Now Reading
แจก 12 สูตร DIY มาสก์หน้าโยเกิร์ต ผิวสวยง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

แจก 12 สูตร DIY มาสก์หน้าโยเกิร์ต ผิวสวยง่ายๆ ทำได้ที่บ้าน

บางคนอาจจะอยากมาสก์หน้าแต่ไม่กล้าซื้อมาสก์มาใช้เพราะกลัวแพ้ หรือคิดว่าแพงเกินไป หากอยากมาสก์หน้าง่ายๆ แบบไม่กลัวแพ้ในราคาประหยัด แค่เดินไปร้านสะดวกซื้อใกล้บ้านก็มาสก์หน้าให้สวยใสได้แล้วค่ะ เพราะวันนี้พี่อะเครุมีมาสก์สูตรโยเกิร์ตที่สามารถทำได้ง่ายๆ แถมผิวหน้ายังนุ่มเด้งใสขึ้นอีกด้วยมาฝากกัน หลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับการมาสก์หน้าด้วยส่วนผสมใกล้ตัวมาบ้าง อย่างเช่น มาสก์น้ำผึ้ง มาสก์ไข่ขาว หรือดินสอพองที่สาวๆ ใช้เวลาเล่นสงกรานต์ก็เอามามาสก์หน้าได้เช่นกันค่ะ ถ้าใครสนใจอยากมาสก์หน้าง่ายๆ ที่บ้านล่ะก็ ตามไปดูสูตรมาสก์หน้าโยเกิร์ตดีๆ ช่วยให้ผิวสวยกันเลย

สารอาหารในโยเกิร์ต

ขั้นแรกเรามารู้จักกันก่อนว่าในโยเกิร์ตมีสารอาหารอะไรบ้าง ที่ช่วยให้ผิวของเราดูเปล่งปลั่งอ่อนเยาว์ ผิวดูนุ่มสวย เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินมาแน่นอนว่าโยเกิร์ตดีต่อผิวเรา โดยโยเกิร์ตมี 4 สารอาหารสำคัญที่ช่วยดูแลผิวของเรา ได้แก่

 • สังกะสี

ในโยเกิร์ต 100 กรัมจะมีสังกะสีประมาณ 1 มิลลิกรัม โดยสังกะสีมีส่วนช่วยในการต้านการอักเสบของผิวและช่วยสมานผิว รวมถึงช่วยสร้างเซลล์ผิวและช่วยควบคุมความมัน ใครที่มีปัญหาผิวมัน ผิวมีสิวลองมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตดูนะคะ

 • แคลเซียม

น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าในโยเกิร์ตมีแคลเซียม แต่ที่จริงในผิวหนังกำพร้าของเราก็มีแคลเซียมเช่นเดียวกัน ถ้าเรามาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตก็จะช่วยเสริมแคลเซียมให้กับผิว ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ดูสดชื่น และยังป้องกันไม่ให้ผิวแห้งขาดน้ำอีกด้วยล่ะ

 • วิตามิน B

ในโยเกิร์ตมีวิตามินบีหลายชนิด ทั้งวิตามิน B2 , B5 แล้วก็ B12 โดยวิตามินบี 2 จะช่วยให้ผิวของเราดูเปล่งปลั่งและมีสุขภาพดีขึ้น ทำให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำร้ายด้วยอนุมูลอิสระ และยังช่วยฟื้นฟูผิวด้วยค่ะ

 • กรดแลคติค

กรดแลคติคก็เป็นอีกหนึ่งสารอาหารหลักที่อยู่ในโยเกิร์ต อาจจะได้ยินชื่อกรดนี้ในสกินแคร์หลายๆ ตัว เพราะกรดชนิดนี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยลดเลือนริ้วรอย และต่อต้านการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เห็นแบบนี้จะไม่ลองมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตได้ยังไงเนอะ

ประโยชน์ของมาสก์โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตมีสารอาหารเยอะแบบนี้ สาวๆ หลายคนน่าจะอยากลองมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตบ้างแล้วใช่ไหมคะ ถ้าใครอยากรู้ว่ามาสก์หน้าโยเกิร์ตจะช่วยบำรุงหน้ายังไงบ้าง ต้องตามมาอ่านเลย บอกเลยว่าช่วยได้ทั้งทำให้ผิวของเราอ่อนเยาว์จนถึงช่วยรักษาผิวไหม้แดดด้วยนะ

 • ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น

ถ้าใครมีปัญหาผิวหมองคล้ำเหมือนโดนของ หรือผิวดูเหนื่อยล้า ให้ลองมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตดูค่ะ เพราะกรดแลคติคในโยเกิร์ตจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและคลายความเหนื่อยล้าของผิว

 • ผิวดูสว่าง กระจ่างใสขึ้น

กรดแลคติคในโยเกิร์ตจะช่วยยับยั้งสารผลิตเอนไซม์ที่เรียกว่า ไทโรซิเนส เอนไซม์นี้มีหน้าที่ในการผลิตเมลานิน ที่ทำให้ผิวของเราดูคล้ำขึ้นนั่นเอง เมื่อกรดแลติคไปยับยั้งเอนไซม์ตัวนี้จึงช่วยให้ผิวดูสดใสขึ้น

 • ผลัดเซลล์ผิว

โยเกิร์ตช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วตามธรรมชาติ โดยกรดแลคติคจะไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว ช่วยกำจัดเซลล์ผิวได้อย่างเหมาะสม และยังกระตุ้นให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ด้วยล่ะ

 • ลดเลือนจุดด่างดำ

มาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตจะช่วยทำลายแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว โดยสังกะสีที่มีในโยเกิร์ตจะช่วยลดการอักเสบของผิวและควบคุมปริมาณน้ำมันที่ถูกผลิตออกมาในผิว

 • ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์

โยเกิร์ตมีสารต้านอนุมูอิสระ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย เพราะมีกรดแลคติคที่จะช่วยให้ผิวของเราดูไม่แก่ก่อนวัย ดังนั้นสาวๆ ที่มีปัญหาริ้วรอยควรลองมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตดูนะ

 • บรรเทาอาการผิวไหม้

สังกะสีในโยเกิร์ต จะช่วยบรรเทาความรู้สึกแสบร้อนและคันที่ผิวจากการถูกแดดเผา ยิ่งถ้าผิวหน้าของเราถูกแดดเผาไหม้ สังกะสีในโยเกิร์ตจะช่วยลดรอยแดงและการอักเสบ แถมยังช่วยควบคุมความมัน รวมถึงลดการผลิตเมลานินที่เกิดจากรังสี UVB อีกด้วย

ส่วนผสมที่ควรใช้ร่วมกับโยเกิร์ต

มาสก์โยเกิร์ตอย่างเดียวอาจจะยังไม่ช่วยบำรุงผิวหน้าได้เท่าที่สาวๆ ต้องการ วันนี้พี่อะเครุเลยลองยกตัวอย่างส่วนผสมที่เมื่อเอามารวมกับโยเกิร์ตแล้ว จะช่วยให้ผิวของเราดูสวยมีออร่าและเพิ่มคุณประโยชน์ให้ผิวเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

 • แครอทขูด

ถ้าใครมีปัญหาผิวแห้งแล้วอยากให้ผิวดูสุขภาพดี มีความชุ่มชื้น ให้ลองใส่แครอทขูดลงในโยเกิร์ต ซึ่งจะช่วยให้ผิวของเรากลับมาดูสุขภาพดีและนุ่มขึ้น

 • น้ำมะนาว

สำหรับคนผิวมันหรือผิวหมองคล้ำ น้ำมะนาวและโยเกิร์ตจะช่วยทำความสะอาดรูขุมขนไม่ให้เกิดการอุดตันและช่วยผลัดเซลล์ผิว นอกจากนี้น้ำมันนาวจะช่วยปรับให้ผิวดูสว่างขึ้นด้วยค่ะ แต่อย่าใส่เยอะเกินไปเพราะน้ำมะนาวอาจจะกัดผิวและเกิดการระคายเคืองได้

 • น้ำผึ้ง

หากอยากมีผิวนุ่มนิ่มต้องผสมกับน้ำผึ้ง เพราะจะช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้กับผิว ป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง ช่วยลดการเกิดริ้วรอยและยังช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิวอีกด้วย

โดยสาวๆ ต้องระวังนะคะ สำหรับคนผิวบอบบางแพ้ง่าย หากมาสก์แล้วรู้สึกแสบร้อนผิวล่ะก็ให้ล้างหน้าทันที และหากแพ้ผลิตภัณฑ์จากนมก็ไม่ควรใช้มาสก์โยเกิร์ตด้วยเช่นกัน

รวมสูตรมาสก์โยเกิร์ตที่เหมาะกับเรา

สนใจลองมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตกันแล้วใช่ไหมล่ะสาวๆ บอกเลยว่าวันนี้พี่อะเครุเอามาฝากหลายสูตรเลย เหมาะกับสาวๆ ทุกคนแน่นอนไม่ว่าจะอยากมีผิวชุ่มชื้นหรือกระจ่างใสขึ้น มีทุกสูตรเลยค่ะ ลองเลือกสูตรที่เหมาะกับตัวเองดูนะคะ

โยเกิร์ตน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น เหมาะกับสาวๆ ผิวแห้งและยังช่วยลดเลือนความหมองคล้ำของผิวให้ดูกระจ่างใสขึ้นด้วย

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตสูตรธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
 2.  น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาให้เข้ากัน
 2. ทาทั่วผิวหน้า
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที
 4. ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ตผสมผงโกโก้

โกโก้จะช่วยให้ผิวดูไม่หมองคล้ำและดูไม่เหนื่อยล้า ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง แล้วก็ฟื้้นฟูผิวของเราด้วยแหละ สาวๆ คนไหนอยากให้ผิวดูเปล่งปลั่งลองดูค่ะ

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตธรรมชาติ 4 ช้อนโต๊ะ
 2. ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตกับผงโกโก้ให้เข้ากัน
 2. ทาทั่วผิวหน้า
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
 4. ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ตผสมข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตจะช่วยลดการอักเสบของผิว และช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองผิว โดยตัวข้าวโอ๊ตเหมาะกับทุกสภาพผิวเลยค่ะ ยิ่งผสมกับโยเกิร์ตก็จะช่วยบำรุงผิวอย่างล้ำลึกยิ่งขึ้น

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. ข้าวโอ๊ตสุก 1/3 ถ้วย

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตธรรมชาติกับข้าวโอ๊ตสุก
 2. ทาลงบนผิว ให้เนื้อมาสก์ค่อนข้างหนานิดนึง
 3. ทิ้งไว้ 10 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ตผสมมะเขือเทศ

ใครอยากมีผิวกระจ่างใสอมชมพูให้ลองนำโยเกิร์ตผสมกับมะเขือเทศ นอกจากทำให้ผิวของเราดูกระจ่างใสอมชมพูแล้ว ยังทำให้หน้านุ่มขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
 2. มะเขือเทศ 1 ลูก

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตธรรมชาติและมะเขือเทศให้เข้ากัน โดยมะเขือเทศจะปั่นหรือบดละเอียดก็ได้
 2. ทาลงบนใบหน้า
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ตผสมกล้วยหอม

กล้วยหอมจะช่วยลดรอยเหี่ยวย่นบริเวณใบหน้าให้ดูจางลง และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว กล้วยหอมมีวิตามินมากมาย ทั้งวิตามิน A, B ,E และโพแทสเซียมที่ช่วยลดรอยเหี่ยวย่นและให้ความชุ่มชื้น คนที่มีปัญหาผิวเหี่ยวหรืออยากเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวต้องลองผสมกล้วยหอมดูนะคะ

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. กล้วยหอม 1/2 ลูก

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตกับกล้วยหอมให้เข้ากัน โดยบดกล้วยให้ละเอียด
 2. ทาลงที่ใบหน้า
 3. พอกทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น และตามด้วยน้ำเย็น

โยเกิร์ตแอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลจะช่วยให้ผิวของเราดูชุ่มชื้นมากขึ้น ผิวหน้าดูสวยแบบธรรมชาติ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแห้งและผิวมีรอยเหี่ยว ถ้าสาวๆ คนไหนผิวบอบบางอาจจะต้องเลี่ยงเพราะแอปเปิ้ลมีกรด ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองได้

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. แอปเปิ้ล 1/2 ลูก

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติกับแอปเปิ้ลบดละเอียดให้เข้ากัน
 2. ทาลงบนผิวหน้า
 3. พอกทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

 โยเกิร์ตเกลือ

เกลือจะช่วยในการขัดผิว ทำให้รูขุมขนบนใบหน้าสะอาดขึ้น และเมื่อเรานวดด้วยเกลือ การไหลเวียนโลหิตจะดีขึ้น ส่งผลให้ผิวสว่างขึ้นและลดความหมองคล้ำของผิวนั่นเอง

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ
 2. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

See Also

 1. ผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติกับเกลือให้เข้ากัน
 2. ทาให้ทั่วใบหน้า
 3. นวดเบาๆ เพื่อขัดเซลล์ผิว
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ตน้ำมันมะกอก

น้ำมันมะกอกมีกรดโอเลอิคที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น โดยตามปกติกรดโอเลอิคมีอยู่ในผิวของเราอยู่แล้ว ถ้าผิวหนังขาดกรดชนิดนี้ไปจะทำให้ผิวแห้งกว่าปกติ สูตรนี้ไม่เหมาะกับคนผิวมันเพราะเนื้อค่อนข้างเหนียวและอาจทำให้เกิดสิวได้

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้เข้ากับน้ำมมันมะกอก
 2. ทาให้ทั่วใบหน้า
 3. พอกทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ตกับแตงกวา

สาวๆ ที่ผิวแห้งต้องชอบสูตรนี้แน่นอน เพราะแตงกวาจะช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว และแตงกวายังช่วยลดอุณภูมิผิวให้เย็นลง ทำให้รู้สึกดีหลังจากที่โดนแสงแดดเผาไหม้ ทั้งนี้แตงกวายังทำให้ผิวนุ่มขึ้นและช่วยลดความมันบนผิวอีกด้วย

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. แตงกวา 1/2 ลูก

วิธีทำ

 1. ผสมแตงกวาด้วยการบดหรือปั่นลดเอียด ให้เข้ากับเนื้อโยเกิร์ตรสธรรมชาติ
 2. ทาให้ทั่วใบหน้า โดยเลี่ยงช่วงรอบดวงตา
 3. พอกทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่นและตามด้วยน้ำเย็น

โยเกิร์ตมะนาวน้ำผึ้ง

สูตรนี้เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาสิวหรือรอยดำ รอยแดงจากสิวค่ะ แต่ว่าสูตรนี้อาจจะไม่เหมาะกับสาวๆ ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะมะนาวอาจจะกัดผิวได้ ถึงจะเป็นผิวธรรมดาก็ควรทาทิ้งไว้แค่แป๊บเดียวเท่านั้น ส่วนน้ำผึ้งก็จะช่วยมอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของเรานั่นเอง

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
 3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตรสธรรมชาติ น้ำผึ้ง และมะนาวให้เข้ากัน
 2. ทาลงบนผิวหน้า
 3. นวดส่วนผสมของมาสก์และทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ตสตรอว์เบอร์รี

 

สตรอว์เบอร์รี่มีวิตามิน C และกรดซาลิไซลิกที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว และมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัย ป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ทำให้ผิวดูเปล่งปลั่งขึ้น

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. สตรอว์เบอร์รี 2 – 3 ลูก (ขึ้นอยู่กับขนาด)

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตให้เข้ากับสตรอว์เบอร์รี่ โดยตัวมาสก์จะไม่เหนียวมากเหมือนมาสก์โคลนนะคะ แต่จะรู้สึกว่าเปียกๆ หน่อย
 2. ทาลงบนผิวหน้า
 3. ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ให้มาสก์หน้าแห้ง โดยสีจะดูชมพูขึ้น
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

โยเกิร์ตผสมเบกกิ้งโซดา

สาวๆ อาจจะเคยได้ยินสูตรนี้ เบกกิ้งโซดาจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้น นุ่มขึ้น แถมยังช่วยให้ผิวเปล่งประกาย กระจ่างใส ช่วยผลัดเซลล์ผิว และถ้าสครับบริเวณจมูกจะช่วยกำจัดสิวเสี้ยนอีกด้วย ทำให้ผิวนุ่มและสะอาด ยิ่งผสมกับโยเกิร์ตด้วยก็จะยิ่งทำให้ผิวของเราเด้งและนุ่มมากขึ้น

ส่วนผสม

 1. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
 2. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 1. ผสมโยเกิร์ตและเบกกิ้งโซดาให้เข้ากัน
 2. ทาลงบนผิวหน้า
 3. พอกบนผิวทิ้งไว้ 1 นาที แล้วค่อยๆ ขัดเบาๆ ประมาณ 30 วินาที – 1 นาที
 4. ล้างออกด้วยน้ำอุ่น

ควรมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตกี่ครั้งถึงจะดี

บางคนอาจจะยังสงสัยว่า แล้วมาสก์หน้าแบบนี้ต้องมาสก์บ่อยแค่ไหนถึงจะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด หรือมาสก์ความถี่เหมือนกับมาสก์แบบแผ่นได้เลยไหม ซึ่งความถี่ของการมาสก์จะขึ้นอยู่กับแต่ละสภาพผิวค่ะ

 • ผิวมัน สามารถมาสก์โยเกิร์ตถี่ๆ ได้เลยค่ะ หรือมาสก์ทุกวันเลยก็จะยิ่งเห็นผลดี
 • ผิวแห้ง ควรใช้มาสก์โยเกิร์ต 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น

 

ถ้าอยากมาสก์หน้าแบบง่ายๆ แค่เดินไปปากซอยหรือร้านสะดวกซื้อก็สามารถมาสก์ได้แล้วก็ลองมาสก์หน้าด้วยโยเกิร์ตดูนะคะ ทั้งได้ผิวนุ่มนิ่มกระจ่างใสขึ้น แถมยังช่วยลดสิวอีกด้วย อาจจะลองผสมตามสูตรที่พี่อะเครุเอามาฝากดูค่ะ แต่ถ้าเกิดอาการแพ้ คัน หรือแสบแดงล่ะก็ให้รีบออกเลยนะสาวๆ

View Comments (0)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

CAPTCHA


Scroll To Top