รู้ก่อน สวยก่อน!! สารใน SKIN CARE ที่ ‘ห้ามใช้’ ด้วยกัน – AkeruFeed

รู้ก่อน สวยก่อน!! สารใน SKIN CARE ที่ ‘ห้ามใช้’ ด้วยกัน

สาวๆ สายสกินแคร์มารวมตัวกันตรงนี้ ใครที่เลิฟกับสกินแคร์มาก หรือใครจะใช้สกินแคร์กี่ Step ก็ต้องมาอ่าน เพราะการโหมประโคมเยอะก็ไม่ใช่ผลดีเสมอไปนะจ๊ะ บางตัวก็ไม่สามารถเอามาใช้ร่วมกันได้ ถ้าเผลอใช้รวมกัน หน้าพังขึ้นมาก็ไม่เก๋นะ วันนี้พี่อะเครุเลยเอาความรู้เกี่ยวกับ  SKIN CARE ที่ ‘ห้ามใช้’ ด้วยกัน มาฝาก จะมีสารตัวไหนบ้างมาดูกัน!!

 

Vitamin C  + Benzoyl Peloxide (BPO)
ยิ่งใช้ผิวยิ่งอักเสบ

Benzoyl Peroxide หรือ BPO  คนเป็นสิวบ่อยๆ น่าจะเคยได้ยิน ถ้าสาวๆ นำมาใช้คู่กับวิตามินซีก็จะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ที่ไม่ทำให้เกิดผลดีกับผิวและตัว BP ยังค่อนข้างกัดผิว ละลายหัวสิว จนมีอาการแสบ แดง คัน ระคายเคืองอยู่แล้ว ถ้ายิ่งมาเจอวิตามินที่เป็นกรดอยู่แล้วยิ่งจะทำให้หน้าพังไปกันใหญ่

สรุปผล : ทำให้ผิวอักเสบ ระคายเคือง

 

Salicylic Acid + Glycolic
ทำให้ผิวแห้งลอก

สองตัวนี้ต้องร้องขอเลยว่าห้ามใช้ด้วยกัน เพราะว่าสองตัวนี้คือ AHA และ BHA และแต่ล่ะตัวเขาใส่มาให้ % สูง ๆ อยู่แล้ว ยิ่งไม่ควรใช้ด้วยกันเลย แทนที่จุดด่างดำ ริ้วรอยจะหาย กลายเป็นผิวพังเปิดเปิง เซลล์ผิวแห้ง สูญเสียน้ำเข้าไปกันใหญ่ ควรเลือกตัวใดตัวหนึ่ง และไม่ควรใช้ทุกวันนะคะ

สรุปผล : ผิวแห้งลอกง่าย ผิวไม่แข็งแรง

Retinol + Vitamin C
ใช้แล้วยิ่งลดประสิทธิภาพ

สองตัวนี้พกสรรพคุณมาล้นหลามทั้งลดริ้วรอย ปรับผิวให้สว่างสดใสขึ้น กระตุ้นคอลลาเจนในผิวให้ผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้น แต่พอใช้สองอย่างรวมกันปุ๊บ ก็พังเลยจ้า เพราะทั้งสองตัวทำงานที่ค่า pH ไม่เท่ากัน โดยเรตินอลจะทำงานได้ดีที่ pH เท่ากับ 5.5-6 ส่วนวิตามินซีจะทำงานได้ดีที่ pH น้อยกว่า 3 แทนที่จะทาสองตัวแล้วจะได้ผลดี กลายเป็นไปลดทอนประสิทธิภาพของทั้งสองตัว ทางที่ดีอย่าใช่ร่วมกันเลยจ้า

สรุปผล : ลดประสิทธิภาพของทั้งสองตัวลง ใช้ไม่คุ้มค่า

Vitamin C + AHAs
ทำให้ผิวเสียสมดุล

สองตัวนี้แต่ละตัวนี้สรรพคุณมากโขนะคะ แต่พอรวมกันนะ จะทำให้ค่า pH ของผิวเสียสมดุลเนื่องจากความเป็นกรดที่สูงเกินไป แต่ก็ไม่ได้อันตราถึงขนาดนั้น AHAs จะทำให้ประสิทธิภาพของวิตามินซีลดลง ทำให้สามารถออกฤทธิ์ได้เต็มที่นั่นเอง

สรุปผล : ผิวเสียสมดุล ส่วนผสมออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่

ในส่วนของเกร็ดเล็กๆ สาร Skin Care ที่ใช้คู่กันและผลลัพธ์ดีมาก มีอะไรบ้าง มาดูกัน

Hyaloronic Acid + Retinol
เพิ่มความชุ่มชื้นลดการอักเสบ

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า Retinol ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดริ้วรอย ฉะนั้นเวลาที่เราเติม Hyaluronic Acid ก็เหมือนเป็นการเติมน้ำให้กับผิวนั่นเอง แถมตัว HA ยังช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากตัวเรตินอลได้ด้วย

สรุปผล : เพิ่มความชุ่มชื้นผิว ลดการอักเสบ

AHAs/BHA + Ceramides
ช่วยในการปกป้องผิว

AHAs/BHA  เขามีฤทธิ์ผลัดผิวหนังชั้นบนสุดออกไป ทำให้สูญเสียน้ำมันธรรมชาติของผิวไปด้วย การเติมเซราไมด์ ก็จะช่วยให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ ทำให้ผิวสดใส เปล่งประกาย สวยงามมากค่ะ

สรุปผล : ปกป้องผิว พร้อมผิวสดใสเปล่งประกาย

Vitamin C + Sunscreen
ผิวขาวกระจ่างใสไม่กลัวแดด

ในส่วนของสองตัวนี้ เป็นที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าวิตามินซีกับแดดไม่ใช่ของคู่กัน  ทางแก้ก็คือช่วงที่ใช้วิตามินซีก็ให้ทาครีมกันแดดไปด้วย  เพื่อช่วงปกป้องผิว เพราะผิวหน้าจะบางมากในช่วงที่ใช้วิตามินซี ถ้าเกิดใช้ วิตามินซีช่วงกลางคืน ในควรกลางวันก็ควรทากันแดดเพื่อปกป้องผิวด้วย

สรุปผล : ผิวขาวใสแแข็งแรง ไม่กลัวแดด

เห็นอย่างนี้แล้ว สาวๆ ก็เลือกใช้ให้มากขึ้นนะคะ อะไรที่มันไม่ดีต่อผิวเราก็ควรเลี่ยงไป เพราะมันอาจทำให้หน้าของเราพังได้ ส่วนอะไรที่ดี ก็ใช้ลองใช้เลยค่ะ
อยากสวยก็ต้องทำตามข้อนี้ที่เราบอกกัน

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

เอสเซ้นส์ กระชับรูขุมขนแฟชั่นแว่นสายตาลิปสติกสีชมพูกะปิสูตรขนมหวานทำง่าย ไม่ใช้เตาอบ

Check Also

มือลอกเป็นขุยทำไงดี!? 10 ยี่ห้อครีมทามือนุ่ม กลิ่นหอมละมุน

ตอนนี้เชื่อว่าห …