Now Reading
เช็คสุขภาพเลย!! เราเป็นนกแบบไหน นกขยันตื่นแต่เช้า หรือนกฮูกคึกคักเวลากลางคืน!!

เช็คสุขภาพเลย!! เราเป็นนกแบบไหน นกขยันตื่นแต่เช้า หรือนกฮูกคึกคักเวลากลางคืน!!

การนอนหลับนั้นดีต่อสุขภาพ และก็ยังทำให้ร่างกายฟื้นฟูตัวเองได้เป็นอย่างดี การนอนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน คนที่นอนหลับสนิทอย่างเต็มที่ จะดูอ่อนเยาว์ ผิวพรรณและสุขภาพดี ยิ่งกว่าการใช้เครื่องสำอางหรือกิน วิตามินใดๆ การอนหลับยังช่วยทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น และนี่คือวิธีการสำรวจลักษณะนิสัยการนอนหลับของเรา เพื่อทำให้การนอนหลับนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ

earlybridorowl1pinterest

ปรกติแล้วคนเราควรนอนหลับ 8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐ ค้นพบว่าระบบการฟื้นฟูร่างกายของเรา จะทำงานได้เต็มที่ เมื่อผ่านการนอนหลับไปแล้ว 6-7 ชั่วโมง แพทย์ผู้เชียวชาญเกี่ยวกับการนอนหลับกล่าว่า นี้คือเวลานอนที่เหมาะสม และดีที่สุด การนอนหลับเพียงช่วงเวลาสั้นๆ จะทำให้ระบบฟื้นฟูตนเองในร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ค่ะ

earlybridorowl2
ที่มา : dazzling pinterest

การนอนหลับไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ!!

การนอนหลับไม่เพียงพอเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนมองข้าม ส่งผลเสียโดยตรงต่อสมองของเรา ทำให้เราไม่มีสมาธิ และรับรู้ข้อมูลรอบตัวได้ช้าลง และการนอนหลับโดยมีแสงรบกวน ไม่ว่าจะแสงไฟ หรือแสงจากโทรศัพท์มีถือ ก็ล้วนแต่ส่งผลเสียต่อภาวะการเจริญเติบโตของร่างกายทั้งสิ้น จึงทำให้ปัจจุบัน ผู้คนมีปัญหาเรื่องการนอนหลับมากขึ้น และเกิดวิธีการแก้ปัญหาการนอนหลับ ขึ้นมามากมายหลายสูตร อย่างเช่น ไม่กินอาหารก่อนอน ดื่มน้ำผึ้งช่วยให้หลับง่าย ทานอาหารที่ส่งผลดีต่อการนอน ดื่มชาสมุนไพร ไม่ทานอาหารที่มีรสจัด รสเค็ม หรือรสหวานเกินไป ไม่ดื่มชากาแฟ เป็นต้นค่ะ สารพัดวิธีแก้ปัญหาการนอนหลับเหล่านี้อาจจะใช้ไม่ได้ผลเลย ถ้าเราไม่ทำความเข้าใจถึงนิสัยการนอนของเราซะก่อน

earlybridorowl3pinterest

นิสัยการนอนหลับของเราเป็นอย่างไร?

นักจิตวิทยา และนักวิจัยเกี่ยวกับการนอนหลับให้ข้อมูลว่า ช่วงเวลาในการนอนหลับนั้นเป็นเรื่องสำคัญ โดยมีการจัดประเภทนิสัยการนอนของคนออกเป็น 2 แบบ เป็นนกที่ชอบตื่นเช้า หรือนกฮูกที่มักจะตื่นในเวลากลางคืน การแยกประเภทคนทั้งสองแบบนี้ ทำให้เราสามารถเลือกเวลานอนที่จะส่งผลดีต่อระบบของร่างกายได้มากที่สุด และยังบ่งบอกถึงนิสัยของเราได้อีกด้วยค่ะ

pinterest

นอนแบบนกฮูก

earlybridorowl5

ถ้าคนเป็นคนที่มักจะนอนดึก มักจะรู้สึกง่วงในช่วงเวลา 5 ทุ่ม ถึงตี2 และตื่นสายหลัง 9 โมงเช้าเสมอ คุณเป็นนกฮูกค่ะ!!  นั้นแสดงว่าสมอง และร่างกายของคุณจะตื่นตัว และทำงานได้อย่างเต็มที่ในช่วงเที่ยง ถึงช่วงเย็นค่ะ คนที่นอนหลับแบบนกฮูก เมื่อสมองตื่นตัวเต็มที่แล้ว สมองของพวกเขาจะทำงานอย่างฉับไว รับรู้สิ่งต่างๆรอบตัวได้เร็ว ทำให้พวกเขาเป็นคนที่มีอารมณ์ขัน มีความคิดสร้างสรรค์เป็นเริดค่ะ  และยังเป็นคนที่ไม่ชอบความวุ่นวายของสังคม ชอบปลีกวิเวก ที่สำคัญยังมีนิสัยห่ามๆ กล้าคิด กล้าทำ  เลยทำให้พวกเขาเป็นคนที่ใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยมากด้วย

earlybridorowl6pinterest
earlybridorowl10pinterest

โดยปรกติแล้วคนที่เป็นนกฮูกมักจะง่วงเหงา หาวนอนในเวลาเช้าค่ะ แต่จะร่างเริงคึกคักในเวลากลางคืน พวกเลยเขาชอบดื่มกาแฟแบบขาดไม่ได้  และเพราะพวกเขามีอารมณ์ขัน มีความคิดสร้างสรรค์ เลยเป็นคนที่มีเสน่ห์ และมีความโรแมนติกมากกว่านกที่ตื่นเช้า ผู้ชายที่มีนิสัยการนอนแบบนกฮูก ก็จะเจ้าชู กว่านกกลางวันด้วยนะคะ

See Also

นอนแบบนกตื่นเช้า

Manadatory Credit: Photo by Mike Walker / Rex Features (1491811i) Feathered Friend Comes To Dinner Watch the birdie! This friendly robin makes the perfect model for photographer Mike Walker. Mike has struck up a remarkable relationship with the tame bird which, judging by these photos, loves to strike a pose for the camera. The cheeky robin is just one of the birds who visit Mike's garden in Porchester, Hampshire to dine at his feeding table. But this little robin is so relaxed he is happy to flutter down and be fed by hand. By offering food to his feathered friend with one hand Mike is then able to capture these enchanting images with the other. MUST CREDIT PHOTOS BY: Mike Walker / Rex Features For more information visit http://www.rexfeatures.com/stacklink/VNBJFCAGZ (Rex Features via AP Images)qygjxz

นกขยันที่ชอบตื่นเช้า ปรับตัวเข้ากับสังคมปัจจุบัน และมีวิธีการจัดระเบียบชีวิตได้ดีกว่านกฮูกค่ะ เพราะสมองของพวกเขาจะตื่นตัว ทำงานเต็มที่ในเวลาเช้า ทำให้พวกเขาพร้อมที่จะเรียนรู้ และทำงานได้ตามเวลาปรกติ และการตื่นแต่เช้าก็จะทำให้พวกเขารู้สึกสดชื่น และพร้อมที่จะเริ่มต้นชีวิตในวันนั้นได้อย่างเบิกบานสุดๆ ด้วย

earlybridorowl8pinterest

ความมุ่งมั่น มีระเบียบในชีวิต ทำให้นกตื่นเช้าปรับตัวเข้ากับสังคมของเรา ที่เป็นสังคมของคนที่ทำงานในเวลาเช้าได้ดีกว่า ดังนั้นคนที่เป็นนกตื่นเช้า มีสมองที่ตื่นตัวได้ดีกว่าในเวลากลางวัน จึงมักสร้างผลงาน และได้รับความก้าวหน้าในงานประจำ ได้มากกว่าเหล่านกฮูกค่ะ

earlybridorowl9
pinterest

เมื่อรู้จักตัวเองแล้วว่ามีนิสัยการนอนแบบไหน เราก็ควรหาวิธีปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติของรางกายของเรานะคะ ถึงแม้จะเป็นนกฮูกที่ชอบตื่นในเวลากลางคืน นอนกลางวัน แต่ถ้ารู้จักจัดสรรเวลานอนให้ดี ก็จะทำให้เรานอนหลับอย่างเพียงพอ และทำงานในเวลากลางวันได้ดีไม้แพ้กับคนที่เป็นนกตื่นเช้าได้ค่ะ ส่วนคนที่เป็นนกตื่นเช้าแสนขยัน รู้ข้อดีของการตื่นเช้าแล้ว ก็ควรนอนหลับให้เพียงพอ 6-7 ชั่วโมง เพื่อทำให้การนอนของเรามีประสิทธิภาพมากที่สุดนะคะ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top