Now Reading
รีวิว 13 ครีมกันแดดน่าใช้ในช่วงนี้ ทดสอบตัวไหนคุมมันดีที่สุด !

รีวิว 13 ครีมกันแดดน่าใช้ในช่วงนี้ ทดสอบตัวไหนคุมมันดีที่สุด !

หลายๆ คนอาจกำลังประสบปัญหากับผิวหน้าหมองคล้ำทั้งๆ ที่ช่วงนี้เราก็ไม่ได้ออกไปเจอแสงแดดข้างนอกสักเท่าไหร่ เพราะส่วนใหญ่ก็กำลัง Work From Home แต่ทำไมอยู่บ้านถึงทำให้หน้าหมองเหมือนออกไปโดนแดดได้กันนะ ซึ่งความจริงแล้วถึงแม้ว่าเราจะอยู่ในบ้าน ไม่ได้ออกไปโดนแดดนั้น แต่แสงไฟหรือแสง UV นั้นก็ยังสามารถเข้ามาสร้างปัญหาให้กับผิวหน้าของเราถึงในบ้านได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นต่อให้อยู่บ้านเราก็ต้องทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ วันนี้เรารวบรวม 13 ครีมกันแดดสำหรับใบหน้า พร้อมทดสอบตัวไหนคุมมันดีที่สุด ไปดูกันเลยดีกว่า!

SPF และ PA คืออะไร

SPF

SPF หรือชื่อเต็ม Sun Protection Factor เจ้าค่านี้สามารถบอกได้ว่าเราอยู่กลางแสงแดดได้เท่าไหร่ผิวจึงไม่ไหม้นั้นเอง เป็นค่าที่บอกการป้องกันรังสี UVB อีกข้อที่ควรทราบเกี่ยวกับ SPF ก็คือต้องให้ค่าสูงมากแค่ไหนก็สามารถป้องกันรังสี UVB ได้ในประสิทธิภาพเท่ากัน เพราะฉะนั้นต่อให้ครีมกันแดดมีค่า SPF สูงก็ไม่ช่วยให้ผิวถูกปกป้องมากขึ้น

PA

PA หรือชื่อเต็ม Protection grade of UVA เป็นค่าการป้องกัน UVA ที่สามารถทำลายผิวได้ลึกถึงชั้นเซลล์ โดยวัดจากการคล้ำของสีผิว แบ่งการวัดค่าได้เป็น
PA+ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับเริ่มต้น
PA++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับกลาง
PA+++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับสูง

 

ความแตกต่างของครีมกันแดดแบบ Physical และ Chemical

Physical Sunscreen

กันแดดแบบ Physical สามารถป้องกันรังสี UV จากแดดได้โดยการการสะท้อนกลับ ไม่เกิดปฏิกิริยาเคมีกับผิวจึงไม่ค่อยเกิดการแพ้หรือระคายเคืองบนผิว จึงเหมาะกับคนที่ผิวแพ้ง่ายหรือคนผิวมันที่มีโอกาสเกิดสิวได้ง่าย กันแดดประเภทนี้สามารถออกแดดได้ทันทีหลังจากที่ทา แต่อาจจะมีเนื้อที่เกลี่ยได้ยาก

สารประกอบในครีมกันแดด
Zinc Oxide, Titanium Dioxide 

Chemical Sunscreen

กันแดดแบบ Chemical ป้องกันรังสี UV จากแสงแดดด้วยการดูดซึมและขับออกมาในรูปแบบของความร้อน มีส่วนผสมที่หลากหลายมากกว่ากันแดดแบบ Physical ในป้องกันผิวจากทั้ง UVA และ UVB เพราะสารบางตัวไม่สามารถป้องกันรังสีได้ทั้งหมด เนื้อของผลิตภัณฑ์ประเภทนี้จะให้ความรู้สึก บางเบาและเกลี่ยง่าย นอกจากนี้เพราะมีส่วนประกอบของสารเคมีเลยจะสามารถทำให้เกิดการแพ้หรือการอุดตันได้ง่าย

สารประกอบในครีมกันแดด
Aminobenzoic Acid (PABA), Avobenzone, Cinoxate, Dioxybenzone, Ecamsule (aka Mexoryl SX), Homosalate, Menthyl Anthranilate, Octocrylene, Octyl Methoxycinnamate (OMC), Octyl Salicylate, Oxybenzone, Padimate O, Phenylbenzimidazole, Sulisobenzone, Tinosorb, Trolamine Salicylate

 

เลือกครีมกันแดดที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

การเลือกครีมกันแดดโดยไม่ก่อให้เกิดการอุดตันบนผิวสามารถเลือกได้โดย เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ประเภท Physical Sunscreen เหลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบน (Paraben) น้ำมัน (Oil Free) หรือเลือกสูตรที่บางเบา ซึมซาบลงบนผิวได้อย่างรวดเร็ว เนื้อครีมที่หนักจนเกินไปเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันบนรูขุมขนก่อให้เกิดสิวได้

แนะนำ 13 ครีมกันแดดน่าใช้ในช่วงนี้

1. LA ROCHE-POSAY Anthelios Invisible fluid

ขนาด 50 มิลลิลิตร ราคา 1,400 บาท
พิกัด Central, Watsons

มาที่ตัวแรกกับกันแดดในตำนานอย่าง LA ROCHE-POSAY Anthelios Invisible fluid สูตรกันน้ำ กันเหงื่อ ที่มีเนื้อสัมผัสแบบฟลูอิด (Fluid) ที่บางเบา เมื่อทาลงไปที่ผิวแล้วซึมง่าย พร้อมกับ SPF50+ และ PA++++ ป้องกันได้ทั้งแสงแดด UVA และอินฟาเรด (Infrared) ที่สามารถทำลายผิวของเราได้ถึงชั้นคอลลาเจน นอกจากนี้ในกันแดดยังไม่มีส่วนผสมน้ำหอมและพาราเบน (Paraben) สำหรับใครผิวบอบบางหรือแพ้ง่ายสามารถใช้ได้อย่างแน่นอนนะ

2. Biore UV AQUA Rich Whitening Essence

ขนาด 50 กรัม ราคา 359 บาท
พิกัด Konvy, Watsons

ต่อกันที่กันแดดราคานักเรียน-นักศึกษาสุดๆ เนื้อสัมผัสที่เป็นน้ำมาพร้อมกับ SPF50+ และ PA++++ โดยสามารถปกป้องผิวหน้าจากรังสี UVA และ UVB ด้วย และครีมกันแดดตัวนี้เนื้อสัมผัสเป็นน้ำเลยทำให้ ความรู้สึกเบาบาง สบายผิว ซึมง่าย ใช้แล้วไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ สามารถทาทับเมคอัพได้เลยจ้า

3.SHISEIDO BB For Sport

ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 1,500 บาท
พิกัด Central, Sephora, Konvy

สำหรับตัวนี้เป็นกันแดดที่มาในรูปแบบของ BB ครีม สามารถปกปิดได้ระดับหนึ่งและเข้ากับโทนผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ เหมาะมากๆ กับคนที่ชอบเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพราะเค้ามีเทคโนโลยี WetForce technology เฉพาะของทาง SHISEIDO และ Quick Dry technology ที่สามารถเพิ่มการปกป้องแสงแดดเมื่อโดนน้ำหรือเหงื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่ทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ พร้อมกับ SPF50+ และ PA+++ ป้องกันผิวแสงแดด

4.Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk

ขนาด 20 และ 60 มิลลิลิตร ราคา 420 และ 859 บาท
พิกัด Konvy, Watsons

มาต่อกันที่กันแดดตัวดังจากประเทศญี่ปุ่นที่หลาย ๆ คนต้องเคยใช้อย่างแน่นอนกับกันแดด Anessa Perfect UV Sunscreen สูตร Skincare Milk ที่มี SPF50+ และ PA++++ นอกจากช่วยปกป้องแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังมีจุดเด่นอีกอย่างคือ มีส่วนผสมของสารบำรุงผิวถึง 50% ฟื้นบำรุงให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ส่วนเนื้อสัมผัสของกันแดดจะเป็นน้ำนม บางเบา เกลี่ยง่าย ซึมค่อยข้างเร็ว

5.ZA True White Power Block UV

ขนาด 50 กรัม ราคา 380 บาท
พิกัด Konvy, Watsons

ไอเทมตัวดังอีกหนึ่งตัวของ ZA ก็คือกันแดดตัวนี้เลยมี SPF40 และ PA+++ สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย มีส่วนผสมสารกันแดด Octyl Methoxycinnamate เป็นสารกันแดดที่เป็น organic sunscreen ช่วยดูดซับรังสี UVB เนื้อครีมที่บางเบาทำให้ซึมได้ค่อยข้างเร็วพอสมควร

6.LET ME IN BEAUTY

ขนาด 40 มิลลิลิตร 690 บาท
พิกัด Konvy, Watsons

กันแดดจากรายการทีวีชื่อดังอย่าง LET ME IN จุดเด่นของกันแดดตัวนี้คือมีส่วนผสมของโสมป่าที่เป็นส่วนผสมยอดนิยมที่ฮิตมากในสกินแคร์ของประเทศเกาหลี และป้องกันแสง UVA1 UVA2 และ UVB ยังมีเทคโนโลยี Physical Sunscreen สะท้อนรังสียูวี และ Chemical Sunscreen ช่วยกรองแสงรังสียูวีไม่ให้เข้าไปทำร้ายผิว สายเกาน่าจะชอบกัน

7.MizuMi UV WATER DEFENSE

ขนาด 30 กรัม ราคา 890 บาท
พิกัด Konvy, Watsons

ต่อกันที่กันแดดสีส้มสูตรกันน้ำสุดฮิตของ MizuMi มี SPF50+ และ PA++++ เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายและคนที่เป็นสิวเพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน และสีสังเคราะห์ หรือเด็กๆก็สามารถใช้ได้

8.MizuMi UV WATER SERUM

ขนาด 30 กรัม ราคา 890 บาท
พิกัด Konvy, Watsons

MizuMi สีฟ้าตัวนี้ไม่มีน้ำมัน เเอลกอฮอล์ พาราเบน น้ำหอม เเละสีสังเคราะห์เหมือน MizuMi UV WATER DEFENSE สีส้มแต่จะไม่สามารถกันน้ำ กันเหงื่อได้เท่ากับตัวแรก ซึมซาบค่อยเร็วกว่า ไม่เหนียวเหนอะหนะ และกักเก็บความชุ่มชื้นได้มากกว่า

9.Smooth E Physical White Babyface UV Expert

ขนาด 15, 40 กรัม ราคา 295 และ 770 บาท
พิกัด Konvy, Watsons

See Also

กันแดด Smooth E ตัวนี้มี SPF 50+ และ PA+++ คุณสมบัติปกป้องผิวจาก UVA/UVB และยังเหมาะกับคนที่ผิวบอบบางและแพ้ง่ายมากๆ ไม่อุดตัน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวและเกิดสิวอย่างแน่นอน

10.Kiehl’s ULTRA LIGHT DAILY UV DEFENSE

ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 1,350 บาท
พิกัด เคาน์เตอร์ Kiehl’s

สำหรับสาว ๆ ที่มีผิวหน้ามันคงต้องเคยลองใช้กันแดดตัวนี้ เนื้อสัมผัสเป็นแบบฟลูอิด(Fluid)  ซึมไวมาก ไม่ทิ้งคราบไว้เลย มีคุณสมบัติปกป้องผิวจากรังสีUVAและUVB ด้วย SPF 50 PA++++ และยังมี ANTI-POLLUTION ที่ช่วยป้องกันผิวจากมลภาวะ ผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้นะเพราะไม่มีส่วนผสมของพาราเบน(Paraben) ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

11.LB mineral moist uv base

ขนาด 30 กรัม ราคา 590 บาท
พิกัด Central, Eveandboy

กันแดดที่มาในรูปแบบของ Base makeup ที่มี SPF50 และ PA++++ สามารถปกป้องผิวหน้าจากแสงแดด และช่วยสามารถอำพางรูขุมขนให้ผิวดูเรียบเนียน คุมมัน

12.ALLIE EXTRA UV HIGHLIGHT GEL

ขนาด 60 กรัม ราคา 850 บาท
พิกัด Watsons

กระแสมาแรงพอสมควรตัวนี้เป็นกันแดดจากประเทศญี่ปุ่นที่ช่วยปรับผิวให้สว่างทันทีที่ทาลงบนผิว มาในรูปแบบเนื้อเจล เกลี่ยง่าย ไม่เป็นคราบ ป้องกันแสงแดดและยูวีด้วย SPF50+ และ PA+++ และนวัตกรรม Coating Film ทำให้เจลกันแดดติดทนไม่ลบเลือน กันเหงื่อ กันน้ำ

13.ALLIE Nuance Change UV Protector Gel (Bright White)

ขนาด 60 กรัม ราคา 690 บาท
พิกัด Watsons

กันแดดอีกหนึ่งตัวจาก ALLIE ที่สามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย สามารถช่วยปรับผิวให้สว่างหลังจากที่ทาทันที และยังมีSuper Waterproof ที่ช่วยกันน้ำกันเหงื่อได้ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

ทดสอบการคุมมัน

ต่อมาเราจะมาทดสอบกันให้เห็นเลยว่ากันแดดตัวไหนคุมมันดีที่สุด ด้วยการทดสอบกับกระดาษซับมันโดยหยดครีมกันแดดทิ้งไว้ 30 นาที ซึ่งวิธีนี้สามารถวัดประสิทธิภาพในการคุมมันได้เพียงแค่เบื้องต้นเท่านั้น เพราะครีมกันแดดแต่ละตัวมีการซึมในระยะเวลาที่ไม่เท่ากัน บางตัวซึมไว บางตัวซึมช้า มาดูผลลัพธ์ของกันทดสอบกันได้เลยค่ะ

ซึ่งกันแดดมีบางตัวที่ไม่ทิ้งคราบมันเลย และบางตัวแอบทิ้งคราบมันหลงเหลืออยู่บ้าง เราเรียงลำดับกันแดดที่คุมมันได้ดีที่สุดโดยการทดสอบกับกระดาษซับหน้ามันดังนี้ LA ROCHE-POSAY Anthelios Invisible fluid > ALLIE EXTRA UV HIGHLIGHT GEL = ALLIE Nuance Change UV Protector Gel > Anessa Perfect UV Sunscreen Skincare Milk > LET ME IN BEAUTY และ Biore UV AQUA Rich Whitening Essence นอกเหนือจากการทดสอบคุมความมันแล้ว สภาพผิวหน้าที่แตกต่างกันไปของแต่ละบุคคลก็สามารถทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ต่างกันด้วย

ต่อให้อยู่ที่บ้านหรือในที่ร่มก็ไม่ควรลืมทาครีมกันแดดกันนะ เพราะแสงต่างๆสามารถทำลายผิวเราได้ลึกถึงชั้นเซลล์ผิว เมื่อผิวถูกทำลายไปแล้วจะให้กลับมาสุขภาพดีคงทำได้ยาก ทางที่ดีควรป้องกันไว้ตั้งแต่แรกเลยดีกว่า หวังว่า 13 ครีมกันแดดที่รวบรวมมาจะถูกใจหรือสามารถเป็นไอเดียให้ไปซื้อหรือไปลองเทสกันได้นะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top