Now Reading
แจก 8 สูตรมาสก์หน้า DIY ผิวสวยง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

แจก 8 สูตรมาสก์หน้า DIY ผิวสวยง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

DIY Natural mask

ใครชอบมาสก์หน้ามารวมกันตรงนี้เลย เพราะวันนี้พี่อะเครุมีสูตรมาสก์หน้าผิวสวย ทำเองได้ที่บ้านแบบง่ายๆ มาฝากกันค่ะ งานนี้บอกเลยว่าวัตถุดับหาได้จากในครัว ตลาด และตามซูเปอร์มาเก็ตทั่วไปได้เลย เพราะเป็นของที่เราคุ้นเคยกันอยู่แล้ว แถมยังเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ที่ดีต่อผิวไร้สารเคมีตกค้างอีกด้วย ว่าแต่จะมีสูตรไหนน่าลองกันบ้าง ตามไปดูกันเลยจ้า

ข้อดีของการมาสก์หน้า

การมาสก์หน้าเป็นประจำ ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย เพราะถึงแม้ว่าการบำรุงผิวด้วยครีมจะให้ความชุ่มชื้นและดูแลผิวได้มากพอแล้ว แต่การมาสก์หน้านั้นกลับทำให้สารบำรุงต่างๆ ซึมเข้าผิวเราได้ดีกว่าการบำรุงผิวแบบทั่วไป นอกจากนี้การมาสก์หน้าก็ยังมีข้อดีอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น

  • เติมความชุ่มชื้นให้ผิว การมาสก์หน้าเป็นประจำจะช่วยเสริมการทำงานของการบำรุงผิวของครีมที่ทาปกติ ให้ทำงานได้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการมาสก์หน้าสูตรที่ให้ความชุ่มชื้นโดยเฉพาะ ก็จะทำให้ผิวได้รับความชุ่มชื้น แถมยังได้ผิวหน้าที่เนียนนุ่มน่าสัมผัส
  • ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า นอกจากช่วยบำรุงผิวแล้ว การมาสก์หน้าก็ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรก ผลัดเซลล์ผิวเก่าและขจัดสิ่งอุดตันรูขุมขนทำให้หน้าสะอาดได้มากกว่าการล้างหน้าปกตินั่นเองค่ะ
  • ช่วยให้ผิวกระจ่างใส การมาสก์หน้าเป็นประจำจะช่วยเพิ่มออกซิเจนให้ผิว และกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่อย่างเป็นธรรมชาติ ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง เรียบเนียนดูสวยสุขภาพดีกว่าที่เคย
  • ช่วยบำรุงผิวได้ตรงจุด สำหรับใครที่มีปัญหาผิวเช่น สิว, ผิวมัน แล้วอยากแก้ปัญหาผิวได้อย่างรวดเร็ว การหาสูตรมาสก์หน้าที่เหมาะกับปัญหาผิว แล้วมาสก์หน้าเป็นประจำก็จะช่วยลดปัญหาผิวได้เร็วขึ้นกว่าการบำรุงผิวแบบปกติ แถมยังได้ผิวสวยเนียนใส มีออร่าอีกด้วยนะคะ

มาสก์หน้าทุกวันดีไหม?

หากเป็นสูตรมาสก์หน้าที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เช่น สูตรแตงกวา ว่านหางจระเข้ หรือสูตรที่เน้นให้ความชุ่มชื้นกับผิวสามารถมาสก์ต่อเนื่องได้ทุกวันโดยไม่เป็นอันตรายต่อผิว แต่หากเป็นมาสก์หน้าสูตรที่แก้ปัญหาผิวอื่นๆ เช่น ผลัดเซลล์ผิว ให้ผิวกระจ่างใส ลดจุดด่างดำ หรือมาสก์หน้าสูตรที่เป็น AHA จากธรรมชาติเช่น มะนาว, มะขามเปียก พวกนี้จะมีกรดอ่อนๆ ที่ทำให้ผิวหน้าบางลงได้ ดังนั้นจึงควรมาสก์เพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเท่านั้นก็เพียงพอต่อความต้องการแล้วค่ะ

8 สูตรมาสก์หน้า DIY เพื่อผิวสวย

1. สูตรมาสก์หน้าโยเกิร์ต+น้ำผึ้ง ผิวเนียนนุ่มกระจ่างใส

สูตรนี้เหมาะมากๆ สำหรับใครที่มีปัญหาผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำ อยากให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น เนียนนุ่ม กระจ่างใส เพราะโยเกิร์ตมีแร่ธาตุสังกะสี มีความเป็นกรดที่ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า และช่วยลดรอยสิว จุดด่างดำต่างๆ ให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนกระจ่างใส ในขณะที่น้ำผึ้งช่วยให้ผิวชุ่มชื้น กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว แถมยังช่วยให้หน้านุ่มขึ้นอีกด้วย วิธีทำมาสก์หน้าสูตรนี้ ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ใช้โยเกิร์ตรสชาติ 1 ถ้วยมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เนื้อเข้ากัน ก่อนจะทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง หลังจากมาสก์หน้าเสร็จแล้ว ก็สามารถซับหน้าให้แห้งแล้วทาครีมบำรุงต่อได้ตามใจชอบเลยค่า แต่ที่สำคัญอย่าลืมล้างหน้าออกให้สะอาดทุกครั้งทั้งก่อนและหลังมาสก์หน้ากันด้วยนะคะ

2. สูตรมาสก์หน้ามะนาว+น้ำผึ้ง ลดรอยสิว

สำหรับใครที่กังวลเรื่องรอยสิวอยู่ ต้องไม่พลาดกับมาสก์หน้า DIY สูตรนี้เลยค่ะ เพราะอย่างที่เกริ่นไปในสูตรแรกแล้วว่าน้ำผึ้งนอกจากจะทำให้หน้านุ่ม ชุ่มชื้นแล้ว ยังช่วยผลัดเซลล์ผิวได้อีกด้วย เมื่อนำมาผสมเข้ากับมะนาวที่มีความเป็นกรดอ่อนๆ แล้วก็ยิ่งช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนและช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวเก่าได้ดี ทำให้รอยสิวจางลงได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำมะนาวครึ่งช้อนโต๊ะ หรือประมาณครึ่งเสี้ยว นำมาทาลงบนใบหน้าให้ทั่วเป็นเวลา 10-15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ แต่สำหรับใครที่มาสก์หน้าสูตรนี้แนะนำให้ตามด้วยครีมบำรุงผิวและทาครีมกันแดดเป็นประจำด้วยนะคะ เพราะมะนาวมีความเป็นกรดอาจจะทำให้หน้าของเราไวต่อแดดมากขึ้นได้นั่นเองค่ะ

3. สูตรมาสก์หน้าชาเขียว+น้ำอุ่น ลดเลือนริ้วรอย

ชาเขียวที่หลายคนชอบดื่มนั้นไม่ได้มีดีแค่รสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ยังมีประโยชน์ต่อผิวพรรณอีกด้วย เพราะในชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย คงความอ่อนเยาว์ให้ผิว แถมยังมีส่วนช่วยลดสิวได้ด้วยนะคะ สำหรับใครที่กำลังมองหาสูตรมาสก์หน้าลดริ้วรอย เพียงแค่มีชาเขียวก็สามารถทำตามได้ง่ายๆ เพียงแค่นำชาเขียว 2 ช้อนชา ไปต้มกับน้ำเปล่าครึ่งถ้วยให้เดือด ชงทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีให้พออุ่นๆ ก่อนจะนำมาทาบนใบหน้าไว้ 15-20 นาที แค่นี้ก็จะช่วยลดเลือนริ้วรอย ให้หน้าดูอ่อนกว่าวัยได้แล้วค่ะ

4. สูตรมะขามเปียก+นมสด ลดสิว

สูตรนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่มีปัญหาสิว เพราะมะขามเปียกเป็นผลไม้รสเปรี้ยวที่มีกรดอ่อนๆ จึงมีสาร AHA ในธรรมชาติ หน้าที่คือช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน ลดสิวได้ดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวขาว หัวดำ สิวอะไรก็เอาอยู่ แถมยังช่วยให้ผิวกระจ่างใส และอ่อนนุ่มด้วยนมสดอีกด้วย วิธีทำมาสก์หน้าสูตรนี้ก็ง่ายมาก เพียงแค่นำน้ำมะขามเปียกครึ่งถ้วยมาผสมกับนมสด 1/3 ถ้วย แล้วนำมาคนให้เข้ากันจนได้เป็นเนื้อครีม นำมาทาทิ้งไว้บนหน้าประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด

5. สูตรมาสก์หน้าไข่ขาว+นมสด ลดความมันบนใบหน้า

ไข่ขาวกับนมสด เชื่อว่าต้องมีติดตู้เย็นกันเกือบทุกบ้าน สูตรนี้ขอเอาใจคนผิวมันกันหน่อยค่ะ เพราะในไข่ขาวมีคุณสมบัติในการดูดซับความมันบนใบหน้า แถมนมสดยังช่วยกระชับรูขุมขนได้อีกด้วย เมื่อมาผสมเข้าด้วยกันจึงตอบโจทย์กับคนผิวมันแบบสุดๆ แถมยังช่วยลดสิวได้อีกด้วยนะ วิธีทำมาสก์หน้าสูตรนี้ก็ง่ายมาก เพียงแค่ใช้ไข่ขาว 1 ฟองผสมกับนมสด 1 ช้อนโต๊ะ คนจนเข้ากันก่อนจะทาทิ้งไว้บนใบหน้า 15-20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

See Also

6. สูตรมาสก์หน้าขมิ้น+นมสด+น้ำผึ้ง กระชับรูขุมขน

สำหรับใครที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง จนทำให้หน้ามันและเป็นสิวได้ง่าย ต้องไม่พลาดกับสูตรนี้เลยค่ะ นอกจากขมิ้นจะช่วยกระชับรูขุมขนแล้ว ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยสมานแผลให้ผิวเราดูเนียนใสขึ้นอีกด้วย วิธีการทำมาสก์หน้าสูตรนี้ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่นำขมิ้นผงมาผสมกับนมสดและน้ำผึ้ง ทาทิ้งไว้ให้ทั่วใบหน้าประมาณ 15-20 นาทีก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งรูขุมขนก็จะค่อยๆ กระชับขึ้นได้นั่นเองค่ะ

7. มาสก์หน้าแตงกวา+โยเกิร์ต ลดจุดด่างดำบนใบหน้า

หลายคนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วว่าแตงกวามีส่วนช่วยในการเติมน้ำให้ผิว แต่รู้ไหมคะว่าการมาสก์หน้าด้วยแตงกวาสามารถช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้าได้ด้วย วิธีมาสก์หน้าสูตรนี้ก็ง่ายมากๆ เพียงแค่นำแตงกวา 1 ลูกมาสับหรือปั่นให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ ทาให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ

8. สูตรมาสก์หน้ามะเขือเทศ แก้ปัญหาสิวผิวมัน

สำหรับใครที่มีมะเขือเทศติดบ้านอยู่ แล้วกำลังมองหาสูตรมาสก์หน้าลดสิวและผิวมัน ต้องไม่พลาด เพียงแค่นำมะเขือเทศ 1 ลูกมาบดให้ละเอียดแล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า เน้นบริเวณที่เป็นสิวและทีโซนที่มีผิวมันมากเป็นพิเศษ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที -1 ชั่วโมง ก่อนจะล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าและโฟมล้างหน้าให้สะอาด หลังจากนั้นก็สามารถทาครีมบำรุงผิวอื่นๆ ต่อได้ตามใจชอบเลยค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับสูตรมาสก์หน้า DIY เพื่อผิวสวยแบบง่ายๆ ที่นำมาฝากกันในวันนี้ ทำตามไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพียงแค่นำของที่อยู่ในครัวมาผสมเข้าด้วยกันตามสูตรก็จะได้ครีมมาสก์หน้าธรรมชาติเก็บไว้ใช้ทำสวยกันแล้ว สำหรับบทความหน้าจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากกันอีก ก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ แล้วเจอกันใหม่บทความหน้าค่า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top