งานวิจัยเผย: คนที่เคยนอกใจยังไงก็นอกใจอีก – ความซื่อสัตย์น้อยลง – AkeruFeed
Himawari
Home / LOVE / งานวิจัยเผย: คนที่เคยนอกใจยังไงก็นอกใจอีก – ความซื่อสัตย์น้อยลง

งานวิจัยเผย: คนที่เคยนอกใจยังไงก็นอกใจอีก – ความซื่อสัตย์น้อยลง

เรื่องความรักจะว่าไปก็ซับซ้อน ไม่มีสูตรสำเร็จว่ารักกับคนแบบไหนแล้วดี หรือคนแบบไหนจะประสบความสำเร็จเรื่องความรัก และแน่นอนถ้าหากคุณมีคนที่คบกันอยู่แล้ว ระหว่างที่ความสัมพันธ์ดำเนินไป ระหว่างทางอาจจะเจอปัญหาเข้ามาบ้างก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ปัญหาความรักมีหลากหลาย และหนึ่งในปัญหายอดฮิตเลยคือ การนอกใจ โดยธรรมชาติของคนเรา เมื่อรู้ว่าโดนหักหลัง ความไว้วางใจทั้งหมดก็ยากที่จะเหมือนเดิม โดยเรื่องนี้มีผลงานวิจัยออกมาด้วยแล้วว่า คนที่เคยนอกใจ มีความเป็นไปได้สูงว่าเขาจะกลับไปทำซ้ำแบบเดิมอีก เรื่องนี้อาจจะการันตีไม่ได้ว่าจะเป็นในทุกคน แต่ลองอ่านกันสักหน่อยว่าเขาวิจัยทดลองกันออกมาอย่างไร ผลถึงออกมาเป็นเช่นนี้!

ผลการวิจัย ‘คนที่เคยนอกใจ ยังไงก็ต้องกลับมานอกใจอีก’

ทดลองจากคู่รักอาสาสมัคร

สถาบันวิจัยและทดลองด้านจิตวิทยาแห่งกรุงลอนดอน และทีมงาน Neil Garrett ได้ใช้วิธีทำงานวิจัยเรื่องนี้โดยมีชื่อโครงการว่า The Brain Adapts To Dishonesty โดยเปิดรับคู่รักอาสาสมัครมาร่วมงานวิจัย

ภาพ: koreanparadisee

วิธีในการทดลอง: เดาเหรียญในขวดโหล

ทดลองโดยการเดาเหรียญในขวดโหล ซึ่งจะมีคนหนึ่งที่มองเห็นภาพไม่ชัด และต้องเดาว่าในขวดโหลมีเหรียญอยู่กี่เหรียญ และอีกคนมองเห็นภาพชัดเจน แต่จะต้องทำหน้าที่คอยช่วยเหลือคนรักของตัวเองที่เป็นฝ่ายมองไม่ชัด โดยมีข้อแม้ว่า หากคนรักฝั่งที่มองไม่ชัดทายจำนวนเหรียญผิดก็จะกลายเป็นว่าอีกฝั่งได้รางวัลเยอะกว่า

ภาพ: ek21

ผลการทดลอง: ส่วนใหญ่พูดโกหกคนรัก

จากการทดลองวิธีดังกล่าว ผลปรากฎว่าคนส่วนใหญ่เลือกพูดโกหกคนรักตัวเอง นอกจากนี้ระหว่างการทดลองทีมงานยังสังเกตสมองส่วน Amygdala ซึ่งเป็นส่วนที่ฝังลึกอยู่ในสมองกลีบขมับส่วนกลาง และมีบทบาทสำคัญในส่วนของระบบความจำ การสร้างและการเก็บบันทึกความจำของเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ประกอบกับอารมณ์ความรู้สึกไปด้วย และสรุปออกมาได้ว่า

สมองส่วน Amygdala จะทำงานตอบสนองต่อพฤติกรรมคนเคยโกหก

เมื่อมนุษย์ได้เคยโกหกไปหนึ่งครั้ง หากมีเหตุการณ์ที่ต้องให้โกหกอีก เขาจะรู้สึกผิดน้อยลง เนื่องจากสมองส่วนที่เรียกว่า Amygdala จะทำงานตอบสนองต่อพฤติกรรมและให้ความรู้สึกว่าผิดน้อยลง น้อยลง ไปเรื่อยๆ  คือมักเกิดความเคยชินกับสิ่งที่เคยทำ เมื่อทำบ่อยขึ้นเรื่อยๆ สมองก็จะสั่งการให้เรารู้สึกเหมือนว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะเป็นเรื่องที่เคยทำนั่นเอง

ภาพ: BTS._.ARMY 

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่าผลงานวิจัยนี้อาจจะบอกไม่ได้บอกว่าทุกคนบนโลกที่เคยนอกใจจะกลับไปนอกใจอีกหรือเปล่า แต่ถ้าคุณไม่อยากมีปัญหาก็อย่าไปคบซ้อนจะดีกว่า ถ้าความจริงเปิดเผยขึ้นมา คุณอาจจะเสียความรักดีๆ ที่มีอยู่ไปตลอดกาลเลยก็ได้

ที่มา: nature

 

ถ้าชอบบทความนี้ กด Like
เป็นกำลังใจให้นักเขียนด้วยนะคะ

กดติดตาม akerufeed ทางทวิตเตอร์

คนรักนอกใจ คนเจ้าชู้ ความสัมพันธ์ คู่รัก ชีวิตคู่ แฟนนอกใจ
น้ำดื่มวิตามิน วิตอะเดย์After-Sun-คุณภาพดี-ไอเทมจำเป็นฟื้นฟูผิวไหม้แดด25 ไอเดียใส่สายเดี่ยวหลากลุค แมทช์แบบไหนก็เริ่ด!สูตร Mocktail ไม่มีแอลกอฮอล์ ซันควิก20 ไอเดีย Wind Cut ทรงผมน่ารักจากช่างเกาหลี!

Check Also

พักก่อน! 4 สถานการณ์ความรักที่ทำให้เราสับสนจนไปต่อไม่ถูก?!

เชื่อมั้ยคะว่าใ …

Previous 30 แฟชั่นเสื้อซีทรูอวดผิวสวย ลุคหวานซ่อนเปรี้ยวเบาๆ
Next 20 เทคนิคถ่ายรูปคู่กับแฟน ดูน่ารักแบบธรรมชาติ!
Don`t copy text!