Now Reading
อยากรักษาสิวต้องอ่าน! 11 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ ‘คนเป็นสิว’ ควรเลือกใช้

อยากรักษาสิวต้องอ่าน! 11 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ ‘คนเป็นสิว’ ควรเลือกใช้

ใครมีปัญหานี้บ้างคะ เป็นสิวและไม่รู้ว่าจะเลือกใช้สกินแคร์ตัวไหนดี ส่วนผสมไหนที่ใช้แล้วเข้ากับผิวเรา หรือไม่ทำให้อักเสบไปมากกว่าเดิม วันนี้พี่อะเครุได้รวบรวม 11 ส่วนผสมที่เหมาะกับสาวที่เป็นสิวชนิดต่างๆ และส่วนผสมที่ไม่ควรเลือกใช้มาฝากกัน ผิวของเราจะได้ดูดีขึ้นกันค่ะ

สิวเป็นปัญหากวนใจอันดับหนึ่งสำหรับปัญหาผิวหน้าของวัยรุ่น บางทีรักษาแล้วหายแต่ไม่ขาด ไม่รู้จะรักษายังไง วันนี้พี่อะเครุเลยอยากจะชวนทุกคนลองพลิกดูหลังสกินแคร์ หรือโฟมล้างหน้าที่เราเลือกใช้กันดูว่า มีส่วนผสมที่เหมาะสมกับปัญหาสิวของเราไหม จะได้มีผิวสวยดูดี ไร้รอยสิวกันค่ะ

1. ปัญหาสิวหัวขาว

หัวใจหลักในการดูแลสิวหัวขาวคือ ความชุ่มชื้น แนะนำให้ใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่มีสารสกัดจาก ‘Propolis หรือ สารสกัดจากน้ำผึ้ง’ เพราะมีคุณสมบัติ
– ทำให้ผิวชุ่มชื้น
– ช่วยรักษารอยแดงจากสิว ช่วยทำลายเชื้อแบคทีเรีย
– ยับยั้งการกระจายตัวของแบคทีเรียและป้องกันการอักเสบ ทำให้สิวไม่อักเสบมากขึ้น

2. ปัญหาสิวอักเสบชนิด หัวหนอง

สำหรับสิวหัวหนอง การควบคุมความมันบนใบหน้าและการดูแลรูขุมขนคือหัวใจหลักค่ะ ส่วนผสมของเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่ควรใช้ ได้แก่

 • Retinol หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อของ Vitamin A
  ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมโทรมที่ปิดรูขุมขน และช่วยเสริมการสร้างคอลลาเจน ช่วยลดริ้วรอยและทำให้ผิวเยาว์วัยอีกด้วย
 • AHA
  ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไป และกระชับรูขุมขน รวมถึงช่วยลดความมันบนใบหน้า จึงช่วยทั้งสิวอักเสบและสิวหัวดำ *ควรเลือกใช้ในปริมาณที่เหมาะสม หากเข้มข้นมากไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้*
 • Azelaic Acid กรดอะซีลาอิก
  กรดอินทรีย์ที่พบในพืชตระกูลข้าวสาลี ข้าวไรซ์ และข้าวบาร์เลย์ วงการแพทย์นำกรดชนิดนี้มาใช้รักษาสิวประเภทที่มีความรุนแรงน้อยไปจนถึงขั้นปานกลาง เช่น สิวเสี้ยน สิวอักเสบ เป็นต้น ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิว และช่วยรักษารอยดำด้วย

3. ปัญหาสิวอักเสบแดงเป็นก้อนลึก (เป็นตุ่มแดงใต้ผิวหนัง)

สิวอักเสบแดงเป็นก้อนลึกเป็นสิวที่รุนแรงที่สุด แตะแล้วเจ็บ สิวชนิดนึ้ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาค่ะ ส่วนผสมในเครื่องสำอางและสกินแคร์ที่ช่วยบรรเทาการอักเสบได้ก็เช่น

 • สารสกัดจากชาเขียว
  ช่วยยับยั้งการผลิตแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการอักเสบ และช่วยรักษาสิวด้วย พี่อะเครุแนะนำให้ใช้คลีนเซอร์ที่มีสารสกัดจากผงชาเขียวค่ะ จะช่วยรักษาสิวและป้องกันแบคทีเรียได้อย่างตรงจุด
 • ว่านหางจระเข้
  ให้ความชุ่มชื้นและช่วยยับยั้งการติดเชื้อ และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่เหมาะกับคนเป็นสิว ทั้งยังทำให้ผิวเย็นและช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองต่างๆ

4. ปัญหาสิวทุกประเภท

สาวๆ คนไหนที่เป็นสิวไม่ว่าจะเป็นสิวแบบใดก็ตาม สามารถใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ ‘Benzoyl Peroxide และ Tea Tree oil’ ที่มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิว ส่วน Tea Tree oil มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ รักษารอยแดง และช่วยขจัดเซลล์ผิว

See Also

5. ปัญหารอยสิว

ใครที่มีรอยสิวควรใช้สกินแคร์ที่มีสารสกัดดังต่อไปนี้

 • วิตามินซี 
  เพราะช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูกระจายใสขึ้น สาวๆ ลองหาซื้อเซรั่มที่มีส่วนผสมของวิตามินซี 5% มาใช้ดูนะคะ จะได้ไม่ต้องกังวลเรื่องการระคายเคือง
 • สารสกัดจากดอกคาโมมายล์
  ช่วยลดการอักเสบและระคายเคืองของผิว
 • สารสกัดจากใบบัวบก
  ช่วยสร้างชั้นป้องกันผิวหนังเพื่อบรรเทาและรักษารอยสิว

สารสกัดที่ควรเลี่ยงสำหรับสาวๆ ที่เป็นสิว

 • Mineral oil
  สารตัวนี้จะทำให้ผิวถูกเคลือบไว้ ไม่สามารถกำจัดสิ่งสกปรกใต้ผิวได้ และทำให้ผิวหายใจ ถ่ายเทเหงื่ออย่างเป็นธรรมชาติไม่ได้
 • Isopropyl Myristate
  อุดตันรูขุมขนและก่อให้เกิดสิว
 • Acetylate lanolin alcohol
  ทำให้เกิดสิวอุดตัน

 

เห็นลิสต์สารสกัดแบบนี้แล้ว สาวๆ คนไหนที่กำลังมองหาสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวหน้าของเราต้องศึกษากันหน่อยนะคะ จะได้มีใบหน้าที่เรียบเนียน และหากเป็นสิวก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและรักษาด้วย เพื่อการรักษาอย่างตรงจุดเนอะ

ที่มา: pobpad, wishtrendtv, pinterest, puala’s choice
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top