Now Reading
สาวๆ ไม่ต้องกลัว รับปริญญา ไม่ได้แพงอย่างที่คิด

สาวๆ ไม่ต้องกลัว รับปริญญา ไม่ได้แพงอย่างที่คิด

วันรับปริญญาเป็นหนึ่งในวันสำคัญอีกวันหนึ่งของชีวิตเรา เพราะเป็นวันที่แสดงถึงความสำเร็จ และยังเป็นวันที่สื่อถึงการเริ่มต้นก้าวใหม่ของชีวิต ดังนั้นในวันนี้สาวๆ หลายคนจึงตั้งใจแต่งสวยพร้อมเข้าพิธีการ และเพื่อถ่ายรูปรับปริญญาเก็บไว้เป็นความทรงจำ

แต่นอกเหนือไปจากการซ้อมรับปริญญาและการเช็คตารางกำหนดการต่างๆ แล้ว สิ่งที่ตามมาอีกอย่างก็คือ เรื่องของค่าใช้จ่ายในวันรับปริญญานั่นเอง แต่สาวๆ ไม่ต้องกลัวหรือกังวลไปนะคะ เพราะการรับปริญญานั้นไม่ได้แพงอย่างที่หลายคนคิด!? วันนี้เราได้รวบรวมเอาลิสต์รายจ่ายที่สำคัญและจเป็นมาฝากสาวๆ ทุกคน เพื่อให้เราสามารถเตรียมงบประมาณไว้ล่วงหน้าได้แบบไม่ต้องกลัวว่าจะใช้เงินเกินงบหรือเปลืองเงินมากเกินไป

ลองมาดูกันค่ะว่า ค่าใช้จ่ายวันรับปริญญาสำหรับบัณฑิตสาวหน้าใหม่อย่างเราจะมีอะไรบ้าง

สรุปค่าใช้จ่ายจำเป็นสำหรับสาวๆ ในวันรับปริญญา

  • ค่าขึ้นทะเบียนบัณฑิต

รายจ่ายแรกที่จำเป็นคือเงินที่เราต้องจ่ายให้กับทางมหาวิทยาลัยเป็นค่าขึ้นทะเบียนบัณฑิต ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัยอาจมีเรทราคาแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท

  • ค่าชุดครุย

สำหรับสาวๆ ที่อยากประหยัดงบอาจเลือกวิธีเช่าชุดครุย หลังจากจบพิธีการวันรับจริง และเราใช้ชุดครุยถ่ายรูปรับปริญญาทั้งในวันจริง วันซ้อมและวันถ่ายรูปนอกรอบเรียบร้อยแล้วก็สามารถนำไปคืนได้ แต่หากใครอยากเก็บชุดครุยเอาไว้เป็นที่ระลึกด้วยก็สามารถใช้วิธีการสั่งตัดได้ ซึ่งราคาสำหรับการเช่าและสั่งตัดจะอยู่ที่ประมาณ 650-2,500 บาท แต่ถ้าเป็นแบบเช่า เมื่อนำไปคืนก็จะได้เงินมัดจำคืนด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นใครอยากประหยัดก็ใช้วิธีเช่าชุดครุยกันดีกว่า แถมระยะเวลาให้เช่าก็นานพอที่จะใช้ถ่ายรูปนอกรอบได้แบบไม่ต้องรีบด้วยนะ

  • ค่าจ้างช่างแต่งหน้าและทำผม

การแต่งหน้าและทำผมหลายคนอาจคิดว่าทำไมต้องเปลืองเงินจ้างช่าง เราแต่งเองได้ไหม? หรือให้เพื่อนที่แต่งหน้าเก่งมาช่วยได้หรือเปล่า? ขอบอกว่าวิธีการเหล่านี้ก็ไม่ผิดค่ะหากใครอยากประหยัดงบก็สามารถแต่งเองได้ แต่การจ้างช่างจะช่วยให้เราประหยัดเวลาขึ้น แต่งหน้าทำผมได้เร็วขึ้น แถมหน้ายังออกมาสวยแน่นเป๊ะ ถ่ายรูปรับปริญญาออกมาได้สวยถูกใจ ไม่ดรอป หน้าไม่เยิ้มง่ายๆ เพราะช่างแต่งหน้าจะมีทั้งเทคนิคและอุปกรณ์ที่พร้อมกว่า ส่วนค่าใช้จ่ายเรททั่วไปจะอยู่ที่ประมาณวันละ 1,500-3,000  บาท หากเราจ้างช่างทั้งวันซ้อมและวันรับจริง ก็จะเป็นราคาประมาณ 3,000-6,000 บาท ซึ่งใครอยากประหยัดก็เลือกใช้บริการช่างที่เรทราคาถูกเข้าไว้ และจ้างเฉพาะวันรับจริง ส่วนวันซ้อมหรือวันถ่ายรูปรับปริญญานอกรอบก็อาจให้เพื่อนหรือญาติที่แต่งหน้าเป็นช่วยกันแต่ง แบบนี้ก็จะประหยัดไปได้เยอะเลยล่ะ

patriciagood
  • ค่ารองเท้าคัทชูหญิง

รองเท้าสำหรับรับปริญญานั้นเป็นรองเท้าคัทชูสำหรับผู้หญิง สาวๆ หลายคนจึงต้องซื้อรองเท้าคู่ใหม่เพื่อให้ถูกระเบียบซึ่งรองเท้าคัทชูสำหรับสวมในวันรับปริญญานอกจากจะเป็นสีดำล้วน ไม่มีลวดลายแล้ว เราอาจเลือกแบบมีพื้นรองเท้านิ่มๆ หรือมีปุ่มนวดก็จะช่วยให้สวมสบายขึ้น แต่รองเท้าเหล่านี้ก็อาจติดแบรนด์หรือมีราคาแพงขึ้นมาหน่อย หากเลือกซื้อบนห้างหรือช้อปของแบรนด์โดยเฉพาะราคาจะอยู่ที่คู่ละ 900-1,200 บาท แต่ถ้าใครอยากประหยัดงบและคิดว่าเราสวมคัทชูรับปริญญาทั้งวันจริงและวันซ้อมแค่ไม่กี่วัน ก็สามารถเลือกคัทชูราคาประหยัดที่ร้านขายรองเท้าทั่วๆ ไปได้ เมื่อรวมกับค่าถุงน่องเข้าไปด้วยจะตกอยู่ที่ประมาณ 300-500 บาท ถือว่าประหยัดเงินได้เยอะขึ้น สบายกระเป๋าไปอีก!

See Also

  • ค่าช่างภาพถ่ายรูปรับปริญญา

วันสำคัญทั้งทีใครๆ ก็ต้องอยากมีรูปรับปริญญาสวยๆ เก็บไว้เป็นความทรงจำใช่ไหมคะ ซึ่งการถ่ายรูปแต่ละครั้งไม่ว่าจะเป็นวันซ้อมหรือวันรับจริง เราสามารถประหยัดงบประมาณด้วยการให้เพื่อนหรือคนรู้จักมาถ่ายให้ก็ได้ แต่ใครอยากได้รูปสวยแบบมืออาชีพ พร้อมอุปกรณ์ระดับโปรและเทคนิคการแต่งรูปเทพๆ การจ้างช่างภาพสำหรับถ่ายรูปรับปริญญาจาก https://fastwork.co/photography ก็เป็นอีกทางเลือกที่เข้ามาเป็นตัวช่วย เพราะ Fastwork คือแหล่งรวมฟรีแลนซ์ ที่มีช่างภาพฝีมือดี มีหลายเรทราคาให้เลือก เฉลี่ยแล้วค่าจ้างอยู่ที่ 1,500-3,000 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ก่อนตกลงจ้างงานเรายังสามารถดูประวัติ ผลงานและรีวิวของลูกค้าคนอื่นๆ ได้อีกด้วย การันตีคุณภาพสำหรับคนที่กำลังมองหาช่างภาพถ่ายรูปรับปริญญา แบบราคาประหยัดแน่นอนค่ะ

สรุปแล้ว ค่าใช้จ่ายวันรับปริญญาสำหรับสาวๆ จะอยู่ที่ประมาณ 10,000 บาทเท่านั้น แถมเรายังสามารถประหยัดได้อีกหากตัดรายจ่ายบางส่วนออกไปหรือเลือกใช้การจ้างช่างแต่งหน้าและช่างภาพราคาประหยัด ซึ่งเมื่อเทียบกับความทรงจำในวันประทับใจของเราและครอบครัว ก็ถือว่าไม่แพงจนเกินไปใช่ไหมคะ เพราะรายการค่าใช้จ่ายต่างๆ นี้ล้วนแต่เป็นรายจ่ายที่สำคัญและยังจำเป็นสำหรับวันรับปริญญาของเราทั้งนั้น นอกจากนี้ด้วยความที่ผู้หญิงเราให้ความสำคัญกับเรื่องของความสวยความงาม จึงมีค่าใช้จ่ายในส่วนของช่างแต่งหน้าทำผมเพิ่มเข้ามา รวมถึงการจ้างช่างภาพก็ต้องเลือกจ้างที่ไว้ใจได้และมีฝีมือเพื่อให้รูปรับปริญญาของเราออกมาดูดีที่สุด

iiitoei

รู้แบบนี้แล้วเตรียมเก็บเงินหยอดกระปุกเก็บเงินกันไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เลยนะคะ!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top