Now Reading
8 วิธีรับมือคนนิสัยป่วยๆ แบบมีกึ๋น !!

8 วิธีรับมือคนนิสัยป่วยๆ แบบมีกึ๋น !!

เพราะมนุษย์คือสัตว์สังคม ชีวิตของเราจึงหนีไม่พ้นที่ต้องพุดคุย ติดต่อ หรือมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการพบปะคนรู้จัก และพบเจอคนใหม่ๆ เพื่อสร้างสัมพันธ์อันดี แต่บางครั้งการสร้างสัมพันธ์กับคนบางประเภทก็ทำให้เราปวดหัวได้เหมือนกัน โดยเฉพาะพวกคนป่วยๆ

ไม่ต้องเครียดไปค่ะ วิธีรับมือกับมนุษย์ชวนปวดหัวเหล่านั้นง่ายนิดเดียว แถมยังช่วยให้เราไม่ต้องลงมือลงแรงให้เหนื่อย มาดูกันค่ะว่า 8 วิธีรับมือคนป่วยๆ อย่างมีกึ๋นเป็นยังไง และมีอะไรบ้าง

ตัดบทให้จบ

Blackpink8

mihanblog

คนป่วยๆ จำพวกมนุษย์ขี้บ่นหรือขี้เมาท์จะไม่หยุดปากง่ายๆ หากเราไม่เริ่มตัดบทก่อน เพราะพวกนางเกิดมาเพื่อพร่ำพูดเรื่องไร้สาระ ถ้าไม่อยากปวดหัว สาวๆ อาจขอตัวหรือเปลี่ยนเรื่องเพื่อตัดบทไม่ให้พวกนางได้เริ่มพูด หลังจากนั้นก็รีบเฟดตัวออกมาให้ไกลค่ะ

ถามจี้จุดตรงๆ

Blackpink

tenor

สาวๆ ที่เจอคนป่วยๆ ประเภทหาเรื่องบ่นแล้วเที่ยวโทษคนอื่น ต้องใช้ไม้ตายอย่างถามตรงๆ เข้าสู้ค่ะ เพราะพวกนางจะเปิดด้วยการคร่ำครวญให้น่าสงสารก่อนแล้วค่อยโยนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากใคร แน่นอนว่าหากสาวๆ ถามไปตรงๆก็ไม่ต่างจากสปอยหนังก่อนถึงจุดไคลแม็กซ์ของเรื่อง ลงท้ายแทนที่จะเป็นเราอารมณ์บูดเพราะฟังเรื่องนินทาคนอื่นจากพวกนาง กลับเป็นเจ้าตัวที่ต้องหัวเสียเพราะถูกขัดจังหวะจากคนที่รู้ทัน

ใจต้องนิ่ง

Blackpink5

wifflegif

ยังมีคนป่วยๆ อีกประเภทที่จ้องเล่นงานเราด้วยการยั่วโมโห กวนบาทา หรือทำอะไรก็ตามที่ทำให้เราต้องปรี๊ดแตกให้ได้ อย่าหลงกลพวกนางเลยนะคะ หากเจออย่างนี้ตั้งสติอย่างเดียวที่ช่วยเราได้ ทำใจร่มๆ นิ่งๆ ไว้ เดือดแค่ไหนก็ห้ามวีนแตกเด็ดขาด ไม่งั้นถือว่าแพ้ค่ะ

อย่าพูดเยอะ

Blackpink4

egloos

คนบางคนไม่ได้ถามเราเพราะห่วง แต่แค่อยากรู้เรื่องชาวบ้านไปวันๆ เท่านั้น คนป่วยๆ แบบนี้นอกจากจะเที่ยวอิจฉาคนอื่นไปทั่วแล้ว ชีวิตพวกนางก็หาแก่นสารอะไรไม่ได้ จึงต้องคอยสืบเสาะปมด้อยหรือเรื่องแย่ๆ ของคนอื่นมาเป็นแรงขับเคลื่อนนินทาให้สนุกปากก็แค่นั้น อย่าได้ไปพูดคุยหรือระบายอะไรกับพวกนางเลยค่ะ แค่ทักทายกันแต่ละวันก็เพียงพอแล้วสำหรับคนป่วยๆ อย่างนั้น

รุกไล่ไม่หยุด

Blackpink6

namu

สิ่งที่น่าปวดหัวที่สุดเมื่อต้องคุยกับคนป่วยๆ บางคน ก็คือพวกนางชอบพูดจาวกไปวนมา เหมือนกวนให้เราโมโห หากเจออย่างนี้อย่าได้ไปใส่ใจหริอคล้อยตามนะคะ ไม่งั่นเข้าทางพวกนางแน่ สาวๆ ต้องเล่นบทฝ่ายไล่เค้นเอาคำตอบจากพวกนางให้ได้ ไม่ว่าพวกนางจะเฉไฉเลี่ยงตอบยังไง ให้เราตั้งถามคำถามว่าใช่หรือไม่ใช่ไปเรื่อยๆ จนกว่าเจ้าตัวจะจนมุม คนแบบนี้เลี่ยงพูดความจริงได้ไม่นานหรอกค่ะ สุดท้ายต้องจนมุมให้เราอยู่ดี

เป็นตัวของตัวเอง

Blackpink3

See Also

onehallyu

ไม่ว่าจะไปไหน ทำอะไร หรือพบเจอคนประเภทไหน อย่าลืมจุดยืนของตัวเองค่ะ นี่ไม่ได้หมายความว่าให้เราหัวแข็งหรือหยิ่งจนไม่คบค้าสมาคมกับใคร หรือแม้แต่กับพวกคนป่วยๆ นะคะ เพียงแค่เราต้องรู้จักวางตัว ดีมาดีตอบ ยิ้มมาก็พูดจาทักทาย ถึงรู้อยู่แก่ใจว่าพวกนางเข้ามาเพราะหวังผลประโยชน์ก็ไม่ต้องตั้งแง่ว่าจะไม่ยุ่งด้วยเด็ดขาด เพียงแค่สาวๆ อย่าไปหลงเชื่อคำพูดหรือการกระทำดีๆ ของพวกนางอย่างหมดใจ เชื่อมั่นในความคิดตัวเองเข้าไว้ แต่อย่าถึงกับขวานผ่าซากตัดขาดความสัมพันธ์กันไปเลย เพราะยังไงเราอาจต้องเจอและร่วมงานกับพวกนางไปอย่างนี้อยู่แล้ว

ให้อภัยแต่ไม่ลืม

Blackpink9

niusnews

ขึ้นชื่อว่าคนเมื่อถูกทำให้เจ็บแล้วต้องจำฝังใจ แต่ไม่แค้นฝังหุ่นค่ะ เพราะชีวิตเราไม่ควรไปจมปลักกับความรู้สึกแย่ๆ ที่คนป่วยๆ มาทำไว้ ปล่อยให้ช่วงเวลาห่วยๆ ในชีวิตมันเกิดขึ้นแค่ช่วงที่พวกนางเข้ามาทำร้ายเราแค่ตอนนั้นพอแล้ว อย่าไปเสียเวลาและสุขภาพจิตกับเรื่องแย่ๆ อีกต่อไป ตั้งเป้าหมายและใช้ชีวิตเพื่อไปให้ถึงสิ่งที่เราตั้งใจและต้องการดีกว่า ถึงอย่างนั้น เราก็ต้องจำไว้เพื่อเป็นบทเรียน ไม่ให้คนป่วยๆ เข้ามาทำเรื่องแย่ๆ ให้เกิดในชีวิตเราได้อีกค่ะ

อยู่กับคนที่ใช่

Blackpink2

deviantart

วิธีที่ดีที่สุดสำหรับรับมือคนป่วยๆ คืออยู่ให้ไกลพวกนาง ใช้ชีวิตกับคนที่เราเข้ากันได้และคิดว่าใช่ที่สุด เพราะคนเราจะเป็นอย่างไร ก็อยู่กับว่าเราอยู่ในสังคมแบบไหน ถ้าคนป่วยๆ มันทำให้รู้สึกแย่ ก็อย่าเสียเวลาเลยค่ะ ชีวิตเรายังมีเรื่องอื่นให้ต้องทำอีกเยอะ การได้อยู่กับคนที่ใช่นอกจากจะช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นแล้ว ยังเป็นพลังกระตุ้นให้เราเห็นเป้าหมายตัวเองชัดเจน และผลักตัวเองให้ทำสิ่งที่ตัวเองรักได้ดีด้วย

เพราะเรายังต้องเดินทางอีกไกล และพบเจออะไรๆ อีกเยอะ จึงอาจมีทั้งสิ่งที่ดีบ้าง แย่บ้าง เข้ามาในชีวิต ถึงจะเลี่ยงไม่ได้ ก็จงเรียนรู้ที่จะรับมือกับมันให้เป็นค่ะ เก็บบ้าง ปล่อยวางบ้าง เพราะคงไม่มีใครที่พบเจอสิ่งที่ดีที่สุดตลอดเวลาหรอกค่ะ

ที่มา : davidwolfe
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top