Now Reading
แจกสูตรสครับผิวสวยใสง่ายๆ ด้วยสมุนไพรไทยในก้นครัว

แจกสูตรสครับผิวสวยใสง่ายๆ ด้วยสมุนไพรไทยในก้นครัว

ในยุคที่ความสวยก็ต้องมี เงินก็ต้องประหยัด แถมยังต้องอยู่แต่ในบ้านไม่ได้ออกไปเที่ยวที่ไหนกันแบบนี้เลยทำให้สาวๆ หลายคนต้องหยุดในการดูแลตัวเองไป เพราะคิดว่าไม่ได้ไปเจอใครไหน ซึ่งนั้นเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เลยค่ะ เพราะทางที่จริงเราควรจะใช้ช่วงนี้ในการดูแลตัวเอง เพื่อถือเป็นการฟื้นฟูร่างกายพร้อมรับกับการต้องออกไปเผชิญโอกาสใหม่ๆ ต่างหาก วันนี้พี่อะเครุก็เลยจะมาขอแนะนำสูตรดูแลผิวกายด้วยสครับผิวแบบง่ายๆ ที่หาได้จากก้นครัวกันค่ะ

10 สูตรสครับผิวจากสมุนไพรไทยในครัว

ก็ต้องบอกเลยว่าสูตรที่เราจะนำมาฝากกันในวันนี้ก็เป็นสูตรที่ทำตามได้ง่ายๆ และได้ผลลัพธ์ที่ดีจริง โดยวัตถุดิบส่วนประกอบต่างๆ ก็สามารถหาได้ตามในห้องครัวเลยนะคะ

1. มะเขือเทศ + น้ำตาลทราย

สูตรนี้จะช่วยเรื่องผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปเพื่อเผยผิวใหม่ที่ดูเปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างใสขึ้น เพราะตัวมะเขือเทศจะสารไลโคปีนที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงยูวี และช่วยแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำได้อีกด้วย

วิธีทำ: นำมะเขือเทศไปสับแบบหยาบๆ แล้วนำไปผสมกับน้ำตาลทราย จากนั้นให้นำไปขัดผิวอย่างเบามือ แล้วทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วล้างออก ทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

2. น้ำมันมะพร้าว + น้ำตาลทราย + แตงกวา

สูตรจะช่วยเรื่องการคืนความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ลดปัญหาผิวหยาบกร้าน และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ซึ่งนอกจากนี้ในตัวแตงกวายังช่วยเรื่องปัญหาสิวได้ดีอีกด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นสาวๆ ที่มีปัญหาสิวก็สามารถทำสูตรนี้ได้ค่ะ แต่ตอนขัดผิวต้องเบาๆ มือหน่อยนะคะ

วิธีทำ: นำแตงกวาไปสับให้ละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับน้ำตาลและน้ำมันมะพร้าว แล้วจึงนำไปขัดผิวทิ้งไว้ 5-10 นาที ทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

3. มะเขือเทศ + น้ำผึ้ง + ข้าวโอ๊ต

สูตรนี้เหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวค่อนข้างบอบบางเลยล่ะค่ะ เพราะตัวข้าวโอ๊ตจะช่วยเป็นตัวสครับผิวที่อ่อนโยนกว่าตัวอื่นๆ ขัดแล้วไม่บาดผิวอย่างแน่นอน ซึ่งสูตรนี้ก็จะมีมะเขือเทศและน้ำผึ้งที่ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ขาวกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

วิธีทำ: นำมะเขือเทศหั่นบางหรือจะสับให้ละเอียดได้ตามใจชอบ แล้วนำไปผสมกับน้ำผึ้งและข้าวโอ๊ต จากนั้นก็ทิ้งไว้ให้ตัวข้าวโอ๊ตนิ่มสักเล็กน้อยแล้วนำมาขัดผิวได้เลยค่ะ

4. นม + เกลือ

สูตรจะคล้ายกับเกลือขัดผิวที่ขายกันตามท้องตลาดเลยนะคะ ซึ่งสูตรนี้ช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกแดดเผาได้เป็นอย่างดี เพราะตัวนมนั้นมีสรรพคุณอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็น การช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคลอลาเจน ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป และช่วยให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้นอีกด้วย

วิธีทำ: นำเกลือและนมมาผสมกันให้มีเนื้อที่ไม่หยาบและเหลวเกินไป จากนั้นก็นำมาขัดตัวแล้วทิ้งไว้สัก 5 นาทีแล้วล้างออก จะรู้สึกเลยว่าผิวดูเนียนนุ่มขึ้นแบบเห็นได้ชัด

5. มะขามเปียก + โยเกิร์ต

สูตรนี้จะช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และขาวกระจ่างใสมากขึ้น เพราะในตัวมะขามเปียกจะมีสาร AHA ที่จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป และช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น ส่วนตัวโยเกิร์ตจะช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์และกระชับเนียนนุ่มมากขึ้น

วิธีทำ: นำมะขามเปียกมาแกะเอาเมล็ดออก จากนั้นให้ละลายมะขามเปียกในน้ำอุ่นเล็กน้อยให้เหลวขึ้นและนำไปผสมกับโยเกิร์ต แนะนำว่าให้ใช้รสธรรมชาตินะคะ แล้วนำมาขัดผิวแล้วทิ้งไว้สัก 5-8 นาทีได้เลยค่ะ

6. ขมิ้น + ดินสอพอง + แตงกวา

ในตัวของขมิ้นจะมีสารที่ช่วยทำให้ผิวอ่อนนุ่ม และขาวใส และนอกจากนั้นจะยังช่วยเรื่องปัญหาโรคผิวหนังไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา หรือสมานแผลได้ดีอีกด้วย ส่วนดินสอพองจะช่วยให้ปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น และแตงกวาจะช่วยทำให้ผิวอิ่มน้ำมากยิ่งขึ้น

วิธีทำ: นำขมิ้นและแตงกวามาสับหรือปั่นแบบละเอียด จากนั้นนำไปผสมกับดินสอพอง แนะนำว่าให้เติมน้ำสะอาดสักเล็กน้อยไม่ให้ส่วนผสมข้นจนเกินไป แล้วนำไปขัดผิวทิ้งไว้สัก 3-5 นาทีพอค่ะ เพราะถ้านานกว่านี้สีเหลือของขมิ้นจะติดผิวเอาได้

7. ดินสอพอง + น้ำผึ้ง

สูตรผิวเนียนนุ่มกระจ่างใส และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ทำให้เผยผิวใหม่ที่สดใส เปล่งปลั่งกระจ่างใส และที่สำคัญสูตรนี้จะไม่บาดผิวแบบรุนแรงอีกด้วย

วิธีทำ: นำดินสอพองไปละลายน้ำให้เหนียวหนืดจากนั้น ใส่น้ำผึ้งลงไปผสมให้เท่ากัน แล้วนำไปพอกผิวทิ้งไว้ 10 นาที สูตรนี้สามารถทำวันเว้นวันได้เลยค่ะ ผิวจะเนียนนุ่มขึ้นมากๆ

See Also

8. มะนาว + น้ำมันมะพร้าว + เกลือ

ช่วยในเรื่องของผิวขาวกระจ่างใส ลดรอยคล้ำและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เพราะมะนาวมีกรดที่จะช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสได้ดี แต่ต้องระวังว่าถ้ามีบาดแผลห้ามทำเด็ดขาดเพราะจะแสบได้นะคะ

วิธีทำ: บีบน้ำมะนาวผสมกับเกลือและน้ำมันมะพร้าวให้ได้เนื้อสครับแบบหนืดหน่อยๆ จากนั้นนำไปขัดผิวทิ้งไว้สัก 3-5 นาที และทำอาทิตย์ละครั้งพอนะคะ

9. แตงกวา + มะเขือเทศ + น้ำตาลทราย

สูตรนี้จะช่วยเรื่องผิวขาวกระจ่างใส ผิวน้ำและช่วยกระตุ้นการสร้างคลอลาเจนให้แก่ผิวได้ดีอีกด้วย ซึ่งส่วนผสมของสูตรนี้บอกเลยว่าวัตถุดิบแต่ละอย่างคืออาหารที่ดีของผิวแบบสุดๆ

วิธีทำ: นำแตงกวาและมะเขือเทศไปสับหรือปั่นให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปผสมกับน้ำตาลทรายและนำไปขัดผิวทิ้งไว้ 5-10 นาทีได้เลยค่ะ

10. มะละกอ + โยเกิร์ต

มะละกอจะมีวิตามินเอสูงที่จะมาช่วยเรื่องของผิวแห้ง ผิวหยาบกร้าน และโยเกิร์ตก็ยังช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์กระชับ เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น ทำสูตรนี้แล้วรับรองผิวที่หยาบกร้านจะกลับมาเนียนนุ่มทันตาเห็นเลยล่ะค่ะ

วิธีทำ: นำมะละกอสุกมาบดให้ละเอียด และนำไปผสมกับโยเกิร์ตคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปพอกและขัดผิวได้เลยค่ะ สูตรนี้สามารถทำวันเว้นวันได้เลยนะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยกับทั้ง 10 สูตรสครับผิวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เรียกว่าแต่ละสูตรสามารถทำตามได้ง่ายมากๆ และวัตถุดิบก็หาได้ไม่ยากเลย ถ้าเพื่อนๆ ไปลองค้นห้องครัวของคุณแม่ดูจะเจอเลยล่ะค่ะ แล้วมาพบกันใหม่ในบทความนะคะ

ที่มาภาพ: glamour.mx, freepik, acouplecooks, womenshealthmag, thespruceeats, womenshealthmag, witanddelight, etsy, i.pinimg, eyeem, jessicagavin, shewearsmanyhats, eat-this, beautifullyalive, raftgawker
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top