Now Reading
10 กับดักทำชีวิตรักพัง รู้แล้วอย่าทำ

10 กับดักทำชีวิตรักพัง รู้แล้วอย่าทำ

ชีวิตคู่ที่แสนหวานใครๆ ก็ใฝ่ฝันที่ปรารถนาจะมี แต่จะมีสักกี่คู่ที่ช่วยกันฝ่าอุปสรรคประคองความรักไปถึงฝั่งได้อย่างยาวนาน ชีวิตคู่ทุกคนย่อมเจออุปสรรคปัญหาแต่บางทีการฝืนเดินต่อก็อาจจะไม่ใช่วิธีแก้ที่ดีสำหรับบางคน ควรไปต่อหรือพอแค่นี้คงเป็นคำถามในใจที่เกิดขึ้นกับชีวิตรักที่ดูแย่ วันนี้เราจึงขอพาทุกคนมาเช็คกับดักความรู้สึกที่แอบทำร้ายจิตใจตัวการทำร้ายรักพัง หากคู่ไหนเผชิญกับปัญหาเหล่านี้เป็นประจำอาจนำพาไปสู่หนทางรักทางตันที่อาจสร้างจุดจบแย่ๆ ให้กับความรักได้

1. ปกปิดความคิดในใจ

การเก็บซ่อนอารมณ์ความคิด ความรู้สึกไม่ยอมพูดจาปรับความเข้าใจเป็นหนึ่งสาเหตุใหญ่ที่นำพารักล่มกันมาหลายคู่ จำไว้ว่าไม่มีใครสามารถเดาความคิดของอีกฝ่ายได้ การซ่อนปัญหาไม่ยอมพูดจาก็จะพัฒนาไปสู่ปัญหาความขัดแย้งให้เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการประคองความรักที่ดีคือทั้งคู่ต้องคอยพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาและมีความกล้าหาญที่จะพูดความคิดที่แท้จริงเพื่อปรับความเข้าใจและรักษาาสัมพันธภาพได้แบบยาวนาน

2. เข้าสังคมของกันและกันไม่ได้

หนึ่งปัญหาที่มักทำให้รักถึงทางตันคือการที่ต่างฝ่ายต่างไม่พยายามปรับตัวเข้าหาสังคมหรือบุคคลรอบข้างของอีกฝ่ายได้ ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดกังวลใจให้กับทั้งคู่ แน่นอนว่าสิ่งนี้ย่อมส่งผลต่อความสัมพันธ์ในระยะยาว จำไว้ว่าถึงแม้จะคบกันสองคน แต่มนุษย์เราทุกคนก็ต้องมีสังคมครอบครัว เพื่อนอยู่รอบตัว หากเข้ากับคนรอบตัวอีกฝ่ายไม่ได้อาจส่อสัญญาณนำพาให้รักล่มสลายในอนาคตใกล้ๆนี้เป็นแน่

3.มีเป้าหมายที่ไม่สอดคล้องกัน

เมื่อเราคบกันไปนานๆ ผ่านชีวิตรักจนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่หลายคู่ก็อาจจะคิดถึงอนาคตมีเป้าหมายความฝันที่จะทำร่วมกัน แต่อย่างไรก็ตามหลายคู่ก็ต้องมาจบความรักที่ดีเพียงเพราะว่ามีเป้าหมาย ความคิดความฝัน ที่แตกต่างกันออกไป เมื่อทั้งสองไม่สามารถผ่านจุดๆนี้ไปได้ การมีความฝันเป้าหมายที่แตกต่างก็เป็นหนึ่งปัญหาที่นำพาความสัมพันธ์ในอนาคตพังลงได้

4. ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่มั่นคง

ในความสัมพันธ์ของความรักหากทั้งสองฝ่ายขาดความมั่นคง เชื่อมั่นต่อกัน มักเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รักนี้เกิดการแตกหักได้ โดยเฉพาะผู้หญิงที่มักจะอ่อนไหวไปกับความรู้สึกนี้ หากฝ่ายชายคบไปวันๆหาความมั่นคงความเชื่อใจในชีวิตไม่ได้ ก็มักจะทำให้ความรู้สึกที่มีเปลี่ยนไป เพราะความรู้สึกในใจกำลังเตือนว่ารักนี้ดูไม่จริงจังยั่งยืน

5. เป็นผู้ให้อยู่ตลอด

ความสัมพันธ์ของคู่รักที่ดีจะต้องมีการรับและให้ความรักส่งต่อให้กันไปมาอย่างสมดุล หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นฝ่ายให้อยู่ตลอด ฝ่ายหนึ่งมีแต่รับไม่เคยแสดงความรักที่ดีใดใดก็อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนทำให้อีกฝ่ายรู้สึกเหนื่อยล้า จนนำพาไปสู่ความคิดที่อยากจะหยุดพักใจ เพราะมองไม่เห็นความสุขในอนาคตสักนิดเลย

6.ใกล้ชิดสนิทกับเพศตรงข้ามมากเกิน

ไม่มีคู่รักไหนที่อยากให้แฟนตัวเองไปสนิทกับเพศตรงข้าม ล้อเล่นทำตัวติดกันอยู่ตลอด เพราะนั่นอาจจะนำมาสู่ความไม่เชื่อใจ เป็นสาเหตุหึงหวงทำให้ทะเลาะกันบ่อย อยากรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเมื่อมีแฟนแล้วก็ควรจะรักษาระยะยห่างกับเพื่อน คนรู้จักเพศตรงข้ามไม่ทำตัวใกล้ชิดสนิทเกินเพื่อรักษาน้ำใจของอีกฝ่ายไม่ให้คิดมากระแวงจนนำไปสู่ปัญหาคู่พังตามมา

7.สูญเสียความไว้ใจที่มี

การสร้างความเชื่อใจที่ดีเป็นพื้นฐานที่ทำให้คู่รักหลายคู่สามารถประคองชีวิตรักได้อย่างมั่นคง แต่บางคู่ก็มักจะทำเรื่องบางอย่าง เช่น การไม่รักษาสัญญา คำพูด การนอกใจ จนนำไปสู่การสูญเสียความเชื่อใจที่มีของอีกฝ่าย ทำให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นคงกับความรักแล้ว เกิดความระแวงเผื่อใจ การสูญเสียความเชื่อใจบ่อยๆก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่นำพาไปสู่ชีวิตรักทางตันกันในอนาคตได้

8.ความรู้สึกเริ่มจืดจาง

คบกันไปนานๆ ย่อมมีจุดอิ่มตัวที่ทำให้ชีวิตรักไม่หวือหวา ดูน่าเบื่อ การปล่อยให้เกิดความรู้สึกนี้บ่อยๆจะเป็นต้นเหตุที่ทำให้รักอาจพังได้ เพราะความรู้สึกที่ดีของทั้งคู่จะเริ่มจืดจางหายไปทีละน้อ จนสุดท้ายไม่เหลือความรู้สึกที่ดีต่อกันจนนำไปสู่การแยกทางบอกลาจบๆกันไป

9.ก้าวก่ายพื้นที่ส่วนตัวเกินไป

คนเราทุกคนย่อมมีโลกของตัวเอง และมีพื้นที่เล็กที่สร้างความสุขให้กับตัวเองอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าจะได้สิทธิ์การเป็นคนรัก แต่สิ่งนี้ก็ไม่ใช่ข้ออ้างที่เราจะเข้าไปลุกล้พ ก้าวก่ายชีวิตส่วนตัวของอีกฝ่ายให้มากนัก เพราะอาจทำให้อีกฝ่ายรู้สึกอึดอัด จนทำให้ความรักเริ่มจืดจาง อยากตีตัวออกห่าง การเว้นระยะยห่างที่พอดีปล่อยให้อีกฝ่ายใช้ชีวิตในแบบตัวเองไปด้วยก็ช่วยยืดอายุรักให้ยืนยาวมากขึ้นกว่าเดิม

10.ไม่มีสิ่งที่ชอบทำด้วยกัน

การทำงานอดิเรก หรือหากิจกรรมที่ชอบร่วมกันมาสรรค์สร้างเวลาว่างให้เกิดประโยชน์ดีดีต่อชีวิตรักเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ทำให้คู่รักหลายคู่ประคองรักกันได้นาน เพราะการมีกิจกรรมที่ชอบทำร่วมกันทำให้ทั้งคู่ได้ผ่อนคลาย ไม่มีเวลาต้องมานั่งคิดจุกจิก คิดเล็กคิดน้อยจนปวดหัว แต่ถ้าหากคู่รักไหนไม่ค่อยที่จะใช้เวลาในการทำกิจกรรมที่ชอบร่วมกัน ต่างฝ่างต่างใช้ชีวิตในแบบตัวเอง แบบไม่แคร์ นั่นก็อาจจะเป็นสัญญาณจุดจบนำพารักล่มในอนาคตได้

อย่าปล่อยให้ความรู้สึกเหล่านี้นำพาชีวิตรักดีดีต้องพังจบลง รีบบอกลาจัดการกักดักที่อาจทำให้รักพัง เพื่อสร้างรักที่สดใสประคองชีวิตคู่ที่แสนหวานกันไปนานนาน

ที่มา:ulifestyle
ที่มาภาพ:imgur,yolio,bestie,i.pinimg.1,i.pinimg.2,i.pinimg.3,
i.pinimg.4
,i.pinimg.5,i.pinimg.6,i.pinimg.7

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top