Now Reading
รีบทำก่อนสายเกินแก้! 4 เหตุผลที่ไม่ควรละเลยไนท์ครีม

รีบทำก่อนสายเกินแก้! 4 เหตุผลที่ไม่ควรละเลยไนท์ครีม

การจะดูแลตัวเองให้สวยดูดีอยู่ตลอดนั้นก็มีอยู่มากมายหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการดูแลด้วยตัวเองหรือการเข้าคลินิก แต่ในวันนี้เราจะขอมาพูดถึงในส่วนของการดูแลตัวเองด้วยการทาครีมบำรุงในช่วงเวลากลางคืนหรือไนท์ครีมกันค่ะ ว่าจริงๆ แล้วไนท์ครีมคืออะไรและมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง

ไนท์ครีมคืออะไร

คือ ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวที่ใช้ในช่วงเวลากลางคืน โดยการทำงานของไนท์ครีมคือ สารต่างๆ ในผลิตภัณฑ์จะเข้าบำรุงและซ่อมแซมผิวในส่วนต่างๆ ของร่างกายในช่วงเวลาที่เรากำลังนอนหลับ เพื่อที่ให้เราตื่นขึ้นมาพร้อมกับผิวพรรณที่สวย เปล่งปลั่งนั่นเอง

เดย์ครีมกับไนท์ครีมต่างกันอย่างไร

  • เดย์ครีม โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารกับแดดอยู่ จึงถูกใช้ในเวลากลางวันเพื่อป้องกันเวลาที่เราออกไปเผชิญกับแสงแดด แสงไฟ
  • ไนท์ครีม จะเป็นครีมบำรุงผิวที่เน้นเรื่องการซ่อมแซมและบำรุงผิวหลังจากที่เผชิญกับแสงแดด ฝุ่น และมลภาวะมาทั้งวัน ซึ่งจะไม่มีส่วนผสมของการกันแดดเหมือนเดย์ครีม

เดย์ครีมกับไนท์ครีมใช้แทนกันได้ไหม?

ขอใช้คำว่า “ไม่แนะนำให้ใช้แทนกัน” มากกว่าค่ะ เพราะจริงอยู่ที่คุณสมบัติหลักของทั้งคู่คือการบำรุงผิว แต่สารต่างๆ ในผลิตภัณฑ์นั้นมีความแตกต่างกัน เช่น ถ้าเกิดสาวๆ นำเดย์ครีมไปทาตอนกลางคืนก็อาจเกิดปัญหาพวกสิวอุดตันขึ้นได้ เพราะเนื้อผลิตภัณฑ์ของเดย์ครีมบางแบรนด์จะมีส่วนผสมของเบสรองพื้นเข้ามาด้วย ซึ่งทางที่ก็ควรจะใช้แยกกันจะดีที่สุดค่ะ

ข้อดีและข้อเสียของไนท์ครีม

ข้อดี: ไนท์ครีมจะมีสารบำรุงที่เข้มข้นกว่าเดย์ครีม ทำให้บำรุงผิวได้ดีในช่วงเวลาที่เรานอนหลับ เพราะในขณะที่เรานอนหลังพวกเซลล์ผิวต่างๆ ยังคงทำงานอยู่ ดังนั้นการที่เราทาไนท์ครีมก่อนนอนก็จะทำให้สารบำรุงต่างๆ ซึมเข้าสู่ผิวแบบได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ช่วยบำรุงผิวให้เปล่งปลังอิ่มน้ำได้อย่างล้ำลึก ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยตามวัยของใบหน้า ทำให้เราตื่นมาพร้อมกับผิวหน้าที่สวยสดใส

ข้อเสีย: จริงๆ แล้วไนท์ครีมแทบจะไม่มีข้อเสียเลย ถ้าหากเพื่อนเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ตรงกับสภาพผิว เพราะอย่างที่เราบอกไปในข้อดีแล้วว่า ไนท์ครีมจะมีสารบำรุงที่เข้มข้น ซึ่งถ้าเพื่อนๆ เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงกับสภาพผิวก็อาจจะทำให้เกิดการแพ้ ระคายเคือง หรือเกิดสิวขึ้นได้ เช่น ถ้าสาวๆ เป็นคนผิวหน้ามัน แล้วเลือกใช้ไนท์ครีมที่มีออยล์หรือน้ำมันผสมอยู่ ก็จะทำให้หน้าของเพื่อนๆ มันหนักยิ่งกว่าเก่านั่นเองค่ะ

4 เหตุผลที่ไม่ควรละเลยไนท์ครีม

จริงๆ แล้วมันก็มีอยู่ด้วยกันหลายเหตุผลเลยทีเดียว เพราะไนท์ครีมนั้นมีประโยชน์มากๆ แต่ในวันนี้เราจะขอมาพูดถึง 4 เหตุผลสำคัญที่สุดกันค่ะ

1. ผิวเราดูดซึมสารบำรุงต่างๆ ได้ดีกว่าตอนกลางวัน

ได้มีการวิจัยออกมาแล้วนะคะ ว่าผิวของคนเราจะดูดซึมสารบำรุงต่างๆ ในช่วงเวลาที่เรานอนหลับได้ดีกว่า เพราะในช่วงที่เรานอนหลับร่างกายเราได้พักผ่อน ส่งผลให้เซลล์ผิวในร่างกายของเราทำงานได้ดียิ่งขึ้น

2. ในตอนกลางคืนเซลล์ผิวทำงานได้ดีกว่า

เพราะในช่วงเวลาที่เรานอนหลับนั้นจะเป็นช่วงที่เซลล์ต่างในร่างกายได้มีการฟื้นฟูตัวเองได้อย่างเต็มที่ด้วยการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน และนั่นจึงเป็นสาเหตุที่เราควรจะทาครีมบำรุงผิวในตอนกลางคืน

3. เพราะตอนกลางคืนผิวไม่มีการเผชิญมลภาวะต่างๆ

ฝุ่น แสงแดดและมลภาวะต่างนั้นคือตัวการของการทำลายเซลล์ผิวเลยล่ะค่ะ ซึ่งต่อให้เราทาเดย์ครีมที่มีประสิทธิภาพดีแค่ไหนก็อาจจะช่วยดูแลและป้องกันผิวจากพวกมลภาวะได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ

4. ไนท์ครีมมีสารบำรุงที่เข้มข้นมากกว่าเดย์ครีม

เพราะไนท์ครีมส่วนใหญ่แล้วจะเน้นส่วนผสมที่จะช่วยบำรุงและซ่อมแซ่มเซลล์ผิว ดังนั้นผลิตภัณฑ์พวกไนท์ครีมจึงออกแบบมาให้มีสารบำรุงที่เข้มข้นกว่าเดย์ครีม เพื่อการบำรุงให้ได้อย่างเต็มที่ในช่วงที่เรากำลังนอนหลับ

เคล็ดไม่ลับของการใช้ไนท์ครีมยังไงให้ผิวสวยปัง!!

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า เคล็ดที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ถือเป็นเรื่องเบสิกขั้นพื้นฐานที่เพื่อนๆ ควรจะทำตามกันเป็นประจำเลยนะคะ

See Also

1. ทาแล้วควรรอให้ซึมลงผิวก่อนลงตัวต่อไป

เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่ใครหลายคนมองข้าม เข้าใจว่ารีบอย่างนอนเร็วๆ นะคะ แต่จะบอกว่าการทาครีมบำรุงหลายๆ ตัวแบบทับกันลงไปบนผิวนั้นมันไม่ช่วยอะไรเลยค่ะ เพราะพวกครีมต่างๆ จะไปกองกันอยู่บริเวณผิวหนังชั้นนอกแทนที่จะซึมลงไปบำรุงเซลล์ผิว และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันนั่นเองค่ะ ดังนั้นเพื่อนๆ ควรที่จะทาครีมบำรุงแต่ละตัวแล้วใช้ฝามือตบเบาๆ ให้ครีมซึมลงสู่ผิวก่อนแล้วค่อยลงตัวถัดไปค่ะ

2. เลือกครีมให้ตรงกับสภาพผิว

อันนี้คือข้อที่สำคัญแบบสุดๆ เพราะในตอนนี้ตามท้องตลาดสกินแคร์ได้เกิดผลิตภัณฑ์บำรุงผิวขึ้นมามากมาย แต่ก็ใช่ว่าเราจะสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ทุกตัวได้ เช่น ถ้าเพื่อนๆ มีปัญหาผิวหน้ามันก็อาจจะต้องเลี่ยงพวกที่มีส่วนผสมของออยล์ แล้วใช้พวกไฮยาลูรอนแทนไม่อย่างนั้นหน้าก็มันหนักกว่าเดิม

3. ทาแล้วควรนอนก่อน 4 ทุ่มไม่งั้นก็สูญเปล่า

ข้อสำคัญเลยค่ะ ทาไนท์ครีมแล้วไม่นอนก็ไม่ช่วยอะไรเลยนะคะ ทางที่ดีเพื่อนๆ ก็ควรจะนอนก่อนเวลา 4 ทุ่ม เพราะเวลา 5 ทุ่มถึงตี 1 เป็นเวลาที่โกรท ฮอร์โมน (Growth Hormone) ในร่างกายจะทำงานได้ดี ซึ่งเจ้าฮอร์โมนตัวนี้แหละที่เป็นตัวช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง มีผิวสวย ผิวไม่แก่ไม่เหี่ยวเร็ว 

4. เช็กไนท์ครีมแต่ละตัวด้วยว่าใช้ด้วยกันได้ไหม

เพราะไนท์ครีมของแต่ละแบรนด์ก็มีคุณสมบัติและส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนใช้ต้องเช็กที่ฉลากก่อนว่ามีสารต่างๆ ในผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่ใช้คู่กันไม่ได้บ้าง ไม่อย่างนั้นแทนที่จะได้ผิวสวยอาจจะได้ผิวเสียมาแทนได้นะ

จบกันไปแล้วกับเรื่องไนท์ครีมในวันนี้ หลัวว่าเพื่อนๆ คงจะได้ความรู้กันบ้างนะคะ เอาเป็นว่าแนะนำว่าให้ใช้ไนท์ครีมเถอะค่ะ ถ้าอยากมีผิวที่สวยใสไม่แพ้คนอื่น แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะคะ

ที่มาภาพ: buzzfeed, Kris Veklyn, allure, freepik, models, fashiongonerogue, flickr, herbivorebotanicals, yourbeautypantry, avon, morgannasalchemy, ssyyy375, stealthelook
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top