Now Reading
ทาคายาม่า..อีกหนึ่งเสน่ห์ของการท่องเที่ยวคือ “อาหารอร่อย” รวม 4 ร้านอร่อยที่ต้องลองเมื่อถึงทาคายาม่า

ทาคายาม่า..อีกหนึ่งเสน่ห์ของการท่องเที่ยวคือ “อาหารอร่อย” รวม 4 ร้านอร่อยที่ต้องลองเมื่อถึงทาคายาม่า

ฮิดะทาคายาม่า (Hida Takayama) เป็นหนึ่งในเมืองเก่าของญี่ปุ่นที่หลายๆคนชื่นชอบ เพราะที่นี่มีเสน่ห์ดึงดูดให้หลายๆคนต้องมาเยือน ฮิดะทาคายาม่านั้นตั้งอยู่ในหุบเขาที่สวยงามของจังหวัดกิฟุ มีชื่อเสียงเพราะเป็นเมืองที่สามารถสัมผัสได้ถึงความงดงามของญี่ปุ่นในสมัยก่อน มีเทศกาลที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ “เทศกาลทาคายาม่า” ซึ่งจะจัดขึ้นในฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง นอกจากนี้ยังเป็นเมืองที่สามารถลิ้มลองอาหารและพบกับร้านอาหารชั้นยอดต่างๆได้อีกด้วย

Takayama01x03
อาหารที่ขึ้นชื่อที่สุดของทายาม่านั้น แม้จะเป็นที่รู้จักกันดีว่าคือ “เนื้อวัวฮิดะ” หรือที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า “ฮิดะกิว (Hida Gyu)” นั้นเป็นวัววากิวขนดำที่ถูกจัดเกรดเนื้อให้อยู่ในชั้นสูง เป็นวัวที่ถูกเลี้ยงในบริเวณนี้ แต่ไม่เพียงเท่านั้นอาหารของทาคายาม่านั้นยังมีอย่างอื่นอีกมากมาย ที่น่าตกใจมากคือที่ทาคายาม่านั้นสามารถรับประทานอาหารเมนูปลาที่อร่อยๆ ได้อีกด้วย ในทุกๆวันอาหารทะเลสดๆจะถูกส่งมาจากท่าเรือในจังหวัดโทยาม่า (Toyama) ซึ่งอยู่ติดกับทะเลญี่ปุ่น และส่งไปยังร้านอาหารและร้านอิซากายะ (ร้านนั่งดื่มสไตล์ญี่ปุ่น) ต่างๆ หลายๆคนอาจนึกไม่ถึงว่าเมืองที่ถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขาคิตะแอลป์จะสามารถรับประทานอาหารจำพวกปลารสชาติเยี่ยมได้ แต่ที่จริงแล้วเนื่องจากการเดินทางจากทาคายาม่าถึงโทยาม่านั้นใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้สามารถลิ้มรสได้ทั้ง รสชาติของทะเลและหุบเขา ทั้ง 2 เสน่ห์ได้ทั้งคู่

Takayama01x04

อาหารของทาคายามะนั้นได้รับอิทธิพลมาจากทั้งภาคคันโต (ตะวันออก) และภาคคันไซ (ตะวันตก) ทำให้มีอาหารพื้นเมืองสุดพิเศษที่หารับประทานที่ภูมิภาคอื่นๆไม่ได้ เช่น “โฮบะมิโซะ (Hoba Miso – 朴葉味噌)”

ผักของทาคายาม่าก็มีความพิเศษสุดในระดับที่อาจจะหาผักที่อร่อยๆแบบนี้ได้ยาก ผักที่ปลูกบนผืนดินของฮิดะ เช่น “ฮิดะเบนิคาบุ (หัวผักกาดสีแดง)” , “ฮิดะอิปป้งฟุโตะเนงิ (ต้นหอมต้นใหญ่)” จะถูกเรียกว่า “ผักพื้นเมืองของฮิดะทาคายาม่า” ซึ่งเรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า “ฮิดะทาคายาม่า เด็นโตยาไซ” มีรสชาติหวานอร่อย เนื่องจากน้ำที่ใช้ในการเพาะปลูกเป็นน้ำสะอาดมาจากภูเขา ดินที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและอากาศที่ใสสะอาดนั่นเอง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะเพียงแค่ผัก แต่ผลไม้ต่างๆ เช่น ลูกพีช องุ่น ฯลฯ รวมถึง เหล้าสาเกญี่ปุ่น โซบะ ยังให้รสชาติอร่อยอีกด้วย นอกจากนี้ที่ทาคายาม่านั้นยังมีราเม็งประจำท้องถิ่นอย่าง “จูกะโซบะ” อีกด้วย

Takayama01x05

Ajikuratengoku (味蔵天国)

Takayama01x06

Takayama01x07

“อาจิคุระ เท็งโกขุ” เป็นร้านบาบีคิวที่เรียกในภาษาญี่ปุ่นว่า “Yakiniku” สามารถเดินทางไปได้โดยง่ายเพียงเดินจากสถานี JR Takayama (ทาคายาม่า) ประมาณ 2-3นาที ซึ่งร้านนี้จะแตกต่างกับร้านเนื้อย่างปกติตรงที่ เนื้อที่จะถูกเสิร์ฟออกมานั้นคือ “เนื้อวัวฮิดะ” ชั้นหนึ่งที่เลี้ยงโดยเกษตรกรในเครือ JA Hida Group นั่นเอง ที่ผู้ทำฟาร์มปศุสัตว์ในเครือ JA Group (สหกรณ์การเกษตรญี่ปุ่น) เป็นผู้จัดตั้ง ภายในร้านนั้นกว้างขวาง นั่งสบาย มีที่นั่งพอสำหรับ 108ท่าน เป็นที่นั่งสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกว่า “Hori Gotatsu (โฮริ โกตัสสึ)” เป็นการนั่งบนเสื่อตาตามิล้อมรอบโต๊ะเตี้ยๆ แต่เนื่องจากมีพื้นที่สำหรับหย่อนขาอยู่ใต้โต๊ะ จึงทำให้สามารถยืดขาได้โดยสะดวกเพียงพอเหมือนๆกับโต๊ะสไตล์ตะวันตก

Takayama01x08

ถ้าได้ทานเนื้อวัวฮิดะของ “อาจิคุระ เท็งโกขุ” จะต้องตกเป็นแฟนคลับของเนื้อวัวฮิดะอย่างแน่นอน ด้วยความที่เนื้อทั้งนุ่ม กลมกล่อม และความรู้สึกราวกับเนื้อนั้นละลายอยู่ในปากนั้น เรียกได้ว่าเสมือนได้ขึ้นสู่สวรรค์ “เท็งโกขุ” ตามชื่อร้านจริงๆ “เสต็กสันในฮิดะ” ทีมงานสั่งมานั้นเป็นเนื้อลายหินอ่อนชั้นยอด ทั้งรูปร่างและรสชาติ อย่าพลาดการสั่งผักรวมเพื่อทานคู่กับเนื้อนี้ด้วย ย่างเนื้อบนเตาบาบีคิวที่อยู่กลางโต๊ะเรียบร้อยแล้วอย่าลืมลองนำเกลือที่ถูกเตรียมไว้รับประทานคู่กับเนื้อย่างดู จะทำให้รับรู้ถึงรสอร่อยแท้จริงของเนื้อได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีน้ำจิ้มเนื้อย่างสูตรพิเศษต่างๆที่ทำจากมิโซะหรือโชยุอีกมากมายซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ นอกจากเนื้อย่างแล้วยังมีเมนู “ชาบูชาบู” ที่สามารถลิ้มลองได้เช่นกัน ร้านนี้มีเมนูภาษาอังกฤษด้วยนะ

Takayama01x09

Tsuzumi Soba (つづみそば)

Takayama01x10

ร้านถัดไปคือ “ซึซูมิโซบะ” หนึ่งในร้านราเม็งที่เก่าแก่ที่สุดของทาคายาม่า ซึ่งเป็นร้านที่ขายราเม็งโดยเฉพาะ คนในท้องถิ่นเรียกกันว่า “จูกะโซบะ” เจ้าของร้านที่ทางทีมงานได้พบนั้นแข็งแรงสดใส เล่าเรื่องเกี่ยวกับตอนสมัยคุณตาของเขาได้เริ่มเปิดกิจการร้านนี้ในลักษณะร้านราเม็งเล็กๆเมื่อปีค.ศ. 1955 สมัยเมื่อราวๆ 60 ปีก่อน ให้พวกเราได้ฟัง แม้ว่าท็อปปิ้งของราเม็งทาคายาม่าจะเรียบๆตามแบบดั้งเดิม แต่กลับมีรสชาตินุ่มลึก ซึ่งถูกทำขึ้นอย่างเรียบง่ายด้วยซุปรสโชยุที่ได้จากการเคี่ยวซุปด้วยหมู ไก่ และผัก (เจ้าของร้านราเม็งแต่ละแห่ง จะทำการเก็บวิธีทำซุปไว้เป็นความลับ) เสิร์ฟพร้อมท็อปปิ้งเป็น ฮิดะเนงิ (ต้นหอมของเมืองฮิดะ), ชาชู (เนื้อหมูสไลด์) 2แผ่นและหน่อไม้

Takayama01x14

See Also

เมนูนั้นเรียบง่ายมีเพียง 3ชนิด คือ จูกะโซบะ (ราเม็งทาคายามะ), วันตังเม็ง (เกี้ยวน้ำ) และ ชาชูเม็ง ที่ร้านนี้ไม่มีเมนูจำพวกข้าวผัด เกี้ยวซ่า ไก่ทอด มีเพียงข้าวสวยที่สามารถสั่งมาทานพร้อมราเม็ง แม้จะไม่มีอะไรแปลกตาแต่การคงวิธีการทำแบบโบราณของร้านทำให้มีเสน่ห์ในตัวของมันเอง กล่าวได้ว่า Simple is the best และถึงจะเป็นร้านขนาดเล็กเพียง 24 ที่นั่ง แต่เป็นร้านที่บรรยากาศอบอุ่นและราเม็งมีราคาที่เป็นมิตรภาพมาก จูกะโซบะนั้นชามละ 600เยนเท่านั้น ถึงแม้ว่าหน้าตาของราเม็งนั้นดูธรรมดาน่าตกใจมาก แต่มีกลิ่นที่หอมหวนและรสชาติที่ยอดเยี่ยมเป็นอย่างยิ่ง โดยตัวซุปมีรสชาตินุ่มลึกโดนใจ อร่อยที่สุดเท่าที่เคยได้รับประทานมา เส้นราเม็งจะหยักได้รูปสวยงาม ทำให้รสชาติของซุปสามารถเกาะติดที่เส้นได้เป็นอย่างดี ก่อเกิดเป็นรสชาติอันนุ่มลึก ร้านซึซูมิโซบะมีเมนูที่เรียบง่ายและราคาไม่แพง อีกทั้งยังมีเมนูภาษาอังกฤษจัดเตรียมไว้ให้อีกด้วย

Takayama01x15

Matsuki Sushi (松喜すし)

Takayama01x16

ร้านที่ 3 ที่จะขอแนะนำคือร้านซูชิสไตล์ดั้งเดิมชื่อร้าน “มัทซึกิ ซูชิ“ คุณตาของเจ้าของร้านเคยเปิดร้านขายปลาที่จังหวัดโทยาม่า (Toyama) มาก่อน แล้วจึงได้ย้ายมาเปิดที่ทาคายาม่า ด้วยความตั้งใจที่อยากให้ผู้คนได้รู้จักกับปลาสดๆกันมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นคุณพ่อของเจ้าของร้านคนปัจจุบันจึงได้เปลี่ยนร้านเป็นร้านซูชิ และดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบัน อาจจะกล่าวได้ว่าอาหารทะเลและซูชินั้นเป็นอาหารอร่อยอีกเมนูหนึ่งของทาคายาม่าก็ว่าได้ โดยทุกๆเช้าอาหารทะเลสดๆจะถูกส่งมาจากท่าเรือในจังหวัดโทยาม่าซึ่งอยู่ติดๆกัน ร้านเป็นระบบครอบครัว มีเจ้าของร้านและคุณพ่อเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด สามารถเดินจากสถานี JR Takayama (ทาคายาม่า) ได้เพียง 7นาทีTakayama01x17ที่นั่งในร้านเป็นแบบเรียบง่าย มีทั้งแบบนั่งหน้าเคาน์เตอร์และแบบโต๊ะ โดยที่นั่งแบบเคาน์เตอร์นั้นจะสามารถชมฝีไม้ลายมือของพ่อครัวที่ปั้นซูชิได้ และที่ร้านนี้ไม่ใช่เพียงแค่ปลาสด แต่ยังสามารถลิ้มรส “เนื้อวัวฮิดะ” ของขึ้นชื่อประจำฮิดะทาคายาม่าได้อีกด้วย บนโต๊ะจะมีตารางราคาของซูชิแต่ละอย่างถูกเขียนแสดงไว้เป็นภาษาญี่ปุ่น ถึงแม้จะอ่านเมนูภาษาญี่ปุ่นไม่ออกก็สามารถชี้นิ้วสั่งได้ หรือจะมอบหมายให้พ่อครัวเลือกเมนูให้ก็ได้ ในภาษาญี่ปุ่นจะพูดว่า “โอมาคาเสะ (Omakase)” การที่สั่งซูชิจากเคาน์เตอร์แล้วได้ชมพ่อครัวปั้นสดๆนั้นถือเป็นลักษณะเฉพาะสไตล์ญี่ปุ่นโดยแท้ อีกทั้งถ้านั่งที่เคาน์เตอร์ยังมีโอกาสได้พูดคุยกับพ่อครัวและเรียนรู้เกี่ยวกับปลาและซูชิได้อีกด้วย มีเมนูภาษาอังกฤษให้บริการ แต่เมนูที่แนะนำคือ “โอมาคาเสะ (Omakase)” หรือ เซ็ตเทมปุระโกะเซ็น ประกอบไปด้วย ซูชิ 8 ชิ้น เทมปุระ และ ซุปมิโซะปูTakayama01x18

Ajihei (あじ平)

Takayama01x19

ร้านสุดท้ายคือร้านอิซากายะชื่อ “อาจิเฮย์” อิซากายะนั้นถ้าในภาษาอังกฤษ ก็น่าจะเป็นสถานที่ที่เรียกว่า Japanese-style pub (ร้านอาหารและนั่งดื่มสไตล์ญี่ปุ่น) โดยจะมีการคัดสรรวัตถุดิบรสชาติดีในท้องถิ่น และเหล้าสาเกญี่ปุ่นชั้นยอดรวบรวมเข้าไว้ด้วยกัน ร้านอิซากายะนี้ให้บรรยากาศแบบญี่ปุ่นโบราณดั้งเดิม ซึ่งมีการเตรียมอาหารท้องถิ่นไว้มากกว่า 100ชนิด ในเมนูยอดนิยมนั้นนอกจากจะมีซาชิมิรวมแล้วยังมีสเต็กผักดอง โทริจัง (เป็นอาหารเรียบๆที่นำเนื้อไก่ที่หมักกับซอสรสโชยุหรือมิโซะไปย่างรับประทานคู่กับกระหล่ำปลี) ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมือง พอเข้าไปในร้านที่ประดับประดาด้วยเครื่องเรือนโบราณแล้วจะรู้สึกราวกับได้ย้อนกลับไปในยุคสมัยโชวะของญี่ปุ่น (ค.ศ.1926-1989) เจ้าของร้านแห่งนี้เป็นนักขายผลงานศิลปะเก่าๆ ด้วยเหตุนี้ตัวร้านจึงเต็มไปด้วยบรรยากาศอบอุ่น คึกคัก และภาพโปสเตอร์เก่าๆของญี่ปุ่นติดเต็มร้านTakayama01x20ในร้านมีที่นั่งแบบเคาน์เตอร์และที่นั่งโต๊ะ ชั้น 1 มีที่นั่งทั้งหมด 40 ที่นั่ง อีกทั้งถ้านับรวมพื้นที่จัดเลี้ยงห้องเสื่อตาตามิชั้น 2 ด้วยแล้วจะยิ่งมีจำนวนที่นั่งเพิ่มขึ้นไปอีก สามารถสั่งอาหารได้ง่ายๆด้วยเมนูภาษาอังกฤษ แต่การที่จะตัดสินใจเลือกสั่งอาหารจากเมนูที่มีมากกว่า 100 ชนิด อาจจะตัดสินใจได้ลำบากอยู่บ้าง ซึ่งนั่นก็นับว่าเป็นความสนุกเฉพาะตัวแท้ๆของร้านอิซากายะนั่นเองTakayama01x21ทิวทัศน์อันแสนงดงามของญี่ปุ่น…หลากหลายสถานที่ท่องเที่ยวเลื่องชื่อที่ทำให้อยากมาอีกครั้ง ศาลเจ้าและวัดเก่าแก่ อาหารเลิศรสและเหล้าชั้นหนึ่ง ทุกอย่างสามารถหาได้ในทาคายาม่านี้ ทีมงานค่อยๆพบเสน่ห์ทุกครั้งที่มาเยือนทาคายาม่าที่มา: japanican

 

81 เมืองน่าหลงใหล!! แล้วจะรู้ว่าญี่ปุ่นมีมนต์เสน่ห์มากกว่าที่คิด

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top