Now Reading
6 ข้อควรรู้ก่อนออกเดต ให้เดตนี้มีแต่ความประทับใจ

6 ข้อควรรู้ก่อนออกเดต ให้เดตนี้มีแต่ความประทับใจ

การออกเดตเป็นจุดเริ่มต้นของการสานสัมพันธ์ แต่หลายครั้งการออกเดตก็สร้างทั้งความประทับใจและความรู้สึกไม่ดีปะปนกันไป การออกเดตในแต่ละครั้งจะราบรื่นประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมของแต่ละฝ่ายด้วยเช่นกัน เพราะเป็นโอกาสที่จะสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นในใจของคู่เดต หากทำพลาดตั้งแต่เริ่มต้นอาจทำให้กลายเป็นฝันร้ายของทั้งสองฝ่าย โอกาสที่จะเรียกคะแนนกลับคืนมาได้นั้นเป็นเรื่องยากมาก วันนี้เราจึงนำข้อควรรู้เตรียมตัวก่อนออกเดตมาฝากกัน เพื่อช่วยให้การเดตครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และสร้างความประทับใจในความทรงจำของทั้งคู่ ใครกำลังเตรียมตัวไปเดตอยู่อย่าพลาดเชียว

1. หลีกเลี่ยงการพูดเรื่องตัวเองมากเกินไป

การเป็นตัวของตัวเองเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้คู่เดตได้เห็นตัวตนและความเป็นธรรมชาติของเรา แต่คำว่าเป็นตัวของตัวเองสำหรับบางคนก็อาจจะมากเกินพอดี เพราะบางคนชอบพูดแต่เรื่องของตัวเองอยู่ฝ่ายเดียว ก็เข้าใจนะว่าวิธีนี้เป็นการเผยความรู้สึกให้อีกฝ่ายรู้จักตัวตนของเรามากขึ้น แต่ขอบอกเลยว่านี่อาจเป็นจุดทำลายความสัมพันธ์ได้เช่นกัน เพราะอาจทำให้คู่เดตรู้สึกเบื่อและรู้สึกว่าตัวคุณน่ะหลงตัวเองจนเกินไป ลองพยายามพูดถึงสิ่งอื่นนอกจากเรื่องตัวเองบ้าง แนะนำตัวเองแค่เบื้องต้นแบบพอดีๆ และเรียนรู้ที่จะเป็นผู้ฟังที่ดี วางตัวให้เหมาะสม เพื่อทำความรู้จักกันไปเรื่อยๆ ดีกว่านะ

2. เคารพสิทธิ์ในการพูดของกันและกัน

เมื่อพูดคุยกันในการออกเดตแต่ละครั้ง การเคารพสิทธิ์ของกันและกันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก ในเมื่อเจอกันครั้งแรกก็ควรให้เกียรติและกลั่นกรองคำพูดที่เหมาะสมก่อนเพื่อสร้างความประทับใจ และเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพูดก็ควรแสดงความเห็นที่สื่อถึงการยอมรับให้เกียรติกัน ไม่ควรพูดแทรก หรือแสดงความคิดเห็นที่ขัดแย้งแบบขัดจังหวะ เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุทำลายความสัมพันธ์ได้ ควรหลีกเลี่ยงการพูดถึงบุคคลที่สามหรือเรื่องที่ก่อให้เกิดความขัดแย้ง ชวนคุยเรื่องบันเทิงสนุกสนาน แค่นี้ก็สร้างความประทับใจในการเดตได้แล้ว

3. สบตากันบ่อยๆ

หลายคนเมื่อเจอกันครั้งแรกจะมีอาการเขินอาย ไม่กล้าแม้แต่จะมองหน้า แล้วจะให้สบตาได้ยังไงเล่า เกิดอาการกังวลตอนคุยกันก็มองแต่อย่างอื่น เกิดอาการกระวนกระวาย ซึ่งสาวๆ รู้ไหมว่าหากไม่รู้จักควบคุมตัวเองอาจทำให้การออกเดตครั้งนี้พังได้ เพราะพฤติกรรมนี้กำลังสื่อให้อีกฝ่ายคิดว่าเราไม่เคารพและให้ความสำคัญกับคู่เดตข้างหน้าเลย ทุกครั้งที่คุยกันควรมองตาเพื่อแสดงให้เห็นว่ากำลังรับฟังอย่างตั้งใจ และอาจจะยิ้มตามนิดๆ ด้วยก็ได้

4. เดตแบบไม่ใช้เวลานานเกินไป

ช่วงเวลาแห่งการออกเดตเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรใส่ใจ พยายามอย่าพูดคุยเยอะจนหาจุดจบไม่ได้ ทำให้ระยะเวลาออกเดตนานออกไปจนเกิดความน่าเบื่อ เดตครั้งแรกควรใช้เวลาเพียงสั้นๆ หาเรื่องคุยตัดเข้าจุดสำคัญให้รวดเร็ว ถ้าผลเป็นที่น่าประทับใจและอีกฝ่ายปลื้ม รับรองว่าการออกเดตครั้งที่สองหรือสามต้องตามมาแน่ แต่ถ้ามันไม่ดีก็พอเท่านี้อย่ายื้อเวลาให้นานเกินไปเลย

 5. ไม่พูดถึงหัวข้อที่หนักหน่วงหรือเรื่องราวแง่ลบ

การออกเดตไม่ใช่การอภิปรายหรือประชุม ดังนั้นไม่จำเป็นต้องเอาเรื่องงาน ชีวิต หรือเรื่องแย่ๆ มานั่งพูดคุยถกเถียงกัน เพราะนั่นอาจทำให้เดตของคุณจบลงง่ายๆ ลองคิดดูสิว่าถ้ามีผู้ชายชวนออกเดต แต่ไม่คุยเรื่องของสองเราเลย กลับเล่าแต่เรื่องแย่ๆ ของตัวเอง ปัญหาชีวิต การงาน การเงินบ้าง เจอแบบนี้คู่เดตโบกมือลาแน่นอน เพราะถ้าได้ฟังแต่เรื่องที่ทำให้จิตใจหดหู่แบบสุดๆ ตั้งแต่เดตครั้งแรก ใครจะกล้าเดตต่อล่ะ

 6. ตั้งใจฟังเมื่ออีกฝ่ายพูด และถามกลับบ้าง

การเชื่อมต่อบทสนทนาเพื่อสร้างบรรยากาศตอนเดตเป็นเรื่องสำคัญ หากนั่งเงียบจนเกินไปก็อาจทำให้กร่อยได้ ลองตั้งคำถามหรือบทสนทนาเชิงแสดงความเห็น ถาม – ตอบไปมา แต่เน้นเป็นเรื่องทั่วไปที่สนุกสนานไม่ซีเรียส ถามสารทุกข์สุขดิบของกันและกัน อาจจะถามเรื่องอาหารที่ชอบ สถานที่ที่ชอบไป ตั้งใจฟังเวลาที่อีกฝ่ายถามและตอบอย่างตั้งใจ เพื่อให้รู้จักกันมากขึ้น หากอีกฝ่ายเป็นคนพูดน้อยก็ลองเปิดหัวข้อคำถามชวนคุย ให้อีกฝ่ายพูดมากกว่าที่เราจะพูดเกี่ยวกับเรื่องตัวเองฝ่ายเดียว วิธีนี้จะทำให้ต่างฝ่ายต่างรู้สึกถึงความสำคัญ และอาจเป็นหัวข้อพูดคุยที่โยงไปสู่หัวข้อถัดๆ ไปให้ได้เรียนรู้กันมากขึ้นด้วย

หากใครกำลังจะออกเดตแต่กลัวว่าเดตครั้งนี้จะล่ม ลองนำวิธีการเตรียมตัวนี้ไปลองปรับใช้กันดูนะ มาสร้างความทรงจำดีๆ ให้เดตครั้งนี้มีแต่ความประทับใจกันเถอะ!

ที่มา: presslogic
ที่มาภาพ: withonline,i.pinimg,stylesha,officialkoreanfashion,hpplus,i.pinimg.1,jyutaing,sweet-and-fresh,googlechrome2016,jinifoto,weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top