Now Reading
10 เทคนิคลับทำผัดกะเพราให้อร่อย สูตรเด็ดในตำนานที่ต้องแชร์!

10 เทคนิคลับทำผัดกะเพราให้อร่อย สูตรเด็ดในตำนานที่ต้องแชร์!

เมนูยอดฮิตคู่บ้านคู่เมืองของคนไทยเรา หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ‘ผัดกะเพรา เมนูสิ้นคิด’ 5555 เมนูที่คิดอะไรไม่ออกก็เอาข้าวผัดกะเพราๆๆๆๆ กินได้ทั้งเช้าและเย็นเลยจริงๆ แต่ก็จะมีความรู้สึกแบบว่าทำไมเราต้องซื้อกินด้วยเนี่ย .. ก็แค่ผัดกะเพราเอง รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วการทำกะเพราให้อร่อยก็ต้องใช้สูตรเหมือนกันเด้อ! ผัดกะเพรายังไงไม่ให้ผักเยอะจนกลายเป็นผัดผัก ตามมาจดสูตรกันด่วนจี๋เลยจ้า!

10 เทคนิคลับ ผัดกะเพราให้อร่อยเด็ด!

bloglovin

1. เลือกใบกะเพราใบเล็กๆ

ผัดกะเพราจะไม่มีใบกะเพราได้ไงล่ะ! นางเอกของอาหารจานด่วนนี้คือใบกะเพรา ซึ่งการเลือกก็ไม่ยากเลย โดยต้องเลือกใบกะเพราสีเขียวสด ไม่เหี่ยวแห้ง ใบขนาดเล็กๆ และมีดอกกะเพราติดมาด้วยนิดหน่อย รับรองว่าหอมฟุ้งขึ้นจมูก ชวนน้ำลายไหลแน่นอน

2. พริกขี้หนูสวนอร่อยที่สุด

สังเกตไหมว่าแต่ละร้านทำกะเพรารสชาติไม่เหมือนกันเลย บางทีก็ขึ้นอยู่กับเครื่องปรุงสำคัญอย่างพริกด้วย พริกที่การันตีว่าอร่อยมากๆ ในทำผัดกะเพราคือพริกขี้หนูสวนนี่แหละ หอมแสบจมูกและเผ็ดจนลิ้นชาได้อีก

foodgawker

3. ใช้ใบกะเพราแดง

อย่าสับสนว่า อ้าว.. เคยกินแต่กะเพราใบเขียวๆ แล้วกะเพราะแดงคืออะไร เคล็ดลับที่สุดติ่งของผัดกะเพราอร่อยๆ อยู่ที่ใบกะเพราแดงนี่แหละ ว่ากันว่าหอมฟุ้งกลิ่นอบอวลในปากมากกว่ากะเพราใบเขียวอีกนะ ถ้าหามาได้ต้องลองทำเลยจริงๆ

4. เลือกน้ำปลามีคุณภาพ

อย่าแม้แต่จะคิดเชียวว่าก็แค่ผัดกะเพราจะใช้น้ำปลาอะไรก็ได้ .. ไม่ได้น๊าาา ไม่ได้ น้ำปลาเป็นส่วนประกอบหลักในการเปลี่ยนรสชาติเลย ถ้าใช้ของที่มีคุณภาพขึ้นมาสักหน่อย กลิ่นเค็มของปลาหมักจะทำให้รู้สึกอยากอาหารมากขึ้น หิวแล้วหิวอีก เพราะงั้นอย่างกนะจ๊ะ ซื้อไปเถอะแล้วจะรู้ว่ามันต่างกันยังไง

xlbcr

5. ใช้กระเทียมไทยเท่านั้น

มักจะเห็นว่าตามร้านอาหารชอบใช้กระเทียมกลีบใหญ่ๆ ข้อดีของกระเทียมกลีบใหญ่คือแกะเปลือกง่าย ตำง่าย แต่ไม่อร่อยเท่ากระเทียมไทยนะคะ ยิ่งความหอมของเครื่องเทศ.. บอกเลยว่าสู้ไม่ได้ ผัดกะเพรามีความฉุน เผ็ดร้อน รสจัด เพราะงั้นแนะนำว่ากระเทียมไทยนี่แหละเวิร์คสุด!

6. เตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมก่อนลงมือทำ

ควรเตรียมเครื่องปรุงให้พร้อมก่อนเปิดแก๊ส เพราะการทำผัดกะเพราต้องใช้ความเร็ว ความคล่องตัว (เพราะผัดแค่แป๊บเดียวก็เสร็จ) ไม่งั้นถ้ามัวแต่หาอุปกรณ์ หาเครื่องปรุง กว่าจะเสร็จ.. ใบกะเพราเหี่ยวแล้วเหี่ยวอีกแน่ๆ

thewoksoflife

7. เจียวพริกและกระเทียมก่อนเสมอ

สิ่งแรกที่ต้องทำในการทำผัดกะเพราคือตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาพริกกับกระเทียมที่ตำไว้เรียบร้อยแล้วลงไปผัด ผัด จนกว่าคุณจะจามนั่นแหละค่ะ ถึงจะเรียกว่าเริ่ด! อย่าใส่ทีหลังหรือใส่พร้อมเนื้อสัตว์เด็ดขาด ไม่งั้นกลิ่นของความเป็นผัดกะเพราจะดรอปลงทันที

See Also

8. ผัดด้วยความไวแสง

เมนูผัดกะเพราเป็นเมนูที่ห้ามเอื่อยเฉื่อยเด็ดขาด อย่างที่ได้บอกไปว่าให้เตรียมปรุงให้พร้อม แปลว่าเมื่อเจียวพริกและกระเทียมจนหอมเรียบร้อยแล้ว ต้องพร้อมที่จะใส่เนื้อสัตว์และปรุงรสทันที ถ้าปล่อยไว้นานเกินไปกระทะอาจแห้งจนเราต้องเติมน้ำเพิ่ม ซึ่งอาจทำให้รสชาติจืดลงได้

rachelcooksthai

9. อย่าใส่น้ำเยอะ

เคยเห็นคนทำผัดกะเพราแต่ทำเสร็จแล้วเหมือนแกงเผ็ดหมูสับกันไหมเอ่ย.. เป็นเพราะใส่น้ำเยอะเกินไปนั่นเอง ผัดกะเพราที่ดีควรมีน้ำแค่พอขลุกขลิกหรือแห้งๆ เข้าไว้ เรียกน้ำย่อยได้ดีเวอร์

10. ใส่ใบกะเพราเป็นขั้นตอนสุดท้ายเสมอ

ใบกะเพราเหี่ยวง่ายมากเมื่อโดนความร้อน ดังนั้นพ่อค้าแม่ค้าจึงเลือกที่จะใส่ในตอนสุดท้าย จากนั้นผัดอีก 2 ที แล้วยกเทใส่จานได้เลย จริงๆ แล้วเราจะใส่ใบกะเพราแล้วปิดแก๊สทันทีเลยก็ได้ เพราะทำแบบนั้นก็สุกได้เหมือนกัน

sbs

เป็นยังไงบ้างคะกับ 10 เทคนิคที่ได้บอกไป นี่มันผัดกะเพราในตำนานชัดๆ ไม่มีถั่วฝักยาวกับข้าวโพดอ่อนด้วย แนะนำให้ไปลองทำด่วนๆ ติดใจแน่นอนค่าาาา ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top