Now Reading
เช็คด่วน!! 5 สัญญาณเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

เช็คด่วน!! 5 สัญญาณเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง

ทาครีมกันแดด SPF 50++ สวมเสื้อผ้ามิดชิด กางร่มออกแดด แต่แน่ใจเหรอคะว่าผิวของเราห่างไกลจากคำว่ามะเร็งผิวหนังจริงๆ

skin-cancer-symptoms-opener

ไม่มีอะไรรับประกันได้แน่นอน แต่จะหาหมอตรวจอยู่ตลอดก็ใช่เรื่อง ถ้าอย่างนั้น สาวๆ ลองมาสำรวจด้วยตัวเองดีกว่าค่ะ ว่าผิวของเราตอนนี้มีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือผิดปกติจนเข้าข่ายเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหรือเปล่า

ไฝขนาด 6.6 มม.

mole

หากสาวๆ พบไฝที่ขึ้นมาใหม่มีลักษณะใหญ่ 6.6 มิลลิเมตร หรือมากกว่านั้น อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งเมลาโนมา โดยโรคนี้เกิดจากการผลิตเม็ดสีผิวเมลาโนไซต์ ผู้ที่ผิวบาง ตกกระ หรือแพ้แดดมีโอกาสเสี่ยงสูง ไฝที่เกิดจากมะเร็งเมลาโนมาไม่ได้พบแค่ตามอวัยวะภายนอกที่เห็นได้ชัด แต่ยังขึ้นบริเวณอวัยวะในร่มผ้าและดวงตาอีกด้วย สาวๆ จึงควรหมั่นสังเกตหรือให้เพื่อนช่วยสำรวจอยู่เสมอค่ะ

ไฝมีรอยปื้น

mole2

อย่าเพิ่งตกใจไปหากเราสำรวจเจอไฝลักษณะนี้ เพราะไฝมีรอยปื้นที่มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งจะปรากฏรอยปื้นกระจายไปทั่วและชัดเจน ต่างจากผู้ที่ไม่ได้เป็นมะเร็งซึ่งลักษณะรอยปื้นจะเข้ารูปและเรียบเนียนมากกว่า ถึงอย่างนั้น ก็ต้องสำรวจดูให้ดีๆ จนแน่ใจจริงๆ นะคะ เพราะรอยปื้นที่เพิ่งขึ้นอาจเห็นไม่ชัด และบางคนก็แค่ตกกระเท่านั้น

สีไฝผิดปกติ

mole3

ปกติแล้วสีไฝตามร่างกายมักมีแค่สีเดียวและจะออกสีน้ำตาลหรือสีแทนเท่านั้น หากเราพบว่าสีไฝออกสีน้ำตาลผสมแทน ดำ แดง ขาว หรือน้ำเงิน บอกไว้เลยว่าเข้าข่ายผิดปกติแล้วนะคะ และแม้คนเราจะมีสีผิวไม่เหมือนกันจนทำให้สีไฝอ่อนเข้มไม่เเท่ากันตามไปด้วยนั้น ก็ให้รู้ไว้เลยว่าไฝจะมีสีที่อ่อนกว่าสีผิวเราเสมอ และเมื่อสีผิวเราเปลี่ยนไฝก็จะเปลี่ยนสีผิวตามไป แต่หากไฝของเรามีสีที่แปลกไปจากสีผิวอย่างสิ้นเชิงและผสมกับสีอื่นด้วย ก็ถึงเวลาไปพบแพทย์ผิวหนังแล้วล่ะค่ะ

ตุ่มบนผิวหนัง

blister

See Also

หากจู่ๆ สาวๆ พบตุ่มขนาด 6.6 มิลลิเมตรหรือใหญ่กว่านั้น แถมยังไม่ยุบหายไปภายใน 6 สัปดาห์ อาจต้องหาหมอเพื่อรับการตรวจร่างกายบ้างแล้วค่ะ เพราะตุ่มที่ขึ้นตามผิวหนังแล้วรักษาไม่หายนี้ ถือเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็ง squamous cell carcinoma ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่งที่เกิดจากการถูกแสงแดดทำลาย และตุ่มเหล่านี้ยังอาจบอกว่าเราเสี่ยงเป็นมะเร็ง basal cell carcinoma ซึ่งเป็นมะเร็งผิวหนังอีกชนิดด้วยค่ะ

สะเก็ดแดง

Scaly

รอยผื่นแดง เป็นสะเก็ดบนผิวหนังที่เรามักพบตามท้องแขนนั้น สาเหตุหลักอาจเกิดจากการถูกแดดเผาและผิวแห้งมาก่อน แต่สะเก็ดแดงนี้ยังอยู่ แถมยังขยายใหญ่ขึ้นมากกว่า 6.6 มิลลิเมตร และอยู่นานกว่า 6 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว มันอาจลุกลามกลายเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็ง basal cell carcinoma โดยสะเก็ดแดงจะขยายใหญ่คล้ายแผล หรือหากเกิดอาการลักษณะนี้หลายจุดตามร่างกาย ก็มักมีลักษณะเป็นผื่นแดงด้วย

นึกไม่ถึงกันใช่ไหมคะว่าความเปลี่ยนแปลงบนผิวหนังที่เราคุ้นเคย บางอย่างก็กลายเป็นเรื่องร้ายแรงได้เหมือนกัน เพราะอย่างนี้ สาวๆ จึงควรดูแลและใส่ใจสุขภาพร่างกายของตัวเองอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top