Now Reading
ควรรู้!! กินชาเขียวมากไป..เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่!?

ควรรู้!! กินชาเขียวมากไป..เป็นอันตรายต่อร่างกายหรือไม่!?

อย่างที่สาวๆรู้กันนะคะ ชาเขียว ดีต่อสุขภาพ มีสรรพคุณหลายอย่าง ที่ช่วยเรื่องความสวย ความงาม ไปจนถึงการป้องกันเซลล์ที่ทำให้เกิดมะเร็งในร่างกายได้ แต่ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทไหน มีประโยชน์มากมายแค่ไหน การกินให้พอดี คือสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

pinterest

และที่สำคัญ สาวๆต้องรู้จักเลือกกินชาเขียวที่ดีด้วยนะคะ   ไม่ใช่ว่าชาเขียวทุกชนิด จะมีประโยชน์ไปทั้งหมด ชาเขียวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ต้องมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า catechins ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ด้วย ซึ่งสารนี้สามารถป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย และป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็งในร่างกายได้ ซึ่งชาเขียวก็สามารถนำมาทำเป็นของกินได้หลากหลายมาก ทั้งสมูทตี้ ช็อกโกแลต และเครื่องดื่ม ทำให้เรามีทางเลือกในการกินชาเขียวได้มากมายเลย

solidrop

แต่อย่างไรก็ตามการกินชาเขียวมากจนเกินไป ก็สามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อตับของเราได้ มีกรณีตัวอย่าง ในประเทศอังกฤษ สาวอายุ 16 ปี คนหนึ่งต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล หลังจากดื่มชาสมุนไพรบำรุงสุขภาพ เป็นประจำทุกวัน วันละ 3 แก้ว จนทำให้ตับของเธออักเสบอย่างรุนแรง!!

แล้วแบบนี้การดื่มชาเขียว จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราหรือไม่?

ความจริงแล้วการดื่มชาเขียวจากใบชาโดยตรงในปริมาณที่พอเหมาะนั้น ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพค่ะ แต่มันจะเป็นอันตรายมาก ถ้าหากเราดื่มชา จำพวกอาหารเสริม หรือวิตามินสกัดจากชาเขียว ที่เพิ่มปริมาณความเข้มข้นของสาร catechins เข้าไปมากๆ หรือใส่สารประกอบอื่นๆ อย่างเช่น ยาลดความอ้วนลงไป  เครื่องดื่มหรืออาหารเสริมเหล่านี้ จะทำให้ตับของเราทำงานอย่างหนัก จนเป็นอันตรายได้!!

bodybuilding

imgrum/anfanfics

นอกจากนี้  Mike Roussell นักโภชนาการอาหาร ยังให้ข้อมูลที่น่าสนใจเอาไว้ว่า การดื่มชาเขียวในปริมาณที่เข้มข้นจนเกินไป จะส่งผลต่อการดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารอื่นๆเข้าสู่ร่างกายด้วย  เพราะฉะนั้นถ้าหากคุณเป็นโรคภูมิแพ้ หรือโรคตับอักเสบบี  โรคหอบหืด ที่ร่างกายต้องการธาตุเหล็กมากๆแล้วล่ะก็ การดื่มชาเขียวมากเกินพอดี ก็เป็นอันตรายร้ายแรงต่อสุขภาพของคุณได้ค่ะ  แล้วก็ไม่ควรดื่มชาเขียวในขณะที่ท้องว่างด้วย เพราะมันจะส่งผลเสียต่อการดูซึมอาหารในกระเพาะค่ะ

See Also
สูตรน้ำดีท็อกซ์ ลดหุ่น

blog.yes4all

แต่อย่างไรก็ตาม การหันมาดื่มชาเขียวก็ดีต่อสุขภาพของเรามากกว่าการดื่มกาแฟ หรือน้ำหวานอื่นๆแน่นอน เพราะในกาแฟมีค่าคาเฟอีนที่ส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าชาเขียวอยู่  25 ถึง 50 มิลิกรัมต่อแก้ว นี่ยังไม่นับรวม นม น้ำตาล และครีม ในกาแฟที่ทำให้เราอ้วนด้วยนะคะ

nutricionsinmas
K.ulzzang

การเลือกดื่ม เลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพนั้น เราต้องเลือกให้เหมาะกับร่างกายของเรา กินให้ถูกวิธี และกินอย่างพอดี เพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อร่างกาย  ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป เดินทางสายกลางนี้แหละค่ะ ที่จะทำให้เรามีสุขภาพดี สวยจากภายในอย่างแท้จริง!!

K.ulzzang
ที่มา : womenshealthmag
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top