ไขข้อข้องใจ อยู่บ้านต้องทาครีมกันแดดไหม? – AkeruFeed
whalexmars
Home / BEAUTY / ไขข้อข้องใจ อยู่บ้านต้องทาครีมกันแดดไหม?

ไขข้อข้องใจ อยู่บ้านต้องทาครีมกันแดดไหม?

อยู่บ้านต้องครีมทากันแดดไหม? น่าจะเป็นคำถามที่สาวๆ และหนุ่มๆ หลายคนสงสัย เพราะปกติก่อนออกจากบ้านไปเจอแสงแดดเราก็ต้องทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวของเราจากรังสี UV แต่หากว่าเราต้องอยู่บ้านแบบนี้ ไม่ได้แต่งหน้าแล้วเราจะต้องทาครีมกันแดดไหม? วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อข้องใจเหล่านี้กัน

อันตรายจากรังสี UV

เรื่องของแดดเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็เลี่ยงไม่ได้จริงๆ ค่ะแม้จะไม่ได้ทำงานนอกบ้านก็ตาม แสงแดดเป็นสิ่งที่ทำร้ายผิวของเรา โดยในแสงแดดจะมีรังสีที่ทั้งเรามองเห็นและมองไม่เห็น แต่ที่มักจะทำร้ายผิวของเรามากที่สุดก็คือรังสี UVA, UVB ซึ่งเป็นรังสีที่เรามองไม่เห็นนั่นเองค่ะ

  • รังสี UVA : เป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นยาว มีอยู่ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน สามารถทะลุผ่านกระจกได้ โดยมีมากถึง 80% แม้จะเป็นวันที่มีแสงแดดอ่อนๆ รังสี UVA จะเข้าทำร้ายถึงชั้นผิวกระตุ้นการเกิดเม็ดสีเมลานิน ที่มีคอลลาเจน และอีลาสติน ทำให้ผิวของเรามีริ้วรอย ดูแก่ก่อนวัย และยังเป็นสาเหตุของมะเร็งผิวหนังบางชนิดได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังก่อให้เกิดความเสียหายที่ตาและจอประสาทตาได้
  • รังสี UVB นี้จะเข้มสุดในช่วง 10 โมง – 4 โมงเย็น จะทำให้ผิวของเราไหม้แดด กระตุ้นการผลิตเมลานิน จึงทำให้ผิวของเราคล้ำได้

หรือหากใครที่จะไม่ได้ว่ารังสีตัวไหนทำร้ายเราอย่างไร พี่อะเครุแนะนำให้จำเป็น UVA – A : Aging (ริ้วรอย แก่ก่อนวัย) และ UVB – B : Burning (ผิวคล้ำ ไหม้แดด) ใครที่ไม่อยากผิวคล้ำ ผิวดูแก่ก่อนวัย หรือเป็นมะเร็งผิวหนังละก็ อย่าลืมทากันแดดที่มีประสิทธิภาพนะ

อยู่บ้านต้องครีมทากันแดดไหม

pixabay

ถ้า UVA, UVB  อยู่ในแดดแบบนี้ เราไม่ได้ออกจากบ้านไปไหนต้องทากันแดดไหม? คำตอบก็คือ ต้องทากันแดดนะ! เพราะแม้ว่าเราจะอยู่บ้าน บางทีก็ยังมีแสงแดดมาจากทางประตู หน้าต่างได้  และนอกจากนี้ยังมีแสง UV มาจาก คอมพิวเตอร์ จอโทรทัศน์ หลอดไฟอีกด้วย

โดยปกติแล้ว UVA สามารถแทรกซึมมาผ่านกระจกโดยถ้าเป็นกระจกใส แสง UVA จะสามารถผ่านทะลุเข้ามาได้ประมาณ 75% ส่วนหากเป็นกระจกสี หรือกระจกสะท้อนแสง UVA จะทะลุผ่านเข้ามาประมาณ 50% แต่ UVB ส่วนใหญ่จะสามารถถูกกันไว้ด้วยกระจกนะ เพราะฉะนั้นถ้าเราต้องนั่งใกล้ๆ แสงแดดละก็แนะนำให้ทาครีมกันแดด และลองติดผ้าม่านเอาไว้ก็ช่วยกันแดดได้อีกทางนึง

การทาครีมกันแดดเมื่ออยู่ในบ้าน

freepik

เห็นแบบนี้แล้ว อยู่บ้านกักตัวหรือวันที่ไม่ได้ไปไหนสาวๆ หนุ่มๆ ก็ต้องทาครีมกันแดดเหมือนกันนะ เพราะยังคงมีรังสี UV ที่สามารถลอดผ่านกระจกเข้ามาได้ เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าควรทาครีมกันแดดแค่ไหน ทาบ่อยแค่ไหนดีถ้าอยู่ในบ้าน

  • SPF แค่ไหนถึงจะพอ แล้วต้องมี PA+ ด้วยไหม

ก่อนอื่นเราทำความเข้าใจกันก่อนว่า SPF  และ PA ต่างกันอย่างเลย SPF หรือ Sun Protection Factor เป็นค่าที่ป้องกัน UVB ส่วน PA หรือ Protection grade of UVA เป็นค่าที่ป้องกันรังสี UVA นั่นเอง

ถ้าเราอยู่ในบ้าน พี่อะเครุขอแนะนำให้ทาเป็นครีมกันแดดที่มี SPF 30 และแนะนำให้มี PA +++ด้วยนะจะได้ช่วยกันทั้งรังสี UVA, UVB เลย

  • ต้องทากันแดดบ่อยแค่ไหน

แม้เราจะอยู่ในบ้านก็ยังคงต้องทากันแดดเป็นประจำนะคะ แนะนำให้ทาซ้ำทุก 4 ชั่วโมง หากเราอยู่ในบ้านแล้วยังต้องโดนแดดอยู่นะ ถึงเราจะทาเครื่องสำอางที่มีกันแดดเป็นส่วนผสมแต่ก็อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการนะ ยังไงก็ต้องทากันแดดแยกอยู่ดีนะคะ

เห็นแบบนี้แล้วแม้เราจะอยู่บ้านเพราะกักตัวหรืออยู่บ้านในวันพักผ่อนสบายๆ ก็ยังแนะนำให้ทุกคนทาครีมกันแดดด้วยนะ เพราะมีรังสี UVA ลอดผ่านหน้าต่างมาได้ หรือจากจอต่างๆ ได้เหมือนกัน ใครไม่อยากผิวเสียอย่าลืมทากันแดดกันนะคะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การทาครีมกันแดด ครีมกันแดด ทาครีมกันแดดในร่ม วิธีทาครีมกันแดด
สูตรน้ำชง, Sunquick, แจก 25 สูตรน้ำชง สำหรับทำขายหรือทำกินเองที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้านค้า12 สูตรเมนูชีสยืดเด็ดๆ Imperial Duo Cheese Mix20 ไอเดียใส่เดรสกระโปรงสไตล์เกาหลี ลุคสดใสน่ารักๆ12 สูตรเบเกอรี่ ทำขนมแบบง่ายๆ สอนทำอย่างละเอียด!แนะนำ 7 ไอเทมลดฝ้า จุดด่างดำ สุดปังในปี 2020

Check Also

7 เคล็ดลับ ฟันขาวเปล่งประกาย ยิ้มสว่างสดใส สไตล์สาวสุขภาพดี

สาวๆ หลายคนมักใ …

Previous 9 ร้านชานมแบบขวด เติมความหวานแม้วันอยู่บ้าน
Next แนะนำ 12 คลีนซิ่งออยล์ใช้ดี ผิวสะอาดใส ไร้สิว
Don`t copy text!