Now Reading
เที่ยวตามรอยพ่อ “คุ้งบางกะเจ้า” เส้นทางที่พ่อสร้าง

เที่ยวตามรอยพ่อ “คุ้งบางกะเจ้า” เส้นทางที่พ่อสร้าง

คุ้งบางกะเจ้าปอดกลางกรุง เพื่อนๆหลายคนอาจเคยได้ยินชื่อนี้กันมาบ้างแล้วเพราะสถานที่นี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหมู่วัยรุ่นและนักปั่นจักยานที่ชื่นชอบธรรมชาติ ป่าไม้นานาชนิด และวิถีชีวิตเรียบง่ายริมฝั่งคลอง ที่แห่งนี้ยังได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Time Magazine ว่าเป็น The Best Urban Oasis of Asia

คุ้งบางกระเจ้าแห่งนี้เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มีการพัฒนาและฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ปรับปรุงเส้นทางจักรยาน ส่งเสริมวิถีชีวิตชุมชน เพื่อสนองแนวพระราชดำริด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และในอดีตนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดให้ขุดคลองลัดโพธิ์ก่อสร้างประตูระบายน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วมในเขตกรุงเทพมหานคร รวมทั้งสร้างสะพานข้ามคลองลัดโพธิ์เพื่อใช้เป็นเส้นทางสัญจรเข้าออกพื้นที่คุ้งบางกะเจ้าอีกด้วย วันนี้อะเครุฟีดจะพาเพื่อนๆ ไปท่องเที่ยวคุ้งบางกะเจ้าแหล่งโอโซนใกล้เมืองกรุงแห่งนี้กัน

การเดินทาง

นั่งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีบางนา ออกทางประตู2 แล้วขึ้นรถแท๊กซี่ไปวัดบางนานอก ค่ารถประมาณ 60.-บาท เมื่อถึงวัดบางนานอกเดินไปขึ้นท่าเรือข้ามฟากเพื่อลงท่าเรือวัดบางน้ำผึ้ง ค่าเรือข้ามฟาก 3 บาท

ตลาดบางน้ำผึ้ง

ตลาดบางน้ำผึ้งเปิดมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 ตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงโปรดช่วยให้ชาวบ้านได้มีอาชีพและรายได้ เป็นตลาดวิถีชาวบ้านโดยที่คนในชุมชนร่วมมือกันแก้ไขปัญหาสินค้าล้นตลาด รองรับผลผลิตของชุมชน

เมื่อเริ่มก้าวเท้าเข้าไปในตลาดก็ได้กลิ่นหอมของอาหารโชยมาแตะที่ปลายจมูก น้ำย่อยในกระเพาะเริ่มทำงาน มองไปเห็นอาหารคาวหวานละลานตา

เรือนนมสด เป็นบ้านทรงไทยที่มีอาหารคาวหวานและเมนูเด็ดของร้านคือเมี่ยงคำ ที่จัดเป็นชุดน่าทาน

ขนมถ้วยรสชาติอร่อยหวานมันครบรส

ขนมไทยหน้าตาน่ารับประทานสีสันสดใส แม่ค้าน่ารักเป็นกันเอง

เมื่อเติมพลังให้กับร่างกายอิ่มท้องกันอย่างเต็มที่แล้วเราก็มุ่งหน้าไปสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ที่เต็มไปด้วยโอโซนจากธรรมชาติ

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์

เป็นสวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติอยู่ในบริเวณคุ้งบางกะเจ้า ตอนนี้เป็นที่รู้จักในหมู่วัยรุ่นจึงทำให้ที่นี่มีคนมาปั่นจักรยานเล่น เยี่ยมชมธรรมชาติกันเป็นจำนวนมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

ทางเข้าของสวนศรีนครเขื่อนขันธ์นั้นจะมีร้านจักรยานให้เช่า มีทั้งแบบเต็มวันและจำนวนชั่วโมง

แบบเต็มวันจะอยู่ในราคา 100 บาท

แบบจำนวนชั่วโมงอยู่ที่ชั่วโมงละ 20 บาท  การเช่าทั้งสองแบบต้องใช้บัตรประชาชนในการเช่าจักรยาน

ด้านหน้าสวนสาธารณะที่ปรับปรุง มีศาลากลางสระน้ำขนาดใหญ่ไว้นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ

See Also
ruby red hair color

เส้นทางปั่นจักรยานที่สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ช่วยให้ร่มเย็น

หอดูนกขนาด 3 ชั้น ตั้งอยู่ท่ามกลางแมกไม้นานาพันธุ์ ไว้สำหรับส่องดูนกชนิดต่างๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักขึ้นไปชมวิวและถ่ายรูปเล่น

เมื่อขึ้นไปบนหอดูนก ก็จะมองเห็นต้นไม้และนกหลากหลายชนิด

ปั่นจักรยานต่อไปได้สักพักก็ได้ยินเสียงโหวกเหวกโวยวาย จึงปั่นจักรยานไปตามเสียง ก็ได้พบกับ “คลองสองวิถี” ที่เด็กๆ กำลังเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน มีแพลอยน้ำอยู่ตรงกลาง เมื่อดึงเชือกแพจะลอยไปยังอีกฝั่งของคลองได้

เมื่อสูดอากาศบริสุทธิ์จนเต็มปอด พักผ่อนกันอย่างเต็มที่ เหมือนกับได้ชาร์จแบตร่างกาย หนีความวุ่นวายของเมืองหลวง ก็ถึงเวลากลับบ้านเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะทำงานได้อย่างเต็มที่

จบไปอีกทริปกับการพักผ่อนหย่อนใจใกล้กรุง และยังได้มาเยี่ยมชม หนึ่งในโครงการพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ท่านทรงสร้างไว้ให้แก่ประชาชนอีกด้วย ทำให้ได้ทราบซึ้งถึงพระอัจฉริยภาพของพระองค์ท่าน เส้นทางนี้คือเส้นทางที่พ่อสร้างอย่างแท้จริง

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top