Now Reading
ตำแหน่งของสิวที่ขึ้นตามร่างกาย.. กำลังจะบอกอะไรเรา!?

ตำแหน่งของสิวที่ขึ้นตามร่างกาย.. กำลังจะบอกอะไรเรา!?

ได้มีการแลกเปลี่ยนความเห็นกันบ่อยครั้งเกี่ยวกับการทำแผนที่บนใบหน้าของเรา สามารถบอกถึงปัญหาสุขภาพได้ โดยผ่านตำแหน่งของสิวที่ขึ้นบนหน้า ตำแหน่งของสิวจะบ่งบอกถึงอวัยวะภายในร่างกายของเรา แต่นักวิทยาศาสตร์ในสมัยก่อนไม่ได้จบอยู่แค่นี้ มันก็แค่แผนที่ใบหน้าที่บอกว่าสิวที่ขึ้นบนหน้าหมายความว่าอะไร การทำแผนที่ตำแหน่งสิวที่ขึ้นตามร่างกายก็สามารถช่วยระบุ (และทำการรักษา) ความไม่สมดุลภายใน ซึ่งอาจจะทำให้ระบบของคุณปั่นป่วน

จากตำราอายุรเวชจีนโบราณ ที่ถูกตีความโดยแพทย์ในยุคปัจจุบัน และความรู้ที่ได้มานั้นช่วยอธิบายแผนที่ร่างกายของโซนสิวได้ง่ายขึ้น เพียงแค่นึกถึงพื้นที่ร่างกายของคุณ และเขียนรูป X ลงไปบนตำแหน่งที่มีสิว ตำแหน่งที่ต่างกันบอกถึงปัญหาที่ต่างกัน ฟังดูน่าสนใจใช่มั้ย? ถ้าอย่างนั้นเรามาลองค้นหากันดีกว่าค่ะ และนี่คือวิธีการทอดรหัสตำแหน่งของสิวในร่างกายแบบพื้นฐาน

 

body-acne-meaning

thebeautygypsy

 

โซน 1: ฮอร์โมน

เช่นเดียวกับที่ขากรรไกร, สิวที่ขึ้นบริเวณคออาจแสดงให้เห็นว่า(ฮอร์โมน) ต่อมหมวกไตของคุณอยู่ในภาวะถูกกระตุ้นมากเกินไป โดยยังมีปัญหาอื่นเช่น ความเครียด หรือการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป หรืออาจเป็นเพราะคุณใส่เสื้อที่ปกคอแน่นเกินไป หรือมีผมที่มันเยิ้ม ที่มักจะสัมผัสผิวบริเวณนี้

โซน 2 & 3: ความเครียด

สิวที่ไหล่อาจหมายถึง คุณเป็นคนเครียดมากเกินไป, อ่อนไหวง่าย และไม่มั่นคง สาเหตุอื่นก็คือ สายสะพายกระเป๋าของคุณนั้นแหละ ตรวจเช็คดูเผื่อว่ามันจะเสียดสีกับผิวของคุณจนทำให้เกิดสิวบริเวณนี้ได้

โซน 4: ระบบทางเดินอาหาร

คุณกำลังสวมเสื้อผ้าที่ถ่ายเทไม่สะดวกหรือเปล่า? อย่างพวกพลีเอสเตอร์ (Polyester) หรือไนลอน? คุณถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อรา (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีตุ่ม หรือเม็ดขาวๆหรือสิวเล็กน้อยขึ้นที่หน้าอกซึ่งไม่ตอบสนองต่อการรักษาสิว) หรือเป็นโรคภูมิแพ้ใช่หรือไม่? ถ้าทั้งหมดนี้ได้รับการพิสูจน์ว่าไม่ใช่แล้ว สิวบนหน้าอกของคุณจะบอกได้ถึงปัญหาของทางเดินอาหาร เช่น การทานอาหารขยะ, นิสัยที่ไม่ดีในการทานอาหาร, ทาอาหารรสเผ็ดมากเกินไป หรือดื่มเครื่องดื่มที่เย็นมากไปหรือเป็นประจำ

โซน 5 & 6: ระดับของวิตามิน

การมีผิวแห้งและหยาบอาจทำให้เกิดขนคุดตรงบริเวณนี้ได้ โดยจะปรากฏจุดเล็กๆที่ทำให้ผิวมีความหยาบ และการเกิดหนังไก่ โรคขนคุดมีสาเหตุมาจากการไหลเวียนที่ไม่ดี และการผลิตเซลล์ที่ตายแล้วมากเกินไปตรงบริเวณรูขุมขน พยายามรักษามันด้วยการผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ และใช้สารให้ความชุ่มชื่นทีประกอบด้วยกรดซาลิซิลิก (salicylic acid) ถ้าปัญหานี้ยังอยู่ มันอาจเป็นสัญญาณที่ว่า ร่างกายของคุณมีประสิทธิภาพในการรับและใช้วิตามินจากอาหารที่คุณทานแค่ไหน

โซน 7: ระดับน้ำตาลในเลือด

บริเวณนี้มีต่อมไขมันน้อย จึงทำให้สิวที่ท้องนั้นเกิดขึ้นได้ยาก แต่ถ้ามันเกิดมีสิวขึ้นตรงบริเวณนี้ มันมักจะเป็นเพราะหนึ่งในสองสาเหตุนี้ นั้นคือ การใส่เสื้อผ้าแน่นเกินไป หรือความดันโลหิตสูง

โซน 8: สุขอนามัย หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

มันเป็นความเจ็บปวดอย่างที่สุด และค่อนข้างยากต่อการทำความสะอาด เพราะว่าเป็นบริเวณที่มีปัจจัยของความชุ่มชื้นสูง สิวที่ง่ามขาหรือเชิงกรานอาจเกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิด เป็นเพราะขนคุดจากแว็กซ์หรือโกน และอีกครั้งที่สุขลักษณะส่วนบุคคลที่ไม่ดีอาจจะมีผล ความคิดที่หน้าหนักใจอย่างมากว่ามันอาจเป็นหูดหรืออาการของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (โดยเฉพาะหากมีจุดที่ทำให้คัน, การไหลซึม หรือไม่มีสัญญาณอะไรที่บอกถึงการปรับปรุงเลยหลังผ่านไป 3-4 วัน)

See Also

โซน 9 & 10: ผิวหนังแพ้ง่าย หรือโรคภูมิแพ้

สิวบนตักหรือขาส่วนบนมักจะเกิดขึ้นมาจากปฏิกิริยาที่มีต่อโลชั่นทาตัว, เจลอาบน้ำ, น้ำยาซักผ้า, น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือน้ำยาอบแห้ง บนขาท่อนล่างจะมีขนคุดเพิ่มขึ้นหลังจากการโกนหรือแว็กซ์ การรักษาร่างกายที่ดีที่สุดด้วยครีมอาบน้ำที่มีกรดกรดซาลิซิลิก (BHA) หรือกรดไกลโคลิก (AHA) และมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่ไม่ทำให้เกิดสิว

โซน 11 & 12: ระบบประสาทและระบบทางเดินอาหาร

ส่วนนี้เป็นพื้นที่ที่เกิดสิวได้บ่อยที่สุด และบ่อยครั้งเหตุผลนั้นได้แก่ โรคภูมิแพ้, เหงื่อออกมากเกินไป, ไม่อาบน้ำหลังออกกำลังกาย, การเสียดสีจากอุปกรณ์กีฬา, เสื้อผ้าที่แน่นเกินไปและไม่ระบายอากาศ, สายของเป้สะพายหลัง, การระคายเคืองที่มาจากผลิตภัณฑ์บำรุงผมหรือร่างกาย, ปฏิกิริยาที่มีต่อน้ำยาซักผ้า, น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือน้ำยาปั่นผ้า หากคุณตัดสาเหตุทั้งหมดที่ว่ามานี้ออก อาจสรุปได้ว่า มันเป็นเพราะคุณทานอาหารประเภททอดมากไป และอาหารที่มีแคลอรี่สูง หรือคุณอาจจะนอนไม่พอ ทั้งสองอย่างนี้อาจมีส่วนที่ทำให้เกิดสิวบริเวณนี้ได้

โซน 13 & 14: ระบบย่อยอาหาร

มักจะมี 3 เหตุผลสำหรับสิวที่ขึ้นตรงบั้นท้าย ข้อแรกมาจากการเกงในที่สกปรก, ถ่ายเทไม่สะดวก, คับเกินไป เหตุผลที่สองคือการมีผิวที่แห้งมากๆ และสุดท้ายการทานอาหารที่ไม่ดี หรือการย่อยที่ไม่ดี เนื่องจากดื่มเครื่องดื่มที่เย็นเกินไป และอาหารที่มีรสเผ็ดเกินไป ดังนั้นถ้าสิวไม่ลดลง แม้ว่าผิวของคุณจะชุ่มชื้นขึ้น รวมไปถึงการสวมเสื้อผ้าหลวมๆ และรักษาความสะอาดทุกอย่างเป็นอย่างดี ควรเริ่มต้นการประเมินการทานอาหารของคุณได้เลย

p01

(image source: www.goodlucktripjapan.jp)

ดังนั้นต่อไปนี้เวลาที่คุณมองไปที่แผ่นหลังหรือหัวไหล่ของคุณ ให้หันกลับมาดูที่แผนที่ร่างกายของคุณ บางทีผิวของคุณอาจพยายามสื่อสารแทนอวัยวะภายในอยู่ก็ได้ อย่างไรก็ตาม จำไว้ว่า ถ้าเป็นหัวข้อทางการแพทย์ ทางที่ดีที่สุดคือการไปพบแพทย์ หรือแพทย์ผิวหนังเพื่อการคาดเดาอาการของโรคอย่างถูกต้อง ตัวฉันเองก็ไม่ใช่หมอหรือผู้ฝึกหัดทางการแพทย์หรอกนะ และนี่ก็เป็นเพียงคำแนะนำทั่วไป ที่จะนำให้คุณไปสู่ทิศทางการหาข้อมูลที่ถูกต้อง >>เพียงเพราะว่าคุณมีสิวที่ท้องไม่ได้หมายความว่าคุณมีน้ำตาลในเลือดสูงเสมอไป!

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top