6 คุณประโยชน์ของ ‘เมล็ดพริกเขียว’ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสุขภาพ – AkeruFeed
Little Pony
Home / HEALTH / 6 คุณประโยชน์ของ ‘เมล็ดพริกเขียว’ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสุขภาพ

6 คุณประโยชน์ของ ‘เมล็ดพริกเขียว’ ยิ่งกินยิ่งดีต่อสุขภาพ

การกินพริกที่มีรสเผ็ดเป็นของคู่กับคนไทย แต่คนที่ไม่กินเผ็ดก็มีเช่นกัน ดังนั้นเวลาที่อาหารใส่พริกถูกเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร พริกเลยมักจะถูกเขี่ยออกไป ซึ่งพี่อะเครุจะแนะนำว่าอย่าเขี่ยทิ้งเลยค่ะ เพราะสิ่งมหัศจรรย์เล็กๆ อย่างเมล็ดพริกเหล่านี้เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เช่น วิตามินซี วิตามินบี 6 วิตามินเอ เหล็ก ทองแดง โพแทสเซียม ไนอาซิน เส้นใยอาหาร โฟเลต และอื่นๆ ทั้งยังช่วยย่อยอาหารอีกด้วย ลองคิดดูซิว่าถ้ากินเข้าไปจะดีต่อร่างกายขนาดไหน?! มาทราบถึงคุณประโยชน์ของเมล็ดพริกเขียวกันดีกว่า จะได้เลิกเขี่ยของดีมีประโยชน์ทิ้ง!

ประโยชน์ของเมล็ดพริกเขียว

1. ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร

รู้หรือไม่ว่าการกินเมล็ดพริกจะช่วยผลิตน้ำลายที่มีความสำคัญต่อระบบทางเดินอาหารของมนุษย์ และการรับประทานเมล็ดพริกเขียวพร้อมกับอาหารอื่นๆ จะช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารให้ดีขึ้น ทั้งยังทำให้ไม่อึดอัดท้องด้วยล่ะ

2. ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล


เมล็ดพริกเขียวสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ เนื่องจากในเมล็ดพริกมีสารที่เรียกว่าไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ซึ่งเป็นสารพฤษเคมีคล้ายคอเลสเตอรอล แต่เป็นสารที่มีประโยชน์ ทำหน้าที่เป็นไขมันที่ดีสำหรับร่างกาย ทั้งยังช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือด ป้องกันการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้ และลดการสร้างคอเลสเตอรอลที่ไม่จำเป็น ส่งผลให้หัวใจของเราแข็งแรงขึ้นนั่นเอง!

3. มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก

ภายในพริกมีสารแคปไซซินที่ช่วยเร่งการเผาผลาญอาหาร และช่วยให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้เร็วขึ้น เมื่อกินเมล็ดพริกลงไปก็จะทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น และยังช่วยเพิ่มความเร็วของระบบย่อยอาหาร ซึ่งยังมีบทบาทสำคัญในการลดน้ำหนัก

4. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

เมล็ดพริกเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ ที่ช่วยให้ร่างกายของเราต่อสู้และกำจัดอนุมูลอิสระออกไป ทั้งยังช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีมาแทนที่ เช่น วิตามิน C, E และ K, phytosterol, เบต้าแคโรทีน และ beta-cryptoxanthin ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

5. อาจช่วยรักษาไข้หวัดได้

ในการรักษาอาการไข้หวัดนั้นต้องทำให้ร่างกายอบอุ่นและขับเหงื่อออกมา จึงจะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ ซึ่งการกินพริกหรือเมล็ดพริกก็อาจช่วยให้เหงื่อถูกขับออกได้มากขึ้น เมื่อเป็นไข้หวัดจึงสามารถทานอาหารรสเผ็ดเล็กน้อยได้ เพื่อช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดและไซนัสอักเสบนั่นเอง

6. เป็นสารต้านแบคทีเรีย

พริกและเมล็ดพริกเขียวมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยรักษาปัญหาผิวพรรณ และการติดเชื้ออื่นๆ ได้ เพราะเป็นผักที่มีวิตามินเยอะ จึงสามารถช่วยในเรื่องนี้ได้เช่นกัน

จากประโยชน์ทั้งหมดที่กล่าวมาคงทำให้หลายๆคนอยากลองกินพริกเขียวแล้วล่ะสิ แต่ก็ควรคำนึงไว้ด้วยว่าต้องกินให้พอดี อย่ากินเยอะเกินไปนะคะ ไม่อย่างนั้นจะกลายเป็นทรมานตัวเองเอาได้

Credit : ndtv, dreams, topit, pinterest, food, simply

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

healthy food การดูแลสุขภาพ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน ผักผลไม้ พริกเขียว สุขภาพดี
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

แชร์ 6 วิธีบริจาคร่างกายออนไลน์ อยู่ที่บ้านก็ทำได้

การบริจาค เป็นอ …

About Little Pony

Previous 11 อาหารที่ผู้ป่วยโรคไทรอยด์ควรรับประทาน อ้างอิงตามหลักวิทยาศาสตร์
Next เหลือเชื่อ!! 10 เคล็ดลับความงามของสาวญี่ปุ่น ‘ดอกเก๊กฮวย’ ช่วยให้หน้าไม่มันได้!!!
Don`t copy text!