Now Reading
10 สิ่งที่บอกว่า “คนนี้แหละเพื่อนแท้ของเรา”

10 สิ่งที่บอกว่า “คนนี้แหละเพื่อนแท้ของเรา”

มนุษย์เป็นสัตว์สังคม ดังนั้นไม่ว่าใครก็ตามต่างก็ล้วนแต่มีเพื่อนกันทั้งนั้น คนที่เข้ามาในชีวิตของเรามีทั้งดีแล้วก็ไม่ดี เขาว่ากันว่ายิ่งโตเราจะยิ่งมีเพื่อนที่จริงใจกับเราน้อยลงไปเรื่อยๆ เราจะรู้ได้ไงว่าเพื่อนแบบไหนที่พูดได้เลยว่า “นี่แหละเพื่อนรักของฉัน”

วันนี้เราจะมาพูดถึงลักษณะเพื่อนที่จริงใจและคนนี้แหละเพื่อนซี้เพื่อนรักของเรา มาดูกันว่าจะเป็นยังไงกันบ้าง

1.ไม่ชี้นำไปในทางที่ผิด

Pinterest

เป็นเพื่อนกันก็ต้องแนะนำกันไปทางที่ดี ไม่ใช่พากันลงเหว อะไรที่ผิดเราก็ควรจะห้ามกันไม่ใช่พากันไป เป็นเพื่อนที่ดีเขาจะดีใจที่เห็นเพื่อนได้ดี และอยากจะให้เพื่อนเดินไปในทางที่ดีด้วยกัน

2.เป็นห่วงเป็นใยซึ่งกันและกัน

Pinterest

โดยปกติแล้วความเป็นห่วงเป็นใยเป็นพื้นฐานของมนุษย์อยู่แล้ว แต่เพื่อนแท้มักจะมีความเป็นห่วงใยในจุดที่ละเอียดอ่อนและมองเห็นมากกว่าเพื่อนทั่วไป เขาจะมองเห็นถึงเหตุและผลที่จะตามมา เขาจะเป็นห่วงคอยเตือนเราอยู่บ่อยครั้ง

3.รู้ถึงความรู้สึกของกันโดยไม่ต้องพูด

Pinterest

เคยได้ยินมั้ยว่าแค่มองตาก็รู้ใจ นี่เลยใช่เลย เพื่อนแท้ ไม่ต้องพูดอะไรมันก็รู้ว่าเรากำลังรู้สึกยังไง คิดอะไรอยู่ โดยที่ไม่ต้องบอกเล่าเพียงแค่มองแววตาหรือสังเกตพฤติกรรมของเราแค่นั้น มันจะรู้ไปถึงไส้ถึงพุงเลยว่าเราไม่สบายใจเรื่องอะไร หรือมีเรื่องราวอะไรผิดแปลกไปจากที่เราเคยเป็น

4.รู้ว่าเราชอบและไม่ชอบอะไร

Pinterest

เพื่อนกันไม่จำเป็นต้องรู้ทุกอย่างของเพื่อนแต่เพื่อนแท้มันจะมีพลังงานบางอย่างที่ทำให้มันรู้ว่าเราชอบอะไร ไม่ชอบอะไร มันจะสังเกตเห็นและเก็บรายละเอียดจนบางทีมันรู้ดีเสียยิ่งกว่าตัวเราเองอีกด้วยซ้ำ

5.พร้อมเคียงข้างกันทุกสถานการณ์

Pinterest

เพื่อนกันต้องไม่ทิ้งกัน ไม่ทิ้งกันในที่นี้ไม่ใช่เหมือนเด็กๆที่ไปห้องน้ำต้องไปด้วยกันห้ามทิ้งกันอะไรแบบนั้น แต่หมายถึงว่าเมื่อเพื่อนเจอเหตุการณ์อะไรที่ต้องการใครสักคน เพื่อนคนนั้นจะอยู่เคียงข้างเราเสมอ เพื่อให้เราผ่านเรื่องราวต่างๆนั้นไปได้ พร้อมเป็นกำลังใจและทำหน้าที่ให้คำปรึกษาที่ดีกับเรานั่นเอง

6.รับฟังและแบ่งปันเรื่องราวๆต่างได้อย่างสบายใจ

Pinterest

เพื่อนแท้คือคนที่รับฟังเราได้ทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องเล็กๆไปจนเรื่องใหญ่ๆ สามารถแบ่งปันกันได้โดยไม่รู้สึกอึดอัด พร้อมจะรับฟังเราเสมอ เราเองก็สามารถเล่าได้อย่างสบายใจและมั่นใจว่าทุกอย่างจะดีขึ้นเมื่อพูดกับเพื่อนคนนี้

7.พร้อมจะตำหนิเราเมื่อเราทำผิด

Pinterest

คนที่เป็นเพื่อนกันนั้นต้องไม่เข้าข้างเพื่อนเมื่อทำผิด ต้องรู้จักตำหนิเพื่อนเวลาทำผิด และเพื่อนที่ดีควรจะรับฟัง เมื่อเพื่อนของเราตำหนิมา แล้วมาปรับแก้ไข เพราะบางครั้งเรามองไม่เห็นข้อเสียของตัวเองหรอก คนรอบข้างจะเห็นชัดเจนกว่า และมีคนไม่กี่คนที่พร้อมจะบอกเราอย่างตรงๆเพื่อให้เราปรับแก้ไข และเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้น

See Also

8.แม้ไม่ได้ติดต่อกันนานแค่ไหน เมื่อกลับมาเจอหรือพูดคุยมันจะยังเหมือนเดิม

Pinterest

เพื่อนกันมันจะมีอะไรบางอย่างที่ไม่ว่านานแค่ไหน จะห่างกันแค่ไหน เมื่อไหร่ที่ได้เจอกันมันจะรู้สึกเหมือนเราไม่เคยจากกันไปไหน  เหมือนเพิ่งเจอกันเมื่อวาน มันจะรู้สึกว่า เราสบายใจที่อยู่กับเขา ไม่เคยห่างหายกันไปอะไรแบบนั่น

9.ทะเลาะกันแค่ไหนก็ไม่ทิ้งกัน

Pinterest

คนเป็นเพื่อนกัน มันทะเลาะกันเป็นเรื่องปกติ แต่คนเป็นเพื่อนแท้ของกันและกัน เขาจะไม่เก็บเรื่องเล็กน้อยมาทำให้ความสัมพันธ์มันแย่ ทะเลาะกันแค่ไหนมันก็ยังอยู่ด้วยกันไม่ทิ้งกัน บางคนไม่คุยกัน แต่ยังคงทำอะไรดีดีให้กัน คนเป็นเพื่อนกันมักจะโกรธกันได้ไม่นานหรอก ไม่ข้ามคืนก็ดีกันแล้ว มันจะรู้สึกว่าเรื่องแค่นี้ช่างมันเหอะเสียมากกว่า

10.พร้อมจะปรับตัวเข้าหากัน

Pinterest

เมื่อเรามาเป็นเพื่อนกันอย่าคาดหวังว่าใครต้องปรับเข้าหาใคร ถ้าเราเป็นเพื่อนแท้ของกันและกันมันจะปรับตัวเข้าหากันอัตโนมัติเลย มันจะรู้สึกได้เองว่าเห้ย!! อันนี้เราต้องปรับว่ะ อันนั้นเราค้องปรับว่ะ มันจะมาเจอกันครึ่งทางเองอัตโนมัติ โดยไม่ต้องมีใครบอกใครว่า เห้ย!! แกปรับดิวะ ไม่มีหรอก เชื่อสิ

เพื่อนแท้จริงๆนี่เหมือนเป็นแฟนอีกคนเลยก็ว่าได้ บางทีเพื่อนยังคลิกกันมากกว่าแฟนอีกเนอะ มีเพื่อนแท้แล้วก็รักษากันไว้ดีดีนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top