รู้ก่อนทาน! แคลอรี่ในเมนูอาหารไทย ทานยังไงไม่เพิ่มความอ้วน!! – AkeruFeed
49 september
Home / FOOD / รู้ก่อนทาน! แคลอรี่ในเมนูอาหารไทย ทานยังไงไม่เพิ่มความอ้วน!!

รู้ก่อนทาน! แคลอรี่ในเมนูอาหารไทย ทานยังไงไม่เพิ่มความอ้วน!!

ถือว่าเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจกันเท่าไหร่เนอะสำหรับเรื่องแคลอรี่ในอาหารที่ตนเองทาน โดยส่วนมากจะเน้นไปที่การออกกำลังกายเพื่อให้หุ่นฟิตแอนด์เฟิร์ม นั่นก็เป็นเรื่องที่ดีมาก ทานแล้วออกกำลังกายคือถูกต้องแล้วจ้า! แต่หากเราทราบถึงปริมาณแคลอรี่ของอาหารแต่ละประเภทด้วยจะดีกว่าไหม? จะได้ควบคุมปริมาณการทาน และรู้ว่าสิ่งไหนทานเยอะได้หรือว่าต้องทานน้อยลง?

โดยปกติแล้วเวลาไปวิ่งที่ฟิตเนส บนเครื่องลู่วิ่งหรือเครื่องปั่นจักรยานนั้นจะมีหน้าจอแสดงผลว่าเราปั่นไปทั้งหมดกี่กิโลเมตร กี่ไมล์ เผาผลาญพลังงานในร่างกายไปได้เท่าไหร่ สมมุติว่าคุณนั่งปั่นมา 30 นาที เผาผลาญไปทั้งหมด 100 แคลอรี่ แต่ใครจะรู้ว่ามื้อกลางวันที่คุณทานเข้าไปก็ปาเข้าไป 500-600 แคลแล้ว!! วันนี้พี่อะเครุจะพาไปดูกันว่าอาหารไทยจานโปรดของคุณนั้นมีแคลอรี่อยู่ที่เท่าไหร่ ตามมาค่ะ!

 

1. เมนูก๋วยเตี๋ยว

โอ้มายก้อดดด ก๋วยเตี๋ยวบางชนิดก็ทำร้ายพุงเราอย่างสาหัสจริงๆนะคะเนี่ย 555 คนไทยทุกเพศทุกวัยชอบกินก๋วยเตี๋ยวกันทั้งนั้นแหละ พี่อะเครุจะแนะนำว่าหากอยากทานก๋วยเตี๋ยวจริงๆ แต่ไม่อยากอ้วน ให้ลองสั่งก๋วยเตี๋ยวไก่ ผักเยอะๆ เอาแต่เนื้อไก่ ไม่เอาหนัง ไม่เอากระเทียมเจียว ซึ่งจะช่วยลดแคลอรี่ลงได้ระดับหนึ่ง

 

2. เมนูกุ้ง

ไหนใครชอบกุ้งบ้างคะ พี่อะเครุขอชูมือเลยยยยย ชอบกุ้งมากๆโดยเฉพาะกุ้งแช่น้ำปลา โดย 1 ตัวมี 14 แคลแค่นั้นเอง แต่กินเยอะไม่ใช่ว่าจะดีเพราะเป็นของดิบ ควรทานแค่พอประมาณก็พอ และต้องหลีกเลี่ยงกุ้งทอดที่มีน้ำมันเยอะๆ แบบกุ้งฝอยชุบแป้งทอดไปเลยนะสาวๆ

 

3. เมนูขนมจีน

มาแล้วเมนูเปรี้ยวปากของสาวไทย ต่อให้อยู่เมืองนอกก็ต้องสรรหามาทำกินให้ได้เพราะมันแซ่บเหลือเกิน อิๆ เมนูขนมจีนส่วนใหญ่มีแคลสูงเพราะว่าเส้นลื่นๆอร่อยๆนั้นทำมาจากข้าวและแป้ง พูดง่ายๆก็คือแป้งนั่นแหละ! ไหนจะน้ำยาบางชนิดที่มีกะทิเอย ปลาร้าเอย แค่พูดก็รู้แล้วว่าอ้วน!

 

4. เมนูข้าวผัด

เมนูข้าวผัดของโปรดตั้งแต่วัยเด็กน้อยยันผู้ใหญ่ ทานง่ายมีสารอาหารครบทั้งข้าว, ผัก และเนื้อสัตว์ แต่ในความเอร็ดอร่อยนั้นซ่อนอะไรอยู่เอ่ย.. ใช่แล้วค่ะ แคลอรี่ที่เยอะมากๆนั่นเอง โดยเฉพาะข้าวผัดอเมริกันที่มีทั้งซอสมะเขือเทศ ไก่ทอด ไส้กรอกทอด .. ทานจานเดียวต้องวิ่งหลายชั่วโมงเลยนะคะ ต้องคิดดีดีก่อนทานแล้ว!!

 

 

5. เมนูยำ

คำพูดฮิตติดปากของผู้ใหญ่หลายๆคนคือ ‘กินยำสิ ไม่อ้วนหรอก’, ‘ยำเนี่ยเค้ากินตอนลดความอ้วนกัน’ .. ที่พูดมาก็ถูก ยำบางชนิดก็มีไม่ถึง 100 แคลอรี่ สามารถทานได้ในปริมาณที่พออิ่ม แต่ไม่ควรมากเกินความจำเป็น เช่น ยำปลากระป๋องมี 55 แคลเอง เพราะฉะนั้นก็เลือกทานดีๆ เพราะหากสั่งยำทะเล แคลพุ่งปรี๊ดแน่นอนจ้า ^^

6. เมนูแกงจืด

การซดน้ำแกงจืดร้อนๆในวันที่ต้องการลดน้ำหนักเป็นวิธีที่ควรทำมาก เพราะในแกงจืดไม่ค่อยมีไขมัน และแร่ธาตุกับสารอาหารต่างๆที่อยู่ในเนื้อสัตว์กับผักก็ไม่ได้หายไปไหน.. อยู่ในน้ำซุปนั่นแหละ! เพราะงั้นนอกจากจะไม่อ้วนแล้วยังได้ประโยชน์ครบถ้วนอย่างแรง! ชี้เป้าเลยว่าควรทาน!!

 

7. เมนูแกงเผ็ด

เป็นเรื่องน่าฉงนว่าทำไมแกงเผ็ดแคลน้อยกว่าข้าวผัดซะอีก อาจจะเป็นเพราะเมนูต้มๆแบบนี้ไม่ต้องใช้น้ำมันเยอะเท่าข้าวผัดก็เป็นได้ ในแกงเผ็ดมีทั้งผักและเนื้อสัตว์อย่างเต็มที่ แถมยังมีความเผ็ดร้อนจากพริกแกงที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีอีกด้วย

 

8. เมนูข้าว

อาหารจานด่วนที่ใช้เวลาสั่งไม่ถึง 3 นาทีก็ได้ทานแล้ว กับเมนูยอดฮิตอย่าง ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าเป็ด และข้าวหมูแดง ที่เห็นแคลแล้วอยากกรีดร้องเบาๆ ไม่คาดคิดมาก่อนว่าแคลจะสูงขนาดนี้! อย่างเมนูข้าวมันไก่ของอร่อยคู่คนไทยแบบเราๆ ที่เห็นแคลเยอะแบบนั้นเพราะกรรมวิธีการทำล้วนๆ! ข้าวมันคือการเอาข้าวมาผัดกับน้ำมัน (น้ำมันจากหนังไก่) แล้วนำมาหุงอีกทีจนเป็นข้าวมัน .. ถึงจะเป็นน้ำมันจากหนังไก่ก็เถอะ ยังไงก็คือน้ำมัน มันอ้วนมาก!!

 

9. เมนูลาบ

เมนูสุดแซ่บจากแดนอีสาน วันไหนที่เหนื่อยๆนะ ทานเข้าไปแล้วเหมือนได้พลังกลับคืนมา เมนูลาบก็ลดน้ำหนักได้ดีเหมือนกัน มีแคลน้อยพอๆกับยำ แต่ถ้าอยากคลีนจริงๆพี่อะเครุแนะนำให้ทานลาบอกไก่สับที่ไม่ใช่หนังไก่ รับรองว่าผอม!

 

10. เมนูสลัด

อยากให้ทำความเข้าใจกับการทานสลัดลดน้ำหนักกันด้วยนะคะว่า ‘น้ำสลัด’ คือส่วนที่สำคัญที่สุดในการลดน้ำหนัก การทานสลัดที่มีผักนั้นเป็นเรื่องที่ถูกแล้ว แต่ควรทานคู่กับน้ำสลัดแบบใสหรือน้ำสลัดงาญี่ปุ่นที่ไม่มีส่วนผสมของมายองเนสซึ่งเป็นตัวการทำให้อ้วนจะดีกว่า รู้แล้วหลีกเลี่ยงให้ไว!!

อาหารหลายๆ อย่างที่ทานกันบ่อยๆ คงเพิ่งรู้ใช่ไหมว่ามันอ๊วน..อ้วนอะไรเบอร์นี้ ถึงจะออกกำลังกายทุกวันก็คงผอมยาก ถ้าไม่ควบคุมการทานอาหาร รู้แบบนี้แล้วก็ต้องพยายามปรับเปลี่ยนวิธีการทานบ้างแล้วล่ะ

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

diet การลดน้ำหนัก นับแคลอรี่ ลดน้ำหนัก แคลอรี่ในอาหาร
ครีมแต้มสิวใช้ดี! ตัวช่วยกู้ผิวจากสิวหน้ากากเมนูลับออลล์ คาเฟ่, All Cafe, รีวิวเซเว่นรีวิวสเวนเซ่นส์ เมนูสเวนเซ่นส์แฟชั่น-แว่นตาครึ่งซีกสุดปังไอเดีย-หมวกแก็บ-แมทช์ชุดสวย

Check Also

รีวิว 10 เมนูลับออลล์ คาเฟ่ (All Café) ราคาสบายกระเป๋า ท็อปปิ้งอลังการ!

กลับมาอีกครั้งก …

Previous สวยชิคไม่กลัวฝน! 35 แฟชั่นเสื้อโค้ทกันฝนสุดฮิตประจำปี 2018
Next สุดยอด!! แค่นั่งบนเก้าอี้ก็ออกกำลังกายได้ !?
Don`t copy text!