Now Reading
กระตุ้น “เซลล์ไขมันสีน้ำตาล” ช่วยลดน้ำหนักได้ดีที่สุด!!

กระตุ้น “เซลล์ไขมันสีน้ำตาล” ช่วยลดน้ำหนักได้ดีที่สุด!!

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเด็กๆ ถึงลดน้ำหนักได้ไวกว่า? ที่จริงแล้วความลับของมันอยู่ที่คือ “เซลล์ไขมันสีน้ำตาล” ค่ะเซลล์นี้จะเปลี่ยนความร้อนให้เป็นการเผาผลาญไขมัน เพราะฉะนั้นเรามากระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาล เพื่อให้การลดน้ำหนักที่ยาก กลายเป็นเรื่องง่ายๆ กันดีกว่าค่ะ

ทำไมเด็กๆ ถึงมีรูปร่างที่ดี?

large (5)

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สงสัยว่าทำไมเด็กๆ ถึงได้ผอมเร็ว กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน นั่นก็เพราะว่าเด็กๆ มี “เซลล์ไขมันสีน้ำตาล” มากกว่าผู้ใหญ่ยังไงล่ะ และเมื่ออายุมากขึ้นไขมันสีน้ำตาลก็จะลดลง ทำให้ไขมันสีขาวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

เซลล์ไขมันสีน้ำตาลจะค่อยๆ ปล่อยไขมันส่วนเกินที่สะสมเอาไว้ออกมา เพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกาย โดยทำให้ร่างกายภายนอกรู้สึกร้อน นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมร่างกายถึงเผาผลาญพลังงานภายได้ดี

เซลล์ไขมันสีน้ำตาลในมนุษย์จะสามารถช่วยให้มนุษย์มีสุขภาพร่างกาย เพราะมันมีหน้าที่ช่วยให้กระบวนการเผาผลาญอาหารทำงานได้ดี

large (6)

ประโยชน์ของการเผาผลาญพลังงานด้วยเซลล์สีน้ำตาล นอกจากจะทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น ยังสามารถแก้ไขอาการบวมน้ำ อาการท้องผูก และช่วยปรับปรุงผิวที่หยาบกร้านให้มีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

เซลล์ไขมันสีน้ำตาลมักจะซ่อนอยู่บริเวณหลัง หัวไหล่ รอบคอ ต้นแขน ไหปลาร้า ซึ่งแตกต่างจากไขมันสีขาวที่เราจะเห็นมันยื่นออกมาจากร่างกายได้อย่างชัดเจน

large (7)

หลายๆ คนคงคิดว่าฉันอยากจะเพิ่ม “เซลล์ไขมันสีน้ำตาล” จังเลย แต่ที่จริงแล้วเซลล์ไขมันสีน้ำตาลมีเพียงประมาณ 40 กรัมเท่านั้นในวัยผู้ใหญ่ และไม่ว่าจะเป็นไขมันสีน้ำตาลหรือไขมันสีขาวก็ล้วนแต่สามารถเผาผลาญได้ในไมโทคอนเดรีย (Mitochondrion) หรือแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งผลลัพธ์ของมันก็จะช่วยสร้างความร้อนและเผาผลาญแคลอรี

 

แล้วถ้าต้องการกระตุ้นการใช้งานของเซลล์ไขมันสีน้ำตาลล่ะ?

■ ความเย็น

11

นักวิจัยบอกว่าการกระตุ้นการทำงานของเซลล์ไขมันสีน้ำตาลที่ดีที่สุดก็คือ “ความเย็น” ลองนำขวดน้ำใส่น้ำแข็งหรือใช้ผ้าเย็นประคบบนบริเวณที่มีเซลล์สีน้ำตาลเป็นเวลา 30 วินาที

■ ท่าทางการเดิน

large (8)

ท่าทางการเดินก็เป็นสิ่งสำคัญนะ หากเดินไหล่ตั้งหลังตรง เซลล์สีน้ำตาลที่อยู่บนบริเวณหัวไหล่ก็จะทำงานได้ดี ช่วยให้เราผอมลงได้ไวขึ้น

■ อาหารที่รับประทาน

34อาหารที่เรารับประทานก็สามารถกระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลได้นะ ลองรับประทานชาเขียว มัสตาร์ด กระเทียม และพริกไทย แล้วคุณจะพบว่าร่างกายของคุณเผาผลาญพลังงานได้อย่างดีเลยล่ะ

■ ยืดกระดูกสะบัก

เซลลไขมันสีน้ำตาล

หลายๆ คนมักไม่ค่อยพอใจในรูปร่างตรงบริเวณสะบักที่มักจะมีขนาดใหญ่เกินไป แต่ที่จริงแล้วเซลล์สีน้ำตาลตรงบริเวณหัวไหล่สามารถเคลื่อนย้ายมาที่กระดูกสะบักได้ เพียงแค่ออกกำลังกายด้วยท่านี้ค่ะ

099d5f08b7c3b0c10188c9a421e9fff0-300x174

See Also

ใช้มือจับผนักพิงเอาไว้ โดยให้เว้นระยะห่างระหว่างมือและหลัง 10 ซม. ให้ใช้ข้อศอกยืดสะบักไปพร้อมๆ กับการเกร็งสะบัก โดยดึงเข้าและออก

ดึงสะบัก

ใช้ผ้าขนหนูยืดกระดูกสะบัก โดยกะความกว้างให้พอดีกับความกว้างของหัวไหล่ แล้วยืดแขนขึ้นและลงประมาณ 10 ครั้ง กระดูกสะบักของคุณจะเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

สะบัก

ยกหัวไหล่ขึ้นและลงเพื่อยืดกระดูกสะบัก โดยในขณะที่ยกขึ้นก็ให้หายใจเข้าช้าๆและเมื่อคลายหัวไหล่ลงก็ให้หายใจออกช้าๆ เช่นกัน

ลดสะบัก

หรือในขณะที่นั่งดูโทรทัศน์อยู่ที่บ้านก็ให้ประสานมือ และชูมือขึ้น โดยหมุนตามเข็มนาฬิกา 5 ครั้ง และทวนเข็มนาฬิกาอีก 5 ครั้ง

ลองลดน้ำหนักด้วยการกระตุ้นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลกันเถอะค่ะ แล้วคุณจะพบว่าการลดน้ำหนักนั้นง่ายกว่าที่คิด

ที่มา: mery

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top