Now Reading
ทำตาม 1 ใน 7 ข้อนี้ คุณอาจจะกลายเป็นอัจฉริยะชั่วข้ามคืน!

ทำตาม 1 ใน 7 ข้อนี้ คุณอาจจะกลายเป็นอัจฉริยะชั่วข้ามคืน!

รู้หรือไม่ ว่าที่จริงแล้วคุณอาจจะเป็นอัจฉริยะก็ได้ จริงๆ นะ

large (15)

(image source: weheartit)

แม้คุณจะไม่คิดว่าตัวเองมีสติปัญญาที่เหนือกว่าคนอื่น แต่คุณอาจมีลักษณะมากมายที่ถูกแบ่งมาจากคนที่มีสติปัญญาสูงๆ สิ่งเหล่านี้ออกมาจากคนมากมายที่เป็นอัจฉริยะ มีทั้งลักษณะบุคลิก, นิสัย, และพฤติกรรมที่ทำทุกวัน

ถ้ามีข้อใดในเจ็ดข้อด้านล่างที่ตรงกับคุณ มันเป็นไปได้อย่างมากเลยว่าที่จริงแล้วคุณฉลาดกว่าที่คุณคิด

1. อยากรู้ไปทุกอย่าง

large (16)

(image source: weheartit)

คุณได้อ่านหัวข้อที่หลากหลายตามบล็อกต่างๆอย่างต่อเนื่อง และพบว่าตัวเองเข้าอินเตอร์เน็ตบ่อยๆ เพื่อหาคำตอบของคำถามที่เข้ามาในหัวของคุณ ใช่หรือไม่? คุณได้ทำการทดลองหรือทดสอบเล็กๆเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้น แม้ว่าพวกมันจะง่ายเหมือนกับการผสมส่วนผสมที่มีในสูตร ใช่หรือไม่?

พวกอัจฉริยะเป็นคนที่อยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติ พวกเขามีคำถามเกิดขึ้นในใจอย่างต่อเนื่อง และจากนั้นจึงตามหาคำตอบ

2. พูดกับตัวเอง

tumblr_mbd09fQ6TO1qjm0wzo1_400

(image source: 45.media.tumblr)

นี่เป็นความจริงค่ะ ถ้าคุณถูกล้อบ่อยๆ เรื่องที่ถูกจับได้ว่ากำลังคุยกับตัวเองแล้วละก็ อย่ากังวลไป เพราะว่านี่เป็นสัญลักษณ์ของความอัจฉริยะ

เมื่อคุณกำลังเหม่อลอย คุณมักจะมีปัญหาเวลาที่บทสนทนาและความคิดเข้ามาในหัวของคุณ สิ่งนี้มันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนเหมือนกับว่าคุณคุยอยู่กับตัวเอง หรือพึมพำเบาๆ

3. อ่านอย่างต่อเนื่อง

large (17)

(image source: weheartit)

หลายคนสนุกกับการอ่าน คนอัจฉริยะก็มักจะถูกครอบงำด้วยการอ่าน!

คนที่มีความฉลาดเป็นพิเศษบางคนจะมุ่งความสนใจไปที่สิ่งๆ เดียว เช่น นิยายวิทยาศาสตร์ หรือการ์ตูนมังงะ ส่วนคนที่เหลือจะอ่านหนังสือที่มีความหลากหลาย ทั้งเรื่องที่แต่งขึ้นและหนังสือสารคดี

ไม่ว่าเรื่องที่คุณอ่านจะมาจากไหน และถ้าชั้นหนังสือของคุณเต็มไปด้วยหนังสือ และคุณก็ยังอยากได้หนังสือใหม่มาอ่านอีก คุณมีแนวโน้มอย่างมากที่จะอยู่ในพวกคนอัจฉริยะ

4. มีความสุขในการท้าทายสติปัญญาของตัวเอง

large (18)

(image source: weheartit)

คุณชอบเล่นตรรกะ, คำศัพท์, และเกมส์ที่ฝึกและทดสอบสมองของคุณ ใช่หรือไม่? ถ้าใช่ อย่างน้อยคุณก็มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกับพวกคนอัจฉริยะ

อัจฉริยะจำนวนมากพยายามทำปริศนาซุโดคุ และทำปริศนาคำไขว้อย่างมุ่งมั่นจนเป็นนิสัย เหมือนกับคนอื่นๆ ที่คอยเช็คหน้าเฟซบุ๊คของตัวเอง

5. เป็นคนขี้ลืม

large (19)

(image source: weheartit)

มีบางสิ่งที่เกี่ยวกับความคิดของคนที่ชอบเหม่อลอย นั่นก็คือบุคลิกที่สดใสมากๆ บ่อยครั้งจะทำให้ความคิดของเขาเต็มไปด้วยสิ่งที่ยากที่จะเข้าใจและเอาจริงเอาจัง

พวกเขาจะกลายเป็นคนที่หมกมุ่นอยู่กับงานหรือความคิดของตัวเอง และผลที่ตามมาก็คือ หลายอย่างที่เป็นเรื่องพื้นฐาน อย่างการใช้ความคิดตัดสินเบื้องต้นจะหายไป

นี้คือสาเหตุที่ว่า ทำไมคนที่ฉลาดมักจะเข้าไปในห้อง แล้วลืมว่าตัวเองเข้ามาทำอะไร และทำไมคนฉลาดถึงได้ทำของหายบ่อย รวมไปถึงการลืมนัดด้วย

6. อดีตที่ถูกเปลี่ยนแปลง

large (21)

 

(image source: weheartit)

See Also

อัจฉริยะหลายๆ คนใช้ยาหรือแอลกอฮอล์เพื่อแก้ปัญหา สิ่งนี้ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องที่เกิดขึ้นในนิยายเท่านั้นนะ แต่มันเกิดขึ้นในชีวิตจริงด้วยค่ะ

ที่จริงมันใช้เวลาไม่นานในการเขียนรายชื่อของบุคคลที่มีปัญหาทางจิต ไม่ว่าจะเป็นนักเขียน, นักดนตรี, ศิลปิน, นักวิทยาศาสตร์ และคนที่มีความคิดอัจฉริยะอีกมากที่ยอมจำนนหรือต่อสู้กับสารเสพติด บางคนใช้แอลกอฮอล์หรือยาเพื่อรับมือกับปัญหา แต่บางคนก็ใช้แอลกอฮอล์หรือยาเพราะว่าพวกเขาอยากมีประสบการณ์ใหม่ๆ

จริงๆ แล้วสิ่งนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็ใช้ว่าอัจฉริยะทุกคนจะใช้มัน  ถ้าคุณเคยทดลองบางอย่างในอดีตที่มาผ่านมา คุณก็จะรู้ว่ามันก็ไม่แปลกสำหรับพวกอัจฉริยะ

7. กังวลและคิดมากเกินไป

large (22)

(image source: weheartit)

คุณคงคิดว่าอัจฉริยะจะเติมไปด้วยความเชื่อมั่นและความมั่นใจ ยังไงก็ตามพวกเขาก็เป็นอัจฉริยะ

แต่ความจริงก็คือ พวกอัจฉริยะมักเต็มไปด้วยข้อสงสัย พวกเขารู้ว่ามันไม่มีคำตอบที่ถูกหรือผิด และข้อเท็จจริงนั้น รวมถึงความรู้เรื่องวิวัฒนาการและการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่น่าเสียดายที่สิ่งนี้จะนำไปสู่ความรู้สึกของความไม่เพียงพอและขาดความมั่นใจ

large (23)

(image source: weheartit)

หลังจากที่ได้อ่านทั้งหมดนี้ คุณอาจจะคิดว่า หากคุณได้รับการทดสอบ IQ และเป็นที่แน่นอนว่าคุณไม่ใช่อัจฉริยะ ลองคิดใหม่นะ

ก่อนอื่นเลย ถ้าคุณเคยทำหนึ่งในแบบทดสอบ IQ ออนไลน์มาแล้ว ให้โยนผลทดสอบที่คุณได้มาทิ้งไปซะ พวกมันไม่มีประโยชน์อย่างแน่นอน

แม้ว่าไอคิวของคุณได้รับการวัดจากผู้เชี่ยวชาญหรือวัดอย่างมืออาชีพ แต่ผลทดสอบเหล่านั้นไม่ได้คำนึงถึงความหลายหลายของความฉลาด และความยากของมันก็เป็นไปได้ที่จะทำให้ผลทดสอบของคุณคลาดเคลื่อนไป

ถ้าไม่มีสิ่งไหนที่คุณสามารถได้รับประโยชน์จากการดูแลตัวเองเหมือนเป็นอัจฉริยะ ให้เริ่มต้นจากการมีความคิดสร้างสรรค์, ความอยากรู้อยากเห็น และความปรารถนาที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเป็นอัจฉริยะได้เพียงชั่วข้ามคืน!

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top