5 วิธีขจัดความชื้นสะสมในร่างกาย ป้องกันภัยร้ายทำลายสุขภาพในระยะยาว – AkeruFeed
CoolJii
Home / HEALTH / 5 วิธีขจัดความชื้นสะสมในร่างกาย ป้องกันภัยร้ายทำลายสุขภาพในระยะยาว

5 วิธีขจัดความชื้นสะสมในร่างกาย ป้องกันภัยร้ายทำลายสุขภาพในระยะยาว

ความชื้นในอากาศเป็นสิ่งที่หลายๆ คนมองข้าม สภาพอากาศที่มีความชื้นมากหรือน้อยเกินไปจะส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ โดยความชื้นส่งผลโดยตรงต่อม้าม ซึ่งการเกิดความชื้นมักเกิดในช่วงฤดูร้อนหรือฝน อาการที่พบบ่อยของคนที่มีความชื้นสะสมในร่างกายมากเกินไปคือเป็นไข้หวัด เวียนศีรษะ แขนขาหนัก อ่อนเพลีย ผิวหนังอักเสบเรื้อรังเป็นๆ หายๆ ร่างกายบวมน้ำ  แล้วเราจะมีวิธีป้องกันหรือหลีกเลี่ยง ดูแลตัวเองอย่างไร.. วันนี้เรานำวิธีขจัดความชื้นออกจากร่างกายมาฝากค่ะ

1.ทานถั่วแดงปรับสมดุล

อาหารการกินเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยปรับอุณหภูมิขับความชื้นที่สะสมในร่างกาย การทานถั่วแดงต้มมีส่วนช่วยในการขับความชื้น ไหลเวียนพลังงานต่างๆ ในร่างกายได้คล่อง ช่วยให้ม้ามทำงานได้ดี โดยม้ามจะเป็นตัวขับเคลื่อนสารอาหารที่ได้รับมา เพื่อไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย หากร่างกายมีภาวะม้ามพร่อง ไม่สามารถลำเลียงสารต่างๆ ได้ก็จะทำให้สารอาหารเหล่านั้นตกค้างจนกลายเป็นความชื้นในที่สุด ดังนั้นการทานถั่วแดงจึงช่วยให้ม้ามทำงานได้ดี สามารถขับพิษต่างๆ ออกจากร่างกาย และช่วยลดอาการบวมน้ำในตอนเช้าได้

2.ดื่มน้ำขิงและชาดำปรับพิษร้อนชื้น

ขิงเป็นอาหารที่สามารถขับความเย็นคลายความร้อนปรับสมดุลอุณหภูมิให้อยู่ในระดับปกติ หลังรับประทานอาหารลองนำขิงมาผสมน้ำอุ่น ดื่มคู่กับชาดำปราศจากน้ำตาล เพื่อส่งเสริมการทำงานของไต ช่วยขับปัสสาวะ ทำให้ความชื้นสะสมในร่างกายลดลง ลดอาการบวมน้ำ ไข้หวัด และอาการอ่อนเพลียต่างๆ ที่เกิดจากความชื้นสะสมได้เป็นอย่างดี

 

3.ดื่มชาเปลือกส้มเขียวหวาน

การทานเปลือกส้มเขียวหวานอบแห้ง โดยการนำไปผสมกับน้ำอุ่นชงดื่มก็สามารถลดความชื้นในร่างกายได้ โดยเปลือกส้มเขียวหวานมีส่วนช่วยเพิ่มความแข็งแรงของม้าม ขจัดความเมื่อยล้าและความชื้นในร่างกาย ลดอาการอ่อนเพลีย มึนงง ทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

4.ไม่ควรสระผมก่อนเข้านอน

นอกจากปรับพฤติกรรมการทานอาหาร การใช้ชีวิตประจำวันก็มีส่วนทำให้เกิดความชื้นสะสมในร่างกาย ซึ่งหนึ่งสาเหตุของความชื้นก็คือ การสระผมก่อนนอน ดังนั้นควรเลี่ยงไม่สระผมก่อนเข้านอน เพราะผมจะไม่แห้งสนิทเท่าที่ควร เมื่อเรานอนหลับความชื้นจะสามารถแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ทำให้ร่างกายอ่อนแอและเกิดความเหนื่อยล้า หากใครมีภูมิต้านทานโรคต่ำก็อาจเป็นหวัด รวมถึงเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

5.สวมรองเท้าแตะในบ้าน

หลายคนไม่ชอบใส่รองเท้าแตะหรือสลิปเปอร์ในบ้าน แต่พื้นบ้านเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความชื้น หากเท้าสัมผัสกับพื้นโดยตรง ความชื้นจะถูกถ่ายโอนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ง่าย และทำให้ร่างกายเกิดความชื้นสะสมจนเกิดผลร้ายตามมา ดังนั้นเมื่ออยู่บ้านควรใส่สลิปเปอร์หนาๆ ดีๆ เพื่อถนอมผิวเท้าและป้องกันความชื้นสะสมนะคะ

 

ความชื้นเป็นเรื่องเล็กๆ ที่ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพของเราโดยไม่รู้ตัว ลองสำรวจตัวเองกันดูว่ามีอาการที่เกิดจากความชื้นสะสมในร่างกายมากเกินไปไหม แล้วหันมาปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงกันเถอะค่ะ

ที่มา: tagsiskimnaheefanpage, sohuc.diaox2pttnewszhuanlanjiankang3838techbangjucanwjd

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

การดูแลร่างกาย การดูแลสุขภาพ การสุขภาพ ความชื้นในร่างกาย
รีวิวเฟิร์สเซรั่มชิ้นเด็ด Shiseido Ultimune เซรั่มสามัญประจำผิว รองพื้นเจ้าหญิง ศรีจันทร์ตัวใหม่รีวิวร้าน Marie คาเฟ่ขนมหวานไทยแท้ อายไลเนอร์ถูกและดี กันน้ำ ไม่แพนด้าKyren Moisture Nature Shampoo แชมพูเกาหลี ผมเสียแตกปลายแก้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง jarem clinic

Check Also

รู้ไว้! 4 พฤติกรรมที่ทำให้ลดน้ำหนักไม่ได้ผลสักที

‘กินง่าย …

About CoolJii

Previous 5 วิธีเติมความหวานรักทางไกล ถึงตัวอยู่ไกลแต่ใจใกล้กัน
Next เผย 6 ทริคใส่กางเกงสีขาวให้ดูผอม รูปร่างเป๊ะปัง!
Don`t copy text!