Now Reading
ห้ามพลาด! รีวิวร้านขนมชื่อดัง LeTAO (เลอ ทา โอะ) แห่งเมืองโอตารุ

ห้ามพลาด! รีวิวร้านขนมชื่อดัง LeTAO (เลอ ทา โอะ) แห่งเมืองโอตารุ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่พลาดไม่ได้จริงๆ ถือว่าเป็นสถานที่ใครๆ ก็บอกว่าต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต และฮอกไกโดก็ถือเป็นตัวเลือกที่คนมาญี่ปุ่นไม่ควรพลาดเลยอีกด้วย! วันนี้พี่อะเครุเลยจะพาทุกคนไปบุกตะลุยเมืองโอตารุ แห่งเกาะฮอกไกโด เมืองสุดแสนโรแมนติก ซึ่งถ้าไปฮอกไกโดแต่ไม่ไปโอตารุถือว่าพลาดเวอร์!

โอตารุ เป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งที่ครบครันไปด้วยทุกสิ่ง เพราะเมืองแห่งนี้ถึงแม้ในสมัยอดีตจะเป็นเมืองขนถ่ายสินค้า แต่ปัจจุบันกลับเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีทั้งทะเล ภูเขา และของกินสุดแสนอร่อยนั่นเอง

ถ้ามาถึงโอตารุไม่พูดถึงร้านขนมยอดฮิตอย่าง LeTAO (ルタオ) ก็คงไม่ได้ เพราะร้าน LeTAO ถือว่าเป็นจุดเช็คอินยอดนิยมแห่งหนึ่งสำหรับการมาเยือนเมืองโอตารุแห่งนี้!

ก่อนที่จะไปดูกันว่าร้าน LeTAO นั้นมันมีอะไรเด็ดบ้าง เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าแท้ที่จริงชื่อเรียกของมันคืออะไรกันแน่ หลายๆ คนเรียกชื่อกันไปต่างๆ นาๆ และชื่อที่เราได้ยินบ่อยที่สุดก็คือ “เลอเตา” แต่!! จริงๆ แล้วถ้าอ่านตามภาษาญี่ปุ่น ルタオ ชื่อที่ถูกต้องคือ “ลุเตา” ที่มาจากชื่อเมืองต้นกำเนิดของร้าน นั่นก็คือโอตารุนั่นเอง

อ้าว!! งงกันไปอีก แล้วเจ้าคำว่า “ลุเตา” มันใกล้เคียงกับชื่อของเมืองโอตารุยังไง มันมีเตาเยอะแยะเหรอถึงเรียกแบบนี้ ไม่ใช่แต่อย่างใดจ้า “ลุเตา” เป็นชื่อที่ได้จากการนำชื่อเมืองโอตารุมาเขียนย้อนกลับ นั่นก็คือ “รุ-ตา-โอ (Rutao)” ตามชื่อคาตาคานะของ LeTAO เลย แต่เสียงในภาษาญี่ปุ่น “RU- TA- O” เมื่อตัว “โอะ” มาต่อท้าย “TA” เลยกลายเป็นเสียง “TAO” ที่ออกเสียงว่า “เตา” นั่นเองจ้า

แต่สำหรับชาวไทยน่าจะคุ้นเคยกับชื่อ เลอ ทาโอะ มากกว่า เพราะอ่านตามชื่อภาษาอังกฤษ เอาเป็นว่าจะเรียกยังไงก็ได้ ตามที่เราสะดวกเลยเนอะ

มาลุยกันต่อเลย! ร้าน LeTAO ที่โอตารุมีอยู่ทั้งหมด 5 ร้านด้วยกัน ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีความแตกต่างกันด้วย ไปดูรีวิวแต่ละร้านกันเลยค่ะ

1. LeTAO main store (ルタオ本店)

ร้านนี้เป็นร้านหลักที่ตั้งอยู่หัวมุมใกล้ๆ กับหอนาฬิกาไอน้ำเก่า  และอยู่ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีอีกด้วย

ร้านนี้ถือเป็น Landmark ที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปเลย ถึงแม้ว่าจะมีร้านถึง 5 แห่ง แต่ถ้าหากใครนั่งแท็กซี่แล้วบอกกับคนขับว่าจะมาลงที่ LeTAO ร้านที่จะโดนปล่อยลงจะต้องเป็นร้านนี้แน่นอน

2. Fromage Danish DANI LeTAO (フロマージュデニッシュ デニ ルタオ)

ร้านนี้ตั้งอยู่ข้างๆ กับพิพิธภัณฑ์กล่องดนตรีเลยจ้า เป็นร้านที่ขาย Formage Danish ที่หอมกรุ่นไปทั้งเส้นถนนเลยล่ะค่ะ

ถึงแม้ว่าจะเป็นร้านเล็กๆ แต่ก็มีผู้คนจำนวนมากแวะเวียนเข้ามาเรื่อยๆ ตลอดทั้งวันเลยจ้า

3. Nouvelle Vague LeTAO Chocolatier (ぬーベルバーグ ルタオ チョコラティエ小樽本店)

 

ร้านนี้เป็นร้านที่เพิ่งเปิดใหม่เมื่อวันที่ 22 มกราคม 62 ร้านอาจจะดูเงียบเหงา ไม่ครึกครื้นเหมือนร้านอื่นๆ แต่ก็มีคนแวะเวียนมาตลอด ร้านอยู่ตรงข้ามกับร้าน LeTAO Pathos

4. LeTAO Pathos (ルタオ パトス)

ร้านนี้เป็นร้านใหญ่อีกร้านเลยค่ะ มีร้านอาหารคาเฟ่นั่งทานด้านบน เป็นอีกร้านที่เรียกได้ว่าคนเยอะสุดๆ ตึกนี้สามารถทะลุไปยังถนนเส้นหลักเพื่อมุ่งหน้าไปยังคลองโอตารุได้ด้วย ถ้าใครมากับกรุ๊ปทัวร์รับรองว่าผ่านร้านนี้แน่นอนจ้า เพราะว่าอยู่ใกล้กับที่จอดรถบัสเลย

5. LeTAO Plus (ルタオ プラス)

ร้านนี้เป็นร้านที่เล็กที่สุดและหน้าร้านมีไอศกรีมขายด้วยล่ะ ร้านตั้งอยู่บริเวณหน้าถนนที่มุ่งหน้าไปยังคลองโอตารุ เยื้องกับลานจอดรถบัส (อยู่ติดกับร้าน LeTAO Pathos)

ของฝากน่าซื้อของร้าน “LeTAO”

1. ชีสเค้ก LeTAO

ขนมสุดคลาสสิกที่นักท่องเที่ยวทุกคนมาแล้วต้องมาลองกินและซื้อกลับ! ชีสเค้กเนื้อนุ่มละลายในปาก ตอนนี้มีหลากหลายรสชาติให้เลือกซื้อเลือกกินกันอย่างหนำใจเลยทีเดียว

2. Langue de chat au Formage

คุกกี้รสชีสเค้กที่อร่อยสุดๆ ไม่หวานเลี่ยนแน่นอน ถือว่าเป็นขนมอีกชิ้นที่ไม่ควรพลาดจริงๆ โดยส่วนตัวคือชอบมาก ไปเมื่อไหร่ต้องสอยกลับมาทุกที

นอกเหนือจากสองอย่างนี้แล้วนั้น ยังมีขนมอีกมากมายให้เลือกชิมและซื้อกลับบ้านอีกด้วย ไปดูกันว่าภายในร้านจะมีสินค้าตัวไหนน่าทานอีกบ้าง ลุยยย!

See Also

น้ำผึ้งเน้นๆ ห๊อมหอม

ช็อกโกแลตกลิ่นหอมชา ละมุนลิ้นมาก

รสชาติเต็มคำกับความหอมขององุ่น Mascat

สตรอว์เบอร์รี่อบแห้งลูกโตๆ

ตะลุย Restaurant & Cafe LeTAO Pathos

มาถึงโอตารุทั้งที แค่สอยกลับบ้านอย่างเดียวก็คงไม่ได้ ต้องลิ้มลองรสชาติและซึมซับบรรยากาศให้สุดๆ ไปเลย ตามพี่อะเครุมาเร้วว

ขนมที่จะสั่งมาชิมวันนี้จะเป็นอะไร..ไปดูกันดีกว่า

苺のミルフィーユ (Strawberry mille-feuille)

Chiffon Cake Caramel

สรุปก็คือทานขนมกับชาตามฤดูไปค่ะ กลิ่นชาหอมละมุนจนต้องไปเดินตามหาเพื่อสอยกลับบ้านเลยนะ ดีมากๆ

เพื่อนๆ คนไหนไปโอตารุก็อย่าลืมแวะร้าน LeTAO กันนะคะ ไปลองชิมและซื้อเป็นของฝากได้อีกด้วย บอกเลยว่าไม่ผิดหวัง!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top