Now Reading
5 เหตุผลที่ควรแยกใช้เดย์ครีมและไนท์ครีม ผิวปังยิ่งกว่าเดิม!

5 เหตุผลที่ควรแยกใช้เดย์ครีมและไนท์ครีม ผิวปังยิ่งกว่าเดิม!

เคยสงสัยไหมว่าครีมบำรุงทำไมต้องมีทั้งสูตรตอนกลางวันและตอนกลางคืนให้ยุ่งยากวุ่นวาย เนื้อครีมก็ดูคล้ายๆ กัน จึงทำให้หลายคนใช้ทดแทนกันอยู่ตลอด ซึ่งนั่นอาจเป็นวิธีการบำรุงผิวแบบผิดๆ เพราะส่วนผสมและประสิทธิภาพของครีมทั้งสองไม่สามารถใช้ทดแทนกันได้ ซึ่งหากใช้ถูกหลักวิธีผิวก็จะได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึกได้ดีด้วย ว่าแต่เดย์ครีมและไนท์ครีมทำไมถึงใช้แทนกันไม่ได้เราตามไปดูคำตอบลับนี้กันค่ะ

1. เดย์ครีมมีสารป้องกันแสงแดดปกป้องผิว

เดย์ครีมจะมีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดดที่ช่วยปกป้องผิวสวยซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการดูแลผิวที่สำคัญมาก ทำให้ผิวได้รับการบำรุงได้อย่างมีประสิทธิภาพ  สภาพการใช้ชีวิตที่ต้องเผชิญกับมลภาวะและแดดแรงๆ จึงเสี่ยงที่ผิวจะถูกทำร้ายเสียหายได้ง่าย การได้รับการปกป้องด้วยการบำรุงเดย์ครีมเป็นประจำในตอนกลางวันสามารถปกป้องผิวจากอันตรายของสภาพแวดล้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งรังสีอัลตราไวโอเลตได้เป็นอย่างดี

2. เดย์ครีมมีสารต้านอนุมูลอิสระ

เดย์ครีมส่วนใหญมักจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปราบตัวการร้ายที่เข้าไปแทรกซึมทำร้ายผิวหนังจนเกิดปัญหาผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอย ดังนั้นผิวของเราจึงมีความจำเป็นต้องบำรุงด้วยเดย์ครีมเป็นประจำในช่วงกลางวัน โดยอนุมูลอิสระที่ทำร้ายผิวก็ล้วนมาจากสภาวะแวดล้อมภายนอกที่แย่ๆ เดย์ครีมที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญก็ได้แก่ครีมบำรุงจำพวกวิตามินซี วิตามินอี สารสกัดจากธรรมชาติเช่นชาเขียว เหล่านี้ล้วนช่วยต้านอนุมูลอิสระในการที่ผิวจะต้องเผชิญสภาวะในช่วงกลางวันหรือปัจจัยภายนอกที่เป็นอันตรายให้ผิวดูสวยสุขภาพดี

3. เดย์ครีมมีเนื้อบางเบาซึมซาบเร็ว

การแต่งหน้าเมคอัพสวยเป็นกิจวัตรประจำวันที่สาวๆ ทุกคนขาดไม่ได้ แต่เมคอัพจะดูสวยผิวก็ต้องได้รับการบำรุงที่ดีในขั้นตอนแรกก่อน แต่หากครีมบำรุงที่เราทาเนื้อหนาหนักผิว ซึมซับช้าอาจทำให้ขั้นตอนแต่งหน้าช้าไปอีก เมคอัพก็หลุดง่ายไม่ติดทน ซึ่งครีมบำรุงที่ตอบโจทย์ได้ดีสำหรับสาวๆคือเดย์ครีม เพราะส่วนผสมและเนื้อครีมมักมีเนื้อบางเบาไม่หนักผิว ซึมซับสู่ผิวได้ง่าย บางสูตรยังช่วยควบคุมความมันให้หน้าเราดูเป๊ะ ทำให้การเมคอัพเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และนี่คือเหตุผลดีดีที่เราควรใช้เดย์ครีมบำรุงผิวในช่วงกลางวันให้ดูสดใสให้สัมผัสสบายไม่เหนียวเหนอะหนะ

4. ไนท์ครีมเนื้อเข้มข้นเน้นบำรุงผิวเต็มที่

ผลการวิจัยศึกษาของการเปลี่ยนแปลงของผิวมีข้อมูลแสดงให้เห็นว่าปริมาณความชื้นของผิวจะลดลงในเวลากลางคืนและเราจำเป็นต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เข้มข้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายจำเป็นต้องใช้ครีมเนื้อหนักที่มีความเข้มข้นสูงมากขึ้นในตอนกลางคืนไนท์ครีมจึงเป็นทางเลือกที่ดีในการบำรุงผิวสวย  อย่างไรก็ตามเมื่อเลือกใช้เดย์ครีมเราจำเป็นจะต้องใส่ใจกับลำดับในการลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิว จำไว้ว่าครีมเข้มข้นอย่างไนท์ครีมจะทำงานได้ดีเมื่อไม่มีผลิตภัณฑ์อื่นมาปะปนเจือจาง ดังนั้นควรลำดับการทาครีมในตอนกลางจากเนื้อเบาบางแล้วปิดท้ายด้วยครีมเนื้อหนักเพื่อให้ผิวได้รับการบำรุงอย่างล้ำลึก

See Also

5. ไนท์ครีมเน้นต่อต้านริ้วรอยฟื้นฟูผิว

ผิวของเรามักจะถูกซ่อมแซมฟื้นฟูในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้นตอนกลางคืนจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่ผิวจะต้องได้รับครีมบำรุงที่มีประสิทธภาพเพื่อซ่อมแซมผิวสวย ไนท์ครีมจึงมีส่วนผสมของสารต่างๆ ที่จำเป็นต่อการฟื้นฟูผิวในช่วงกลางคืน อาทิ เช่น เซราไมด์ วิตามินต่างที่จะเข้าไปฟื้นฟูดูแลผิวในช่วงที่เรานอนได้อย่างล้ำลึก ช่วยเสริมสร้างและบำรุงผิวให้แข็งแรง นอกจากนี้ควรใช้ครีมที่มีเรตินอลในตอนกลางคืนร่วมด้วยเพื่อช่วยชะลอริ้วรอย ลดปัญหาผิวหมองคล้ำหย่อนยาน กระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนเพื่อความเนียนกระชับ แต่ไม่ควรใช้เรตินอลเกิน 1 % และนำไปใช้ในตอนกลางวันเพราะสารนี้ไวต่อแสงอาจทำให้เกิดผิวลอกแห้งไหม้ ผิวระคายเคืองแพ้ง่ายจนเกิดปัญหาผิวแย่ๆ ตามมาได้

รู้แบบนี้แล้วอยากมีผิวสวยก็ควรเลือกใช้เดย์ครีมไนท์ครีมแยกออกจากกันนะคะ เพื่อการบำรุงผิวที่ล้ำลึกผิวได้รับการฟื้นฟูได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผิวสวยอยู่คู่เราไปนานนาน

ที่มา:afamily
ที่มาภาพ:ritualscosmetic,peachandlily,townandcountrymag,
galmeetsglam,sephora,allure,sntv,bustle,i.pinimg
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top