Now Reading
อย่าหาทำ! 10 อย่างที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากเป็นคน Toxic Person

อย่าหาทำ! 10 อย่างที่ไม่ควรทำ ถ้าไม่อยากเป็นคน Toxic Person

ยุคสมัยใหม่ในทศวรรษนี้ต่างให้ความสำคัญกับปัญหาสุขภาพจิตกันมากขึ้น โดยสาเหตุของการเกิดปัญหาสุขภาพจิตนั้นมีได้จากหลายๆ ปัจจัย ทั้งประสบการณ์ในอดีตที่ย่ำแย่ ความสัมพันธ์ที่ล้มเหลว หรือแม้แต่การพบเจอคน Toxic ซึ่งคน Toxic นี้เองเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ทำเอาหลายๆ คนสุขภาพจิตเสียไปจนถึงขั้นป่วยเป็นโรคทางจิตเวชได้เลย แต่เราเองหรือเปล่าที่กลายมาเป็นคน Toxic เสียเอง? มาเช็คกันหน่อย…

Toxic Person คืออะไร?

Toxic Person คือ คนที่มีพฤติกรรมที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนรอบข้างหรือคนใกล้ชิดให้มีความรู้สึกแย่ ไม่มีความสุข หรือรู้สึกด้อยค่าลง โดยพฤติกรรมของเหล่า Toxic Person อาจมาในรูปแบบต่างๆ เช่น

  • ใช้คำพูดหรือการกระทำให้คนอื่นรู้สึกแย่ หรือต่ำต้อย โดยจุดประสงค์ก็เพื่อทำให้ตัวเองดูดีขึ้น
  • ไม่รู้สึกเสียใจเมื่อทำให้คนอื่นเสียความรู้สึก
  • โฟกัสไปที่ความต้องการของตัวเองเป็นหลัก ไม่สนใจ ไม่แคร์ความรู้สึกของคนรอบข้าง
  • ขี้อิจฉา เห็นใครดีกว่าไม่ได้ และมักแสดงอาการไม่พอใจอยู่เสมอ
  • ชอบโกหก และมักหลอกหรือบงการคนอื่นเพื่อให้ได้สิ่งที่ตนต้องการ
  • ชอบทำเหมือนว่าตัวเองเป็นเหยื่อในสถานการณ์ที่เกิดความขัดแย้ง
  • ไม่เคยซาบซึ้งหรือรู้สึกขอบคุณเมื่อมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ

10 สิ่งที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากเป็น Toxic Person

ลองสำรวจตัวเองกันแล้วจากข้อความข้างต้น สาวๆ เข้าข่ายเป็นคน Toxic Person กันไหมคะ? แต่ไม่เป็นไรค่ะ ไม่ว่าจะเข้าข่ายหรือไม่ มันยังไม่สายเกินไปที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง เรามาดูกันดีกว่า ว่าถ้าไม่อยากเป็นคน Toxic ต้องไม่ควรทำอะไรบ้าง

1. ไม่เป็นผู้ฟังที่ดี ก็ฉันจะพูดน่ะ.. จะทำไมล่ะ?

หากไม่อยากเป็นคน Toxic ต้องฝึกเป็นผู้ฟังที่ดีค่ะ เพราะคน Toxic มักจะเป็นผู้พูดเพียงอย่างเดียว แต่ไม่สนใจจะฟังคนอื่น ก็ฉันจะพูดน่ะ… แต่เรื่องของเธอ ฉันไม่ฟังหรอกนะ

2. ไม่พูดขอโทษ แม้ทำผิด

ถึงจะทำอะไรบางอย่างผิดพลาด แม้เป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ คน Toxic มักจะไม่พูดคำขอโทษออกมา แต่คนเหล่านี้มักจะบิดเบือนเรื่องราว หรืออาจเปลี่ยนเรื่องเพื่อที่ตนเองจะได้ไม่ต้องกล่าวขอโทษใคร แหม.. ศักดิ์ศรีนี่มันค้ำคอจริงๆ 

3. โบ้ยเก่ง แม้ตัวเองจะผิด

นอกจากจะไม่เอ่ยคำขอโทษแล้ว คน Toxic มักจะโบ้ยไปให้คนอื่นหรือสิ่งอื่น เราจะสังเกตเห็นได้หากต้องทำงานร่วมกันกับคนพวกนี้ พอมีอะไรผิดนิดหน่อยแทนที่จะขอโทษและแก้ไข แต่จะกล่าวอ้างโทษนู่นโทษนี่ไปเรื่อย

4. ไม่พูดขอบคุณ แม้ได้รับสิ่งดีๆ จากคนรอบข้าง

สำหรับคนทั่วๆ ไป การกล่าวคำขอบคุณนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่สำหรับคน Toxic นั้น เราแทบจะไม่ได้ยินคำๆ นี้ออกมาจากปากเลย เพราะคน Toxic มักคิดว่าพวกเขาควรค่าแก่สิ่งดีๆ จนไม่จำเป็นต้องกล่าวคำขอบคุณให้แก่ใครๆ ทั้งนั้น

5. ปรากฏตัวในช่วงเวลาดีๆ แต่ไม่เคยยื่นมือเข้าช่วยในช่วงเวลาแย่ๆ

คน Toxic มักจะเป็นประเภท เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก เพราะจะโผล่มาเฉพาะตอนสถานการณ์ดีๆ เท่านั้น แต่พอเราตกอับหรือต้องการความช่วยเหลือ คนเหล่านี้จะหายเข้ากลีบเมฆ ไม่รับรู้ ไม่ยินดียินร้ายอะไรทั้งสิ้น แต่หากคนเหล่านี้ตกที่นั่งลำบาก เราจะได้เห็นสายโทรเข้าหรือข้อความนับสิบส่งมาขอความช่วยเหลือโดยไม่ขาดสายเลยทีเดียว

6. พูดจาดี อ่อนหวาน แต่ไม่จริงใจ

ปากหวานก้นเปรี้ยว คงใช้ได้จริงกับคน Toxic เพราะบางครั้งคนเหล่านี้จะพูดจาดี โดยเฉพาะต่อหน้าเรา แต่พอลับหลังล่ะ เปิดวงนั่งเม้าท์ นั่งนินทากันสนุกปาก หากจะหาความจริงใจจากคน Toxic อาจต้องทำใจไว้หน่อยนะ

7. พูดเกินกว่าความเป็นจริงไปมาก

คน Toxic มักจะชอบใส่สีตีไข่ พูดจาเกินจริงเพื่อจุดประสงค์ในการสร้างความเร้าใจโดยไม่คำนึงถึงเหตุการณ์ความเป็นจริง และการใส่สีตีไข่นี้เองที่มักสร้างความเข้าใจผิดมากมายจนเกิดปัญหาหลายต่อหลายครั้ง

See Also

8. ทำทุกอย่างเพื่อควบคุมทุกคนและทุกสถานการณ์

Toxic Person มักจะต้องการให้สถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมของตัวเอง รวมถึงชอบควบคุมคนอื่นทั้งในเรื่องการใช้ชีวิตและการตัดสินใจ แถมในบางครั้งมักจะชอบเรียกร้องความสนใจและขยันสร้างเรื่องดราม่าเพื่อควบคุมทุกอย่างด้วย

9. หลงตัวเองเป็นที่หนึ่ง

คน Toxic มักพูดให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ และในบางครั้งจะพูดกดให้คนอื่นดูต่ำลงหรือด้อยค่าคนอื่นๆ ทั้งทางตรงและทางอ้อม บางครั้งอาจมาในคำพูดของการช่วยเหลือ แต่พอฟังดีๆ อ่าว.. อวยตัวเองนี่หน่า คน Toxic มักจะพยายามบิดเบือนคำพูดจนทำให้คนรอบข้างรู้สึกต่ำต้อยและไม่ดีเทียบเท่าตัวเอง

10. ขี้อิจฉาขั้นสุด

โลกนี้จะต้องไม่มีใครเด่นเกินฉัน ฉันจะต้องเป็นที่หนึ่งในทุกๆ เรื่อง นี่คือความคิดของคน Toxic หากใครเด่นเกินหน้าเกินตา คนเหล่านี้จะรู้สึกร้อนรุ่มและรู้สึกอิจฉาริษยาอย่างรุนแรง จนในบางครั้งอาจมีพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ได้

Toxic Person ถือเป็นบุคคลที่ไม่น่ารักและสร้างความไม่สบายใจให้คนอื่น บางครั้งเราอาจจะเป็นคน Toxic โดยที่ไม่รู้ตัว แต่การตระหนักรู้ในตัวเองจะช่วยเตือนสติให้เรานึกถึงความรู้สึกของคนอื่นอยู่เสมอ ค่อยๆ เรียรู้และปรับปรุงพฤติกรรมกันไป เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา รับรองว่าเราจะค่อยๆ ห่างไกลจากการเป็นคน Toxic และจะกลายเป็นคนน่ารักที่ใครๆ ก็อยากเข้าหาแน่นอน~!

ที่มารูป: weheartit
View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top