพืชสุมนไพรมีประโยชน์ ตัวช่วยสำคัญที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ทำให้น้ำหนักของสาวๆ ลดลงได้อย่างรวดเร็ว แต่ประโยชน์ของขิงยังไม่หมดเท่านั้น เพราะขิงอบแห้งที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ เมื่อนำไปผสมกับชาดำปราศจากน้ำตาลจะยิ่งเพิ่มประโยชน์ต่างๆ นานัปการที่ดีต่อร่างกาย ว่าแล้วก็มาศึกษาประโยชน์และเรียนรู้การทำขิงอบแห้งด้วยตัวเองกันดีกว่าค่ะ

4 คุณประโยชน์ของขิงอบแห้ง

1. ช่วยลดอาการบวมน้ำ

รู้หรือไม่ว่าการดื่มเครื่องดื่มผสมขิงอบแห้งเป็นประจำในทุกเช้า มีประโยชน์ในเรื่องลดอาการบวมน้ำหลังตื่นนอนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากขิงอบแห้งสามารถฟื้นฟูกระบวนการไหลเวียนโลหิตในร่างกายของมนุษย์ ช่วยปรับสมดุลของระบบเลือด หากดื่มเป็นประจำจะตื่นเช้ามาพร้อมกับใบหน้าที่แจ่มใส ห่างไกลอาการบวมน้ำ

2. เผาผลาญไขมันและส่งเสริมการไหลเวียนของเลือด

ขิงอบแห้งมีผลต่อการส่งเสริมระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกายมนุษย์ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของเลือดจึงสามารถปรับอุณหภูมิของร่างกาย และส่งเสริมการเผาผลาญไขมันให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การดื่มขิงอบแห้งผสมชาดำบ่อยๆ เป็นประจำจึงเป็นตัวช่วยสลายไขมันในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

3. ขับพิษรักษาโรคอ้วน

ขิงเป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน หากดื่มเป็นประจำความร้อนจะเข้าไปช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไกลโคเจนได้ดีขึ้น เมื่อเผาผลาญดีจึงมีส่วนช่วยลดความอ้วนได้ดียิ่งขึ้นตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตามขิงอบแห้งก็มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถรักษาหรือป้องกันโรคอ้วนที่เกิดจากพันธุกรรมหรือโรคอ้วนที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อได้

4. ปรับสมดุล ช่วยทำให้อุณหภูมิในร่างกายพอเหมาะ

เนื่องจากขิงแห้งมีผลต่อการขยายหลอดเลือดและเร่งการไหลเวียนของเลือด จึงสามารถปรับอุณหภูมิของร่างกายให้อยู่ในระดับสมดุล ซึ่งหากร่างกายมีอุณหภูมิต่ำ มือเท้าเย็นจะทำให้ระบบการย่อยหรือการเผาผลาญพลังงานทำงานได้ไม่เต็มที่ ขิงอบแห้งผสมชาดำจึงมีส่วนช่วยปรับอุณหภูมิในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานดีขึ้นและช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินออกไป อย่างไรก็ตามแพทย์ยังกล่าวอีกด้วยว่าขิงอาจจะไม่เหมาะกับทุกคน แนะนำให้ผู้ที่มีร่างกายร้อนและผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหารระมัดระวัง หากจำเป็นต้องทานควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานทุกครั้ง

การทำขิงอบแห้งง่ายๆ เองที่บ้าน

  1. ล้างขิงให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า และปอกเปลือก
  2. หั่นขิงเป็นชิ้นบางๆ ประมาณ 1-2 มม.
  3. นำขิงวางเรียงบนจานแบน แล้วทำการนึ่งเป็นเวลา 30 นาที
  4. นำขิงออกไปผึ่งแดดให้แห้ง ประมาณ 2-3 วัน
  5. นำขิงที่ตากแห้งแล้วไปปั่นให้เป็นผงละเอียด และเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดให้เรียบร้อย

วิธีการดื่มชาขิงอบแห้ง

ตักผงขิงประมาณ 1- 2 กรัม ลงไปผสมในชาดำร้อนๆ ปราศจากน้ำตาล แล้วคนให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้ชาขิงอบแห้งร้อนๆ ไว้ดื่มเป็นประจำในตอนเช้า เป็นเครื่องดื่มมีประโยชน์ที่ทำง่ายมากๆ

ใครกำลังมองหาตัวช่วยลดน้ำหนักจากธรรมชาติที่ไม่ได้มีดีแค่ทำให้หุ่นสวย แต่ยังแฝงประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายด้วยก็ลองทำขิงอบแห้งไว้ผสมกับเครื่องดื่มร้อนๆ สำหรับดื่มในตอนเช้ากันดูนะคะ

 

ที่มา: sundaymore, kenh14, weheartit, yoontaeyeon, timesnownews, kknews.1, kknews.2, secretchina

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การลดน้ำหนัก ขิง รับประทานขิง ลดความอ้วน สมุนไพรลดน้ำหนัก
รีวิวครีมกันแดด Physical และ Chemical Smooth Eคอนแทคเลนส์สีเกาหลีโฟมล้างหน้า รักษาฝ้า Smooth E Anti-Melasma & White Babyface Foamรีวิวลิปบาล์ม Blistex แก้ปากดำรีวิวแชมพูลดรังแคและผมร่วง Smooth Eคลินิกทำตา 2019 ทำตาสองชั้นที่ไหนดีรีวิวทดสอบรองพื้นในตำนาน MTI

Check Also

ไขข้อข้องใจ! ทานผลไม้ก่อนหรือหลังมื้ออาหาร ได้ประโยชน์สูงสูด

ผลไม้มีประโยชน์ …

Previous แบบทดสอบ: เสื้อผ้าสีอะไรที่เหมาะสมกับคุณ ช่วยเสริมลุคให้ปังกว่าเก่า!
Next เปิดลิสต์ 12 ยาย้อมผมปิดผมขาว มั่นใจไร้ผมหงอก
Don`t copy text!