Now Reading
[ไขข้อสงสัย] สูตรลดน้ำหนักทหาร: Military Diet แบบเจาะลึก ทั้งข้อดีและข้อเสีย!!

[ไขข้อสงสัย] สูตรลดน้ำหนักทหาร: Military Diet แบบเจาะลึก ทั้งข้อดีและข้อเสีย!!

การลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินที่เคร่งครัดแบบทหาร หรือ Military diet นี้ เป็นสูตรการลดน้ำหนักที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศค่ะ เพราะมีการรับประกันว่าเห็นผลจริง และทำให้น้ำหนักลดลงได้ถึง 3 กิโล ภายใน 3-7 วันเลย!! สูตรลดน้ำหนักการกินอาหารของทหาร จะเน้นจำกัดแคลอรี่ในอาหารให้อยู่ที่ประมาณ 800-1,100 กิโลแคลอรี่ต่อวัน  เลยทำให้การลดน้ำหนักวิธีนี้เห็นผลเร็วมาก

pinterest

Military Diet เป็นอย่างไร

pinterest

สามวันแรกต้องกินอาหารโดยคำนวนแคลอรี่ ให้กินวันละประมาณ 800-1,100 กิโลแคลอรี่ จากนั้นก็ค่อยๆเพิ่มปริมาณอาหารให้มากขึ้น เท่ากับแคลอรี่ที่คนทั่วไปต้องการในหนึ่งวัน คือ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี่ต่อวัน

findatopdoc
pinterest

อาหารที่กินได้

เกรปฟรุต แอปเปิ้ล กล้วย /  ขนมปังข้าวสาลี และแครกเกอร์ /  ปลาทูน่ากระป๋อง /  Cottage cheese หรือ hard cheddar cheese / ไข่ / เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน / ไส้กรอก / ถั่วเขียว ผักต่างๆ และแครอท / เนยถั่ว / ไอศครีมวานิลลา / กาแฟดำ และน้ำ

อาหารที่ห้ามกิน

ผัก หรือผลไม้แปรรูป อย่างเช่น ผลไม้เชื่อม ตากแห้ง และแยมผลไม้ต่างๆ /  ธัญพืช / ไขมัน อย่างเช่น เนย หรือน้ำมัน / เนื้อสัตว์ติดมัน /  สารให้ความหวานที่มีแคลอรี่ ทั้งน้ำตาล และน้ำผึ้ง / เครื่องปรุงรส หรือเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่

berkeleybowl / oliveamelia

recipes/independent

การลดน้ำหนักโดยการกินที่เคร่งครัด แบบทหารนี้ จึงเป็นเหมือนกับการหักดิบการกินอย่างรุนแรง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดผลเสีย และภาวะที่อันตรายแทรกซ่อนอื่นๆ ขึ้นกับร่างกายตามมาได้  แต่ก็มีข้อดีคือ ช่วยให้ลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว  ดั้งนั้นไปดูกันเลยค่ะ ว่าการลดน้ำหนักด้วยสูตรการกินแบบทหารนี้ จะ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง?

ข้อดีของ Military Diet

1. ทำให้น้ำหนักลดลงได้เร็ว

ulzzang-101

การกินแบบจำกัดแคลอรี่อย่างเคร่งครัดนี้ ทำให้น้ำหนักลดเร็วภายในเวลา 3 วัน – 1 อาทิตย์ ได้อย่างแน่นอน และเห็นผลสุดๆ ในขณะเดียวกันก็ทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างพอเหมาะ คืออยู่ที่ประมาณ 1,100 กิโลแคลอรี่ต่อหนึ่งวันได้ค่ะ

2. ทำให้เรากินผัก และผลไม้เยอะขึ้น

pinterest

และประโยชน์ที่เห็นได้ชัดมากๆ จากสูตรการลดน้ำหนักแบบทหาร ก็คือ สูตรนี้จะเน้นให้เรากินผัก และผลไม้ค่ะ  มีทั้งผักที่เป็นหัวอย่าง แครอท  ถั่วเขียว ผลไม้อย่าง กล้วย ส้มโอ แอปเปิ้ล ซึ่งรับรองได้เลยว่าผักผลไม้เหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้น้ำหนักลด ระบบย่อยอาหาร การขับถ่ายก็จะดีขึ้น เพราะเป็นอาหารที่มีกากใยเยอะนั่นเอง

3. เน้นอาหารที่มีโปรตีนสูง

nuts

สูตรการลดน้ำหนักแบบทหารนี้  เน้นการกินอาหารที่ให้โปรตีนสูงค่ะ  โปรตีนที่ดีปราศจากไขมัน ให้พลังงานที่ดี  ช่วยควบคุมความหิวระหว่างการลดน้ำหนักให้ลดลงได้  ทำให้เรารู้สึกอิ่ม และอยู่ท้อง ป้องกันอาการอยากกินอาหารจุบจิบ ที่เป็นสาเหตุของความอ้วนลงได้ด้วย

4. ร่างกายจะดึงเอาไขมันที่สะสมไว้มาใช้

pinterest

เมื่อเราลดน้ำหนักแบบหักดิบ ที่เหมือนการถือศีลอด จะทำให้ร่างกายหันไปนำไขมันที่มีอยู่ในร่างกายออกมาใช้ ตามความเคยชินของร่างกายที่ต้องการพลังงาน ดังนั้นจึงส่งผลดี ทำให้ระบบเผาพลาญในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น  จากนั้นร่างกายก็จะพยายาม ปรับระดับฮอร์โมนที่ควบคุมการจัดเก็บไขมันให้เหมาะสมกับปริมาณอาหารที่เรากิน ไม่เก็บสะสมไขมันไว้ในร่างกายเยอะจนเกินไป ทำให้ลดน้ำหนักแล้วเห็นผลอย่างแน่นอน

See Also

ข้อเสียของ Military Diet

1. อาจจะทำให้ขาดสารอาหารได้

browardchd

การเลือกกกินอาหารที่มุ่งเน้นแต่เรื่องการลดแคลอรี่ แทนการมุ่งเน้นไปที่คุณภาพของอาหารที่กิน อาจจะทำให้เรากินอาหารที่มีคุณภาพต่ำ ทำให้ร่างกายกินอาหารได้ไม่หลากหลาย และขาดสารอาหารจนเกิดอันตรายได้

2. ทำให้ร่างกายปรับเข้าสู่ Starvation Mode

ulzzang-101

ถึงแม้ผลดีของการลดน้ำหนักแบบทหารจะทำให้ร่างกายนำไขมันที่สะสมไว้ออกมาใช้ แต่ก็มีผลเสียข้างเคียงเกิดขึ้นได้เหมือนกันนะคะ เมื่ออาหารที่กินมีปริมาณน้อยลง เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นกับการกินอย่างกระทันหัน ร่างกายของเราก็จะพยายามปรับเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่โหมด “ความหิวกระหาย” ทำให้ร่างกายชะลอการเผาผลาญสารอาหารให้น้อยลง เพราะร่างกายกำลังคิดว่าเราอดอยากอยู่ เพื่อเก็บสารอาหาร และพลังงานในร่างกายเอาไว้ใช้ให้ได้นานที่สุด ภาวะนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ  และแทนที่จะผอมเร็ว กลับทำให้เราอ้วนแบบลดน้ำหนักไม่ลงไปเลยก็ได้!!

3. เป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ ไม่ทำให้เกิดนิสัยการกินเพื่อสุขภาพ

pinterest

การลดอาหารแบบเคร่งครัดตามการกินแบบทหารนี้  ไม่ทำให้เกิดนิสัยการกินเพื่อสุขภาพที่ดี เพราะจะเน้นเรื่องลดแคลอรี่ ลดน้ำหนักเป็นเป้าหมายหลัก แทนการมุ่งเน้นการกินอาหารที่ดีต่อร่างกาย การลดอาหารแบบหักดิบนี้ ไม่ช่วยให้เราปรับเปลี่ยนการกินให้เหมาะสมกับร่างกาย และสัญชาติญาณความหิวของเราอย่างถูกต้อง ซึ่งผลร้ายที่ตามมานั้นอาจจะทำให้ขาดสารอาหาร  สุขภาพย่ำแย่  หรือระบบการทำงานในร่างกายแปรปรวนไปได้นั่นเอง

pinterest

รู้ทั้งข้อดีและข้อเสียของสูตรลดน้ำหนักแบบทหารแล้ว สาวๆก็ลองเอาชั่งใจดูนะคะ  ว่าอยากจะใช้สูตรนี้ในการลดน้ำหนักหรือเปล่า แต่การลดน้ำหนักที่ดี และได้ผลยั่งยืนที่สุด ก็คือ การที่เราเดินทางสายกลาง ลดน้ำหนักที่เน้นทำให้เรามีสุขภาพที่ดี และออกกำลังกายควบคู่กันไป  พี่อะเครุเอาใจช่วยสาวๆที่อยากมีหุ่นสวยทุกคนเลยน้า

ที่มา : davidwolfe
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top