Now Reading
6 คุณประโยชน์ของ ‘เมล็ดพริกเขียว’ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสุขภาพ

6 คุณประโยชน์ของ ‘เมล็ดพริกเขียว’ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสุขภาพ

การกินพริกที่มีรสเผ็ดเป็นของคู่กับคนไทย แต่คนที่ไม่กินเผ็ดก็มีเช่นกัน ดังนั้นเวลาที่อาหารใส่พริกถูกเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร พริกเลยมักจะถูกเขี่ยออกไป ซึ่งพี่อะเครุจะแนะนำว่าอย่าเขี่ยทิ้งเลยค่ะ เพราะสิ่งมหัศจรรย์เล็กๆ อย่างเมล็ดพริกเหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินซี วิตามินบี 6 วิตามินเอ เหล็ก ทองแดง โพแทสเซียม ไนอาซิน เส้นใยอาหาร โฟเลต และอื่นๆ ทั้งยังช่วยย่อยอาหารอีกด้วย ลองคิดดูซิว่าถ้ากินเข้าไปจะดีต่อร่างกายขนาดไหน?! มาทราบถึงคุณประโยชน์ของเมล็ดพริกเขียวกันดีกว่า จะได้เลิกเขี่ยของดีมีประโยชน์ทิ้ง!

ประโยชน์ของเมล็ดพริกเขียว

1. ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร

รู้หรือไม่ว่าการกินเมล็ดพริกจะช่วยผลิตน้ำลายที่มีความสำคัญต่อระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ และการรับประทานเมล็ดพริกเขียวพร้อมกับอาหารอื่นๆ จะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ทั้งยังทำให้ไม่อึดอัดท้องด้วยล่ะ

2. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล


เมล็ดพริกเขียวสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ เนื่องจากในเมล็ดพริกมีสารที่เรียกว่าไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ซึ่งเป็นสารพฤษเคมีคล้ายคอเลสเตอรอล แต่เป็นสารที่มีประโยชน์ ทำหน้าที่เป็นไขมันที่ดีสำหรับร่างกาย ทั้งยังช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือด ป้องกันการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้ และลดการสร้างคอเลสเตอรอลที่ไม่จำเป็น ส่งผลให้หัวใจของเราแข็งแรงขึ้นนั่นเอง!

3. มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

ภายในพริกมีสารแคปไซซินที่ช่วยเร่งการเผาผลาญอาหาร และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้เร็วขึ้น เมื่อกินเมล็ดพริกลงไปก็จะทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น และยังช่วยเพิ่มความเร็วของระบบย่อยอาหาร ซึ่งยังมีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนัก

4. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

เมล็ดพริกเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่ช่วยให้ร่างกายของเราต่อสู้และกำจัดอนุมูลอิสระออกไป ทั้งยังช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาแทนที่ เช่น วิตามิน C, E และ K, phytosterol, เบต้าแคโรทีน และ beta-cryptoxanthin ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

5. อาจช่วยรักษาไข้หวัดได้

See Also

ในการรักษาอาการไข้หวัดนั้นต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นและขับเหงื่อออกมา จึงจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ ซึ่งการกินพริกหรือเมล็ดพริกก็อาจช่วยให้เหงื่อถูกขับออกได้มากขึ้น เมื่อเป็นไข้หวัดจึงสามารถทานอาหารรสเผ็ดเล็กน้อยได้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดและไซนัสอักเสบนั่นเอง

6. เป็นสารต้านแบคทีเรีย

พริกและเมล็ดพริกเขียวมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยรักษาปัญหาผิวพรรณ และการติดเชื้ออื่นๆ ได้ เพราะเป็นผักที่มีวิตามินเยอะ จึงสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้เช่นกัน

จากประโยชน์ทั้งหมดที่กล่าวมาคงทำให้หลายๆคนอยากลองกินพริกเขียวแล้วล่ะสิ แต่ก็ควรคำนึงไว้ด้วยว่าต้องกินให้พอดี อย่ากินเยอะเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นทรมานตัวเองเอาได้

Credit : ndtv, dreams, topit, pinterest, food, simply
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top