Now Reading
8 สิ่งที่อยากบอกสาวๆ เมื่ออายุย่างเข้า 25

8 สิ่งที่อยากบอกสาวๆ เมื่ออายุย่างเข้า 25

เมื่ออายุเข้าเลข 25 สำหรับคนไทยนั้นมักจะเป็นอะไรที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเราเรียกช่วงวัยนี้ว่าวัยเบญจเพศ แต่หากเรามองข้ามเรื่องเบญจเพศไปแล้ว การมีอายุ 25 ปี หมายถึงการเดินทางมาครึ่งชีวิตของวัย 50 ปีในชีวิตมนุษย์ วัย 25 เป็นวัยที่กำลังสร้างเนื้อสร้างตัว และเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว สาวๆ อาจจะเริ่มคิดว่าจะต้องจริงจังกับชีวิต และลงมือทำอะไรๆ ก่อนอายุ 30 ปี

.

แต่เรามี 8 สิ่งที่อยากจะบอกสาวๆ เมื่ออายุกำลังเข้าสู่วัย 25 ปี ถ้าเป็นสาว ก็กำลังเป็นสาวสะพรั่ง อาจจะมีเรื่องเข้ามาในชีวิตมากมายให้จัดการและขบคิดอยู่เสมอ 8 สิ่งนี้จะเป็นข้อคิดให้สาวๆ ได้รู้จักการใช้ชีวิตได้มากขึ้นค่ะ

.

1. อย่ายึดติดกับอะไรที่เราไม่สมควรได้รับ

บางครั้งเราก็ควรคิดว่าเราควรจะได้รับอะไรๆ ที่ดีกว่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน การใชีชีวิต หรือความรัก สาวๆ ไม่จำเป็นจะต้องทนใช้ชีวิตอยู่กับสิ่งที่ทำให้สาวๆ ไม่มีความสุข หากสาวๆ ไม่ชอบงาน หรืออึดอัดกับงานที่ทำอยู่ แค่ลาออก แล้วหางานใหม่ หากสาวๆ รู้สึกว่าการใช้ชีวิตนี้ไม่ใช่ตัวตนในแบบที่เราเป็น เราก็ไม่จำเป็นต้องฝืน หรือหากความสัมพันธ์ที่เรามีอยู่มันแย่ ก็จงปล่อยมันไปเสีย มันไม่ใช่เรื่องยากอะไรที่จะพาตัวเองไปอยู่ในที่ที่สมควรอยู่ ที่ที่ทำให้เรามีความสุข

.

2. ปล่อยมือจากความสัมพันธ์ที่ไม่ทำให้เรามีความสุข

ไม่ใช่ว่าทุกคนที่เรารักจะรักเราตอบ ไม่ใช่ว่าทุกคนที่เราแคร์จะแคร์เรากลับ ไม่ใช่ว่าทุกคนที่เราทำดีด้วย เค้าจะทำดีกลับมา โลกนี้อาจจะไม่ยุติธรรมในเรื่องของความรัก แต่สาวๆ มีสิทธิที่จะเลือกปล่อยมือจากความสัมพันธ์ที่ทำให้สาวๆไม่มีความสุขได้ค่ะ สาวๆ ไม่จำเป็นต้องอดทนเพื่อรอเวลาให้เขาเหล่านั้นทำดีหรือรักเราตอบ แต่สิ่งที่สาวๆ ควรทำคือปล่อยมือ แล้วกลับมาโอบกอดตัวเองอีกครั้ง สักวันหนึ่งสาวๆ จะเจอคนที่พร้อมจะมอบความรักให้อย่างเต็มใจค่ะ

.

-----ready for love:

flickr

.

3. ให้ความสำคัญกับการหาความรู้และการพัฒนาตนเอง

อายุเข้า 25 ปี นั่นหมายถึงสาวๆก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัวแล้ว และนั่นยังหมายถึงการมีวุฒิภาวะในการตัดสินใจในเรื่องต่างๆได้แล้ว แต่สิ่งที่สาวๆ ยังขาดไป นั่นคือทักษะความรู้และความสามารถหรือเปล่า หากสาวๆ คิดว่าความรู้ที่มีอยู่ยังไม่เพียงพอ จงใช้เวลาว่างหาความรู้ใส่ตัวเอง และพัฒนาตัวเอง เพื่อให้ตัวเองได้เติบโต เป็นบุคคลที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคตค่ะ เพราะเวลาและกระแสน้ำไม่เคยรอใคร ดังนั้น จงอย่าผลัดวันประกันพรุ่ง ลงมือทำเสียตั้งแต่ตอนนี้ค่ะ

.

4. กล้าเสี่ยง อย่าวิตกกังวล

อายุ 25 แล้ว สาวๆ ยังมีอะไรที่อยากทำ แต่ยังไม่ได้ลงมือทำหรือเปล่า หากมี จงรีบลงมือทำเสียก่อนที่จะไม่มีโอกาสได้ทำนะคะ และสิ่งหนึ่งที่สาวๆ 25 ควรทำ คือการกล้าคิด กล้าเสี่ยง กล้าลงมือทำ อย่าไปวิตกกังวลค่ะ ชีวิตคือการเรียนรู้และการลงมือทำ การลองผิดลองถูก ไม่ใช่เรื่องเสียหาย มันทำให้เราได้เรียนรู้ และค้นหาตัวเองในแบบที่เป็นตัวตนของเรา อย่ากลัวที่จะเสี่ยง เพื่อชีวิตที่ดีกว่าค่ะ

.

vivre seule une semaine sur deux, penser à mes trois loulous qui me manquent:

handcraftedinvirginia

.

5. แคร์ความรู้สึกของคนอื่นให้น้อยลง

ตอนเด็ก เราอาจจะรู้สึกแย่ที่ทำให้ใครสักคนมาโกรธเรา แต่ตอนนี้เราเป็นผู้ใหญ่แล้ว เราไม่สามารถทำตามความต้องการของทุกคนบนโลกได้ หรือหากคิดจะทำ จงรู้ไว้เลยค่ะว่าสาวๆจะไม่มีวันใช้ชีวิตอย่างมีความสุขแน่นอน ดังนั้นจงแคร์ความรู้สึกของคนอื่นให้น้อยลง และจงหันมาแคร์ความรู้สึกของตัวเองค่ะ เพราะนี่คือชีวิตของเรา ที่เราจะต้องใช้เพื่อตัวของเราเอง เราไม่ได้เกิดมาเพื่อทำตามความต้องการของคนอื่นค่ะ

.

See Also

6. ฝึกการปฏิเสธ

ฝึกพูดคำว่า ไม่ ออกมาได้แล้วค่ะ การเกรงใจและยอมทำตามทุกอย่างที่คนอื่นขอ จะทำให้เขายิ่งขอเรามากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเป็นการเอาเปรียบ และเบียดบังความสุขของเราค่ะ หากเราไม่โอเคที่จะทำอะไร หรือสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จงปฏิเสธเขาไปด้วยความสุภาพ แรกๆ สาวๆ อาจจะรู้สึกไม่สบายใจเพราะมัวแต่แคร์ว่าเค้าจะรู้สึกอย่างไรนะ แต่การที่สาวๆ คิดแบบนี้ สาวๆ ลืมแคร์ตัวเองนะคะ ว่าตัวเองจะรู้สึกอย่างไร

.

Best Friends:

7. รักตัวเอง และรักครอบครัว

อายุเข้า 25 แล้ว บุคคลที่เราควรรักมากที่สุด นั่นก็คือตัวเองและคนในครอบครัวค่ะ เพราะจะมีแค่ตัวคุณเองและคนในครอบครัวเท่านั้นที่จะอยู่กับคุณในวันที่คุณมีปัญหาหรือล้มลง รองลงมาคือเพื่อนที่ที่คุณควรรักเขา อาจจะมีไม่กี่คนที่ยอมร่วมทุกข์ร่วมสุขกับคุณ และไม่ทิ้งคุณไปไหนในยามที่คุณอ่อนแอ แต่เชื่อเถอะค่ะ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะได้เจอกับเพื่อนแท้ในชีวิต แต่จงเก็บเขาไว้ให้ดีๆ หากคุณเจอคนๆ นั้นแล้ว

.

8. ตัดคนที่ทำร้ายชีวิตเราออกไปจากชีวิต

คนเป็นมะเร็งย่อมต้องตัดเนื้อร้ายที่กลืนกินชีวิตเขาเช่นใด มนุษย์เราก็ย่อมต้องตัดบุคคลที่เข้ามาทำร้ายเราเช่นนั้นค่ะ คนมากมายที่เข้ามาด้วยความประสงค์ร้าย ในคราบของคนดี เข้ามาเพื่อเอาเปรียบเรา ทำร้ายความรู้สึกเรา และอะไรอีกต่างๆ นานา สาวๆ ไม่จำเป็นต้องเก็บคนเหล่านี้ไว้เพื่อทำร้ายตัวเอง แต่จงตัดพวกเขาเหล่านั้นออกจากชีวิตเสีย แล้วชีวิตของสาวๆ จะดีขึ้นค่ะ

.

9e48964245b1c58dca47720e41723d57

AkeruFeed หวังว่าคำแนะนำ 8 ข้อข้างต้นนั้นจะช่วยให้สาว 25 หลายๆคน ที่ยังยึดติดกับสิ่งเดิมๆ หันมาเปลี่ยนแปลงตัวเอง และรักตัวเองให้มากขึ้นนะคะ จงใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เพราะชีวิตนี้เป็นของเราค่ะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top