Now Reading
ควรรู้! ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน ต้นเหตุของการเกิดสิว

ควรรู้! ทาแป้งฝุ่นก่อนนอน ต้นเหตุของการเกิดสิว

เชื่อว่าสาวๆ หลายคนน่าจะชอบทาแป้งฝุ่นก่อนนอนกันอยู่บ้าง ก็เพราะว่าทั้งทาครีม เซรั่ม น้ำตบ และอีกสารพัดมากมายบนผิวหน้า ซึ่งทำให้บางคนรู้สึกเหนอะหนะผิวหน้าจนนอนไม่หลับ เพื่อความสบายใจก็เลยขอทาแป้งฝุ่นให้หน้าลื่นๆ ไว้ก่อน แต่เอ๊ะ! การทาแป้งฝุ่นถือเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวบนผิวหน้าจริงไหม? ไปหาคำตอบกันเลย

ทาแป้งฝุ่นก่อนนอนถูกหรือผิด?

อันที่จริงการทาแป้งฝุ่นก่อนนอนแทบเป็นกิจวัตรประจำวันของหลายๆ คนไปซะแล้ว ซึ่งความจริงก็ไม่ได้เป็นเรื่องถูกหรือผิดอะไรหรอกค่ะ เพราะบางคนทามาแล้วทั้งชีวิตแต่ก็ไม่เป็นอะไร ผิวเรียบเนียนไม่เป็นสิวเลยด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นจึงเป็นเรื่องที่กำหนดแน่นอนไม่ได้ว่าทาแป้งฝุ่นก่อนนอนนั้นเป็นเรื่องที่ผิด

otuzuc

สาเหตุที่ไม่ควรทาแป้งฝุ่นก่อนนอน

แม้ว่าการทาแป้งก่อนนอนจะเป็นเรื่องปกติและไม่ผิดอะไร แต่ก็เป็นการกระทำที่ไม่ควรอย่างยิ่งเลยค่ะ เพราะสภาพผิวของบางคนไม่เหมาะกับการทาแป้งฝุ่นก่อนนอน ผลที่ตามมาก็คือสิวบุก! โดยเฉพาะคนที่มีผิวหน้ามันมากๆ ยิ่งต้องหลีกเลี่ยงการทาแป้งก่อนนอน ด้วยความที่สภาพผิวหน้ามันเยิ้มอยู่แล้ว ถ้าดันทาแป้งเข้าไปทับเพื่อปกปิดความมันอีก เจ้าตัวแป้งฝุ่นก็จะเริ่มจับตัวกับน้ำมันบนผิว และไปอุดตันรูขุมขนเต็มไปหมด อันเป็นสาเหตุของสิวอุดตันบนใบหน้าของเรานั่นเอง รู้แล้วก็ควรเลี่ยงให้ไวเลย!

hairstraightenerbeauty

ถ้าหน้าไม่มัน ทาแป้งได้ไหม?

ถึงพี่อะเครุจะบอกว่าการทาแป้งฝุ่นก่อนนอนไม่เหมาะกับคนผิวหน้ามันสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีต่อสภาพผิวอื่นๆ นะคะ สำหรับคนที่ผิวธรรมดาและไม่ค่อยเป็นสิวก็ไม่ควรทาแป้งก่อนนอนเหมือนกัน เพราะแป้งจะทำหน้าที่ดูดซับความชื้นออกไป ทำให้หน้าของเราแห้งและยังขาดความชุ่มชื้นอีกด้วย

yourbeautyblog

หน้าที่ของผิวในช่วงกลางคืน

อย่างที่ทราบกันดีว่าช่วงกลางคืนเป็นเวลาที่ระบบภายในร่างกายและผิวหนังจะบำรุงซ่อมแซมตัวเอง โดยผิวหนังเป็นอวัยวะที่ขับสารพิษออกจากร่างกายมากกว่าช่วงกลางวัน เพราะงั้นถึงมีของเสียออกมาทางร่างกายทุกเช้าหลังตื่นนอน เช่น ขี้ตา จึงเป็นสาเหตุที่ไม่ควรทาแป้งไปอุดตันรูขุมขนเอาไว้ ไม่งั้นของเสียอาจจะไม่ถูกขับออกมาทางผิวหนังนั่นเอง

See Also

 

ถึงแม้จะเป็นแค่เรื่องของแป้งฝุ่น แต่ก็ไม่ควรละเลยเด็ดขาด ดังนั้นเพื่อรักษาสุขภาพผิวของเราให้ดีและหลีกเลี่ยงสิวแนะนำว่าไม่ควรทาแป้งก่อนนอนจะดีที่สุดนะคะ นอกจากทำเพื่อลดสิวแล้ว ยังเพิ่มความชุ่มชื้นจากบรรดาครีมที่เราทาลงไปให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้ แถมผิวยังได้ซ่อมแซมตัวเองอย่างเต็มที่อีกด้วยค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top