Now Reading
เปิด 12 สูตร DIY มาสก์ไข่ขาว ผิวกระจ่างใสจากของในครัว

เปิด 12 สูตร DIY มาสก์ไข่ขาว ผิวกระจ่างใสจากของในครัว

ถ้าสาวๆ กำลังมองหามาสก์หน้าราคาเบาๆ ที่สามารถดัดแปลงจากสิ่งที่เรามีอยู่ที่บ้านหรือมีขายทั่วไป หาได้ง่ายๆ ต้องมาสก์หน้าตัวนี้เลย ‘มาสก์ไข่ขาว’ เชื่อว่าสาวๆ น่าจะเคยได้ยินสูตรมาสก์หน้าด้วยไข่ขาวอยู่ว่าดีจริง ช่วยลดสิวได้ รวมถึงสิวอักเสบจากการแพ้ยาหรือสิวผด หรือบางคนก็ใช้ดีท็อกซ์ผิวให้กลับมาสดใส แข็งแรงขึ้นด้วย เจ้าไข่ขาวเนี่ยสารพัดประโยชน์จริงๆ ค่ะ วันนี้พี่อะเครุเลยรวบรวมสูตรมาสก์หน้าไข่ขาวมาฝากสาวๆ กัน บอกเลยว่าเหมาะกับทุกสภาพผิวแน่นอน

รู้จักไข่ขาว

ไข่ขาวก็คือ ไข่ที่ได้รับการแยกไข่แดงออกจากไข่ดิบแล้ว ในไข่ขาวมีสารที่มีคุณประโยชน์ต่อผิวเพราะมีส่วนผสมของคอลลาเจนและโปรตีน ที่ช่วยปกป้องผิวจากริ้วรอย นอกจากนี้โปรตีนในไข่ขาวยังช่วยรักษาความยืดหยุ่นในผิวอีกด้วย ทั้งยังมีโปรแตสเซียมที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เอนไซม์ที่ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของสิว และสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์

ผศ. พญ.ภาวิณี ฤกษ์นิมิต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคณะอนุกรรมการวิชาการ สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย อธิบายว่า “ไข่ขาวสามารถรักษาผิวหน้าให้ชุ่มชื่นได้จริง เพราะในไข่ขาว ประกอบไปด้วย น้ำ โปรตีน เกลือแร่ และ อัลบูมิน โดยโปรตีนที่อยู่ในไข่ขาวสามารถซ่อมแซมส่วนต่างๆของผิวหน้า ทั้งนี้ ในไข่ขาวยังประกอบไปด้วยน้ำจำนวนมาก เวลาพอกจะรู้สึกสดชื่น ซึ่งสรรพคุณที่มีในไข่ขาว สามารถดูดซับน้ำมันส่วนเกินบนผิว ช่วยลดความมัน และกระชับผิวและรูขุมขนให้เล็กลง โดยทุกคนสามารถนำไข่ขาวมาทาหน้าได้ แต่ต้องอยู่ในปริมานที่พอเหมาะ หากทำบ่อยๆจะทำให้ผิวหน้าแห้ง แดง และลอกได้ หากนำไข่ขาวมาผสมกับ มะนาว ก็สามารถรักษาสิวให้หายได้เช่นกัน เพราะใน มะนาว มีกรดอัลฟาไฮดร็อกไซด์ จะมีสารขัดผิวได้เองตามธรรมชาติ สามารถจัดการกับสิวเสี้ยนได้ ที่สำคัญยังช่วยบำรุงผิวที่เริ่มมีริ้วรอยได้อีกด้วย” (ที่มา : Dailynews )

ประโยชน์ของไข่ขาว

การใช้ไข่ขาวในการประทินผิวมีมานานตั้งแต่สมัยประวัติศาสตร์ ทั้งในอียิปต์ จีน และคาบสมุทรอาหรับก็ใช้ไข่ขาวในการดูแลผิวหน้าและเส้นผม เพราะไข่มีประโยชน์หลากหลายกับผิว ซึ่งเราได้รวบรวมประโยชน์ของไข่ขาวที่เชื่อว่าถ้าสาวๆ อ่านแล้วจะอยากหาไข่ขาวมามาสก์หน้ามาฝากกันด้วยล่ะ

 • กระชับรูขุมขน

ไข่ขาวช่วยกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวของเราดูเต่งตึง กระชับขึ้น โดยสาวๆ อาจจะใช้ไข่ขาวผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อยและทาลงบนผิว บอกเลยว่ามาสก์แล้วผิวเต่งตึงขึ้น ลดอายุได้แน่นอน

 • ช่วยกำจัดขนบนใบหน้า

มาสก์ไข่ขาวเมื่อใช้คู่กับทิชชู่แล้ว หลังจากเราลอกมาสก์ออก ผิวจะเรียบเนียนมากขึ้นค่ะ เพราะไข่ขาวจะช่วยกำจัดขนบนใบหน้า ไม่ว่าจะบริเวณหน้าผาก แก้ม หรือเหนือริมฝีปาก

 • ป้องกันการเกิดสิว

สิวส่วนใหญ่มีสาเหตุจากน้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้า การมาสก์ไข่ขาวจะช่วยควบคุมความมันบนผิว และยังช่วยลดสิว ป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย แต่ถ้าเป็นสิวรุนแรงไม่แนะนำให้มาสก์ด้วยไข่ขาว เพราะอาจทำให้ผิวแย่ลงได้ ควรไปพบแพทย์ดีกว่านะคะ

 • กำจัดสิวหัวดำ

ไข่ขาวสามารถดึงสิวหัวดำบริเวณข้างแก้มและจมูกออกได้ดี ช่วยดึงสิวหัวดำออกอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมกับกระชับรูขุมขนด้วยในตัว

 • ลดอาการบวมใต้ตา

ไข่ขาวสามารถช่วยลดอาการบวมบริเวณใต้ตาได้ดี สาวๆ คนไหนดูซีรีส์แล้วร้องไห้ให้ลองใช้เลย ด้วยการนำไข่ขาวมาถูเบาๆ ใต้ตา ทิ้งไว้สักพัก และล้างออกตอนไข่ขาวแห้ง

 • ลดเลือนริ้วรอย

ประโยชน์หลักของไข่ขาวในการช่วยดูแลผิวหน้าของเรา ไข่ขาวจะช่วยยกกระชับผิวและทำให้ผิวเต่งตึง แน่นขึ้น ช่วยชะลอผิวหน้าแก่ก่อนวัยที่เกิดจากริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น ใครที่กังวัลว่าจะหน้าเหี่ยวหน้าย่น ลองมาสก์ไข่ขาวอาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้ง บอกเลยว่าหน้าตึงกระชับขึ้นแน่นอน

ผิวแบบไหนเหมาะกับมาสก์ไข่ขาว

ไข่ขาวจากธรรมชาติเหมาะกับทุกสภาพผิวเลยค่ะ ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวเป็นสิวก็สามารถใช้มาส์กจากไข่ขาวได้ ถ้าสาวๆ มีปัญหาผิวแล้วอยากลองวิธีที่ช่วยฟื้นฟูผิวง่ายๆ แค่เดินไปหยิบไข่ขาวในห้องครัวมาใช้เลย เอาล่ะ มาลองดูกันว่าสภาพผิวแบบไหนเหมาะกับมาสก์ไข่ขาวและเพราะอะไร

 • ผิวมัน

สาวๆ ที่ผิวมันเหมาะกับมาสก์ไข่ขาวมาก เพราะเมื่อเรานำไข่ขาวไปผสมกับมะนาวจะช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น และน้ำมะนาวจะช่วยลดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมกระชับรูขุมขนให้เล็กลง

 • ผิวหมองคล้ำ

ถ้าผิวหมองคล้ำไข่ขาวก็ช่วยได้ เพราะไข่ขาวมีโปรตีนที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่แข็งแรงขึ้น ยิ่งเมื่อผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อย ผิวหน้าจะค่อยๆ กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

 • ผิวมีริ้วรอย อยากดูอ่อนเยาว์

นอกจากไข่ขาวจะมีโปรตีนแล้ว ยังมีวิตามินเออีกด้วย โดยวิตามินเอจะช่วยลดเลือนริ้วรอยต่างๆ บนใบหน้า แค่มาสก์ทิ้งไว้เท่านั้น ก็ช่วยให้ริ้วรอยจางลงแล้ว อาจจะใช้มาสก์ไข่ขาวบริเวณร่องแก้มและริ้วรอยที่หน้าผาก ทาเป็นชั้นบางๆ ก็พอค่ะ การทำเช่นนี้จะช่วยให้ผิวเต่งตึง อ่อนเยาว์ลง และช่วยกำจัดสิ่งสกปรกตกค้างต่างๆ บนผิว

 • ผิวแห้ง

สำหรับคนผิวแห้งแนะนำว่าอย่ามาสก์ไข่ขาวเพียวๆ แม้ไข่ขาวจะมีโปรแตสเซียมที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น แต่ไข่ขาวจะดูดซับน้ำมันหล่อเลี้ยงใต้ผิวออกไป ซึ่งอาจทำให้ผิวแห้งมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าอยากมาสก์หน้าด้วยไข่ขาวก็ให้เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย เพราะน้ำผึ้งจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวนั่นเอง

12 สูตรมาสก์หน้าด้วยไข่ขาว

ไข่ขาว + มะนาว

สูตรนี้เหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวมัน โดยจะช่วยให้ผิวของเรากระชับขึ้น มะนาวมีส่วนช่วยลดความมันส่วนเกินบนผิวหน้า และยังทำให้ผิวดูกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้มะนาวกับไข่ขาวยังช่วยขจัดแบคทีเรีย ทำให้ผิวสะอาดหมดจดอีกด้วย

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ตอกไข่ขาวลงในชามผสม และใส่น้ำมะนาวลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากัน
 2. ทาลงบนใบหน้าด้วยแปรงหรือสำลี ให้เป็นชั้นบางๆ เคลือบผิวหน้า เว้นบริเวณรอบดวงตาและปาก
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 3 – 5 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 

ไข่ขาว + มะนาว + น้ำผึ้ง

ถ้าอยากให้ผิวกระชับเต่งตึง ลดรอยจุดด่างดำ หรือรอยแดงจากสิว และทำความสะอาดใบหน้าล่ะก็..ต้องสูตรนี้เลย เพราะไข่ขาวจะช่วยกระชับผิวของเราให้เต่งตึง น้ำมะนาวช่วยให้ผิวกระจ่างใสและลดจุดด่างดำบนใบหน้า ส่วนน้ำผึ้งก็สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียบนผิวได้ดี

ส่วนผสม

 1.  ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
 3. น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ผสมไข่ขาว น้ำมะนาว และน้ำผึ้งให้เข้ากัน
 2. ทาทั่วใบหน้า โดยเว้นรอบดวงตาและรอบปาก
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ไข่ขาว + องุ่น

สูตรนี้อาจจะเป็นสูตรใหม่ที่สาวๆ เพิ่งเคยได้ยินค่ะ องุ่นมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์และเปล่งปลั่ง เหมาะสำหรับสาวๆ ที่เป็นสิวหรือผิวเริ่มมีริ้วรอย เพราะยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว ทำความสะอาดผิวและมีอัลฟาไฮดรอกซิลที่ช่วยป้องกัน รักษาสิว ถ้ายิ่งผสมกับไข่ขาวที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกและทำให้หน้าเต่งตึงแล้ว สูตรนี้รับรองว่าหน้าเต่งตึง เปล่งปลั่ง ป้องกันรอยเหี่ยวย่นได้แน่นอน

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. องุ่น 6 – 7 ลูก

วิธีทำ

 1. ผสมองุ่นกับไข่ขาวให้เข้ากันด้วยเครื่องปั่น ไม่ต้องเอาเมล็ดองุ่นออกเพราะมีน้ำมันที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น ผสมกันจนขึ้นเป็นฟอง
 2. ทามาสก์ลงให้ทั่วผิวหน้าและลำคอ เว้นบริเวณรอบดวงตาและปาก
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ตาม

ไข่ขาว + น้ำมันมะพร้าว

สาวผิวแห้งไม่ต้องน้อยใจไป สูตรนี้เกิดมาเพื่อคนผิวแห้งเลยค่ะ เพราะมีน้ำมันพร้าว extra-virgin ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวและบำรุงผิวหน้าให้นุ่มนวล มีสุขภาพดี ผิวหน้าของเราจะดูอ่อนเยาว์กว่าเดิม รวมกับไข่ขาวที่ช่วยให้ผิวหน้าดูกระชับเต่งตึงแล้ว เยี่ยมเลยค่ะ

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ผสมน้ำมันมะพร้าวและไข่ขาวให้เข้ากัน ตีจนขึ้นฟองเล็กน้อย
 2. ทาให้ทั่วบนหน้า เป็นชั้นบางๆ เว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก
 3. มาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที
 4. ล้างอออกด้วยน้ำอุ่น และซับผิวด้วยผ้าเช็ดหน้า

ไข่ขาว + แป้งข้าวโพด

มาสก์ไข่ขาวผสมแป้งข้าวโพดเป็นสูตรที่เหมาะกับสาวๆ สภาพผิวปกติ โดยแป้งข้าวโพดจะช่วยทำความสะอาดผิวหน้า ทั้งดูดซับสิ่งสกปรกและกำจัดสิ่งสกปรก ทำให้ผิวของเราเนียนสวยใส ส่วนไข่ขาวจะช่วยกระชับผิวและบำรุงผิว ใครอยากดีท็อกซ์ผิวแนะนำสูตรนี้ค่ะ

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ผสมไข่ขาวและแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน
 2. ใช้แปรงทาให้ทั่วใบหน้า เว้นบริเวณดวงตาและริมฝีปาก
 3. มาสก์ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
 4. ล้างออกน้ำเปล่าและค่อยๆ ลูบผิวหน้าของเราให้แห้งอย่างเบามือ

ไข่ขาว + แป้งข้าวโพด + น้ำตาลทรายขาว

สูตรนี้เหมาะสำหรับใครที่อยากกำจัดขนบนใบหน้า นอกจากจะช่วยกำจัดขนแล้วยังช่วยกำจัดสิ่งสกปรก หรือสิ่งอุดตันบนผิวหน้าของเราด้วยนะ ไข่ขาวจะช่วยบำรุงและกระชับผิว น้ำตาลทรายขาวช่วยขัดผิวอย่างอ่อนโยน และแป้งข้าวโพดช่วยดูดซับสิ่งสกปรกต่างๆ

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา
 3. แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ผสมไข่ขาว น้ำตาลทราย และแป้งข้าวโพดให้เข้ากัน โดยไม่ต้องตีให้ขึ้นฟูหรือมีฟอง
 2. ทาให้ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณที่ขนบนใบหน้าเยอะ
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าจะแห้งสนิท
 4. ค่อยๆ ลอกออกจากผิว และล้างออก
 5. ทาว่านหางจระเข้ หากรู้สึกว่าผิวแห้งเกินไปหรือกลัวเกิดอาการระคายเคือง

ไข่ขาว + ส้ม + ผงขมิ้น

สำหรับสาวๆ ที่ผิวมันแล้วอยากให้ผิวดูกระจ่างใสและมันน้อยลง ต้องสูตรมาสก์ไข่ขาวตัวนี้เลยค่ะ ส้มมีวิตามินซีที่จะช่วยปรับผิวให้กระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนผงขมิ้นและน้ำส้มมีคุณสมบัติช่วยลดความมัน และยังช่วยลดรอยสิว แผลจากสิวหรือรอยดำได้อีกด้วย

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. น้ำส้ม 1 ช้อนชา
 3. ผงขมิ้น 1 ช้อนชา

วิธีทำ

See Also

 1. ผสมน้ำส้ม ไข่ขาว และผงขมิ้นให้เข้ากัน อาจจะใช้ตะกร้อมือช่วยผสม
 2. ทาให้ทั่วผิวหน้าเป็นชั้นบางๆ เว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วจึงล้างออก

ไข่ขาว + น้ำมันละหุ่ง + ว่านหางจระเข้

ไข่ขาวไม่ใช่แค่ช่วยกระชับผิวและบำรุงผิวค่ะ แต่ยังมีคอลลาเจนช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นของผิว ช่วยลดริ้วรอยและตีนกาได้ด้วย สูตรนี้มีน้ำมันละหุ่งช่วยให้ผิวของเรานุ่มขึ้นและยังช่วยลดริ้วรอย ยิ่งถ้าเติมว่านหางจระเข้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระลงไป จะยิ่งทำให้ผิวของเราเรียบเนียนและยืดหยุ่นมากขึ้น

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว  ฟอง
 2. น้ำมันละหุ่ง 1 ช้อนชา
 3. ว่านหางจระเข้ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ผสมไข่ขาว น้ำมันละหุ่ง และว่านหางจระเข้ให้เข้ากัน จนขึ้นฟอง
 2. ทามาสก์ให้ทั่วผิวหน้า
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 10 – 15 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและซับผิวด้วยผ้าเช็ดหน้า

ไข่ขาว + แครอท + ว่านหางจระเข้

แครอทเป็นอีกส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวหน้าของเราดูดีขึ้น เพราะช่วยลดเลือนรอยสิวให้จางลง เนื่องจากในแครอทมีวิตามินเอที่ช่วยรักษารอยสิวและรอยแผลเป็นให้จางลง แล้วยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย เติมคอลลาเจนให้ผิวดูผ่องใสเนียนเด้ง เมื่อผสมกับไข่ขาวที่ช่วยให้ผิวเต่งตึงและว่านหางจระเข้ที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น บอกเลยว่าหน้าเด้ง นุ่มชุ่มชื้นแน่นอน

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. แครอทหั่นฝอย 1 ช้อนชา
 3. ว่านหางจระเข้ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ผสมไข่ขาว แครอทหั่นฝอย และว่านหางจระเข้ให้เข้ากันด้วยส้อม ตีประมาณ 1 นาทีให้ขึ้นฟอง
 2. ทาให้ทั่วผิวหน้า เว้นบริเวณดวงตาและริมฝีปาก
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ไข่ขาว + กากกาแฟ

กาแฟดีกับผิวของเรา เพราะอุดมด้วยคาเฟอีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยบนใบหน้า และเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว นอกจากนี้คาเฟอีนยังช่วยต้านการอักเสบ ลดรอยแดงรอยคล้ำ และอาการบวมรอบดวงตาของเราได้ดี แถมยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และเพิ่มการไหลเวียนของเลือดที่ผิวหนัง สาวๆ คนไหนที่กลัวริ้วรอยต่างๆ ลองเอาไข่ขาวมาผสมกับกาแฟมาสก์หน้ากันดูนะคะ

วิธีทำ

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. กากกาแฟ 2 ช้อนชา (ควรเป็นกากกาแฟที่ยังไม่ใช้)

วิธีทำ

 1. ผสมไข่ขาวและกากกาแฟให้เข้ากันด้วยส้อม ประมาณ 1 นาที จนมีฟองขึ้น
 2. ทาให้ทั่วใบหน้าและบริเวณใต้ตา แต่ระวังอย่างให้เข้าตา
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ไข่ขาว + ข้าวโอ๊ต + น้ำผึ้ง

สูตรนี้มีข้าวโอ๊ตที่ช่วยกำจัดสิวรวมอยู่ด้วย โดยข้าวโอ๊ตจะช่วยดูดซับไขมันและแบคทีเรียบนผิวหนังที่ตายแล้ว ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิว และยังช่วยฟื้นฟูให้ผิวกลับมาอ่อนเยาว์ ส่วนน้ำผึ้งจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวกระจ่างใสเพราะมีแมกนีเซียมและแคลเซียม และอย่างที่รู้กันว่าไข่ขาวจะช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ เต่งตึงขึ้น

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง
 2. น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
 3. ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 1 – 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. ผสมไข่ขาว น้ำผึ้ง และข้าวโอ๊ตบดละเอียดให้เข้ากัน
 2. ทาลงบนผิวให้ทั่ว ยกเว้นบริเวณรอบดวงตาและริมฝีปาก
 3. นวดเบาๆ ให้เนื้อมาสก์ซึมเข้าสู่ผิว
 4. ทิ้งไว้ 10 นาที
 5. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

มาสก์ไข่ขาวเพียวๆ

สูตรนี้เป็นสูตรช่วยดีท็อกซ์ผิวหน้าและปรับสมดุลของสภาพผิว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสกินแคร์ที่เราใช้ในแต่ละวัน รวมถึงช่วยกำจัดสิ่งสกปรกบนผิว ทำให้ผิวกระชับ เต่งตึงมากยิ่งขึ้น เหมาะกับคนที่อยากลองสูตรดั้งเดิมง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

ส่วนผสม

 1. ไข่ขาว 1 ฟอง

วิธีทำ

 1. ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูเล็กน้อย
 2. ทาลงบนใบหน้า ยกเว้นบริเวณดวงตาและริมฝีปาก
 3. ทิ้งไว้ 15 – 20 นาทีให้แห้งสนิท หรือนำสำลีแปะบนผิวเพื่อให้ลอกออกได้ง่าย
 4. ลอกมาสก์ออกหรือล้างออกด้วยน้ำอุ่น และตามด้วยน้ำเย็น

ข้อควรระวังเมื่อใช้มาสก์ไข่ขาว

หลายคนคงคิดว่ามาสก์ไข่ขาวปลอดภัยสุดๆ เพราะเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติแท้ๆ แต่ก็มีข้อที่ต้องระวังค่ะ เพราะในไข่ขาวอาจมีเชื้อซัลโมเนลลาปะปนอยู่ โดยเชื้อซัลโมเนลลาเป็นเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของสัตว์  ทั้งนี้แม้ว่าเราไม่สามารถรับเชื้อซัลโมเนลลาจากการมาสก์หน้าด้วยไข่ขาว แต่ก็ควรระมัดระวังเพราะอาจจะได้รับเชื้อจากการรับประทานไข่ขาวฟองอื่นๆ ที่ซื้อมาหรือได้มาพร้อมฟองที่มีเชื้อนั่นเอง

และสาวๆ คนไหนที่มีอาการแพ้ไข่ ให้หลีกเลี่ยงสูตรมาสก์เหล่านี้จะดีกว่าค่ะ เพราะการแพ้ไข่อาจทำให้มีอาการลมพิษ คัดจมูก คลื่น่ไส้ อาเจียนหรือหนักๆ จนอาจเกิดอาการช็อกเนื่องจากความดันต่ำ ทำให้มึนงง หมดสติได้  ให้เลือกมาสก์หน้าแบบอื่นดีกว่านะคะ

การมาสก์หน้าด้วยไข่ขาวเป็นวิธีที่ช่วยรักษาผิวของเราให้สวยงามในราคาถูก และสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพราะเป็นส่วนผสมที่หลายคนน่าจะมีอยู่ในห้องครัวอยู่แล้ว หรือหาซื้อได้ง่ายๆ ใครที่อยากลองใช้สูตรมาสก์หน้าไข่ขาวก็ลองเลือกสูตรที่เหมาะกับผิวของเราดูนะคะ จะได้สวยใสแถมประหยัดเงินด้วยน้า

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top