Now Reading
D.I.Y. น้ำมันขวดดอกไม้ ตัวช่วยถนอมความสดใสให้ดอกไม้

D.I.Y. น้ำมันขวดดอกไม้ ตัวช่วยถนอมความสดใสให้ดอกไม้

การได้รับช่อดอกไม้จากใครสักคนถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ นอกจากความสวยงามของดอกไม้แล้วยังแฝงไปด้วยความหมายดีๆ อีกมากมาย แต่ว่านานไปดอกไม้ก็แห้งเหี่ยวและเราก็อาจต้องทิ้ง วันนี้มีวิธีง่ายๆ ที่จะย่อขนาดของดอกไม้และทำให้ดอกไม้อยู่กับเราได้นานขึ้น เก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ ด้วยการทำน้ำมันขวดดอกไม้ แอบบอกว่าทำง่ายมากกก อุปกรณ์ไม่เยอะ พร้อมแล้วไปลุยกันเลย

น้ำมันขวดดอกไม้ (Herbarium) คืออะไร

ถ้าหากใครได้รับช่อดอกไม้อยู่บ่อยๆ ก็คงจะพบเจอกับปัญหาดอกไม้แห้งและก็ต้องทิ้ง ดอกไม้บางชนิดก็มีราคาแพงและหายากมากในประเทศไทย เมื่อแห้งแล้วสีดอกไม้ก็จะไม่เหมือนเดิม จึงทำให้เราต้องทิ้ง แต่ถ้าหากอยากที่จะเก็บไว้โดยไม่ให้แห้งเหี่ยว น้ำมันขวดดอกไม้ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ดี น้ำมันขวดดอกไม้หรือ เฮอร์บาเรียม (Herbarium) คือวิธีการถนอมดอกไม้แบบหนึ่โดยอาจเป็นแบบแห้งหรือทำให้อยู่ในขวดขนาดเล็กหรือใหญ่ที่บรรจุน้ำมันอยู่ก็ได้ ถ้าอยู่ในขวดน้ำมันจะทำให้สีของพืชพรรณที่เราใส่ลงไปในขวดนั้นยังคงสีเดิมหรือเปลี่ยนน้อยที่สุด นอกจากสีจะคงเดิมแล้วความสดใหม่ของดอกไม้ก็ยังคงอยู่ด้วย เป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนญี่ปุ่นนิยมมากๆ

ทำน้ำมันขวดดอกไม้มีข้อดีอะไรบ้าง

1. เหมือนมีดอกไม้สดใหม่อยู่ในแจกันตลอดเวลา

อย่างที่เรารู้กันว่าการทำเฮอร์บาเรียนหรือน้ำมันขวดดอกไม้นั้นเป็นการถนอมพืชพรรณหรือดอกไม้แบบเปียกไม่ใช่แบบแห้ง นั่นคือเราสามารถมีดอกไม้ที่สดใหม่และสีเดิมเก็บไว้ได้ตลอดเพราะน้ำมันจะทำให้ดอกไม้ไม่แห้ง ถ้าหากเราตัดแต่งดอกไม้จากช่อใหญ่มาเก็บไว้ก็ต้องมีวันที่แห้งเหี่ยว แต่ถ้าเรานำมาย่อขนาดใส่ขวดโหลและทำน้ำมันขวดดอกไม้เราจะมีดอกไม้สีสดไว้ตั้งโชว์ตลอดเลย วิธีนี้ก็น่าสนใจมากๆ

2. ไม่ใช่แค่ถนอมดอกไม้แต่ถนอมใบไม้ก็ได้

เห็นว่าชื่อน้ำมันขวดดอกไม้แล้วก็ไม่ใช่ว่าถนออมได้แต่ดอกไม้นะ พวกใบไม้เล็กๆ น้อยๆ ก็สามารถใส่ลงไปในขวดเพื่อตกแต่งเพิ่มเติมได้เหมือนกัน ในทุกวันนี้ก็มีใบไม้ไซซ์เล็กน่ารักและหายากที่ผู้คนนำมาใช้ตกแต่งช่อดอกไม้เยอะมาก ถ้าเราต้องการที่จะถนอมใบไม้เหล่านั้นก็สามารถมิกซ์แอนแมตช์ลงไปในขวดพร้อมกับดอกไม้ได้เช่นกัน

3. ใช้เป็นของขวัญที่ไม่เหมือนใคร

ถ้าการให้ของขวัญใครด้วยช่อดอกไม้และกลัวว่ามันจะต้องเหี่ยวสักวัน ลองเปลี่ยนมาให้เป็นน้ำมันขวดดอกไม้ดูก็ได้ ซื้อดอกไม้มาสัก 2-3 ดอก ไม่ต้องถึงกับช่อใหญ่และมาประดิษฐ์เอง พร้อมตกแต่งขวดให้น่ารัก โดยการแขวนป้ายคำอวยพรเล็กๆ ตรงขวด แค่นี้ก็ถือเป็นไอเดียใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใครแล้ว

วิธีทำน้ำมันขวดดอกไม้

1. เตรียมวัสดุและอุปกรณ์ให้พร้อม

สำหรับวิธีการทำน้ำมันขวดดอกไม้ก็ง่ายมากๆ เพราะมีวัสดุและอุปกรณ์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยมีดังนี้

See Also

  • ขวดแก้วที่มีจุกปิดขนาดต่างๆ ตามที่ต้องการ ควรเป็นขวดใสเพราะว่าจะได้เห็นสีของดอกไม้ชัดเจน
  • น้ำมันหรือน้ำมันหอมระเหย (ถ้าอยากให้มีกลิ่นหอมสามารถเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยกลิ่นต่างๆ ได้ตามที่ต้องการ)
  • ดอกไม้ กิ่งไม้ หรือใบไม้ที่ชอบ ขั้นตอนนี้อาจนำจากช่อดอกไม้ที่มีหรือซื้อดอกไม้ก้านเล็กๆ เพียงไม่กี่ก้านก็ได้ โดยจะเป็นดอกไม้สดใหม่หรือดอกไม้ที่ผ่านมาแล้ว 2-3 วัน ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน
  • ที่คีบปากแหลมแบบยาวหรือไม้แหลม เพื่อคีบดอกไม้ไปในขวดที่แคบได้อย่างง่ายดาย ถ้าหากไม่มีที่คีบสามารถใช้ไม้แหลมหรือไม้จิ้มฟันก็ได้
  • กรรไกรไซซ์เล็ก จะเหมาะสำหรับการตัดแต่งกิ่งดอกไม้ไซซ์เล็กๆ มากกว่าแต่ถ้าหากใครไม่มีก็สามารถใช้กรรไกรธรรดาหรือกรรไกรตัดด้ายได้เช่นกัน

2. นำดอกไม้ใส่ขวด

ขั้นตอนนี้อาจต้องใช้ความพิถีพิถันและความครีเอทิฟและนึกถึงเรื่องของการจัดวางตำแหน่งของดอกไม้หรือใบไม้ โดยเลือกดอกไม้ที่เราจะใช้พร้อมกับตัดแต่งส่วนที่เราต้องการโดยให้มีขนาดไม่ใหญ่มากเพื่อที่จะคีบลงขวดได้ สำหรับดอกไม้หรือกิ่งไม้ที่มีก้านยาวแนะนำให้ตัดแต่งขนาดที่ไม่สั้นจนเกินไป ถ้าหากสั้นเกินกิ่งไม้จะลอยอยู่ในขวด และควรระวังกิ่งไม้ที่ยาวเกินน้ำมันออกมาด้วย

3. เติมน้ำมันลงในขวดพร้อมปิดฝา

เมื่อเรานำดอกไม้ลงในขวดเสร็จแล้วให้เติมน้ำมันลงในขวดได้เลย โดยค่อยๆ เทน้ำมันลง ในขณะที่เทน้ำมันดอกไม้ในขวดจะยุบลงเล็กน้อยทำให้เรามีพื้นที่ในขวดเพิ่ม ถ้าหากใครที่ต้องการจะเติมดอกไม้หรือกิ่งไม้ก็สามารถเติมได้โดยเทน้ำมันแค่ครึ่งขวดก่อนและเติมกิ่งไม้ลงไป ถ้าหากเติมตอนน้ำมันเต็มขวดแล้วจะทำให้ล้นออกมา เสร็จแล้วปิดฝาพร้อมตกแต่งให้เรียบร้อย แค่นี้ก็ได้น้ำมันขวดดอกไม้น่ารักๆ แล้ว

สำหรับน้ำมันขวดดอกไม้แล้ว ไม่จำเป็นที่จะดอกมีขนาดเล็ก เราสามารถดัดแปลงมาให้ขวดใสขนาดใหญ่เท่ากับขวดไวน์และสามารถตั้งโชว์ในห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นเป็นการตกแต่งบ้านให้น่าอยู่ขึ้น ครั้งหน้าจะมี D.I.Y อะไรสนุกๆ อีกต้องรอติดตามน้าาา

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top