Now Reading
สวยให้สุด!! 10 ประโยชน์จากเกลือสีชมพู ‘หิมาลายัน’ สวยได้สุขภาพดีด้วย

สวยให้สุด!! 10 ประโยชน์จากเกลือสีชมพู ‘หิมาลายัน’ สวยได้สุขภาพดีด้วย

พูดถึงเกลือหิมาลายัน หรือ ‘เกลือสีชมพู’ สาวๆบางคนอาจไม่เคยเห็นมาก่อน แต่มันมีจริงๆนะคะ เป็นเกลือที่มีทั้งประโยชน์และคุณค่าทางอาหารมากกว่าเกลือปกติทั่วไปที่เราทานกันอยู่หลายเท่าเลยหล่ะ !

เกลือสีชมพูนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งก็คือ ‘เกลือแขก’ เป็นเกลือสีชมพูธรรมชาติสีสวยเหมือนทับทิมใสๆ ไม่ได้มีการย้อมสีแต่อย่างใด เกลือนี้มีธาตุอาหารถึง 84 ชนิด .. เยอะมากเลยใช่มั้ยล่ะ ทั้งช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย ทำให้ร่างกายและกระดูกแข็งแรง ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดด้วยนะ ประโยชน์เยอะแบบนี้ไม่ซื้อคงไม่ได้แล้ว แต่เท่านั้นยังไม่เยอะพอ ตามพี่อะเครุไปดูกันดีกว่าว่าเกลือหิมาลายันนี้จะช่วยเรื่องความสวยความงามได้ยังไง!

energymuse

1. ลดรอยช้ำรอบดวงตา

ดวงตาเป็นสิ่งสำคัญมากๆ ยิ่งถ้าขอบตาดำคล้ำหรือมีรอยช้ำแล้วล่ะก็หน้าจะดูหม่นหมองไม่สวยเอาซะเลย วิธีแก้รอยช้ำรอบดวงตาก็ง่ายมากๆ ใช้เกลือสีชมพู 1 ช้อนชา ผสมน้ำร้อนปริมาณครึ่งถ้วย รอให้น้ำอยู่ในอุณหภูมิที่อุ่นพอดีๆ นำสำลีชุบน้ำเกลือแปะไว้บนตา 10-15 นาที รอยช้ำจะค่อยๆจางลงค่ะ

pakutaso

 

2. คลายความเมื่อยล้าที่เท้า

หากเป็นคนที่ต้องเดินบ่อยๆ หรือชอบเดินช้อปปิ้งนานๆเคยมีอาการเมื่อล้าที่ส้นเท้ากันทุกคนใช่มั้ยล่ะ เกลือสีชมพูช่วยได้เยอะเลย โดยใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกับน้ำอุ่น และแช่เท้าประมาณ 30 นาที วิธีนี้จะช่วยลดอาการปวดเมื่อยได้ดีสุดๆ พี่อะเครุแนะนำว่าหลังจากแช่เท้าควรนวดเพื่อคลายความเมื่อยด้วยจะได้ผลมากขึ้นค่ะ

pakutaso

 

3. ลดอาการหน้ามัน

ไม่ว่าจะใช้เครื่องสำอางอะไรก็แล้วแต่ที่เคลมนักหนาว่าลดหน้ามัน ควบคุมความมัน แต่สำหรับเราแล้วไม่ได้ผลสักที ให้คุณลองใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆชุบน้ำหมาดๆปิดหน้าไว้ 5 นาที หลังจากนั้นใส่น้ำในขวดสเปรย์ ผสมเกลือสีชมพู 1 ช้อนชา เขย่าจนเม็ดเกลือละลายแล้วฉีดให้ทั่วใบหน้า และใช้ผ้าขนหนูแห้งซับน้ำออกให้หน้าแห้งอีกทีนึงค่ะ วิธีนี้ทำบ่อยๆหน้าจะหายมันเป็นปลิดทิ้ง

pakutaso

 

4. ผิวใสชุ่มชื้น

เหมาะสุดๆสำหรับคนผิวแห้งมาก อาการผิวแห้งเกิดจากสภาพอากาศที่เราอยู่ด้วยนะคะ อย่างเช่น อากาศในออฟฟิศที่อาจจะร้อนเกินไป หรือเย็นเกินไป ทำให้ผิวของเราขาดน้ำและแห้งสุดๆ แต่สามารถแก้ได้โดยการนำเกลือครึ่งถ้วยผสมลงในอ่างอาบน้ำ และแช่ตัวประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นเช็ดตัวให้แห้ง แต่อย่าลืมที่จะทาครีมบำรุงผิวด้วยนะคะ ผิวจะได้ดูชุ่มชื้นสุดๆนั่นเอง ^^

pakutaso

 

5. ขัดผิว

สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผิวหยาบกร้านไม่นุ่มนวลเอาซะเลย ลองใช้มาหลายอย่างทั้งวิธีธรรมชาติและร้านสปาก็ยังเหมือนเดิม คุณลองเปลี่ยนมาใช้เกลือสีชมพูบดละเอียดค่อยๆถูตัวหรือจะใช้ฟองน้ำช่วยก็ได้ค่ะ ให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกหลุดลอกออกมา และล้างด้วยน้ำอุ่นสะอาดๆ อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวหลังขัดด้วยนะจ๊ะ >,<

pakutaso

 

6. ลดสิวและผดผื่นที่แผ่นหลัง

ปัญหาสิวที่หลังเป็นอะไรที่แก้ยากนะคะ ยิ่งอากาศร้อนจัดแบบประเทศไทยแล้ว ไม่สามารถหลีกเลี่ยงผดผื่น เม็ดสิวได้เลย แต่จริงๆก็มีวิธีลดอยู่แถมไม่ยากเลย! แค่นำเกลือสีชมพูละลายในอ่างอาบน้ำและนอนแช่ในอ่าง ร่างกายจะดูดซึมแร่ธาตุจากเกลือสีชมพูเข้าสู่ร่างกาย นอกจากจะได้ผิวสวยใสแล้ว ปัญหาต่างๆตามร่างกายก็จะหายไปด้วย เช่น อาการปวดเมื่อย สิว หรือผื่นคันต่างๆ

pakutaso

 

7. กระดูกแข็งแรง

แน่นอนค่ะว่าเกลือมีแร่ธาตุที่ช่วยเรื่องกระดูกด้วย กินก็ได้ประคบก็ดี แต่ในที่นี้พี่อะเครุให้สาวๆอุ่นเกลือให้ร้อน นำเกลือมาทำเป็นลูกประคบลูกเล็กๆ นวดเบาๆตรงบริเวณที่ปวดตามข้อตามกระดูก แร่ธาตุ 84 ชนิดจะซึมเข้าสู่ผิวและช่วยเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงนั่นเอง

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

pakutaso

 

8. กระตุ้นการทำงานของร่างกาย

ภายในร่างกายคนเรามีพลังงานที่เรียกว่าเซลล์ไฟฟ้าอยู่ด้วย เพียงแค่ใช้หมอนเกลือแทนหมอนธรรมดา ก็จะกระตุ้นพลังงานที่ว่าและทำให้นอนหลับสบายยิ่งขึ้นกว่าเดิม

pakutaso

 

9. ปรุงอาหาร

ขึ้นชื่อว่าเกลือย่อมปรุงอาหารได้อยู่แล้วเนอะ อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่ามีธาติอาหารถึง 84 ชนิด ดังนั้นเมื่อนำมาปรุงอาหารจะเป็นการเพิ่มความสดชื่นกระปรี้กระเปร่าให้แก่ร่างกาย ป้องกันโรคคอหอยพอก ท้องผูก กรดไหลย้อน และยังช่วยปรับค่าต่างๆภายในร่างกายได้อีกด้วย เยอะไหมล่ะคะ!

pakutaso

 

10. ป้องกันโรคเหงือก

เกลือสีชมพูมีคุณค่าและไอโอดีนสูงกว่าเกลือธรรมดาทั่วไป คุณสามารถใช้เกลือสีชมพูมาแปรงฟันหรือผสมน้ำอุ่นเพื่อบ้วนปากก็ได้ นอกจากจะยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก ลดกลิ่นปากได้แล้ว ยังป้องกันโรคเหงือกได้ด้วย

pakutaso

ถึงกับอึ้งเลยจริงๆเมื่อรู้ว่าเกลือสีชมพูมีประโยชน์สารพัดสารเพอะไรขนาดนี้ ทั้งแก้ปวดเมื่อยตามร่างกายแล้วยังบำรุงผิวให้สวยไปอี๊กกก.. แบบนี้ต้องมีติดบ้านไว้สักขวดแล้วล่ะเนอะ ^^

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top