Now Reading
เช็กด่วน!! 7 สารสกัดที่คนเป็นสิวควรเลี่ยง เพื่อผิวไร้สิว

เช็กด่วน!! 7 สารสกัดที่คนเป็นสิวควรเลี่ยง เพื่อผิวไร้สิว

การเกิดสิวมีสาเหตุจากปัจจัยต่างๆ มากมายทั้งการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศหรือการดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม แต่สาเหตุหนึ่งที่ “อันตราย”คือการที่เราใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมกระตุ้นทำให้เกิดสิว วันนี้เราจึงขอพาสาวๆ ไปเช็ก 7 สารสำคัญในผลิตภัณฑ์บำรุงที่คนเป็นสิวง่ายต้องไกลห่าง หากอยากหน้าสวยสิวไม่เห่อโปรดโบกมือลาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเหล่านี้ไปได้เลยค่ะ

1.น้ำมันจากธรรมชาติ

น้ำมันศัตรูร้ายของภัยสิวทุกประเภท เพราะถึงแม้ว่าเหล่า น้ำมันมะพร้าว, น้ำมันอัลมอนด์และน้ำมันอะโวคาโดจะได้มาจากธรรมชาติ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นมิตรกับผิวสวย ทางการแพทย์พบว่าน้ำมันจากธรรมชาติเหล่านี้เป็นสารที่ทำให้เกิดสิวได้ง่ายและส่งผลแย่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวเป็นส่วนผสมที่สามารถอุดตันรูขุมขนได้อย่างง่ายดาย ซึ่งทำให้ปัญหาสิวไม่จบไม่สิ้นไปซะที

2.ซิลิโคน

ซิลิโคนเป็นส่วนผสมของความงามที่ได้รับความนิยมและมักจะถูกเติมเข้าไปในผลิตภัณฑ์เมกอัพ เช่น BB Cream, CC Cream และ รองพื้น เพื่อให้ผลิตภัณฑ์มีความเรียบเนียนกันน้ำและผิวหน้ากริบ แต่เจ้าตัวซิลิโคนเหล่านี้กลับส่งผลร้ายต่อคนที่มักมีปัญหาสิว เพราะซิลิโคนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันจนนำไปสู่ปัญหาสิวตามมามากมาย

3.น้ำหอม

น้ำหอมสารยอดนิยมที่มักใช้เติมลงไปในเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์บำรุงเพื่อให้มีกลิ่นหอม เมื่อรวมกับสารเคมีสังเคราะห์กลิ่นจะทำงานเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมมากขึ้น โดยตัวสารสำคัญที่คนเป็นสิวควรระมัดระวังอย่างมากคือสาร benzaldehyde ซึ่งเป็นสารน้ำหอมที่ใช้กันทั่วไป ถูกจัดอันดับให้เป็นส่วนผสมที่มีความสามารถในการอุดตันรูขุมขนและก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ง่ายมาก จึงไม่เหมาะสำหรับสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางเป็นสิวได้ง่าย

4.ลาโลนิน

ลาโนลินสารอีกหนึ่งตัวยอดฮิตในเครื่องสำอางที่คนเป็นสิวง่ายควรระวัง เพราะลาโลนินเป็นขี้ผึ้งที่สกัดจากต่อมไขมันของแกะหรือไขมันของแกะ  จึงอาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ได้ง่าย มีความสามารถในการให้ความชุ่มชื้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดสิวได้ง่าย ในกลุ่มของคนที่มีผิวผสมผิวมัน โดยชื่อส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์บำรุงที่คนเป็นสิวควรระวังคือ ลาโนลินอะซิติลลาเตต, ลาโนลินเอทิลซิเลต, PEG 16 ลาโนลินและโซลูลัน 16 เป็นต้น

5.ปิโตรเลียม

ปิโตรเคมีเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ขี้ผึ้ง พาราฟิน น้ำมันแร่ หรือปิโตรเลียม สารเคมีเหล่านี้ใช้เพื่อเติมลงไปในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ เพื่อรักษากักเก็บล็อคความชุ่มชื้นป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิว  แต่ในทางกลับกันสารเหล่านี้ก็เป็นตัวการสำคัญที่เข้าไปอุดตันรูขุมขนทำให้เกิดปัญหาสิวผิวแย่ตามมา ยิ่งคนผิวหน้ามันเป็นสิวง่ายได้รับสารเหล่านี้ไปเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้ผิวเกิดปัญหาสิว รูขุมขนอุดตันมากขึ้นเรื่อยๆ

See Also

6.โซเดียมคลอไรด์

โซเดียมคลอไรด์เป็นอีกหนึ่งสารสำคัญที่มักมีอยู่ในผลิตภัณฑ์รองพื้นโดยสาร Sodium Chloride ถูกระบุไว้ว่าเป็นส่วนผสมที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคนที่เป็นสิวง่าย สารนี้สามารถทำให้เกิดสิวผิวระคายเคืองกระตุ้นการหลั่งน้ำมันทำให้เกิดสิวที่คางและบริเวณรอบปาก ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้เกิดปัญหาสิวกวนใจอยู่ตลอดเวลา

7.D & C Red

ส่วนประกอบสุดท้ายในผลิตภัณฑ์บำรุงเมคอัพที่คนผิวบอบบางแพ้ง่ายควรหลีกเลี่ยง นั่นก็คือ D & C Red ซึ่งเป็นเครื่องสำอางเม็ดสีมักพบในเมกอัพ เช่น บลัชออน D&C Red มักจะมาพร้อมกับตัวเลขระบุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาร D & C # 19 ที่ถูกห้ามไม่ให้ใช้งานบางประเภทเพราะอันตรายต่อผิวมาก ในส่วนที่พบได้ทั่วไปในท้องตลาดก็ได้แก่ D&C Red 3, 30, 36, 40, 27 สำหรับคนที่เป็นสิวง่ายควรให้ความสนใจกับสาร D&C 27 และ 40 เพราะเป็นสารสองชนิดที่เป็นตัวการสำคัญก่อให้เกิดสิว ใครเป็นสิวง่ายอยากหายได้โปรดโบกมือลากันไปเลย

ใครที่มีปัญหาสิวไม่หายสักที ลองมาเรียนรู้วิธีรักษาโดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิว สละเวลาเช็กส่วนผสมของเครื่องสำอางที่ใช้สักนิด ก็น่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผิวเราหายจากการเป็นสิงได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมกันบ้างนะคะ

ที่มา:afamily
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top