Now Reading
5 สเต็ป วิธีทำให้ผิวขาวใสสุขภาพดีภายใน 1 เดือน

5 สเต็ป วิธีทำให้ผิวขาวใสสุขภาพดีภายใน 1 เดือน

เชื่อว่าใครหลายๆ คนก็คงจะอยากมีผิวที่ขาวสวยใสกันอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ? แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่สุดแสนจะร้อนของบ้านเราเลยทำให้ใครหลายๆ คนมีปัญหาผิวหมองคล้ำได้ วันนี้พี่อะเครุเลยจะขอมาเปิด 5 Step ทำให้ผิวขาวใสสุขภาพดีใน 1 เดือน มาฝากกันค่ะ

ทำความเข้าใจเรื่อง “ผิวขาวใส”

แน่นอนว่าทุกคนๆ ก็ต้องรู้จักคำว่า “ผิวขาวใส” กันอยู่แล้วว่าคือผิวประเภทไหนใช่ไหมคะ แต่เราก็ต้องขออธิบายเลยว่าไม่ใช่ว่าทุกคนที่จะสามารถมีผิวที่ขาวใสได้ เพราะหากคุณเป็นคนผิวแทนโดยกำเนิดหรือมีพันธุกรรมผิวสีแทนอันนี้เป็นไปได้ยากที่คุณจะมีผิวที่ขาวใส แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการที่คุณไม่ได้มีผิวขาวใสนั่นเท่ากับผิวคุณไม่สวยนะคะ เพราะไม่ว่าคุณจะมีสีผิวแบบไหน เพียงแค่คุณดูแลผิวให้สวยสุขภาพดีเท่านี้ก็ถือว่าคุณมีผิวที่สวยแล้วล่ะค่ะ

5 Step วิธีทำให้ผิวขาวใสสุขภาพดีใน 1 เดือน

วิธีที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ก็ถือเป็นขั้นตอนการดูแลแบบครบครันในเรื่องการดูแลผิวจากทั้งภายนอกและภายในเลยนะคะ ซึ่งต้องขอแนะนำสาวๆ เลยว่าวิธีทั้งหมดนี้สาวๆ จะต้องทำเป็นประจำถึงอย่างสม่ำเสมอถึงจะมีผิวขาวใสสุขภาพดีได้ค่ะ

Step 1 สครับหรือขัดผิวบ้าง

วิธีสครับหรือขัดผิวนี้ก็ขัดตามปกติทั่วไปเลยค่ะ ทำอาทิตย์ 2 ครั้งก็พอ ซึ่งก็ขอแนะนำให้ใช้สครับผิวที่ทำมาจากธรรมชาติหรือจะทำเอาเองก็ได้ค่ะ เพื่อลดปัญหาเรื่องผิวแพ้ระคายเคือง โดยการสครับผิวจะช่วยผลัดเอาขี้ไคลและเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป ให้เราได้เผยผิวใหม่ซึ่งเป็นผิวที่พร้อมสำหรับการรับสารบำรุงในสเต็ปต่อไปนั่นเอง

Step 2 ทาโลชั่นทำบำรุงผิว

การทาโลชั่นเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะทำเป็นประจำหลังจากอาบน้ำ เพราะโลชั่นจะมีสารบำรุงต่างๆ มากมายเพื่อให้ผิวของเราสวยอิ่มน้ำ ไม่แห้งแตกลอกเป็นขุย ซึ่งวิธีการเลือกซื้อโลชั่นก็คือต้องเลือกตัวที่มีส่วนผสมของสารสำคัญดังนี้ค่ะ

 • วิตามินซี จะช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น
 • วิตามินเอ จะช่วยเรื่องการลดริ้วรอยและจุดด่างดำ พร้อมทั้งช่วยปรับสีผิวให้มีความสม่ำเสมอกันอีกด้วย
 • วิตามินบี3 ช่วยปรับสีผิวให้ขาวกระจ่างใสและช่วยเรื่องลดอาการอักเสบบริเวณผิวหนัง
 • วิตามินอี ช่วยในเรื่องของความชุ่มชื้น ให้ผิวอิ่มน้ำดูสุขภาพดี
 • ไวท์เทนนิ่ง จะช่วยในการทำหน้าที่ดูแและปกป้องผิว ช่วยยับยั้งเม็ดสีเมลานินที่ผิว
 • สารต้านอนุมูลอิสระ จะทำหน้าที่รักษาเซลล์ผิวที่เสียหาย
 • เปปไทด์ จะช่วยกระตุ้นในการสร้างคลอลาเจนให้แก่ผิว

Step 3 ทาครีมกันแดดกายอยู่เสมอ

เป็นอีกสเต็ปที่สำคัญมาก เพราะครีมกันแดดจะช่วยปกป้องผิวของเราจากแสงแดด รังสี UV แสงสีฟ้าและแสงต่างๆ ที่จะมาทำลายผิวของเรา เพราะแสงเหล่านี้นอกจากจะทำให้ผิวคล้ำดำเสียหรือเกิดฝ้า กระ ตามร่างกายแล้ว ยังอันตรายถึงการก่อเกิดมะเร็งที่ผิวหนังได้เลยนะคะ และที่สำคัญก็คือต้องทาเป็นประจำตลอดแม้ว่าจะไม่ได้ออกไปเจอแสงแดดก็ตามค่ะ

See Also

Step 4 ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว

เป็นอีกหนึ่งวิธีการดูแลผิวจากภายในซึ่งอาหารที่ให้คุณประโยชน์แก่ผิวนั้นก็มีอยู่มากมายหลายอย่างเลยล่ะค่ะ และแต่ละอย่างก็มีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น

 • มะเขือเทศ จะช่วยใช้ผิวขาวกระจ่างใส สุขภาพดี ถ้าทานมากๆ อาจมีเลือดฝาดขึ้นที่บริเวณแก้มเลยทีเดียว
 • ส้ม มีวิตามินซีสูง นอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดีแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคลอลาเจนให้ผิวไม่แห้งกร้าน และยังช่วยลดริ้วรอยอีกต่างหาก
 • มะนาว ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายแล้วยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น เพียงแค่ทานน้ำมะนาวติดต่อกัน 2 สัปดาห์เท่านี้ผิวก็จะดูสวยขึ้นทันที
 • เนื้อไก่ จะช่วยเข้าไปซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสีย ทำให้ผิวมีความยืดหยุนอ่อนเยาว์ลง
 • ปลาแซลมอน มีส่วนช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น และยังกระตุ้นให้ผิวช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นได้ดียิ่งขึ้น
 • น้ำเต้าหู้ ในน้ำเต้าหู้จะมีสารไอโซฟลาโวน ที่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว อีกทั้งยังช่วยเรื่องลดเลือนริ้วรอย และทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น
 • สาหร่าย ในสาหร่ายจะมีธาตุเหล็กสูงซึ่งจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น เปล่งปลั่งสุขภาพดีมากขึ้น
 • ชาเขียว นอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ชาเขียวยังจะช่วยปรับฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยลดการเกิดสิว และช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ผิวทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวลขึ้น
 • กระเทียม มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอวัย และเป็นอาหารของผิวชั้นเลิศเนื่องจากจะช่วยให้เลือดลมเดินดีแล้วยังทำให้ผิวสดใสอมชมพูขึ้น

Step 5 เลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับแดด

แน่นอนว่าต่อให้คุณจะดูแลผิวของคุณดีแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าคุณยังต้องทำกิจกรรมที่ต้องตากแดดเป็นเวลานานมันก็ไม่ช่วยอะไร เพราะในปัจจุบันนี้ครีมกันเองแทบทุกแบรนด์ก็ไม่สามารถปกป้องผิวคุณจากแสงแดดเป็นเวลานานได้ ดังนั้นถ้าหากเลี่ยงไม่ได้จริงๆ หลังจากที่ตากแดดแล้วให้รีบนำเจลว่านหางจระเข้มาทาบริเวณที่ถูกแดดเผามากๆ เพราะในตัวเจลว่านหางจระเข้จะช่วยบรรเทาผิวที่ถูกแดดเผาไหม้ให้ชุ่มชื้นขึ้น ไม่แห้งลอก และยังช่วยเติมน้ำในผิวให้ผิวสุขภาพดีอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หวังว่าเพื่อนๆ คงจะได้ความรู้และเทคนิคในการดูแลผิวกันไปบ้างนะคะ และที่สำคัญเลยอย่าลืมว่าขั้นตอนที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้นจะเป็นการดูแลผิวทั้งแบบภายในและภายนอกที่ไม่ได้มีการใช้ยาหรือสารเคมีเข้ามาช่วยดังนั้นจึงเป็นวิธีที่ทำให้เห็นผลค่อนข้างช้าหน่อยนะคะ ต้องใจเย็นๆ และค่อยๆ ทำเป็นประจำทุกวัน เท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถมีผิวขาวสวยใสสุขภาพได้แล้วล่ะค่ะ

ที่มาภาพ: behance, KPOP IDOL, thulisanaturals, byrdie, tasteloveandnourish, Soompi, kidsgourmet
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top