รู้ก่อน สวยก่อน!! สารใน SKIN CARE ที่ ‘ห้ามใช้’ ด้วยกัน – AkeruFeed
H2O
Home / BEAUTY / รู้ก่อน สวยก่อน!! สารใน SKIN CARE ที่ ‘ห้ามใช้’ ด้วยกัน

รู้ก่อน สวยก่อน!! สารใน SKIN CARE ที่ ‘ห้ามใช้’ ด้วยกัน

สาวๆ สายสกินแคร์มารวมตัวกันตรงนี้ ใครที่เลิฟกับสกินแคร์มาก หรือใครจะใช้สกินแคร์กี่ Step ก็ต้องมาอ่าน เพราะการโหมประโคมเยอะก็ไม่ใช่ผลดีเสมอไปนะจ๊ะ บางตัวก็ไม่สามารถเอามาใช้ร่วมกันได้ ถ้าเผลอใช้รวมกัน หน้าพังขึ้นมาก็ไม่เก๋นะ วันนี้พี่อะเครุเลยเอาความรู้เกี่ยวกับ  SKIN CARE ที่ ‘ห้ามใช้’ ด้วยกัน มาฝาก จะมีสารตัวไหนบ้างมาดูกัน!!

 

Vitamin C  + Benzoyl Peloxide (BPO)
ยิ่งใช้ผิวยิ่งอักเสบ

Benzoyl Peroxide หรือ BPO  คนเป็นสิวบ่อยๆ น่าจะเคยได้ยิน ถ้าสาวๆ นำมาใช้คู่กับวิตามินซีก็จะทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ที่ไม่ทำให้เกิดผลดีกับผิวและตัว BP ยังค่อนข้างกัดผิว ละลายหัวสิว จนมีอาการแสบ แดง คัน ระคายเคืองอยู่แล้ว ถ้ายิ่งมาเจอวิตามินที่เป็นกรดอยู่แล้วยิ่งจะทำให้หน้าพังไปกันใหญ่

สรุปผล : ทำให้ผิวอักเสบ ระคายเคือง

 

Salicylic Acid + Glycolic
ทำให้ผิวแห้งลอก

สองตัวนี้ต้องร้องขอเลยว่าห้ามใช้ด้วยกัน เพราะว่าสองตัวนี้คือ AHA และ BHA และแต่ล่ะตัวเขาใส่มาให้ % สูง ๆ อยู่แล้ว ยิ่งไม่ควรใช้ด้วยกันเลย แทนที่จุดด่างดำ ริ้วรอยจะหาย กลายเป็นผิวพังเปิดเปิง เซลล์ผิวแห้ง สูญเสียน้ำเข้าไปกันใหญ่ ควรเลือกตัวใดตัวหนึ่ง และไม่ควรใช้ทุกวันนะคะ

สรุปผล : ผิวแห้งลอกง่าย ผิวไม่แข็งแรง

Retinol + Vitamin C
ใช้แล้วยิ่งลดประสิทธิภาพ

สองตัวนี้พกสรรพคุณมาล้นหลามทั้งลดริ้วรอย ปรับผิวให้สว่างสดใสขึ้น กระตุ้นคอลลาเจนในผิวให้ผิวดูมีน้ำมีนวลขึ้น แต่พอใช้สองอย่างรวมกันปุ๊บ ก็พังเลยจ้า เพราะทั้งสองตัวทำงานที่ค่า pH ไม่เท่ากัน โดยเรตินอลจะทำงานได้ดีที่ pH เท่ากับ 5.5-6 ส่วนวิตามินซีจะทำงานได้ดีที่ pH น้อยกว่า 3 แทนที่จะทาสองตัวแล้วจะได้ผลดี กลายเป็นไปลดทอนประสิทธิภาพของทั้งสองตัว ทางที่ดีอย่าใช่ร่วมกันเลยจ้า

สรุปผล : ลดประสิทธิภาพของทั้งสองตัวลง ใช้ไม่คุ้มค่า

Vitamin C + AHAs
ทำให้ผิวเสียสมดุล

สองตัวนี้แต่ละตัวนี้สรรพคุณมากโขนะคะ แต่พอรวมกันนะ จะทำให้ค่า pH ของผิวเสียสมดุลเนื่องจากความเป็นกรดที่สูงเกินไป แต่ก็ไม่ได้อันตราถึงขนาดนั้น AHAs จะทำให้ประสิทธิภาพของวิตามินซีลดลง ทำให้สามารถออกฤทธิ์ได้เต็มที่นั่นเอง

สรุปผล : ผิวเสียสมดุล ส่วนผสมออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่

ในส่วนของเกร็ดเล็กๆ สาร Skin Care ที่ใช้คู่กันและผลลัพธ์ดีมาก มีอะไรบ้าง มาดูกัน

Hyaloronic Acid + Retinol
เพิ่มความชุ่มชื้นลดการอักเสบ

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า Retinol ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ลดริ้วรอย ฉะนั้นเวลาที่เราเติม Hyaluronic Acid ก็เหมือนเป็นการเติมน้ำให้กับผิวนั่นเอง แถมตัว HA ยังช่วยลดการอักเสบที่เกิดจากตัวเรตินอลได้ด้วย

สรุปผล : เพิ่มความชุ่มชื้นผิว ลดการอักเสบ

AHAs/BHA + Ceramides
ช่วยในการปกป้องผิว

AHAs/BHA  เขามีฤทธิ์ผลัดผิวหนังชั้นบนสุดออกไป ทำให้สูญเสียน้ำมันธรรมชาติของผิวไปด้วย การเติมเซราไมด์ ก็จะช่วยให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ ทำให้ผิวสดใส เปล่งประกาย สวยงามมากค่ะ

สรุปผล : ปกป้องผิว พร้อมผิวสดใสเปล่งประกาย

Vitamin C + Sunscreen
ผิวขาวกระจ่างใสไม่กลัวแดด

ในส่วนของสองตัวนี้ เป็นที่รู้ๆ กันอยู่แล้วว่าวิตามินซีกับแดดไม่ใช่ของคู่กัน  ทางแก้ก็คือช่วงที่ใช้วิตามินซีก็ให้ทาครีมกันแดดไปด้วย  เพื่อช่วงปกป้องผิว เพราะผิวหน้าจะบางมากในช่วงที่ใช้วิตามินซี ถ้าเกิดใช้ วิตามินซีช่วงกลางคืน ในควรกลางวันก็ควรทากันแดดเพื่อปกป้องผิวด้วย

สรุปผล : ผิวขาวใสแแข็งแรง ไม่กลัวแดด

เห็นอย่างนี้แล้ว สาวๆ ก็เลือกใช้ให้มากขึ้นนะคะ อะไรที่มันไม่ดีต่อผิวเราก็ควรเลี่ยงไป เพราะมันอาจทำให้หน้าของเราพังได้ ส่วนอะไรที่ดี ก็ใช้ลองใช้เลยค่ะ
อยากสวยก็ต้องทำตามข้อนี้ที่เราบอกกัน

 

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

จับคู่สกินแคร์ รีวิวสกินแคร์ รีวิวสกินแคร์ใช้ดี สกินแคร์
ครีมแต้มสิวใช้ดี! ตัวช่วยกู้ผิวจากสิวหน้ากากเมนูลับออลล์ คาเฟ่, All Cafe, รีวิวเซเว่นรีวิวสเวนเซ่นส์ เมนูสเวนเซ่นส์แฟชั่น-แว่นตาครึ่งซีกสุดปังไอเดีย-หมวกแก็บ-แมทช์ชุดสวย

Check Also

เปิดตัวน้ำหอม ‘Burberry Her London Dream’ กลิ่นหอมซ่อนความโรแมนติก

วันนี้พี่อะเครุ …

Previous 5 วิธีล้างหน้าแบบผิดๆ ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย
Next 7 สัญญาณเตือน! เสื้อผ้าล้นตู้พวกนั้นควรโละทิ้งได้แล้ว
Don`t copy text!