Now Reading
5 เคล็ดลับรักษาสิวที่หลัง เลือกสบู่ยังไงให้สิวหายเกลี้ยง

5 เคล็ดลับรักษาสิวที่หลัง เลือกสบู่ยังไงให้สิวหายเกลี้ยง

เป็นสิวที่หลังไม่หายสักที! ถ้าพูดถึงเรื่องสิว นอกจากบนใบหน้าแล้ว สิวที่หลังก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนต้องเผชิญอยู่บ่อย ๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้รู้สึกเจ็บและไม่สบายตัวเวลาสิวอักเสบขึ้นมาแล้ว บางคนก็ยังมีอาการคันจากสิวผด และทำให้ใส่เสื้อผ้าโชว์หลังไม่สวยด้วยอีกต่างหาก วันนี้พี่อะเครุจึงได้รวบรวมเคล็ดลับการรักษาสิวที่หลัง และวิธีเลือกสบู่สำหรับคนเป็นสิวที่หลังโดยเฉพาะ มาฝากทุกคนกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

เคล็ดลับรักษาสิวที่หลัง

ขัดผิวเป็นประจำ

Health

ไม่เพียงแค่ผิวหน้าเท่านั้น แต่ผิวตัวโดยเฉพาะที่หลังของเรา ซึ่งเป็นส่วนที่มีต่อมไขมันอยู่มากเป็นพิเศษ ดังนั้นการขัดผิวเป็นประจำด้วยสครับจากธรรมชาติ อย่าง เกลือ, น้ำตาล, มะขามเปียก และกากกาแฟ หรือจะใช้สครับสำเร็จรูปที่ใช้สำหรับผิวกายและเป็นสูตรลดสิวโดยเฉพาะ ในการช่วยผลัดเซลล์ผิวหนังก็ได้เช่นกัน

ทำความสะอาดผ้าปูที่นอนทุกสัปดาห์

Refinery29

นอกจากเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่เป็นประจำแล้ว ผ้าปูที่นอน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรใส่ใจและทำความสะอาดเป็นพิเศษ เพราะในทุกวันเรามักจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมงไปกับการนอน หากผ้าปูที่นอนของเรามีเชื้อแบคทีเรียสะสมอยู่ ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังและทำให้เกิดสิวที่หลังได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นเราควรทำความสะอาดผ้าปูที่นอน รวมถึงเครื่องนอนต่างๆ เช่น ปลอกหมอน, ปลอกหมอนข้าง และผ้าห่มเป็นประจำ อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์ แค่นี้ก็จะช่วยลดปัญหาสิวที่หลังได้แล้วค่ะ

เลือกครีมบำรุงผิวกายที่เหมาะสม

Baaningasoke

การเลือกโลชั่นบำรุงผิวกายให้เหมาะสมนั้น ไม่ถึงขั้นต้องเลือกสูตรที่ช่วยรักษาสิวโดยเฉพาะ ขอเพียงแค่เป็นโลชั่นที่เนื้อบางเบา ซึมซาบไว ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังได้ดี เพราะหากผิวของเราได้รับความชุ่มชื้นที่เพียงพอ จะช่วยให้สามารถผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติได้ดียิ่งขึ้น และช่วยปกป้องผิวจากแบคทีเรียได้อีกด้วย ที่สำคัญต้องไม่ก่อให้เกิดการอุดตันต่อผิวหนังของเราค่ะ

ดูแลความสะอาดของเส้นผมเป็นประจำ

vk

สำหรับสาวผมยาว ต้องหมั่นดูแลทำความสระอาดเส้นผมของเราเป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะหากเส้นผมของเราสกปรกและเต็มไปด้วยความมัน ก็จะส่งผลให้แผ่นหลังของเราเกิดการสะสมของแบคทีเรีย และทำให้เกิดการอุดตันกลายเป็นสิวได้ในที่สุด ดังนั้นสำหรับใครที่อยากสิวหาย และเป็นคนที่ชอบไว้ผมยาวอยู่แล้ว ก็ขอแนะนำให้สระผมเป็นประจำ และมัดผมขึ้นในช่วงที่เหงื่อออกแทน นอกจากนี้เวลาสระผมก็ควรล้างทำความสะอาดครีมนวดให้หมดและใช้การก้มหนังศีรษะเวลาสระผม เพื่อไม่ให้ครีมนวดโดนแผ่นหลังของเรา เพราะในบางครั้งอาจจะทำให้เกิดการแพ้หรืออุดตันรูขุมขนได้

ทำความสะอาดร่างกายทุกครั้ง หลังออกกำลังกาย

วิธีเบสิคที่ได้ผลดีแบบสุดๆ เลยก็คือ การทำความสะอาดร่างกาย หลังออกกำลังกาย หรือหลังทำกิจกรรมต่างๆ ที่เร่งให้เหงื่อออกมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน อย่ามัวแต่นั่งตากลมจนเพลินเด็ดขาดนะคะ เพราะเหงื่อนี่แหละเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการอุดตัน และแบคทีเรียสะสมทำให้เกิดสิวขึ้นไม่หายสักที ที่สำคัญก็อย่าลืมมองหาสบู่ที่ช่วยดูแลเรื่องสิวที่หลังเป็นพิเศษ เพราะสบู่เหล่านี้จะมีส่วนผสมที่ช่วยแก้ปัญหาผิวของเราอย่างตรงจุด และทำให้สิวหายเร็วขึ้นนั่นเองค่ะ

See Also

วิธีเลือกสบู่สำหรับคนเป็นสิว

STEALTHELOOK

สำหรับวิธีการเลือกสบู่รักษาสิว เราขอแนะนำว่าให้เลือกเป็นสบู่ก้อน เพราะจะมีโอกาสอุดตันผิวได้น้อยและล้างทำความสะอาดได้มากกว่าสบู่เหลว และควรเลือกที่มีส่วนผสมในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันต่อผิว และมีสารสกัดที่ช่วยดูแลปัญหาสิว เช่น ของกรดซาลิไซลิก, วิตามิน C, สารสกัดจาก Tea tree oil, เปลือกมังคุด และสบู่สมุนไพรต่าง ๆ ที่ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวเช่น สบู่เบน-เนท Vitamin C & E, สบู่รักษาสิว Acne-Aid Bar For Acne Prone Skin, ก๊กเลี้ยงสบู่สมุนไพรจีน และสบู่โพรเทคส์ สูตรโปรคลีน ที่มีสารสกัดจากมะขามและสารยับยั้งแบคทีเรีย เหมาะกับคนที่เป็นสิวที่หลังโดยเฉพาะ

สำหรับใครที่มีปัญหาสิวที่หลังมากวนใจอยู่บ่อยๆ บางครั้งปัญหาสิวที่ขึ้นมาไม่หยุดสักทีนั้น ก็อาจจะเกิดจากพฤติกรรมบางอย่างในชีวิตประจำวันโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้นะคะ ดังนั้นก็อย่าลืมนำเคล็ดลับและวิธีเลือกซื้อสบู่รักษาสิวที่หลัง ที่พี่อะเครุแนะนำไปลองใช้กันดูนะคะ รับรองว่าถ้าทำตามได้ครบทุกข้อ ผิวที่หลังของเราจะหมดปัญหาสิวมากวนใจอย่างแน่นอนค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top