Now Reading
5 อาหารสีม่วงปราบสิว ผิวใสเรียบเนียนดูสุขภาพดี

5 อาหารสีม่วงปราบสิว ผิวใสเรียบเนียนดูสุขภาพดี

หากมีแน้วโน้มสภาพผิวเป็นสิวง่าย  สิ่งหลักที่ควรให้ความใส่ใจหากอยากให้ผิวดูเรียบเนียนสวยใสคือการใส่ใจปรับพฤติกรรมการทาน เพราะอาหารการกินเป็นสาเหตุหลักใหญ่ๆที่กระตุ้นทำให้ผิวเกิดการการอักเสบระคายเคืองเกิดสิวได้ง่าย ซึ่งวันนี้เราจะพาสาวๆมาทำความรู้จักกับ 5 ชนิดอาหารสีม่วงช่วยปราบสิว เน้นบำรุงผิวให้สดใสจากภายในสู่ภายนอก จะมีอะไรบ้างตามเรามาได้เลยนะคะ

1. บลูเบอร์รี่

บลูเบอร์รี่ผลไม้สีม่วงที่อุดมไปด้วยสาร anthocyanins มีคุณสมบัติที่เหนือกว่าสารต้านอนุมูลอิสระทั่วไปช่วยปรับสภาพผิวของเราให้มีความยืดหยุ่น กระชับ แถมยังช่วยลดการอักเสบของผิว ทำให้ผิวแข็งแรงช่วยปรับสภาพผิวให้ขาวเรียบเนียน ปราศจากสิวกวนใจ นอกจากนี้สารอาหารใรบลูเบอร์รี่ยังปรับปรุงการทำงานของเซลล์จอประสาทตาป้องกันโรคสายตาสั้นอย่างรุนแรงและจอประสาทตา เสื่อม ใครอยากมีผิวสวยใสสุขภาพดีอย่าได้พลาดที่จะนำบลูเบอร์รี่ไปเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารทานกันเพลินๆ ได้เลยค่ะ

2.องุ่น

ผลไม้แสนอร่อยกรอบนอกนุ่มในยกขบวนมากันเป็นพวงอย่างองุ่น เป็นหนึ่งสุดยอดผลไม้บำรุงผิวช่วยต้านการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี สารสกัด Resveratrol  ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในองุ่นสามารถยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียชนิด Propionibacterium acnes (P. acnes) ที่่เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดสิว ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันสารพิษแบคทีเรีย ที่จะเข้าไปทำร้ายคอลลาเจนและอีลาสตินบนผิวหนัง นอกจากนี้ยังสามารถซ่อมแซมคอลลาเจนที่เสียหายคืนสภาพผิวให้กลับมายืดหยุ่นได้ การทานต่อเนื่องในระยะยาวสามารถทำให้ผิวเรียบเนียนต่อต้านริ้วรอยลดปัญหาสิวดีต่อผิวสวยได้เป็นอย่างมาก

3. มะเขือยาว

มะเขือยาวอุดมไปด้วยวิตามินอีซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ส่งผลทำให้ผิวสวย ช่วยให้ผิวต่อสู้กับอนุมูลอิสระต่างๆ ปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสีอัลตราไวโอเลตและมลภาวะภายนอก สามารถยับยั้งลดการอักเสบของผิวหนังได้  โดยมะเขือยาวมีฤทธิ์เย็นช่วยดับร้อนลดพิษ สามารถลดความร้อนลดพิษในร่างกายที่ทำให้เราเกิดสิวผิวแพ้ง่ายได้ง่าย ดังนั้นคนที่เป็นสิวอักเสบบ่อยๆ สามารถทานมะเขือยาวเพื่อช่วยปรับสมดุลความร้อนในร่างกายทำให้เกิดสิวได้น้อยลง นอกจากดีต่อผิวสวยการทานมะเขือยาวเป็นประจำยังช่วยทำให้ หัวใจ หลอดเลือด ต่างๆในร่างกายแข็งแรงทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย

4. มันเทศสีม่วง

มันเทศสีม่วงประกอบไปด้วยเอนไซม์สำคัญที่ช่วยสลายไขมัน กำจัดคราบสกปรกลดการอุดตันของสิ่งสกปรกต่างๆตามรูขุมขนบนผิวหนังได้ ซึ่งส่งผลทำให้สิวต่างๆเกิดขึ้นได้น้อยลง ลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดสิว นอกจากนี้มันเทศสีม่วงยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยสังเคราะห์โปรตีนคอลลาเจนดีต่อผิวสวยทำให้ผิวเรียบเนียนกระชับ และยังมีวิตามิน A ซึ่งช่วยปรับปรุงความสามารถในการมองเห็นที่ดี สารแอนโธไซยานินในมันม่วงยังช่วยทำให้สุขภาพตาแข็งแรงใช้งานได้ดีอย่างยาวนานมากขึ้นอีกด้วย

See Also

5. ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องเมนูอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์หลากหลายอัดแน่นไปด้วยวิตามิน สารอาหารคุณภาพสูงอุดมไปด้วยส่วนผสมที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระลดปัญหาผิวหนังอักเสบ ระคายเคือง ซึ่งอาจทำให้เกิดสิว ปริมาณน้ำตาลของข้าวกล้องยังอยู่ในระดับที่ต่ำซึ่งเป็นผลดีต่อผิวสวยและการควบคุมน้ำหนัก การทานข้าวกล้องเป็นประจำจึงช่วยปรับสมดุลรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ไม่มีอาหารของแบคทีเรียที่กระตุ้นทำให้เกิดสิว ดีต่อสุขภาพกายและผิวสวยแบบนี้ต้องลองหันมาทานข้าวกล้องกันบ้างแล้วละค่ะ

เบื่อแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ซื้อครีมรักษายังไงก็ไม่มีทีท่าว่าจะหาย งั้นลองหันมาดูแลผิวบอกลาสิวด้วยวิธีธรรมชาติเลือกทานอาหารสีม่วงที่มีประโยชน์ สาวๆ อาจจะต้องเซอไพรส์กับผิวที่สวยใสไร้สิวเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติกันแน่

ที่มา:tagsis
ที่มาภาพ:heho,kknews,unionpeace,medicalinspire,pgw,
kenh14cdn,milkky,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top