Now Reading
ธาตุโลหะชนิดนี้!!..จะช่วยเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี

ธาตุโลหะชนิดนี้!!..จะช่วยเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี

ทองแดง (Copperเป็นโลหะที่มีความสำคัญสำหรับร่างกายของเราอย่างน่าปะหลาดใจ มันสามารถเพิ่ม “การเผาผลาญไขมัน” ของคุณให้สำเร็จได้

ใช่แล้ว! เพราะผลการศึกษาใหม่จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ และ Department of Energy’s Lawrence Berkeley National Laboratory  ได้แนะนำว่า ทองแดงอาจมีคุณสมบัติในการช่วยลดน้ำหนัก

run

source: simpleeconomist.com

สำหรับการศึกษาที่มีทีมวิจัยได้ศึกษาเรื่องการเปลี่ยนแปลงของพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอในหนู (เรียกว่าโรควิลสัน สามารถถูกพบได้ในมนุษย์ด้วยเช่นกัน **โรควิลสัน คือ โรคหายากที่เกิดจากพันธุกรรม ซึ่งมีสาเหตุมาจากในร่างกายมีทองแดงสะสมอยู่มากเกินไป**) ที่เป็นสาเหตุของการเก็บสะสมทองแดงที่อยู่ในตับ ซึ่งผู้ที่ได้ทำการศึกษาพบว่า หนูที่มีทองแดงอยู่ในตับปริมาณมากจะมีระดับไขมันที่ต่ำกว่าปกติ เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มของหนูที่กำกับดูแลอยู่ ในขณะเดียวกันหนูที่มีทองแดงน้อยอยู่ในเนื้อเยื่อไขมันก็จะมีการสะสมเอาของไขมันที่มากกว่า

ดร. Chris Chang (ผู้เขียนผลการศึกษาเรื่องการเผาผลาญไขมันกับการออกกำลังกายในเว็บไซต์ Women’s Health) กล่าวว่า “การที่เราได้รับทองแดงมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้ไขมันและการใช้พลังงานถูกทำลายลงได้มากเท่านั้น”

NatCopper

source: en.wikipedia.org

ดังนั้นวิธีการทำงานทั้งหมดของมันคืออะไร? โดยทั่วไปแล้วทองแดงที่อยู่ภายในร่างกายจะทำหน้าที่เผาผลาญไขมัน เมื่อคุณดำเนินการทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง Chang กล่าวว่า “ปกติแล้วคนเราไม่ได้เผาผลาญไขมันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเวลาที่เรากำลังพักผ่อน แต่เรากลับพบว่า ในเวลาปกติทองแดงก็สามารถบล็อกหรือปิดระบบการเผาผลาญไขมันได้” (ซึ่งดูเหมือนว่ามันจะเป็นการค้นพบที่มหัศจรรย์มาก)

ดังนั้นผู้เขียนผลการศึกษานี้จึงเชื่อว่า หากร่างกายขาดทองแดงก็อาจจะมีส่วนเชื่อมโยงที่ทำให้เกิดโรคอ้วนได้ 

See Also

ในขณะที่ร่างกายไม่สามารถผลิตทองแดงได้ตามธรรมชาติ แต่เราก็ต้องการโลหะประมาณ 700 ไมโครกรัมในแต่ละวัน ซึ่งอาหารที่จะทำให้คุณได้รับทองแดงจากธรรมชาติมากที่สุดก็คือ การรับประทานผักใบเขียว ถั่ว เห็ด หอยนางรม และเมล็ดพืช

easy stir fried collard greens recipe with mushrooms

ที่มา: womenshealthmag , blog.seasonwithspice.com

แต่ก็อาจกล่าวได้ว่า เราไม่ควรรับประทารอาหารเสริมทองแดงมากเกินไปเพราะอาจก่อพิษภายในร่างกาย Chang กล่าวว่า “ในความเป็นจริงคุณไม่สามารถทานผักใบเขียวเพียงอย่างเดียวในปริมาณที่มากเกินไปได้ ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือการได้รับทองแดงเข้าสู่ร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะผ่านการรับประทานอาหารที่สะอาด”

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top