Now Reading
นักวิจัยชี้..อาหารทำให้เราลดน้ำได้เร็วกว่าการออกกำลังกาย!!

นักวิจัยชี้..อาหารทำให้เราลดน้ำได้เร็วกว่าการออกกำลังกาย!!

อยากลดน้ำหนักกันหรือเปล่า? เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนักหลายคนคงนึกถึงการออกกำลังกาย แต่ที่จริงแล้วความคิดที่ว่าแค่ไปเข้าฟิตเนส แล้วก็ทุ่มเทเวลาทั้งหมดให้กับการออกกำลังกายก็สามารถลดน้ำหนักได้แล้วยังไม่ถูกต้องซะทีเดียว

ที่จริงแล้วการออกกำลังกายมีผลกระทบต่อการควบคุมแคลอรี่ในร่างกายของคุณเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่คุณได้รับแคลอรี่มาจากอาหาร 100%  แต่แคลอรี่ที่คุณสามารถเผาผลาญผ่านการออกกำลังกายจะอยู่ที่ 10 – 30% เท่านั้น

tumblr_o95ly79cqF1sdllajo1_500

source: 66.media.tumblr

สิ่งที่จะยิ่งเพิ่มความเลวร้ายก็คือ หลายๆ คนทานอาหารเพิ่มเข้าไปหลังจากออกกำลังกายเสร็จ เพราะพวกเขาประเมินค่าแคลอรี่ที่ร่างกายสามารถเผาผลาญได้จริงๆ สูงเกินไป

แถมยังมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า คนส่วนมากมีพฤติกรรมชดเชยหลังจากการออกกำลังกาย ซึ่งมันกลายเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งสิ่งนี้จะทำให้ประโยชน์ที่เคยได้อันน้อยนิดจากการออกกำลังหมดไป

3af352bf6187a9013157c0a00242414d

source: www.pinterest.com

พฤติกรรมเหล่านั้นอาจรวมถึงการกระทำ อย่างเช่น การใช้ลิฟต์แทนการใช้บันได หรือการนอนหน้าโซฟาหลังจากการออกกำลังกายแทนที่จะออกไปเดินข้างนอกกับเพื่อน

ดังนั้นถ้าให้พูดสั้นๆ ก็คือ ผลจากการออกกำลังกายที่ไม่แข็งแรงอยู่แล้วจะยิ่งแย่ลงจากพฤติกรรมหลังออกกำลัง

ซึ่งทั้งหมดนี้รวมกันเป็นข้อสรุปที่ค่อนข้างน่าแปลกใจว่า การออกกำลังกายไม่ได้เป็นวิธีลดน้ำหนักที่ดี แล้วถ้าอย่างนั้นอะไรที่ทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ล่ะ?

 

ด้านบนของบทความนี้ได้พูดถึง 100% ของแคลอรี่ที่คุณได้รับจะมาจากอาหารที่คุณทาน

หากเราทำคาร์ดิโอ 30 นาทีก็จะเผาผลาญไปได้ 350 แคลอรี่ แต่คุณก็สามารถกำจัดแคลอรี่ได้มากกว่านั้นนะ ลองเอาโซดาออกจากมื้ออาหารของคุณดูสิ!!

จากการวิเคราะห์ในปี 2011 ที่มองไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างการเคลื่อนไหวร่างกายและไขมันในเด็ก และได้พบว่าที่จริงแล้วระดับการเคลื่อนไหวร่างกายนั้นเป็นปัจจัยหนึ่งของโรคเบาหวาน

นอกจากนี้ผลการวิเคราะห์ที่ตีพิมพ์ในปี 2014 พบว่าโปรแกรมการควบคุมน้ำหนักที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดได้เน้นหนักไปที่การปรับเปลี่ยนอาหาร

แล้วจะทานอย่างไรเพื่อลดน้ำหนักดีล่ะ?

เมื่อพูดถึงการปรับเปลี่ยนอาหารเพื่อลดน้ำหนัก การแก้ปัญหานี้ไม่ง่ายเหมือนกับการตัดปริมาณอาหารของคุณให้เหลือแค่ครึ่งเดียวหรอกนะ เพราะหลังจากนั้น ร่างกายของคุณก็ยังคงต้องการเชื้อเพลิงเพื่อช่วยการทำงานให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกาย

และนี่คือสารอาหารที่จะทำให้คุณมีรูปร่างที่สวยงาม

See Also

1.ไฟเบอร์

shutterstock_286097024-750x500

ไฟเบอร์จะช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มโดยปราศจากการเพิ่มแคลอรี่ในอาหารของคุณ และนั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการทานมันฝรั่งอบ (แบบไม่ปลอกเปลือกที่เต็มไปด้วยไฟเบอร์) จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานกว่ามันฝรั่งทอดถุงๆ

2.ไขมันที่ดี

shutterstock_263066297-750x497

การศึกษาจาก Penn State พบว่า คนที่บริโภคน้ำมันโอเลอิกสูงเหมือนกับน้ำมันที่ได้จากอะโวคาโดประมาณ 3 ช้อนโต๊ะจะสามารถลดไขมันที่หน้าท้องได้มากกว่าคนที่ใช้น้ำมันชนิดอื่น

3.โปรตีน

shutterstock_247893733-750x453

ที่มา: davidwolfe

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเชื่อว่า โปรตีนเป็นสารอาหารเดียวที่สำคัญมากที่สุดสำหรับการลดน้ำหนัก การบริโภคโปรตีนมากๆ จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของคุณ ลดความอยากอาหารของคุณ และทำให้เกิดการขัดขวางฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการเพิ่มน้ำหนัก

การเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตเป็นกุญแจสำคัญในการลดน้ำหนัก คุณเองก็สามารถเริ่มต้นได้ตอนนี้เลย เพียงแค่หาสมดุลให้ดีระหว่างการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายก็จะช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณได้ผลดีขึ้น และสิ่งสำคัญอีกอย่างก็คือรักษาความสม่ำเสมอของการออกกำลังและการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะแล้วคุณก็จะมีรูปร่างที่ดูดีอย่างที่ต้องการ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top